คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 243 : 9 เรื่องเหลือเชื่อเกี่ยวกับไก่งวง


     อัพเดท 21 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,652 Overall : 294,938
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 243 : 9 เรื่องเหลือเชื่อเกี่ยวกับไก่งวง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5202 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


9) ไข่ไก่งวงทำกำไรไม่ได้
 

ถึงแม้ว่าไก่งวงจะออกไข่ขนาดใหญ่กว่าไก่   มันก็ต้องการที่ว่างสำหรับกกไข่มากกว่าและอายุที่มันเริ่มวางไข่ได้ก็มากกว่า   โดยไก่งวงเริ่มวางไข่เมื่ออายุ 32 อาทิตย์    ส่วนไก่นั้นเริ่มวางไข่เมื่ออายุ 19 อาทิตย์และสามารถกกไข่ในที่แคบๆ   อย่างพื้นที่ในฟาร์มไก่ไข่   ได้     นอกจากนี้   ไก่งวงก็ยังออกไข่น้อยกว่าและไข่เหล่านั้นก็มีเวลาฟักนานกว่าแชมป์เปี้ยนออกไข่อย่างเจ้าไก่อีกด้วย   เท่านั้นยังไม่พอ   เพราะไก่งวงบางตัวนั้นก็หวงไข่ซะจนผู้เก็บไข่แทบเข้าใกล้ไข่เหล่านั้นไม่ได้   ซึ่งเหตุผลนี้อาจจะเป็นเพราะการทำฟาร์มไก่ไข่นานหลายรุ่นที่ทำให้เจ้าไก่ไม่สนใจไข่ของตัวเอง   โดยมันจะวางไข่แล้วก็ไม่สนใจ   ส่วนไก่งวงนั้นจะคอยนั่งกกและปกป้องไข่อย่างดุร้าย   สำหรับชาวนาแล้ว   การเลี้ยงไก่งวงเพื่อเนื้อนั้นง่ายกว่าและได้กำไรเยอะกว่าการทำฟาร์มไก่งวงเพื่อเอาเนื้อเยอะแยะ   แต่ถึงกระนั้นก็ตาม   ฟาร์มปลอดสารพิษและร้านขายอาหารจากธรรมชาติบางแห่งก็ยังมีไข่ไก่งวงออกมาขายอยู่บ้าง
8) พวกมันหลับบนต้นไม้
 

ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่คิดว่าไก่งวงนั้นใช้ชีวิตอยู่บนพื้นดินเพราะร่างกายที่อุ้ยอ้ายและหนักอึ้ง   ที่จริงแล้วไก่งวงป่านั้นใช้ชีวิตเวลากลางวันเกาะคอนบนต้นไม้ถึงแม้ว่ามันจะมีน้ำหนักได้ถึง 17 กก.ก็ตาม    การหลับบนที่สูงนี้ช่วยให้มันพ้นเขี้ยวของนักล่า   ที่รวมถึงไคโยตี้, สุนัขจิ้งจอก, สกั้งค์, แร๊คคูน, งูและสุนัข   ไปได้      ไก่งวงนั้นจะหลับบนต้นไม้เป็นฝูง   เมื่อไก่งวงตื่น   มันก็จะร้อก “กระต๊าก” เสียงนุ่มๆเป็ช่วงๆแล้วค่อยลงจากต้นไม้   เสียงกระต๊ากของไก่งวงนั้นก็เหมือนกับการพูดว่า “อรุณสวัสดิ์!!!” เพื่อทำให้เจ้าไก่งวงมั่นใจได้ว่าสมาชิกตัวอื่นๆในฝูงยังมีชีวิตดีอยู่หลังจากค่ำคืนแห่งการนอนหลับที่มันไม่ได้เห็นหน้าหรือเสียงของกันและกัน
7) ไก่งวงตัวเมียไม่ร้อง “กระต๊าก”


