คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 183 : 10 เจ้าเเห่งถ้ำ


     อัพเดท 17 ต.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,568 Overall : 294,854
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 183 : 10 เจ้าเเห่งถ้ำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1774 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


เพราะถ้ำนั้นเป็นสถานที่ใต้พื้นดินที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก กลุ่มสัตว์ที่อาศัยอยู่ในถ้ำนั้นจึงถูกทิ้งให้วิวัฒนาการแบ่งแยกออกมาเป็นพันๆปี สัตว์เหล่านี้คือหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดและน่าสนใจที่สุดในธรรมชาติ ซึ่งบางสปีชีส์นั้นก็หายากซะจนมีจำนวนไม่กี่ตัว เพราะความพิเศษของเจ้าแห่งถ้ำเหล่านี้ นักวิทยาศาสตร์จึงมีชื่อเฉพาะให้ว่า “Troglobite” โทรโกลไบต์นั้นเป็นสัตว์ตัวกระจิ๋วที่ได้ปรับตัวให้เข้ากับถ้ำใต้ดินอันมิดมืดดีซะจนไม่สามารถอาศัยอยู่นอกถ้ำได้ การปรับตัวทั่วไปของพวกมันนั้นรวมถึงการได้ยิน, สัมผัสและได้กลิ่นที่ยอดเยี่ยม แต่ต้องแลกกับสูญเสียสายตาและเม็ดสีไป (พวกแมลงนั้นอาจจะสูญเสียปีกเพื่อแลกกับร่างกายที่ยาวขึ้นอีกด้วย) ถ้าเจ้าโทรโกลไบต์นั้นอาศัยอยู่ในน้ำ นักวิทยาศาสตร์ก็มีชื่อพิเศษอีกชื่อว่า Stygobite (สไตโกไบต์) ให้10) ซาลาแมนเดอร์ตาบอดเท็กซัส (Texas blind salamander)
 

ซาลาแมนเดอร์ตาบอดเท็กซัส (Eurycea rathbuni) นั้นเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินหายากที่สามารถพบได้ในทางน้ำใต้ดินแห่งที่ราบสูงเอ็ดเวิร์ดส์ในรัฐเท็กซัสเท่านั้น เจ้าโทรโกลไบต์ใต้ดินตาบอด (ลูกตากลายเป็นจุดดำๆที่โดนหนังหุ้ม) นี้ก็เป็นอีกสปีชีส์ที่คนพบเห็นมักเข้าใจผิดว่าเป็นลูกมังกร ซาลาแมนเดอร์ตาบอดเท็กซัสเป็นสัตว์สีขาวความยาวแค่ 15ซม. ที่ถูกค้นพบในปี 2438 จากบ่อน้ำบาดาลที่ลึกลงไป 58เมตรซึ่งมีอุณหภูมิ 21-22oC  ซึ่งมันก็มีเหงือกสีแดงมาไว้เพื่อดูดซึมอ๊อกซิเจนที่มรเยอะแยะเข้าไป ซาลาแมนเดอร์ตาบอดเท็กซัสเป็นนักล่าตื่นตัวที่มักจะส่ายหัวไป-มาตอนหาอาหารเพื่อตรวจจับความดันน้ำที่เหยื่อสร้างขึ้น เหยื่อของมันนั้นแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับกระแสน้ำ รวมถึงกุ้งตาบอด (Palaemonetes antrorum), หอยทาก, และสัตว์จำพวกคริล ลูกซาลาแมนเดอร์ตาบอดเท็กซัสนั้นไม่เปลี่ยนรูปร่างเหมือนสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกทั่วไป

http://www.tpwd.state.tx.us/huntwild/wild/species/blindsal/9) เม็กซิกัน เท็ททร้า (Mexican Tetra)
 

