คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 182 : 8 สิ่งที่เราก๊อปปี้เอามาจากสัตว์


     อัพเดท 9 ต.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,435 Overall : 294,721
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 182 : 8 สิ่งที่เราก๊อปปี้เอามาจากสัตว์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2195 , โพส : 3 , Rating : 73% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


Biomimicry (ไม่รู้จริงๆว่าภาษาไทยคืออะไร) คือเทคโนโลยีของมนุษย์ที่ประกอบไปด้วยการเลียนแบบ (หรือได้แรงบันดาลใจ) จากธรรมชาติเพื่อเอาไปใช้แก้ปัญหาต่างๆ เหตุผลการเลียนแบบน่ะหรอ???  ก็แหมมนุษย์น่ะเป็นสปีชีส์ที่อายุน้อยนิดเดียวถ้าเทียบกับสัตว์อื่นๆ ซึ่งเจ้าสัตว์เหล่านี้ก็ได้วิวัฒนาการมาเป็นล้านๆปีเพื่อให้มีอะไรน่าทึ่งและมีประสอทธิภาพใช้ในชีวิต  และเพราะความที่มนุษย์เราไม่ได้เก่งฉกาจเหมือนสัตว์ วิศวกรและนักออกแบบทั้งหลายจึงต้องลอกแบบจากพวกมันมาเพื่อทำให้ชีวิตเราๆดีขึ้นผิวหนังฉลาม – ชุดว่ายน้ำ
 

ชุดว่ายน้ำหนังฉลามนี้เป็นอะไรที่ได้รับความสนใจมากมายระหว่างการแข็งกีฬาโอลิกปิกฤดูร้อนในปักกิ่งเมื่อปี 2551เมื่อตอนที่คุณไมเคิล เฟิล์ปโด่งดังขึ้นมาจากการได้เหรียญทองไปทั้งสิ้น 8เหรียญ  หนังฉลามนี้เมื่อมองภายใต้กล้องอิเล็กตรอนแล้วก็จะพบว่ามันทำด้วยเกล็ดที่ซ้อนๆกันเป็นจำนวนมากเรียกว่า Dermal denticle  (หรือ “ฟันหนังจิ๋วหลิว”) ซึ่งเจ้าฟันนี้ก็มีร่องพาดตามขวางที่ขนานไปกับการไหลของน้ำ Dermal denticle   นั้นป้องกันการไหลหลับของกระแสน้ำซึ่งทำให้น้ำไหลผ่านร่างกายไปได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ พื้นผิวหยาบๆของเจ้าฟันหนังจิ๋วหลิวนี้ก็ยังป้องกันไม่ให้พาราไซส์, เพรียงหรือตะไคร่โตได้อีกด้วย ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์นั้นสามารถสร้างชุดว่ายน้ำ (ถูกแบนในการแข่งขันไปแล้วเรียบร้อย) , เรือดำน้ำ, เครื่องบินและใต้ท้องเรือที่ประกอบไปด้วยของลักษณะเหมือน Dermal denticleได้แล้ว ซึ่งทำให้เรือนั้นไม่ต้องการการทำความสะอาดมากมายและประหยัดน้ำมันขึ้นอีกด้วย (แล่นได้เร็ว+ไกลขึ้นในปริมาณน้ำมันที่เท่ากัน) เพราะ Dermal denticle  ของฉลามมันน่าอัศจรรย์ขนาดนี้ นักวิทยาศาสตร์จึงกำลังใช้มันปูพื้นโรงพยาบาลเพื่อป้องกันแบคทีเรีย (แบคทีเรียไม่สามารถเกาะติดพื้นผิวหยาบๆได้)ปลา – รถ
 

