คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 168 : 12 สปีชีส์ที่อาจจะไม่รอดจากโลกร้อน


     อัพเดท 31 ส.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,265 Overall : 294,551
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 168 : 12 สปีชีส์ที่อาจจะไม่รอดจากโลกร้อน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1504 , โพส : 1 , Rating : 80% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ในวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2552 นั้นคือวันที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต้องจำเลขมากขึ้นซึ่งก็คือ 350 หรือเลขแห่งความเข้มข้นของคาร์บอน ไดอ๊อกไซด์ในหน่วยมิลลิกรัม/ลิตรในอากาศที่ปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิต ในปัจจุบัน ความเข้มข้นของคาร์บอน ไดอ๊อกไซด์นั้นคือ 387มิลลิกรัม/ลิตร ซึ่งความเข้มขเนเท่านี้สามารถนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลวง รวมถึงการสูญพันธุ์ของสัตว์เป็นร้อยๆสปีชีส์ ซึ่ง The Center for Biological Diversity ก็ได้ทำรายชื่อไว้แล้ว 350สปีชีส์ และรายชื่อต่อไปนี้คือตัวอย่างในนั้นคางคกอาร์โรโย (Arroyo Toad)
 

คางคกอาร์โรโยสามารถพบได้ตั้งแต่รัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ไปจนถึงเม็กซิโก เจ้าคางคกนี้สามารถทนต่อความแห้งแล้งได้โดยการฝังตัวในทรายใกล้น้ำและสร้างผิวหนังคลุมร่างกายเพื่อคงความชื้นและความร้อนของร่างกายเอาไว้ ในปัจจุบัน จำนวนประชากรคางคกอาร์โรโยนั้นได้ลดลงจนเหลือแค่ 35% ของประชากรยุคก่อนประวัติศาสตร์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งความเข้มข้นของคาร์บอน ไดอ๊อกไซด์ที่เพิ่มขึ้นนั้นได้ทำให้ชะตากรรมของมันแย่ขึ้นไปอีกโดยการทำให้เกิดความแห้งแล้งทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาตะวันตกเฉียงใต้ คางคกอาร์โรโยเป็นหนึ่งในสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก 21สปีชีส์ที่ใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเหตุมาจากโลกร้อนผีเสื้อสีฟ้าคาร์เนอร์ (Karner Blue Butterfly)
 

ผีเสื้อสีฟ้าคาร์เนอร์เป็นหนึ่งในผีเสื้อที่หลายๆคนชอบ มันถูกค้นพบครั้งแรกโดย Vladimir Nabokov ผู้ตั้งชื่อมันตามเมืองคาร์เนอร์ รัฐนิวยอร์คซึ่งเป็นที่ๆเขาค้นพบ จากสถิติของ Center for Biological Diversity ผีเสื้อสีฟ้าคาร์เนอร์เป็นหนึ่งในสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง 85สปีชีส์ที่ได้รับผลกระทบจากโลกร้อน ซึ่งเจ้าผีเสื้อแห่งโลกใหม่นี้ได้หายไปจากประเทศแคนาดาเรียบร้อยแล้ว และมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ในพื้นที่ของสหรัฐอเมริกา โดยสาเหตุนั้นมาจากความร้อนที่เพิ่มขึ้นและการลดลงของดอกไม้บลู ลิปินซึ่งเป็นอาหารหลักของมันจากัวร์ (Jaguar)
 

จากัวร์นั้นคือเสือที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาและใหญ่เป็นอันดับ 3ของโลก มันเคยอาศัยอยู่ทั่วทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ขึ้นไปถึงตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา แต่โลกร้อนที่เกิดขึ้นนั้นทำให้เกิดภาวะที่จะเปลี่ยนที่อยู่ของจากัวร์และไปขวางเส้นทางการอพยพ ซึ่งผลกระทบนั้นอาจจะเป็นภัยอันใหญ่หลวงต่อการอยู่รอดของพวกมัน จากสถิติของ Center for Biological Diversity จากัวร์นั้นเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 69สปีชีส์ที่ได้รับผลกระทบจากโลกร้อนเต่าทะเลเค็มพ์ ริดลี่ย์ (Kemp's Ridley Sea Turtle)
 

เต่าทะเลเค็มพ์ ริดลี่ย์คือเต่าทะเลที่เล็กและหายากที่สุดในโลกที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกตั้งแต่รัฐนิว อิงแลนด์ไปจนถึงอ่าวเม็กซิโก จำนวนประชากรของเต่าทะเลเค็มพ์ ริดลี่ย์นั้นได้ลดลงจาก 89,000ตัวเหลือแค่ 1,000ตัวในปี 2523+ ด้วยสามาเหตุมาจากชาวประมงล่ากุ้งที่หว่านอวนเอาพวกมันติดมาด้วยโดยอุบัติเหตุ เหตุการณ์โลกร้อนนั้นสามารถให้สร้างความเสียหายเพิ่มให้เต่าทะเลเค็มพ์ ริดลี่ย์ได้โดยการยกระดับน้ำทะเลขึ้นและทำลายพื้นที่ทำรังของพวกมัน นอกจากนี้ อุณหภูมิของทรายที่เพิ่มขึ้นจากโลกร้อนก็มีผลกระทบกับเต่าทะเลเค็มพ์ ริดลี่ย์อย่างน่าประหลาดใจอีกด้วยเพราะเพศของพวกมันนั้นถูกกำหนดโดยอุณหภูมิของรังเหมือนสัตว์เลื้อยคลานทั่วไป จากสถิติของ Center for Biological Diversity  เต่าทะเลเค็มพ์ ริดลี่ย์เป็นหนึ่งในสัตว์เลื้อยคลาน 12สปีชีส์ที่ได้รับผลเสียจากโลกร้อนเพนกวินจักรพรรดิ (Emperor Penguin)
 

