คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 242 : หอยนางรมสร้างไข่มุกได้อย่างไรและไข่มุกดำมีที่มาอย่างไร???


     อัพเดท 20 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,263 Overall : 294,549
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 242 : หอยนางรมสร้างไข่มุกได้อย่างไรและไข่มุกดำมีที่มาอย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4357 , โพส : 0 , Rating : 90% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
เครื่องประดับต่างๆนั้นมักจะทำมาจากโลหะหรืออัญมณีล้ำค่าที่สามารถหาได้บนโลก   แต่ไข่มุกนั้นสามารถพบได้ในสิ่งมีชีวิต...หอยนางรมนั่นเอง   ไข่มุกนั้นคือผลลัพธ์จากกระบวนการทางชีววิทยา...วิธีที่เจ้าหอยนางรมปกป้องตัวเองจากสิ่งแปลกปลอมนั่นเอง   หอยนางรมนั้นไม่ได้เป็นมอลลัสก์ชนิดเดียวที่สามารถสร้างไข่มุกได้   โดยหอยกาบและหอยแมลงภู่นั้นก็สามารถสร้างไข่มุกได้เหมือนกันแต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นยากกว่า
   หอยนางรมที่อาศัยอยู่ในทั้งน้ำจืดและน้ำเค็มนั้นสามารถสร้างไข่มุกได้   เพื่อทำความเข้าใตเกี่ยวกับการสร้างไข่มุก   คุณต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะทางกายภาพของเจ้าหอยนางรมซะก่อน

  

หอยนางรมนั้นเป็นหอย 2 เปลือก (bivalve) ซึ่งหมายความว่าเปลือกของมันนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วน (หรือ2  valves) โดยแต่ละส่วนนั้นถูกโยงไว้ด้วยเส้นเอ็นยืดหยุ่น   เส้นเอ็นนี้อยู่ตรงที่ๆเปลือกทั้ง 2 มาติดกันและมักจะเปิดเปลือกไว้เพื่อทำให้เจ้าหอยสามารถกินอาหารได้   ส่วนต่างๆของหอยนางรมภายใต้เปลือกนั้นก็คือ:

·       ปาก (palp)

·       ท้อง

·       หัวใจ

·       ลำไส้

·       เหงือก

·       รูก้น

·       กล้ามเนื้อที่ดึงออกจากแกนกลาง (abductor muscle)

·       เนื้อเยื่อปกคลุมร่างกาย (mantle) – อ่านว่าแมนเทิล

เมื่อหอยนางรมโตขึ้น   เปลือกของมันก็ต้องโตขึ้นด้วย   และแมนเทิลนั้นก็คืออวัยวะที่เจ้าหอยใช้สร้างเปลือกโดยการใช้แร่ธาตุจากอาหาร   แร่ธาตุที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยแมนเทิลนั้นเรียกว่า nacre (อ่านว่าเนเคอร์) หรือเจ้าสิ่งที่ทำให้ไข่มุกดูเหมือนไข่มุกนั่นเอง   ซึ่งเนเคอร์นี้จะเคลือบอยู่ตรงผนังภายในเปลือก (เคยสังเกตหรือเปล่าว่าภายในเปลือกหอยกาบ   อย่างหอยลายนั้นเป็นลวดลายคล้ายๆไข่มุก)

  

กระบวนการสร้างไข่มุกตามธรรมชาตินั้นเริ่มขึ้นเมื่อสิ่งแปลกปลอม   อย่างเม็ดทรายหรือเศษอาหารที่ลอยตามน้ำมา   หลุดเข้าไปอยู่ในตัวหอยนางรมตรงพื้นที่ระหว่างแมนเทิลและเปลือกซึ่งเจ้าสิ่งแปลกปลอมนี้จะไประคายเคืองแมนเทิล (ก็เหมือนกับการที่คนโดนหนามตำแหละ)   การตอบสนองตามธรรมชาติของหอยนางรมเพื่อปกป้องตัวเองและลดการระคายเคืองนั้นก็คือการปกคลุมสิ่งระคายเคืองนั้นซะ   ซึ่งแมนเทิลนั้นจะปกคลุมสิ่งระคายเคืองนั้นด้วยเนเคอร์ (สิ่งที่ใช้สร้างเปลือก) หลายๆชั้นจนกลายเป็นไข่มุกขึ้นมา   เพราะฉะนั้น   ถ้าพูดง่ายๆแล้ว   ไข่มุกก็คือสิ่งแปลกปลอมหุ้มด้วยเนเคอร์นั่นเอง  

  

