คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 199 : [Species Focus] หมึกยักษ์นักเลียนแบบ เมตาม่อนในโลกแห่งความจริง


     อัพเดท 26 ธ.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,593 Overall : 294,879
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 199 : [Species Focus] หมึกยักษ์นักเลียนแบบ เมตาม่อนในโลกแห่งความจริง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 800 , โพส : 1 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด 

(ไทยเรียกว่าหมึกพรางตัว   แต่คนเขียนจะใช้ชื่อนี้นะ-->) หมึกยักษ์นักเลียนแบบ (Mimic Octopus) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Thaumoctopus mimicus มันเป็นสัตว์ในชั้นหมึกยักษ์ที่โด่งดังมาจากความสามารถขั้นสุดยอดในการเลียนแบบสัตว์อื่นๆ   หมึกยักษ์นักเลียนแบบสามารถพบได้ในทะเลเขตร้อนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   มันเป็นสัตว์ที่ไม่มีใครค้นพบจนปี 2541 จากชายฝั่งของเกาะซูลาเวซี ประเทศอินโดนีเซีย   หมึกยักษ์นักเลียนแบบนั้นคือเมตาม่อนในโลกแห่งสัตว์ที่สามารถเลียนแบบรูปร่างและการเคลื่อนไหวของสัตว์มากกว่า 15สปีชีส์รวมถึงงูทะเล, ปลาสิงโต, ปลาลิ้นหมา, ปลาดาว, ปู, หอยทะเล, แมงกระพรุน, ดอกไม้ทะเลและกั้งโดยการงอร่างกายกับหนวดและการเปลี่ยนสี   ถึงแม้ว่าหมึกยักษ์ทุกตัวนั้นสามารถเปลี่ยนสีและรูปร่างเพื่อให้เข้ากับสภาพรอบตัวได้ได้   หมึกยักษ์นักเลียนแบบนั้นคือสัตว์ที่รู้จักเลียนแบบสัตวิอื่นสปีชีส์แรกที่นักวิทยาศาสตร์รู้จัก   จากการศึกษา   การเลียนแบบของหมึกยักษ์นักเลียนแบบนั้นขึ้นอยู่กับศัตรูแถวๆนั้น   ยกตัวอย่างเช่น   เมื่อหมึกยักษ์นักเลียนแบบถูกโจมตีโดยปลาสลิดหิน   มันก็จะเลียนแบบรูปร่างของงูทะเลวงแหวนที่ล่าปลาสลิดหินเป็นอาหารโดยการเปลี่ยนสีเป็นดำ-เหลือง, ซ่อนหนวดทั้ง 6และโบกหนวดที่เหลือทั้ง 2ในทางตรงข้ามกัน (วีดีโอตอนท้ายๆ)

  

หมึกยักษ์นักเลียนแบบนั้นยาว 60ซม., มีร่างกายเป็นลวดลายสีขาว-น้ำตาลและมีหนวดยาว 25ซม. 8เส้นที่ไม่หนาไปกว่าดินสอและประกอบไปด้วยปุ่มดูด 2แถว  ปุ่มดูดแต่ละปุ่มของหมึกยักษ์นักเลียนแบบนั้นประกอบไปด้วยประสาทสัมผัสและเครื่องรับสารเคมีซึ่งทำให้มันสามารถสัมผัสและรับรสของอาหารก่อนจะเอาเข้าปาก   หมึกยักษ์นักเลียนแบบมีหัวใจ 3หัวใจและสมองขนาดใหญ่ที่ไม่มีประสาทสัมผัสทางการได้ยิน   มันมีถุงเม็ดสีใต้ผิวหนังเรียกว่าโครมาโทฟอร์ที่สามารถยืดหรือหดได้ซึ่งทำให้เจ้าหมึกสามารถเปลี่ยนสีและลวดลายได้อย่างรวดเร็ว

  