***ในคลิปเป็นตัวผู้***

คนเขียนไม่รู้ว่าเจ้าเสียงที่ไก่งวงตัวผู้ทำมันเสียงอะไรก็เลยจะเรียกมันว่า “กระต๊าก” แล้วกัน   ไก่งวงตัวเมียนั้นเรียกว่า “hen” และไก่งวงตัวผู้นั้นเรียกว่า “gobbler” ซึ่งเหตุผลนี้ก็มาจากการที่ตัวผู้มักจะร้อง “กระต๊าก” (gobble) ออกมา   ส่วนตัวเมียนั้นจะร้องเสียงเจี๊ยบๆเล็กๆเพื่อสื่อสารกันแทน   ไก่งวงตัวผู้ใช้เสียงกระต๊ากเป็นเอกลักษณ์และการเดินวางมาดนี้เพื่อดึงดูดตัวเมีย
6) ไก่งวงป่าบินได้
 

เมื่อคริสมาสเข้ามา    คำถามที่คนส่วนใหญ่ (อย่างน้อยก็ชาวตะวันตกแหละ) มักจะถามเกี่ยวกับไก่งวงนั้นก็คือ “เนื้อสุกดีหรือยัง”   แต่ที่จริงแล้ว   เจ้านกยอดนิยมแห่งวันขอบคุณพระเจ้าของฝรั่งนั้นสามารถบินได้   โดยไก่งวงป่านั้นสามารถบินและโผตัวไปข้างหน้าด้วยความเร็ว 88.5 กม.ต่อชม.ได้   แต่เพราะความที่เจ้านกเหล่านี้ไม่ค่อยจะบินไป-มาในท้องฟ้าให้เห็นกันและมักจะหาอาหาร   เช่นหญ้า, เมล็กพืช, ลูกโอ๊ก, ถั่ว, แบร์รี่และแมลงตัวเล็กๆอย่างตั๊กแตน   กินบนพื้นดิน   คนจึงคิดว่าพวกมันบินไม่ได้   แต่อย่างไรก็ตาม   ไก่งวงที่ถูกเลี้ยงเพื่อเป็นอาหาร   อย่างสายพันธุ์ขาวอกกว้างที่ถูกเลี้ยงกันอย่างกว้างขวาง   นั้นไม่สามารถบินได้เพราะน้ำหนักของเนื้อถ่วงมันไว้   เจ้าไก่งวงสายพันธุ์นี้ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อให้มีน้ำหนักมากกว่าและมีหน้าอกใหญ่ขึ้น
5) เนื้อไก่งวงทำให้คุณง่วง?
 

ถ้าคุณเกิดอาการง่วงขึ้นหลังจากกินอาหารมื้อใหญ่ในวันขอบคุณพระเจ้า   มันก็อาจจะเป็นความผิดของเจ้านกที่อยู่บนโต๊ะอาหารก็ได้    เนื้อไก่งวงนั้นมีทริปโทแฟน   ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ถูกใช้ในการสร้างเซราโทนิน (สารสื่อประสาทในสมองที่ช่วยในการควบคุมการนอนหลับ)   แต่อย่างไรก็ตาม   เนื้อทุกชนิดนั้นมีทริปโทแฟนในระดับหนึ่ง   และอาหารที่มีทริปโทแฟนมากนั้นรวมถึงชีส, ถั่วต่างๆและหอย   สิ่งที่ทำให้อาหารแห่งวันขอบคุณพระเจ้านั้นทำให้คุณง่วงเหลือเกินก็คืออาหารหลากหลายที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตซึ่งมาจากมันเทศ, ขนมปัง, พาย, และของหวานต่างๆ   คาร์โบไฮเดรตเหล่านั้นจะไปกระตุ้นการปล่อยอินซูลินซึ่งก็คือฮอร์โมนที่จะไปกระตุ้นการดูดซึมกรดอะมิโนส่วนมาก จากเลือดเข้าไปในกล้ามเนื้อ   ยกเว้นทริปโทแฟน      ในขณะที่กรดอะมิโนต่างๆถูกขจัดออกไปจากกระแสเลือด   ทริปโทแฟนยังคงอยู่แถวๆนั้นและจะเดินทางไปกับกระแสเลือดเข้าสู่สมองซึ่งไปช่วยในการสร้างเซราโทนินและทำให้คุณต้องการจะนอน