ไข่มุกแท้ที่เราเห็นในร้านเครื่องประดับส่วนมากนั้นจะเป็นลูกกลมอย่างสวยงามซึ่งมีมูลค่ามาก   แต่ในความจริงแล้ว   ไข่มุกไม่ได้ออกมาจากหอยนางรมเป็นรูปร่างสวยเลิศไปซะทุกครั้ง   โดยในบางครั้ง   ไข่มุกก็จะมีรูปร่างไม่เท่ากัน   ซึ่งเราจะเรียกไข่มุกเหล่านี้ว่าไข่มุกบาร๊อค (baroque pearl)   ไข่มุกนั้นมีหลากหลายสี   รวมถึงสีขาว, ดำ, เทา, แดง, ฟ้าและเขียว   ซึ่งส่วนใหญ่นั้นสามารถพบได้ทั่วโลก   แต่ไข่มุกดำนั้นสามารถพบได้ในแถบแปซิฟิกใต้เท่านั้น   ไข่มุกจากฟาร์มนั้นก็ถูกสร้างด้วยกระบวนการเดียวกัน   แต่เจ้าหอยนางรมจะถูกกระตุ้นโดยผู้เก็บไข่มุก   การสร้างไข่มุกฟาร์มนั้นเริ่มต้นด้วยการที่ผู้เก็บไข่มุกแงะเปลือกหอยออกและตัดเปิดเนื้อเยื่อของแมนเทิลเป็นรอยเล็กๆแล้วจึงใส่สิ่งระคายเคือง เช่น เม็ดทราย เข้าไปข้างใต้แมนเทิล   การตัดแมนเทิลในไข่มุกฟาร์มน้ำจืดนั้นเพียงพอแล้วที่จะไปทำให้เจ้าหอยนางรมเริ่มกระบวนการสร้างเนเคอร์ขึ้นซึ่งทำให้ผู้เก็บไข่มุกไม่ต้องใส่สิ่งระคายเคืองเข้าไป   ถึงแม้ว่าไข่มุกธรรมชาติและไข่มุกฟาร์มนั้นจะมีคุณภาพเท่าๆกัน   ไข่มุกฟาร์มนั้นก็มีราคาน้อยกว่าเพราะความที่หายากไม่เท่าไข่มุกธรรมชาติ

  

ไข่มุกดำตามธรรมชาตินั้นมีราคาและความลึกลับมากกว่าไข่มุกขาว   ถึงแม้ว่าอุตสาหกรรมไข่มุกนั้นจะสามารถย้อมสีไข่มุกให้เป็นสีดำได้   ไข่มุกดำตามธรรมชาติจริงๆแล้วเกิดขึ้นได้ยากมากและก็ไม่มีใครสามารถทำฟาร์มได้   ไข่มุกดำนั้นถูกสร้างโดยกระบวนการที่เหมือนกับไข่มุกทั่วไปเด๊ะแต่หอยนางรมที่สามารถสร้างไข่มุกดำได้นั้นคือหอยนางรมมาฮิเที่ยน แบล๊ก-ลิป (Pinctada margaritifera) เท่านั้น   เจ้าหอยนางรมสปีชีส์นี้จะมีเปลือกภายในเป็นลายสีดำหนาๆแทนที่จะเป็นสีขาวหรือสีเงินเหมือนหอยนางรมอื่นๆ   ถ้าไข่มุกถูกสร้างขึ้นใกล้ๆลายสีดำนี้   มันก็จะดูดซึมสีดำนั้นเข้าไปกลายเป็นไข่มุกดำขึ้นมา   ไข่มุกดำจากหอยนางรมมาฮิเที่ยน แบล๊ก-ลิปนั้นจะมีสีเข้มขึ้นถ้าถูกสร้างขึ้นใกล้ๆพื้นที่ๆเหมือนกับริมฝีปาก   และมันก็สามารถมีสีเทาเงินๆได้ถ้าถูกสร้างในพื้นที่ลึกลงไป   นอกจากหอยนางรมมาฮิเที่ยน แบล๊ก-ลิปแล้ว   หอยนางรมที่มีนาเคอร์สีดำผิดปรกติก็สามารถสร้างไข่มุกดำได้เหมือนกันแต่เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้น 1 ใน 10,000 เท่านั้น   ราคาของไข่มุกดำนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาด, รูปร่าง, ความแวววาว, สีและคุณภาพของพื้นผิวซึ่งโดยรวมแล้วแบ่งออกเป็นเกรด A-D   ไข่มุกดำกลมหมดจดหรือเกรด AAA ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 มม.นั้นมีราคา $140 (ประมาณ 4,400 บาท)   ในขณะที่ไข่มุกขาวจากน้ำจืดเกรด AAA ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 มม.นั้นมีราคาแค่ $15 (ประมาณ 470 บาท)

  

ที่มา - http://science.howstuffworks.com/environmental/life/zoology/marine-life/question630.htm

http://www.lifeslittlemysteries.com/197-how-do-oysters-make-pearls.html

http://www.lifeslittlemysteries.com/904-what-makes-a-black-pearl.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 242 : หอยนางรมสร้างไข่มุกได้อย่างไรและไข่มุกดำมีที่มาอย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4357 , โพส : 0 , Rating : 90% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android