คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 64 : ฉลามหน้าเเปลก


     อัพเดท 31 ก.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,457 Overall : 292,998
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 585 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 64 : ฉลามหน้าเเปลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4312 , โพส : 2 , Rating : 73% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ฉลามเมกาเม้าท์ ปลาหน้าเเปลกเเห่งทะเลลึก
  

ฉลามเมกาเม้าท์ (Megamouth shark) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Megachasma pelagios ฉลามเมกาเม้าท์เป็นฉลามน้ำลึกที่หายากมากนับตั้งเเต่การค้นพบเมื่อปีพ.ศ. 2519 ซึ่งนับจากปีนั้น ได้มีการจับหรือพบมันเเค่ 50ครั้ง ฉลามเมกาเม้าท์เป็นสัตว์ที่กินเเพลงก์ตอนเป็นอาหารซึ่งมันจะว่ายน้ำไปเรื่อยๆด้วยปากที่เปิดเเละกรองเเพลงก์ตอนหรือเเมงกะพรุนเหมือนฉลามวาฬ ฉลามเมกาเม้าท์มีลักษณะเด่นที่ปากขนาดใหญ่เเละริมฝีปากที่คล้ายยาง ซึ่งปากของมันประกอบด้วยฟันเล็กหลายซี่เเละอวัยวะสร้างเเสงซึ่งเป็นสิ่งที่มันใช้สำหรับล่อเเพลงก์ตอนหรือปลาตัวเล็ก ฉลามเมกาเม้าท์สามารถเปิดปากได้กว้างถึง 1.3เมตร หัวของฉลามเมกาเม้าท์มีรูปร่างกลมเเละกว้าง ซึ่งบางทีทำให้คนเข้าใจปิดว่าเป็นหัวของลูกวาฬเพชรฆาต สีลำตัวของฉลามเมกาเม้าท์นั้นมีสีน้ำตาลเเละใต้ท้องสีขาว ซึ่งร่างกายของมันนั้นนุ่มนิ่มน่ากอด หางของฉลามเมกาเม้าท์มีครีบบนที่ใหญ่เเละยาว ในเหงือกของฉลามเมกาเม้าท์นั้นมีที่กรองอาหารรูปร่างคล้ายนิ้วมือที่เรียงเป็นเเถว

   

ฉลามเมกาเม้าท์เป็นฉลามขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถโตได้ถึง 5.5เมตร ซึ่งตัวผู้นั้นยาวประมาณ 4เมตรเเละตัวเมีย 5เมตร พวกมันนั้นหนักประมาณ 1,215กิโกรัม ฉลามเมกาเม้าท์มักจะอาศัยอยู่ในทะเลที่ลึกราวๆ 120-160เมตร เเต่เมื่อพระอาทิตย์ตก มันก็จะขึ้นมาบนผิวน้ำในความลึกประมาณ 12-25เมตร ฉลามเมกาเม้าท์นั้นเป็นนักว่ายน้ำที่ไม่เก่งนัก ความเร็วของมันนั้นอยู่ที่ 1.5-2.1กิโลเมตรต่อชั่วโมง การผสมพันธุ์ของฉลามเมกาเม้าท์นั้นไม่เป็นที่เเน่ชัด เเต่ที่เเน่ๆก็คือ ลูกของมันจะออกจากไข่เเละเติบโตเป็นตัวภายในร่างกายของเเม่จนวันคลอด ฉลามเมกาเม้าท์มีอายุขัยประมาณ 25ปี

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Megamouth_shark

 

 

ฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์ เเต่ละคำเป็นชิ้นๆ
 

ฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์ (Cookiecutter shark) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Isistius brasiliensis พวกมันยังมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ฉลามซิการ์ ฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์เป็นฉลามขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในทะเลน้ำอุ่นทั่วโลก ซึ่งพวกมันอาศัยอยู่ในความลึกประมาณ 3.7กิโลเมตรซึ่งมันจะขึ้นมาบนผิวน้ำเมื่อกลางคืนเเละกลับไปยังทะเลมืดมิดเมื่ออาทิตย์ขึ้น เเละว่ายน้ำทุกวันเป็ระยะทาง 3กิโลเมตร
 

ฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์มีขนาดประมาณ 42-56เมตร มันมีลำตัวเหมือนกระบอกยาวสีน้ำตาลเข้มซึ่งมีอวัยวะเปล่งเเสงใต้ท้อง หน้าที่สั้นทู่ เเละตาขนาดใหญ่ ชื่อคุ๊กกี้คัตเตอร์นั้นได้มาจากนิสัยการกินของมันซึ่งเวลาล่าเหยื่อ ฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์จะกัดเนื้อออกมาเป็นชิ้นเหมือนคุ๊กกี้ เหยื่อของฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์ได้เเก่สัตว์เลี้ยงลูกด้วนมเเละปลา รวมไปถึงสายเคเบิลของเรือดำน้ำเเละคน ซึ่งมันจะกินเหยื่อขนาดเล็กเข้าไปทั้งตัว สำหรับเหยื่อตัวใหญ่นั้น ฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์จะใช้วัยวะเรืองเเสงที่เมื่อดูเเล้วเหมือนปลาตัวเล็ก เมื่อผู้ (จะถูก) ล่าหลงกลว่ายเข้ามาใกล้ เจ้าฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์ก็จะดูดติดกับร่างกายด้วยปากพิเศษเเละกัดเอาเนื้อชิ้นใหญ่ออกไปด้วยฟันล่างที่เหมือนเลื่อย ซึ่งฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์นั้นชอบล่าด้วยกันเป็นฝูง

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Cookiecutter_shark

 

 

ฉลามครุย ฟอซซิลมีชีวิต
 

ปลาฉลามครุย (Frilled shark) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Chlamydoselachus anguineus  ฉลามครุยเป็นฉลามที่มีรูปร่างประหลาดคล้ายปลาไหลที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกประมาณ 50-200เมตร เเต่ฉลามครุยตัวหนึ่งถูกจับได้ที่ความลึก 1,570เมตร นักวิทยาศาสตร์เคยเชื่อว่าฉลามครุยนั้นว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ยังมีรายงานว่ามันถูกพบในหลายพื้นที่ รวมถึงในเขตน่านน้ำของญี่ปุ่น เเละทำให้ปลาฉลามครุยกลายเป็นซากดึกดำบรรพ์มีชีวิตอีกชนิดหนึ่งของโลก เพราะนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ารูปร่างของมันไม่ได้เปลี่ยนแปลงเลยมาตั้งแต่ยุดตรีเตเชียส ฉลามครุยอาศัยอยู่ในเขตน้ำลึกใกล้นอร์เวย์, แอฟริกาใต้, นิวซีแลนด์และชิลี มันมีรูปร่างเรียวยาวคลายปลาไหล มีผิวสีน้ำตาลหรือเทาเข้ม มีซี่กรองเหงือก 6 คู่ และกางฟูออกมาเหมือนซาลาแมนเดอร์บางชนิด ซึ่งดูเหมือนเหมือนครุย ปากของฉลามครุยกว้างเลยตำแหน่งของตา เเละภายในปากมีฟันที่แตกเป็นดอกแหลม ๆ 3 แฉก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าฉลามครุยเป็นฉลามที่ล่าปลาเล็กเป็นอาหารที่เก่งฉกาจชนิดหนึ่ง ความยาวเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 2เมตร
  

ในเดือนมกราคม 2007 ฉลามครุยได้สร้างความฮือฮากลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก เมื่อชาวประมงชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งได้จับฉลามที่ยังมีชีวิตได้ตัวหนึ่งในเขตน้ำตื้นใกล้ชายฝั่งใกล้สวนน้ำอะวาชิมา ในเมืองชิซุโอกะทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันลอยขึ้นมาเพราะร่างกายอ่อนแอเนื่องจากอุณหภูมิของน้ำทะเลที่ร้อนขึ้น ซึ่งเจ้าฉลามตัวนี้มีชีวิตอยู่ได้ไม่นานก็ตายไป ฉลามครุยมีระยะเวลาตั้งครรภ์ที่นานที่สุดในสัตว์มีกระดูกสันหลังด้วยกัน ซึ่งนานประมาณ 3ปีครึ่ง ฉลามครุยออกลูกครั้งละ 2-15ตัว

 http://en.wikipedia.org/wiki/Frilled_shark


 