4) ไก่งวงมีการมองเห็นดีเยี่ยม
 

นักล่าทั้งหลายก็คงจะรู้แล้วว่าไก่งวงนั้นมีสายตาที่ดีเยี่ยม   เพราะความที่ลูกตาทั้ง 2 นั้นตั้งอยู่ตรงด้านข้างของหัว   เจ้าไก่งวงจึงมีวิสัยทัศน์แบบ periscopic ที่ช่วยให้มันสามารถมองเห็นสิ่งของที่ไม่ได้อยู่ในสายตาได้    การหมุนหัวไป-มานั้นทำให้ไก่งวงสามารถมองเห็นได้ 360o รอบตัว
3) พวกมันมีหินในกระเพาะ             
 

ส่วนหนึ่งของกระเพาะอาหารของไก่งวง (เรียกว่า gizzard หรือกึ๋น) นั้นมีหินก้อนเล็กๆที่เจ้านกกลืนเข้าไป   เจ้าหินมนๆเหล่านี้มีชื่อว่า gastrolith (อ่านว่าแก๊สโตรลิธ) ซึ่งมีส่วนช่วยในการย่อยอาหารให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเพราะเจ้านกไม่มีฟันที่ใช้ในการเคี๊ยว   ไก่งวงนั้นมีกระเพาะอาหาร 2 กระเพาะ   กระเพาะอาหารแรกนั้นเรียกว่า glandular stomach ซึ่งเป็นที่ๆอาหารถูกทำให้นุ่มและถูกย่อยโดยน้ำย่อย   หลังจากนั้น   อาหารก็จะผ่านเข้าไปในกึ๋นซึ่งเป็นพื้นที่ๆเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อและถูกย่อยมากขึ้นด้วยการบดอาหารเข้ากับแก๊สโตรลิธ   หลังจากนั้น   ก้อนอาหารที่เหลือก็จะถูกส่งไปที่ลำไส้หรือไม่ก็กลับมาที่ glandular stomach เพื่อย่อยให้มากขึ้นต่อไป
2) พวกมันก็อายเป็น
 

เมื่อไก่งวงตื่นกลัว, โกรธ, ตื่นเต้นหรือป่วย   ผิวหนังไร้ขนบนหัวและคอของมันนั้นสามารถเปลี่ยนสีจากสีชมพูอ่อนๆหรือสีฟ้าเทาเป็นสีแดง, ขาว, หรือฟ้าได้   และในช่วงฤดูผสมพันธุ์   เหนียงของไก่งวงตัวผู้นั้นก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดงเลือดเพื่อแสดงให้เห็นถึงปริมาณฮอร์โมนทางเพศที่กำลังเพิ่มขึ้นๆ   นอกจากนี้   ผิวหนังไร้ขนห้อยๆที่อยู่ตรงจะงอยปากของไก่งวงตัวผู้ (เรียกว่า snood) นั้นก็สามารถเปลี่ยนเป็นสีแดงสว่างๆได้เมื่อเจ้าไก่งวงตื่นเต้น
1) เบนจามิน แฟรงคลินรักไก่งวง
 

จากข้อมูลของสภาคองเกรสได้บันทึกไว้ว่า  เบนจามิน แฟรงคลินซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสหรัฐอเมริกาและผู้ประดิษฐ์สายล่อฟ้าได้เขียนจดหมายถึงลูกสาวของเขาในปี 1784 (2327) ว่า

“ในความคิดของผม   อินทรีหัวล้านนั้นไม่น่าจะถูกเลือกให้เป็นสัญลักษณ์ของประเทศของเรา (สหรัฐอเมริกา) เพราะเจ้านกนี้มีลักษณะที่ไม่ดี  โดยพวกมันไม่ได้ใช้ชีวิตด้วยความสื่อสัตย์   ซึ่งก็เหมือนกับคนที่ใช้ชีวิตหมดไปกับการตะโกนและขโมยของ   นกอินทรีหัวล้านนั้นปรกติแล้วไม่มีความสามารถและมีนิสัยไม่ดี   นอกจากนั้น   มันก็ขี้ขลาดอีกด้วยเพราะแค่การโจมตีของเจ้านกคิง-เบิร์ดตัวเท่านกกระจอกก็สามารถไล่เจ้านกยักษ์นี้ออกไปจากที่ได้แล้ว   ในความเป็นจริง   ไก่งวงนั้นเป็นนกที่น่านับถือมากกว่าเมื่อเทียบกับอินทรีหัวล้านและเป็นนกที่มีถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกาอย่างแท้จริง   นกอินทรีนั้นสามารถพบได้ทั่วโลก   แต่ไก่งวงนั้นสามารถพบได้ที่สหรัฐอเมริกาที่เดียวเท่านั้น”