เม็กซิกัน เท็ททร้า (Astyanax mexicanus) นั้นเป็นปลาน่าสนใจที่แบ่งออกเป็น 2พวกด้วยกัน โดยพวกแรกนั้นคือเม็กซิกัน เท็ททร้าที่มีรูปร่างปรกติที่อาศัยอยู่ใกล้ผิวน้ำ และอีกพวกก็คือเม็กซิกัน เท็ททร้าเผือกไร้ลูกตา (มีชื่อเรียกว่า ปลาถ้ำตาบอด) ที่อาศัยอยู่ในน้ำของถ้ำอันมืดมิดเท่านั้น เม็กซิกัน เท็ททร้า 2พวกนี้สามารถผสมพันธุ์ด้วยกันและออกลูกได้ซึ่งหมายความว่าพวกมันนั้นเป็นปลาในสปีชีส์เดียวกันแต่ความแตกต่างระหว่างทั้งสองนี้มีสาเหตุมาจากการโดนแยกที่อยู่อาศัย ซึ่งเมื่อพวกตาบอดอยู่ในที่มืด   มันก็ไม่ต้องการตาอีกต่อไปและทำให้ตัวอ่อนเลิกสร้างลูกตาเพื่อเก็บพลังไว้ใช้กับอย่างอื่น  เม็กซิกัน เท็ททร้านั้นสามารถพบได้ในแม่น้ำริโอ แกรนด์, แม่น้ำนิวเซสและแม่น้ำพีคอสในรัฐเท็กซัส มันมีความยาว 12ซม. ถึงเม็กซิกัน เท็ททร้านั้นจะอาศัยอยู่ในถ้ำที่มืดสนิท มันก็ยังสามารถรู้ทางไปโดยการใช้เส้นข้างลำตัวที่อ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของแรงดันน้ำมาก นอกจากนี้  เม็กซิกัน เท็ททร้าก็ยังมีการรับรสที่ยอดเยี่ยมด้วยการมีปุ่มรับรสทั่วหัวอีกและสามารถเก็บพลังงานจากไขมันได้ดีขึ้นถึง 4เท่าด้วย  ในธรรมชาติ เม็กซิกัน เท็ททร้านั้นกินสัตว์มีกระดอง, แมลงและหนอนปล้องเป็นอาหาร และเมื่อหน้าหนาวมาถึงพวกมันก็จะอพยพไปที่น้ำอุ่นกว่า8) ด้วงถ้ำ (Cave beetle)
 

ด้วงถ้ำ (Leptodirus hochenwartii) นี้เป็นสัตว์ที่กินซากของสัตว์ถ้ำอื่นๆและของอินทรีย์เป็นอาหาร มันเป็นแมลงที่นักวิทยาศาสตร์พูดถึงอันดับต้นๆเมื่อตอนเวลาที่พวกเขายังไม่แน่ใจว่าสัตว์อย่างแมลงนั้นสามารถอาศัยอยู่ในถ้ำได้หรือเปล่า (ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาที่เจ้าแห่งถ้ำทั้งหลายยังไม่ถูกค้นพบ) ด้วงถ้ำนี้เป็นโทรโกลไบต์อีกชนิดที่ไม่สามารถอาศัยอยู่นอกถ้ำได้ และเพราะความเป็นเจ้าแห่งถ้ำ เจ้าด้วงสปีชส์นี้ถึงได้มีลำตัวช่วงกลาง (thorax) ผอมเรียว, มีหนวดกับขาที่ยาวขึ้น, สูญเสียเม็ดสีกับระบบปกคลุมร่างกาย (Integumentary System)ไปและมีลูกตาที่เล็กลง ลักษณะของด้วงถ้ำที่สังเกตได้ชัดที่สุดนั้นคงจะเป็นปีกแข็งๆ (Elytron) รูปโดมที่อยู่ตรงท้องและทำให้มันมีรูปร่างกลม (เรียกว่า “physogastric”) นั่นเอง ด้วงถ้ำนั้นอาศัยอยู่ในถ้ำขนาดใหญ่ที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 12oC และนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่รู้เรื่องราวของมันมากนักยกเว้นแต่เรื่องการแพร่พันธุ์ โดยด้วงถ้ำนั้นแพร่พันธุ์ช้าและตัวเมียนั้นจะวางไข่ขนาดใหญ่ที่ใช้เวลาในการฟักนาน7) กุ้งนางถ้ำ (Cave Crayfish)
 