รถนั้นก็เป็นของอีกอย่างที่เราเอาแบบมาจากธรรมชาติ ซึ่งบริษัทชั้นนำอย่าง DaimlerChrysler และเมอร์ซิเดส-เบนซ์นั้นก็ได้พัฒนารถยนต์แบบใหม่ชื่อ Bionic car ที่มีต้นแบบมาจากปลาทะเลเขตร้อนประหลาดชื่อปลาวัว (Boxfish) เจ้าปลาวัวนี้ถึงแม้ว่าจะเหมือนกล่อง  รูปร่างของมันนั้นก็ช่วยลดแรงต้านทานของน้ำได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อวิศกรเอาแบบของปลาวัวมาใช้กับ Bionic car แล้ว พวกเขาก็พบว่าเจ้ารถนี้ลดแรงต้านทานของลมลงมาก, ใช้น้ำมันน้อยลงถึง 20% และปล่อยไนโตรเจร อ๊อกไซด์ออกมาน้อยลงถึง 80%  นอกจากนี้ เจ้ารถยนต์คันนี้ยังสามารถวิ่งได้ไกล 112.7กม. ด้วยน้ำมันที่เป็นทั้งได้ดีเซลและไบโอดีเซลในปริมาณแค่ 3.7ลิตรอีกด้วย  Bionic car นี้ได้รับการพัฒนามานานพอสมควรแล้ว (เริ่มพัฒนาเมื่อปี 2548) ซึ่งนั่นก็แปลว่ามันจะออกมาให้เราเห็นในเร็วๆนี้รังปลวก – ตึก
  

รังปลวกนั้นอาจจะดูหลุดโลกไปบ้าง แต่มันก็เป็นที่ๆน่าอยู่พอควรเลยล่ะ รังปลวกนั้นสามารถกันอากาศสุดขั้วให้ชีวิตที่อาศัยอยู่ข้างในได้อย่างน่าทึ่ง โดยไม่ว่าอุณหภูมิข้างนอกจะสูงกว่า 38C หรือเย็นถึง -1C อุณหภูมิภายในภายในรังปลวกนั้นจะสูงแค่ 30.5C ซึ่งเป็นอากาศที่เหมาะต่อเจ้าปลวก ระบบปรับอากาศของรังปลวกนี้มีที่มาจากโพรงที่มักจะถูกเปิด-ปิดอยู่เสมอซึ่งทำให้อากาศเย็นไหลเข้ามาจากข้างล่างและอากาศร้อนไหลออกข้างบนปล่อง  เพราะความที่รังปลวกช่างน่าทึ่ง สถาปนิกจาก Eastgate Centre ในเมืองฮาราเร ประเทศซิมบับเวชื่อมิก เพียร์สถึงได้ศึกษาปล่องให้ความเย็นและโพรงต่างๆในรังปลวกเพื่อเอาไปใช้กับที่ทำงานของเขาที่กว้างถึง 30936.7ตารางเมตร โดยเขาออกแบบตึกที่มีปล่องไฟขนาดใหญ่ที่จะทำหน้าที่ในการดึงอากาศเย็นตอนกลางคืนเข้ามาเพื่อลดอุณหภูมิของพื้นตึก และความเย็นนี้จะอยู่ไปตลอดวันและทำให้ตึกนั้นไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศจำนวนมาก  ซึ่งการเลียนแบบนี้ช่วยให้ที่ทำงานของมิก เพียร์สประหยัดพลังงานในการสร้างความร้อนและความเย็นมากกว่าตึกธรรมดาได้ถึง 90%เลยทีเดียววาฬ – กังหันลม
  

วาฬเป็นสัตว์ที่ได้ว่ายน้ำผ่านทะเลมาเป็นล้านๆปี ซึ่งพวกมันนั้นก็ได้วิวัฒนาการมาเพื่อเข้ากับชีวิตทุกๆแบบในทะเล วาฬ (บางสปีชีส์) นั้นสามารถดำน้ำได้ลึกเป็นร้อยๆเมตรและกลั้นหายใจได้เป็นชั่วโมง พวกมันอาศัยอยู่ได้โดยการกรองกินสัตว์ตัวกระจิ๋วหลิวที่ตาของคนปรกตินั้นไม่สามารถมองเห็นได้ เมื่อวาฬว่ายน้ำ พลังงานในการขับเคลื่อนส่วนมากนั้นจะมาจากหางและครีบอันใหญ่ยักษ์ ซึ่งในปี 2547 นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยดู๊ก ในเมืองเวสท์เชสเตอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกาและ U.S. Naval Academy ได้ค้นพบว่า รอยหยักที่อยู่ตรงครีบด้านหน้าของวาฬหลังค่อมนั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนอย่างมาก โดยครีบวาฬนั้นลดแรงต้านทานถึง 32% และช่วยเพิ่มแรงยกถึง 8% ขณะอยู่ในน้ำหรืออากาศ  เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว บริษัทอย่าง Whale Power จากโตรอนโตจึงได้ขอยืมหลักการนี้มาใช้กับไปพัดกังหันลมและกังหันไฟฟ้า ซึ่งมันก็ช่วยเพิ่มพลังงานที่กังหันลมสร้างให้มากขึ้นถึง 20% และลดเสียงรบกวนลงอีกด้วย  ในปัจจุบัน บริษัทหลายบริษัทนั้นกำลังใช้เจ้าครีบวาฬเพื่อเป็นแบบให้พัดลม, ปีกเครื่องบินและหางเสือเรือนก – เครื่องบิน
 