 

ที่มา - http://www.livescience.com/17057-turkey-facts-thanksgiving.html

http://www.lifeslittlemysteries.com/919-five-fascinating-turkey-truths.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 243 : 9 เรื่องเหลือเชื่อเกี่ยวกับไก่งวง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5202 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 674
การให้อาหารไก่งวง

อาหารสำหรับไก่งวง

การเลี้ยงไก่งวงของเกษตรกรส่วนใหญ่อาศัยเศษอาหารตามครัวเรือน และอาหารที่มีตามธรรมชาติในแต่ละฤดูกาลเป็นหลัก เช่น อาหารจากการเลี้ยงสุกร ผักตบชวา เมล็ดธัญพืช หญ้าธรรมชาติ ต้นกล้วย รำ ปลายข้าว แต่ก็มีเกษตรกรบางรายทีนำอาหารเหล่านี้ผสมกับอาหารสำเร็จรูป (ไก่เนื้อ-ไก่ไข่) ซึ่งก็จะทำให้ไก่งวงของเกษตรกรรายนั้นมีการเจริญเติบโตดีกว่าการเลี้ยงด้วยอาหารธรรมชาติ รำ ปลายข้าว อย่างเดียว และบางรายก็จะผสมอาหารตามสูตรอาหารที่ได้รับจากเอกชน หรือหน่วยงานราชการใช้เอง

อาหารไก่งวงระยะต่างๆ

อาหารไก่งวงระยะกก – ระยะเล็ก จำเป็นต้องใช้อาหารที่มีโภชนะครบถ้วน และมีความเข้มข้นของโปร พลังงาน แร่ธาตุและวิตามิน เช่นอาหารผสมสำเร็จรูปที่ระบุโปรไว้ไม่น้อยกว่า 19% ,17 % , 15% เพราะไก่งวงเป็นสัตว์ที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและจะเป็นปัญหาสำหรับเกษตรกรเนื่องจากเป็นอาหารที่มีคุณภาพราคาจึงสูง เกษตรกรจึงหันมาใช้อาหารที่มีคุณภาพต่ำลงมา ทำให้การเจริญเติบโตลูกไก่งวงชะงักในช่วงระยะเล็กซึ่ง ควรจะเป็นช่วงที่ลูกไก่งวงเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

อาหารไก่งวงระยะรุ่น ไก่งวงหนุ่มสาวและไก่งวงพ่อ-แม่พันธุ์ ใช้อาหารที่มีระดับโปร ลดต่ำลงมากว่าระยะกกและระยะเล็กตามลำดับเนื่องจากความต้องการอาหารคุณภาพดีลดลง ประกอบกับไก่งวงโตสามารถหาอาหารจำพวกวัชพืช และแมลงตามธรรมชาติได้บ้าง เกษตรกรส่วนใหญ่จึงให้ความสนใจที่จะเริ่มต้นเลี้ยงไก่งวงโดยหาซื้อไก่งวงรุ่น – โต มาเลี้ยง แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ของครัวเรือนนั้นๆ มีความสมบูรณ์ของอาหารธรรมชาติมากน้อยเพียงใด และจะต้องคำนึงถึงแรงงานในการดูแล เอาใจใส่ต่อไก่งวงของผู้เลี้ยงแต่ละรายเป็นสำคัญ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://thaiturkeyclub.wordpress.com/
Name : ไก่งวง [ IP : 171.101.196.175 ]

วันที่: 19 พฤษภาคม 2560 / 02:57

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android