ฉลามก๊อปลิน ปีศาจใต้พื้นสมุทร
 

ฉลามก๊อปลิน (Mitsukurina owstoni) เป็นฉลามน้ำลึกที่มีจมูก (เรียกว่า โรสตรัม) ยาวกว่าฉลามไหนๆบนโลก มันมีร่างกายสีชมพูเเละขากรรไกรที่ยื่นออกมาได้ ฉลามก๊อปลินนั้นพบได้ในทะเลที่มีความลึกกว่า 200เมตร (ตัวที่พบในความลึกที่สุดนั้นคือที่ 1,300เมตร) ทั่วโลก จากมหาสมุทรเเปซิฟิกในประเทศออสเตรเลียไปถึงอ่าวเม็กซิโกในมหาสมุทรเเอตเเลนติก ซึ่งมันถูกค้นพบครั้งเเรกในประเทศญี่ปุ่นเเละถูกตั้งชื่อสกุลตาม Kakichi Mitsukuri ผู้เป็นนักสัตววิทยาจากมหาวิทยาลัยโตเกียวซึ่งเป็นคนที่นำตัวอย่าง 10ตัวอย่างไปให้วิจัย ส่วนชื่อสปีชีส์ของฉลามก๊อปลินนั้นถูกตั้งชื่อตาม Alan Owston ผู้ที่มีตัวอย่างของมันเป็นคนเเรก ฉลามก๊อปลินนั้สามารถโตได้ถึง 3.3เมตรเเละหนัก 159กก. ซึ่ง 25%ของน้หนักมันนั้นมากจากตับที่ช่วยในการลอยตัว ฉลามก๊อปลินกินสิ่งมีชีวิตมากมายที่อาศัยอยู่บนพื้นสมุทร รวมถึง หมึกทะเล, ปูเเละปลาน้ำลึก ซึ่งมันจะล่าด้วยอวัยวะที่ไวต่อประจุไฟฟ้าที่อยู่ในจมูกของงมัน เรารู้เกี่ยวกับเจ้าฉลามตัวนี้น้อยมากเเละการได้เจอมันก็ยากเต็มที ซึ่งทำให้ราคาของขากรรไกรของมันนั้นมีราคาสูงถึง $1,500-$4,000 สำหรับนักสะสม

http://en.wikipedia.org/wiki/Goblin_shark 

ฉลามกรีนเเลนด์ ผู้มาจากทางเหนือ
  

ฉลามกรีนเเลนด์ (Greenland shark, หรือ the sleeper shark, gurry shark, ground shark, grey shark หรือเรียกตามภาษาอินุอิตว่า Eqalussuaq) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Somniosus microcephalus มันเป็นฉลามขนาดใหญ่ที่มีถิ่นกำเนิดในน่านน้ำของมหาสมุทรเเอตเเลนติกเหนือรอบกรีนเเลนด์เเละไอซ์เเลนด์ ฉลามกรีนเเลนด์นั้นอาศัยอยู่ในเขตทิศเหนือกว่าฉลามไหนๆทั้งสิ้น มันเป็นหนึ่งในฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมันยาวได้ถึง 6.4-7.3เมตรเเละหนัก 1,000กก. ซึ่งทำให้มันเป็นสปีชีส์ที่ใหญ่ที่สุดในวงศ์ Somniosidae ฉลามกรีนเเลนด์นั้นเป็นฉลามอายุยืน ซึ่งมันสามารถอยู่นานได้กว่า 200ปี ฉลามกรีนเเลนด์เป็นนักล่าบนที่สุดของห่วงโซ่อาหาร ซึ่งมันล่าเเมวน้ำ หรือเเม้กระทั่งหมีขั้วโลกเเละเรนเดียร์กินเป็นอาหาร ฉลามกรีนเเลนด์จะออกไข่ในมดลูก ซึ่งไข่นั้นจะฟักเป็นตัวเเละพัฒนาอยู่ในนั้นจนวันคลอด ฉลามกรีนเเลนด์คลอดลูกครั้งละ 10ตัว ซึ่งเเต่ละตัวยาวประมาณ 90ซม.
 

เนื้อของฉลามกรีนเเลนด์นั้นเป็นพิษเพราะเนื้อนั้นประกอบไปด้วยสารพิษชื่อ ไทรเมธิลลามีน อ๊อกไซด์ ซึ่งจะเเตกออกเป็น ไทรเมธิลลามีน ที่ทำให้ผู้กินมีอาการเหมือนเมา เเต่เนื้อฉลามกรีนเเลนด์นั้นจะกินได้เมื่อถูกต้มในหลายน้ำ, ตากเเห้งหรือหมักเป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งอาหารที่ได้นั้นเรียกว่า Kæstur Hákarl (เรียกสั้นๆว่า Hákarl - ฉลามเน่าที่เเหยะๆกันนั้นเเหละ) ฉลามเน่านี้เป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศไอซ์เเลนด์เเละกรีนเเลนด์ นอกจากนี้ เนื้อฉลามกรีนเเลนด์ยังมีสารยูเรียในปริมาณมากอีกด้วย ซึ่งในตำนานเเห่ง Skalugsuak (ฉลามกรีนเเลนด์ตัวเเรก) ของชาวอินุอิตกล่าวว่า มีผู้หญิงคนหนึ่งได้ไปสระผมด้วยยูรีนเเละเช็ดผมให้เเห้งด้วยผ้า ซึ่งผ้านั้นได้ปลิวลงไปในทะเลเเละกลายเป็น Skalugsuak