นกเป็นสัตว์ที่สามารถบินได้ด้วยระยะทางมากขึ้นถึง 70% เมื่อบินเป็นกลุ่มรูป V (<--ช่วยลดแรงต้านทานของลมและเพิ่มแรงยกซึ่งทำให้พวกมันไม่ต้องขยับปีกมาก)  นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า เมื่อฝูงนกบินในรูป V การกระพือปีกของนกตัวข้างหน้านั้นจะช่วยสร้างแรงยกปริมาณน้อยที่ช่วยดันเจ้าตัวข้างหลังขึ้น และเมื่อนกบินผ่านนกอีกตัว มันก็จะบริจาคแรงกระพือปีกของตัวเองเพื่อช่วยนกอื่นๆในการบินต่อ ซึ่งนกในฝูงนี้จะสลับตำแหน่งภายใน V ไปเรื่อยๆและทำให้ทุกๆตัวได้รับพลังงานเท่ากัน กลุ่มนักค้นคว้าจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในสหรัฐอเมริกาได้ค้นพบว่าการบินรูป V นั้นอาจจะถูกนำเอามาใช้กับสายการบินต่างๆเพื่อประหยัดเชื่อเพลิง ซึ่งทีมที่นำโดยศาสตราจารย์อีเลน โครได้จำลองสถานการณ์ที่มีเครื่องบินเจ็ตจากชายฝั่งตะวันตกมาเจอกันและก็บินไปชายฝั่งตะวันออกด้วยกันในรูป V ซึ่งพวกเขาพบว่า ถ้าเครื่องบินเหล่านี้บินเป็นรูป V และสลับตำแหน่งการอยู่ข้างหน้าเหมือนนก เชื้อเพลิงที่ใช้นั้นก็จะน้อยลงถึง 15% เมื่อเทียบกับเครื่องบินที่บินโดยลำพังเลยทีเดียวนกกินปลา – รถไฟความเร็วสูง
 

นกกินปลาเป็นนกที่จะพุ่งตัวจากอากาศลงน้ำไปจับปลาได้โดยไม่ทำให้น้ำกระเซ็น ซึ่งความสามารถของมันนั้นมีที่มาจากจะงอยปากประสิทธิภาพยอดเยี่ยมนั่นเอง เมื่อของดีๆอย่างนี้โผล่มา วิศกรชาญฉลาดและผู้รักนกตัวยงชื่ออิจิ นาคัทซึก็ไม่รอช้าที่จะเอาไอเดียนี้ไปใช้พัฒนารถไฟความเร็วสูงของญี่ปุ่นที่เร็วสุดยอดแต่ก็ส่งเสียงดังยังกะฟ้าผ่าในทุกๆครั้งที่ออกมาจากอุโมงค์  เจ้าเสียงดังน่ารำคาญนี้เกิดขึ้นเพราะรถไฟนั้นแล่นไปด้วยความเร็วสูง  ซึ่งแรงต้านทานของลมตรงจมูกของรถไฟนี้จึงมากขึ้นและทำให้กำแพงลมถูกสร้างขึ้นมา ซึ่งเจ้ากำแพงลมนี้ทำให้เกิดเสียงดังและถ่วงรถไฟให้ช้าลง เมื่อรถไฟได้ถูกพัฒนาให้มีจมูกเหมือนจะงอยปากของนกกินปลาแล้ว ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นก็หายไป และตัวรถไฟเองนั้นก็กินเชื้อเพลิงน้อยลงถึง 20%อีกด้วยด้วง – ที่เก็บน้ำ
     
 