เพราะโทรโกลไบต์นั้นเป็นสัตว์ที่อยู่ถ้ำที่ไม่ค่อยมีอาหาร พวกมันจึงได้ปรับตัวให้มีระบบการเผาพลาญหลังที่ต่ำสุดๆแต่ก็มีประสิทธิภาพในการสร้างพลังงานที่สูงขึ้น  ซึ่งกุ้งนางถ้ำ (Orconectes australis) นั้นก็เป็นหนึ่งในตัวอย่าง เจ้ากุ้งตัวเกือบใสนี้มีระบบการเผาพลาญพลังงานที่ต่ำมากซึ่งทำให้มันมีอายุยืนได้ถึง 175ปี (ยืนยาวกว่ากุ้งนางอื่นๆมาก)  กุ้งนางถ้ำนั้นสามารถพบได้ในรัฐอลาบาม่าและรัฐเทนเนสซี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา  มันเป็นหนึ่งในสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทางน้ำใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ( “Orco” เป็นภาษาละตินแปลว่า “เทพเจ้าแห่งนรก” และ “nectes” แปลว่า “นักว่ายน้ำ”)โดยมันมีความยาว 9.5ซม.โดยตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้  กุ้งนางถ้ำนั้นมีหนวด 2เส้นและขา 5คู่ซึ่งคู่ข้างหน้านั้นใหญ่กว่าข้างหลังและมีก้ามเหมือนกุ้งทั่วไป มันไม่มีลูกตาและขาดเม็ดสีไปซึ่งที่สิ่งที่แลกมาก็คือประสาทการสัมผัสและดมกลิ่นที่ยอดเยี่ยม  กุ้งนางถ้ำนั้นกินปลาถ้ำตาบอดและแมลงน้ำเป็นอาหาร ตัวเมียนั้นวางไข่เป็นจำนวนน้อยซึ่งแต่ละฟองนั้นก็ใช้เวลานานในการฟัก

http://www.arkive.org/southern-cave-crayfish/orconectes-australis/6) Devil's hole pupfish
 

Devil's hole pupfish (Cyprinodon diabolis) นั้นคือปลาที่หายากมาก (มีอยู่แค่ 36ตัวในถิ่นที่อยู่และ 150-250ตัวในโปรแกรมอนุรักษ์) ที่สามารถพบได้ที่เดียวในบ่อน้ำในถ้ำหินปูนที่อยู่ใต้ดินลงไปลึก 15เมตรชื่อ “Devil's hole” แห่งสถานอนุรักษ์หุปเขาแห่งความตาย (Death Valley National Park) เท่านั้น ถึงแม้ว่าน่านน้ำที่อยู่ของ Devil's hole pupfish นั้นจะกว้างแค่ 2เมตรและยาว 4เมตรและพื้นที่รอบๆนั้นก็เป็นทะเลทราย  มันก็สามารถอยู่รอดในที่นี้มาได้นานถึง 22,000ปีแล้ว Devil's hole pupfish นั้นคือปลาที่มีขนาดเล็กที่สุดในสกุล Cyprinodon และเป็นปลาทะเลทรายขนาดเล็กที่สุดในโลก  โดยมันมีความยาวน้อยกว่า 25มม.ซะอีก Devil's hole pupfish นั้นไม่มีครีบใต้ท้องและมีหัวใหญ่กับครีบก้นยาว ตัวผู้ในช่วงผสมพันธุ์นั้นจะมีสีกรมท่าเข้มและมีลายสีดำบนครีบครีบหาง ส่วนตัวเมียนั้นมีสีน้ำตาลเหลืองค่อนข้างคล้ำและมีลายสีดำบนครีบหาง

