คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 239 : [Species Focus] ผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้า ผีเสื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลก


     อัพเดท 19 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,582 Overall : 294,868
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 239 : [Species Focus] ผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้า ผีเสื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1053 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
ผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้า (
Queen Alexandra's Birdwing) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ornithoptera alexandrae   มันคือผีเสื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งสามารถพบได้ในป่าฝนของจังหวัดโอโรในปาปัว นิว กินีตะวันออกเท่านั้น   ผีเสื้อสปีชีส์นี้ถูก ตั้งชื่อโดยลอร์ด วอลเทอร์ รูธส์ชายล์ดในปี 1907 (2450) เพื่อเป็นเกียรติแก่ควีนกอเล็กซานดร้าผู้เป็นพระมเหสีของคิงเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร   มันถูกค้นพบเมื่อปี 1906 (2449) โดยอัลเบิร์ต สต๊วท มีกซึ่งเป็นลูกจ้างที่ลอร์ด วอลเทอร์ รูธส์ชายล์ดส่งไปเก็บตัวอย่างทางประวัติศาสตร์จากปาปัว นิว กินี   ตัวอย่างผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้าอันแรกนั้นถูกเก็บด้วยความช่วยเหลือจากปื้นสั้นขนาดเล็ก (คุณชายเขายิงตัวเมียซะร่วงจากฟ้า) ซึ่งอัลเบิร์ต สต๊วท มีกก็ได้เพาะพันธุ์ตัวอย่างที่ยังอยู่ในขั้นแรกเริ่มของชีวิตจนโต   ผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้านั้นมีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์” โดย IUCN   สาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นมาจากพื้นที่ที่ถูกทำลายจากการปลูกต้นปาล์มน้ำมัน   เพราะความหายาก   มันจึงมีราคาสูงมากในตลาดมืด   และสำหรับนักสะสมแล้ว   เจ้าผีเสื้อยักษ์ใหญ่นี้ก็อาจจะมีราคาเป็นพันๆเหรียญ (ประมาณ 31,360 บาท) ซึ่งมาจากการค้าขายที่ผิดกฏหมาย

  

ผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้าตัวเมียนั้นมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้และมีปีกกลมกว้างกว่า   โดยตัวเมียนั้นสามารถมีปีกยาวได้ถึง 31 ซม., มีร่างกายยาว 8 ซม.และหนักถึง 12 กรัม   มันมีปีกสีน้ำตาลลายขาวและร่างกายสีครีมที่ประกอบไปด้วยขนสีแดงกระจุกเล็กๆตรงช่วงลำตัว   ผีเสื้อตัวผู้นั้นมีขนาดเล็กว่า, มีปีกสีน้ำตาลที่ประกอบไปด้วยลายสีฟ้าและเขียวระยิบระยับและมีช่วงท้องสีเหลืองสว่าง   ปีกของตัวผู้นั้นกว้างประมาณ 20 ซม.   ผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้าสายพันธุ์ atavus นั้นมีจุดสีทองตรงปีกด้านหลัง

  

ผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้านั้นเป็นนักบินที่ทรงพลังซึ่งจะตื่นตัวในตอนเช้าตรู่และตอนพลบค่ำ   มันกินน้ำหวานดอกไม้เป็นอาหารซึ่งทำให้มีส่วนช่วยในการแพร่พันธุ์ของพืชเหมือนผีเสื้อทั่วไป   ศัตรูของผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้านั้นคือแมงมุมออร์บ วีพวิ่งและนกขนาดเล็ก   ไข่ของมันมักจะถูกมดกินเป็นอาหาร   ส่วนตัวอ่อนนั้นจะถูกล่าโดยงู, กิ้งก่า, คางคก, และนก   ตัวผู้นั้นหวงถิ่นมากและจะไล่ผู้บุกรุกอย่างนกตัวเล็กๆและผีเสื้ออื่นๆไป   ผีเสื้อทั้ง 2 เพศนั้นมักจะบินในที่สูงแต่ละลงมาที่ความสูงไม่กี่เมตรเหนือพื้นดินเพื่อหาอาหารและผสมพันธุ์

  