ด้วงทะเลทรายนามิบ (หรือ Stenocara beetle) คือนักเก็บน้ำตัวยง เจ้าด้วงกระจิ๋วที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายที่ทั้งร้อนและแห้งนี้สามารถอยู่รอดได้อย่างยอดเยี่ยมซึ่งก็ต้องขอบคุณหลังของมันที่ประกอบไปด้วยหลุมเรียบๆหลายหลุมที่ทำหน้าที่ในการเก็บไอน้ำหรือหมอก เปลือกของด้วงทะเลทรายนามิบนั้นทำด้วยขี้ผึ้งลักษณะเหมือนเทฟล่อน (ที่เคลือบกระทะอะ) ที่ลื่นเป็นมัน ซึ่งเจ้าเปลือกนี้ก็ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนกรวยที่ส่งน้ำที่เก็บได้จากหมอกตอนเช้าเข้าปากอีกด้วย เมื่อได้เห็นของอย่างทึ่งอย่างนี้ เหล่านักค้นคว้าจาก MIT ก็ได้เอาแบบมาสร้างเป็นของที่สามารถเก็บน้ำจากอากาศได้ดียิ่งขึ้นแทนที่จะเป็นแหเหมือนปรกติอย่างที่ 22ประเทศกำลังใช้อยู่  เจ้าของมีประสิทธิภาพนี้ถูกอธิบายโดยแอนดรูว พาร์คเกอร์จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ดว่าจะมีผลกระทบอย่างมากต่อสังคมตุ๊กแก – เทป
 

คุณเคยคิดจะเดินขึ้นไปบนตึกเหมือนสไปร์เดอร์แมนหรือเปล่า??? ถ้าคุณเคย บางทีเทปที่เขาเรียกว่า “Gecko tape” นั้นอาจจะเป็นคำตอบก็ได้ เจ้าเทปนี้เป็นของที่ปกคลุมไปด้วยขนเล็กจิ๋ว (ขนาดต้องใช้กล้องจุลทรรศ์ส่อง) ที่มีลักษณะเหมือนฝ้าเท้าของตุ๊กแก ซึ่งเจ้าขนที่มีเป็นล้านๆนี้สร้างแรงแวน เดอร์ วาลส์ (van der Waals force) ที่ทำให้เกิดแรงเกาะมหาศาลขึ้น ในปัจจุบัน เทปตุ๊กแกนี้ยังถูกนำไปใช้ใต้น้ำและนอกอวกาศอีกด้วย ซึ่งนักค้นคว้าจากสถาบันต่างๆก็กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อผลิกของสิ่งนี้ออกมาในปริมาณมาก แต่อย่างไรก็ตาม รองเท้าตุ๊กแกหรือถุงมือตุ๊กแกนั้นคงจะยังไม่ถูกผลิตออกมาเร็วๆนี้ เพราะฉะนั้นพวกที่อยากจะเป็นสไปร์เดอร์แมนนั้นก็ต้องรอไปอีกหน่อยจนกว่านักค้นคว้าเหล่านั้นจะหาวิธีได้

 

เท่านี้ยังไม่หมดนะ (เอามาแค่อันที่ดังๆเท่านั้น) เพราะธรรมชาตินั้นประกอบไปด้วยอะไรน่าทึ่งมากมาย เละมนุษย์เราก็เป็นจอมลอกเลียนอยู่แล้ว (ล้อเล่นน่ะ ^-^)

 

ที่มา - http://www.mnn.com/earth-matters/wilderness-resources/photos/7-amazing-examples-of-biomimicry/copying-mother-nature

http://webecoist.com/2011/01/14/brilliant-bio-design-14-animal-inspired-inventions/

http://brainz.org/15-coolest-cases-biomimicry/

http://www.treehugger.com/galleries/2009/01/nature-inspired-innovation-9-examples-of-biomimicry-at-work-image-gallery.php

http://inhabitat.com/finding-design-inspiration-in-nature-biomimicry-for-a-better-planet/


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 182 : 8 สิ่งที่เราก๊อปปี้เอามาจากสัตว์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2195 , โพส : 3 , Rating : 73% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 364
สุดยอดมากกก
Name : SHAKEHAND < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ SHAKEHAND [ IP : 171.99.98.24 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 / 00:11
# 2 : ความคิดเห็นที่ 363
 รังปลวกนี่เอง 555 
 สัตว์เป็นต้นแบบที่น่ารักอ่ะ ชอบ 
Name : ; lEE★tAMWiM ♔ hibatam . < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ; lEE★tAMWiM ♔ hibatam . [ IP : 27.130.158.66 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 / 11:09
# 1 : ความคิดเห็นที่ 362
 เจ๊ง อ่ะ
Name : Crazy MiniiZ † < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Crazy MiniiZ † [ IP : 101.108.184.93 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 ตุลาคม 2554 / 15:34
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android