http://en.wikipedia.org/wiki/Greenland_shark 

ฉลามซิ๊กกิล เจ้าหกเหงือกหน้าแปลก (Sixgill Shark)

ฉลามซิ๊กกิล หรือ ฉลามแม่วัว หรือ ฉลามโคลน (Hexanchus griseus) เป็นฉลามน้ำลึกหกเหงือกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่ฉลามหกเหงือก (ฉลามยุคปัจจุบันมีแค่ 5เหงือก) ฉลามซิ๊กกิลฉลามซิ๊กกิลเป็นฉลามในวงศ์ Hexanchidae ที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำเขตร้อนและอบอุ่นทั่วโลก ซึ่งญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของมันนั้นคือ ฉลามกรีนแลนด์และฉลาม 6-7เหงือกอื่นๆ ฉลามซิ๊กกิลเป็นฉลามที่อยู่บนโลกมานาน 200ล้านปีที่ยาว 3-5.4เมตรและอาศัยอยู่ในน้ำลึกประมาณ ~90-1,875เมตรซึ่งมันมักจะอพยพในแนวตั้ง (ขึ้นสู่ผิวน้ำตอนกลางคืนและกลับลงน้ำลึกไปก่อนรุ่งสาง) ฉลามซิ๊กกิลมีร่างกายสีแทนไปจนถึงดำ มันมีตาสีฟ้า-เขียวสะท้อนแสงและจมูกทู่ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ฉลามซิ๊กกิลจมูกทู่ ฉลามซิ๊กกิลอาจจุดูอุ้ยอ้ายแต่มันเป็นสัตว์ที่สามารถว่ายน้ำอย่างรวดเร็วเพื่อจับเหยื่อได้ ซึ่งเหยื่อของฉลามซิ๊กกิลนั้นได้แก่ หอย, สัตว์กระดอง, ปลาไร้ขากรรไกรและปลาไหลทะเล นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าฟันแหลมๆของฉลามซิ๊กกิลตัวผู้นั้นได้พัฒนามาเพื่อใช้ในการผสมพันธุ์โดยเฉพาะ โดยตัวผู้นั้นจะตอดเหงือกของตัวเมียเพื่อทำให้ตัวเมียดึงดูดตัวเมียให้ผสมพันธุ์ด้วย ซึ่งหลักฐานก็คือฉลามซิ๊กกิลตัวเมียนั้นมักจะมีแผลชั่วคราวที่เหงือกจากการผสมพันธุ์ ฉลามซิ๊กกิลตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 18-35ปีและตัวผู้ 11-14ปี แม่ฉลามซิ๊กกิลตั้งท้องนานน้อยกว่า 2ปีและลูกในท้องนั้นจะเติบโตเรื่อยๆจนถึงเวลาคลอด ฉลามซิ๊กกิลออกลูกครั้งละ 22-108ตัวซึ่งแต่ละตัวมีขนาด 65-74ซม.

ที่มา - http://www.seasky.org/deep-sea/sixgill-shark.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Bluntnose_sixgill_shark

 

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 64 : ฉลามหน้าเเปลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4312 , โพส : 2 , Rating : 73% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 230
 ฉลาม...
Name : Crazy MiniiZ † < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Crazy MiniiZ † [ IP : 182.53.81.219 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 8 ตุลาคม 2554 / 19:26
# 1 : ความคิดเห็นที่ 229
แปลกจนไม่เหมือนฉลาม 555+
PS.  มีคนเคยบอกผมว่า อย่าคิดว่าตัวเองนั้นเก่งที่สุด เพราะยังมีคนที่เหนือกว่าผมอีกมากมายในโลกภายนอก แต่ก็อย่าคิดว่าตัวเองอ่อนแอ จงคิดเสมอว่าเราทำได้ดีกว่านี้ และเราต้องทำได้...
Name : ZamuRai < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ZamuRai [ IP : 58.8.52.144 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 มิถุนายน 2554 / 20:38

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android