http://www.earthsendangered.com/profile-788.html

5) Tumbling Creek cavesnail
 

เจ้าหอยทางน้ำนี้อาศัยอยู่บนผนังหินในถ้ำในแถบ Tumbling Creek  ในรัฐมิซูรี่ทางใต้เท่านั้น Tumbling Creek cavesnail (Antrobia culveri) นั้นก็เหมือนโทรโกลไบต์ (สไตโกไบต์เพราะอาศัยอยู่ในน้ำ) ทั่วไปที่ไม่สามารถอยู่รอดภายนอกถ้ำได้  มันมีรูปร่างสีขาวเล็กและตาบอด เปลือกของ Tumbling Creek cavesnail นั้นเป็นรูปกรวยกลมๆสีเหลืองอ่อนซึ่งมีความสูง 2.3มม.และมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2มม. Tumbling Creek cavesnail นั้นถูกพูดถึงครั้งแรกในปี 2514 โดยเลสลี่ย์ ฮับบริชท์ และในปัจจุบัน ประชากรของเจ้าหอยน้ำนี้หลงเหลืออยู่น้อยกว่า 40ตัวซะอีก

4)
Cave harvestman
 

Harvestman นั้นคือสัตว์ที่มีรูปร่างเหมือนแมงมุมแต่พวกมันนั้นเป็นสัตว์ในวงศ์ของตัวเอง Cave harvestman (Texella reddelli) เป็นแมลงที่ได้ปรับตัวให้เข้ากับถ้ำหินปูนชื้นแฉะในที่ราบสูงเอ็ดเวิร์ด รัฐเท็กซัสซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยได้ดีและเป็นโทโกลไบต์หายากที่มีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์” เมื่อปี 2531 มันเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ยาว 2-3มม., มีขายาว (ทำให้มักจะถูกเรียกว่า “คุณพ่อขายาว”), มีร่างกายสีเหลืองอ่อน, ไม่มีลูกตา และเคลื่อนไหวเชื่องช้า ปัญหาหลักที่กำลังคุกคาม Cave harvestman อยู่นั้นก็คือการสูญเสียที่อยู่เนื่องจากการขยายดินแดนของคนที่จะไปทำลายถ้ำทั้งหลาย

http://www.tpwd.state.tx.us/huntwild/wild/species/beecreekcaveharvestman/

3) Kaua'i Cave wolf spider
 

Kaua'i Cave wolf spider (Adelocosa anops) นั้นสามารถพบได้ในทางลาวาในเกาะ Kaua'i แห่งหมู่เกาะฮาวายเท่านั้น เจ้าสัตว์นักล่า 8ขานี้ถูกคนท้องถิ่นเรียกว่าแมงมุมหมาป่าตาบอดหรือพีพีมากาโอล ซึ่งมันก็เป็นหนึ่งในสัตว์ที่หายากที่สุดในโลก ในความจริงนั้น นักค้นคว้ายังไม่เคยได้ถ่ายภาพเจ้า Kaua'i Cave wolf spider ถึง 30ตัวเลยด้วยซ้ำ Kaua'i Cave wolf spider นั้นเป็นแมงมุมที่ไม่มีตาซึ่งเป็นสาเหตุมาจากการอยู่ในถ้ำมืดมิดที่โดนแยกออกมา มันมีความยาวประมาณ 20มม., มีร่างกายสีน้ำตาลแดงและมีเขี้ยวใหญ่ 3เขี้ยวที่เอาไว้จับเหยื่อ อาหารโปรดของเจ้าแมงมุมตัวนี้คือ Kaua'i cave amphipod (สัตว์ถ้ำตัวกระจิ๋วรูปร่างเหมือนกุ้ง) ที่มีจำนวนประชากรบนโลกแค่ 90ตัวเท่านั้นซึ่งสัตว์ทั้ง 2สปีชีส์นี้ได้ถูกพบในปีเดียวกัน (2514)  Kaua'i Cave wolf spider ตัวเมียนั้นจะออกไข่เป็นจำนวนแค่ 12-30ฟองซึ่งมันจะพาไปไหนด้วยในถุงในปากจนฟัก เมื่อลูก Kaua'i Cave wolf spider แม่นั้นก็ยังจะพาไปไหนด้วยบนหลังจนกว่าพวกมันจะดูแลตัวเองได้

http://www.earthsendangered.com/profile-856.html

2) แมงป่องเทียม (Pseudoscorpion)
 