ตัวผู้นั้นมักจะล่าตระเวณตามพืช Aristolochia schlecteri เพื่อมองหาตัวเมียที่อาจจะออกจากดักแด้มาในตอนเช้าตรู่   ส่วนตัวเมียนั้นจะล่าตระเวณตามต้นไม้บ้านเกิดเกือบตลอดวัน    การผสมพันธุ์ของผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้านั้นเสร็จในช่วงสั้น   โดยตัวผู้จะบินว่อนบนหัวของตัวเมียและดึงดูดตัวเมียด้วยฟีโรโมน   หลังจากที่ตัวเมียยอมรับตัวผู้แล้ว (ตัวที่ไม่ยอมรับก็จะบินหนีไป) ตัวผู้ก็จะลงจอดแล้วการผสมพันธุ์ก็จะเริ่มขึ้น  ผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้าจะวางไข่สีฟ้าแค่ 27 ฟองเท่านั้นตลอดชีวิต   หลังจากการวางไข่ขนาด 0.41 ซม. 11-13 วันบนต้นไม้มีพิษ A. schlecteri   ตัวอ่อน (หนอน) นั้นมีจะออกมาสู้โลก   มันมีร่างกายสีดำที่ประกอบไปด้วยหนามสีแดงและวงแหวนสีครีมตรงกลางลำตัว    ตัวอ่อนนั้นจะเริ่มต้นการกินตั้งแต่ออกมาจากไข่   ในตอนเริ่มแรกนั้น   มันจะกินไข่ของตัวเองและใบไม้ของพืช A. schlecteri ซึ่งประกอบไปด้วยกรดอริสโตโลอิก   กรดที่เป็นพิษต่อสัตว์มีกระดูกสันหลังนี้จะสะสมอยู่ในตัวอ่อนตลอดการเติบโตซึ่งทำให้เจ้าผีเสื้อมีรสชาติแย่   นอกจากการกินใบแล้ว   ตัวอ่อนนั้นก็จะเอาแผ่นเปลือกไม้ของต้นออกด้วยก่อนที่จะกระดื๊บไปที่ใบไม้ใกล้เพื่อพัฒนาเป็นดักแด้  หลังจากการฟักประมาณ 4 เดือน   ตัวอ่อนก็จะกลายเป็นดักแด้   ดักแด้ของผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้านั้นมีสีเหลืองทองหรือแทนและมีลายสีดำ   ดักแด้ตัวผู้นั้นแตกต่างจากดักแด้ตัวเมียตรงแผ่นสีถ่านที่อยู่ตรงพื้นที่ที่จะเป็นปีก   ซึ่งเจ้านี้จะกลายเป็นเกล็ดรูปวงแหวนพิเศษในผีเสื้อตัวเต็มโตเรียกว่า sex brand   หลังจากการเป็นดักแด้ประมาณ 1 เดือนหรือมากกว่า   ผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้าตัวโตเต็มวัยก็จะออกมาจากบ้านชั่วคราวนั้นในตอนเช้าตรู่ที่ความชื้นในอากาศยังคงสูงอยู่   หลังจากเจ้าผีเสื้อกางปีกออกสู่โลกกว้าง   มันก็จะชีวิตไปนานประมาณ 3 เดือนหรือมากกว่า (ผีเสื้อปรกติจะมีชีวิตนานแค่ 1 เดือนเท่านั้น)

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้า

-                   นอกจากการเป็นผีเสื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว   ผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้าก็ยังเป็นแมลงมีปีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

-                   ตัวอ่อน (หนอน) นั้นมีสีสันสดใสเพื่อเตือนศัตรูถึงรสชาติแย่ๆ   ถ้านักล่าหรือคนกินตัวอ่อนหรือผีเสื้อเข้าไปก็จะอาเจียนอย่างหนักเพราะพิษที่สะสมอยู่ภายในร่างกาย

-                   การจับและซื้อ-ขายผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้านั้นผิดกฏหมาย

-                   Ornithoptera alexandrae: Ornithoptera = “ปีกนก” และ alexandrae ก็คือชื่อของควีนอเล็กซานดร้า

  

ที่มา – http://en.wikipedia.org/wiki/Ornithoptera_alexandrae

http://www.lifeslittlemysteries.com/887-worlds-biggest-butterfly-queen-alexandra-birdwing.html

http://www.arkive.org/queen-alexandras-birdwing/ornithoptera-alexandrae/image-G34711.html

http://be-eco-friendly.blogspot.ca/2011/01/queen-alexandras-birdwing-butterfly.html

http://www.earthsendangered.com/profile-52.html

http://www.amnh.org/sciencebulletins/biobulletin/biobulletin/story845.html

http://www.ehow.com/about_6564380_habitat-queen-alexandra_s-birdwing-butterfly.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 239 : [Species Focus] ผีเสื้อปีกนกอเล็กซานดร้า ผีเสื้อที่ใหญ่ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1053 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android