หมึกยักษ์นักเลียนแบบอาศัยอยู่ในปากแม่น้ำลึกไม่เกิน 15เมตรที่เต็มไปด้วยอาหารมากมายแห่งอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์    หมึกยักษ์นักเลียนแบบเดินทางผ่านพื้นทรายตอนกลางวันและหาเหยื่ออย่างปลาขนาดเล็ก, ปูหรือหนอนทะเลไปด้วยโดยการปั๊มน้ำผ่านท่อที่เรียกว่าซิฟอน (siphon)   เพื่อการจับเหยื่อที่ชอบหนีเมื่อเห็นมัน   หมึกยักษ์นักเลียนแบบนั้นจะเปลี่ยนแปลงรูปร่างเป็นสัตว์ที่เหยื่อนั้นจะถูกดึงดูด   เช่น   การเปลี่ยนรูปร่างเป็นปูเพศตรงข้ามเพื่อล่อปูเข้ามา    เมื่อเหยื่อเข้ามาใกล้   หมึกยักษ์นักเลียนแบบนั้นก็จะใช้หนวดจับและส่งเข้าปาก   ถึงแม้ว่าหมึกยักษ์นักเลียนแบบจะเป็นนักล่า   มันก็โดนล่าด้วยเหมือนกันเพราะร่างกายนุ่มๆปราศจากกระดูกสันหลีงที่เต็มไปด้วยสารอาหารและรูปร่างที่ไม่มีพิษนั่นเอง   ศัตรูของหมึกยักษ์นักเลียนแบบได้แก่นักล่าน้ำลึกขนาดใหญ่อย่างปลาบาร์ราคูด้าและฉลามขนาดเล็ก (ที่จริงแล้ว   ศัตรูของหมึกยักษ์นักเลียนแบบนั้นก็คืออะไรก็ตามที่มีฟันและท้องนั่นเอง)   เพราะหมึกยักษ์นักเลียนแบบไม่สามารถหนีศัตรูได้   มันจึงเปลี่ยนแปลงรูปร่างเป็นสัตว์มีพิษเพื่อป้องกันตัว   เช่น   การเปลี่ยนรูปร่างเป็น (หนวด) ดอกไม้ทะเลที่กินปลาเป็นอาหารโดยการยกหนวดทั้ง 8ขึ้นเหนือหัวและโบกไป-มาเป็นรูปซิ๊กแซ๊ก   หมึกยักษ์นักเลียนแบบนั้นแปลกไปจากหมึกยักษ์อื่นๆตรงที่ที่มันชอบขุดหลุมฝังตัวในพื้นทรายเพื่อมองหาอาหารและเพื่อซ่อนตัวจากศัตรู   เจ้านี้มักจะโผล่หัวและลูกตาออกมามองรอบๆพื้นที่จากหลุมทรายเหล่านั้นและใช้หนวดหยั่งไปในทรายเพื่อหาเหยื่อ

  

หมึกยักษ์นักเลียนแบบเป็นสัตว์ที่ฉลาดมาก (สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ฉลาดที่สุด) การเลียนแบบอื่นๆของหมึกยักษ์นักเลียนแบบได้แก่   การเลียนแบบ (ครีบพิษ) ปลาสิงโตในขณะที่ว่ายน้ำผ่านท้องทะเลโดยการแผ่หนวดทั้ง 8ออกและการเปลี่ยนรูปร่างเป็นปลาลิ้นหมาเพื่อว่ายน้ำเร็วขึ้นโดยการชี้หนวดทั้ง 8ไปในทางเดียวกันและทำรูปร่างให้แบนจนมองดูเหมือนใบไม้   ในการผสมพันธุ์   หมึกยักษ์นักเลียนแบบตัวผู้นั้นจะสอดใส่ hectocotylus (แขนพิเศษที่ยื่นออกมา) ไปในร่างกายของตัวเมียและปล่อยเสปิร์มออก   หลังจากนั้น hectocotylus ก็จะหลุด!!!และตัวผู้ก็จะตาย   หลังจากนั้นไม่นาน   หมึกยักษ์นักเลียนแบบตัวเมียก็จะออกไข่ติดๆกันเป็นเส้น (ในรูปเป็นหมึกยักษ์แปซิฟิก) และคอยปกป้องคุ้มครองจนไข่ทั้งหมดฟักโดยไม่แตะอาหาร (กินหนวดตัวเองแทน)    เมื่อไข่ฟัก   แม่หมึกยักษ์นักเลียนแบบก็จะตายส่วนลูกๆนั้นก็จะล่องลอยไปเรื่อยๆจนโตเต็มที่ก่อนจะจนสู่พื้นทะเลและเริ่มต้นชีวิตหมึกๆ   หมึกยักษ์นักเลียนแบบนั้นมีอายุขัยนานแค่ 9เดือนเท่านั้น

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Mimic_Octopus

http://marinebio.org/species.asp?id=260
http://www.dive-the-world.com/creatures-mimic-octopus.phpDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 199 : [Species Focus] หมึกยักษ์นักเลียนแบบ เมตาม่อนในโลกแห่งความจริง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 800 , โพส : 1 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 386
 ขอบคุณเจ้าค่ะ XD
Name : Crazy MiniiZ † < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Crazy MiniiZ † [ IP : 101.108.163.234 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 27 ธันวาคม 2554 / 17:43

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android