เจ้าแมงป่องเทียม (Parobisium yosemite) นี้อาจจะดูเหมือนสัตว์ลูกผสมระหว่างแมงมุมและแมงป่อง แต่มันก็มีวงศ์ (Pseudoscorpionida) แยกออกมาเป็นของตัวเอง  แมงป่องเทียมนั้นอาจจะไม่ได้อาศัยอยู่ในถ้ำทุกตัว  แต่ตัวที่เพิ่งค้นพบใหม่เมื่อเดือนกันยายนปี 2553 ในถ้ำแกรนิทลึกที่มีอุณหภูมิ 11 oC แห่งอุทยานแห่งชาติโยเซมิตีนี้คือโทรโกลไบต์ตัวกระจิ๋วอีกชนิดหนึ่งที่ได้ปรับตัวให้เข้ากับถ้ำอันมืดมิดได้อย่างดีเยี่ยม  แมงป่องเทียมนั้นตาบอด, มีร่างกายรูปลูกแพร์สีอำพันยาว 1.25ซม. กับขาสีน้ำตาลแดงยาว 0.3ซม. (ตัวเล็กกว่าเหรียญบาทอีก!!!) และมีก้ามยาว 2ข้างที่เต็มไปด้วยพิษ  แมงป่องเทียมนั้นคือนักล่าอันดับ 1ในถ้ำที่อยู่  ซึ่งอาหารของมันนั้นก็คือสัตว์ถ้ำตัวเล็กกว่าอื่นๆ เช่น ปลวก, แมลงวัน, แมงมุมตัวเล็กๆ, ด้วง, มดและกิ้งกือ

http://www.nps.gov/yose/naturescience/pseudoscorpion.htm

http://news.discovery.com/animals/new-venomous-animal-discovered-at-yosemite.html

1) โอล์ม (The olm)
 

โอล์ม (Proteus anguinus) นั้นคือสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกรูปร่างเหมือนมังกรสีขาวที่ไม่มีตาที่สามารถพบได้ในถ้ำน้ำใต้ดินแห่ง Dinaric karst ในยุโรปทางใต้เท่านั้น  ซึ่งในช่วงที่มันถูกค้นพบใหม่ๆในศตวรรษที่ 18 คนนั้นก็เชื่อว่าเจ้าโทรโกลไบต์นี้คือลูกมังกรเพราะมันอาศัยอยู่ในถ้ำชื้นๆมืดๆ โอล์มนั้นคือโทรโกลไบต์ตัวแรกที่ถูกค้นพบและเป็นตัวที่ใหญ่ที่สุดซะด้วย โดยมันมีความยาวถึง 30ซม. โอล์มนั้นถูกคนในท้องถิ่นเรียกว่า “ปลาคน (เพราะสีร่างกายขาวเหมือนสีผิวคนแถวนั้น),” “ซาลาแมนเดอร์ถ้ำ,” หรือ “ซาลาแมนเดอร์ขาว”  ซึ่งมันก็มีชื่อเสียงมาจากความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับถ้ำมืดสนิทได้อย่างยอดเยี่ยมโดยการพัฒนาประสาทการดมกลิ่นและได้ยินขึ้นมาทดแทนสายตาที่สูญเสียไป โอล์มนั้นยังไม่มีเม็ดสีและเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำตลอดชีวิตอีกด้วย  โอล์มนั้นมีรูปร่างเหมือนงูยาว 20-30ซม. และหัวใหญ่แบนที่ประกอบไปด้วยอวัยวะสัมผัสมากมาย  ขาหน้าของมันนั้นมีเล็บ 3เล็บแต่ขาหลังมีเล็บแค่ 2เล็บ ตัวอ่อนของโอล์มนั้นจะมีรูปร่างแบบตัวโตตั้งแต่เกิดโดยไม่ผ่านการเปลี่ยนแปลงรูปร่างเหมือนสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกอื่นๆ

 

ที่มา - http://www.mnn.com/earth-matters/animals/photos/10-creatures-that-thrive-in-caves/kings-of-the-underworld และวิกิพีเดีย


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 183 : 10 เจ้าเเห่งถ้ำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1774 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 365
 โอล์มน่ารักๆ
Name : Crazy MiniiZ † < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Crazy MiniiZ † [ IP : 101.108.170.20 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 ตุลาคม 2554 / 22:27

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android