เพนกวินจักรพรรดิเป็นสัตว์เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์ที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาประสบความล้มเหลวในการดำเนินมาตราการณ์อนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered Species Act) เจ้าเพนกวินน่ารักที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากภาพยนตร์สารคดีเรื่อง March of the Penguins เหล่านี้ใช้พื้นที่บนแผ่นน้ำแข็งในการเดินทางแห่งเซ็กซ์ไกล 120.7กม. เพื่อวางไข่และออกลูก ซึ่งการศึกษาพบว่า เมื่อโลกร้อนขึ้น แผ่นน้ำแข็งเหล่านี้ก็จะไม่สามารถคงตัวอยู่ได้ จากสถิติของ Center for Biological Diversity  เพนกวินจักรพรรดินั้นเป็นหนึ่งในนกและเพนกวิน 73สปีชีส์ที่ใกล้สูญพันธุ์โดยมีสาเหตุมาจากโลกร้อนซาลาแมนเดอร์เสือโซโนร่า (Sonora Tiger Salamander)
 

ถ้าคุณคิดว่าสปีชีส์ที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายที่ร้อนอยู่แล้วจะไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าไหร่จากเหตุการณ์โลกร้อนแล้วล่ะก็ คุณคิดผิดถนัด เพราะเจ้าซาลาแมนเดอร์เสือโซโนร่านั้นคือหนึ่งในสปีชีส์ที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายแอริโซนา-เม็กซิโกที่ได้รับผลเสียจากเหตุการณ์โลกร้อน เจ้าตัวหน้าเหมือนสัตว์เลื้อยคลานนี้อาศัยอยู่ในพื้นที่เล็กๆซึ่งมันจะได้รับกระทบอย่างหนักจากการเปลี่ยนแปลงของสิ่งรอบตัวโดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงที่จะไปเพิ่มระยะทางระหว่างตัวมันกับแหล่งน้ำที่ใช้หายใจมากให้ขึ้น ซาลาแมนเดอร์เสือโซโนร่าเป็นหนึ่งในสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก 21สปีชีส์ที่ใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเหตุมาจากโลกร้อนนากทะเล (Sea Otter)
 

ในขณะที่ประชากรนากทะเลเพิ่งจะฟื้นฟูกลับมาได้หลังจากการโดนฆ่าเพื่อขน พวกมันก็ต้องมาเผชิญกับปัญหาใหม่ในศตวรรษนี้ซึ่งก็คือ การเป็นกรดของมหาสมุทร (Ocean acidification) ที่มีสาเหตุมาจากแก๊สคาร์บอน ไดอ๊อกไซด์ (แก๊สสาเหตุของโลกร้อน) การเป็นกรดของมหาสมุทรนี้จะไม่สร้างผลกระทบให้นากทะเลโดยตรง แต่จะไปทำลายแหล่งอาหารของมันโดยการไปขัดขวางการสร้างเปลือกคาร์บอเนตของหอย, เม่นทะเล, หอยเป๋าฮื้อและสัตว์มีเปลือกอื่นๆ จากสถิติของ Center for Biological Diversity นากทะเลเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 69สปีชีส์ที่ใกล้สูญพันธุ์โดยมีสาเหตุมาจากโลกร้อนปะการังเอลก์ฮอร์น (Elkhorn Coral)
 

จากสถิติของ Center for Biological Diversity ปะการังเอลก์ฮอร์นเป็นหนึ่งในปะการัง 46สปีชีส์ที่ได้รับผลเสียโดยมีสาเหตุมาจากเหตุการณ์โลกร้อน ซึ่งผลกระทบที่เหตุการณ์นี้สร้างขึ้นก็คือ การฟอกขาวและการกัดกร่อนที่เกิดขึ้นจากมหาสมุทรที่เป็นกรดและมีอุณหภูมิสูงขึ้น นอกจากนี้ ปะการังเอลก์ฮอร์นยังต้องเผชิญปัญหาเหมือนปะการังอื่นๆคือถิ่นที่อยู่ถูกทำลายและการเก็บเกี่ยวผลประโยขน์จากท้องทะเลมากเกินไปกระรอกภูเขาแกรแฮมสีแดง (Mount Graham Red Squirrel)
 

กระรอกภูเขาแกรแฮมสีแดงนั้นสามารถพบได้ในภูเขาเกรแฮมที่ตั้งอยู่ทางใต้ของรัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น มันเป็นกระรอกที่มีชื่อเสียงโดยผู้ที่ทำงานอยู่ใน University of Observatory ที่นั่น กระรอกภูเขาแกรแฮมสีแดงนั้นได้รับผลกระทบอยู่แล้วซึ่งมีสาเหตุมาจากการตัดไม้และการพัฒนาป่าที่มันอาศัยอยู่ที่เติบโตช้าแม้ในสภาพอากาศปรกติ นอกจากนี้ โลกที่ร้อนขึ้นนั้นสร้างความเสียหายแก่ป่าของกระรอกภูเขาแกรแฮมสีแดงโดยการเปลี่ยนแปลงแรงดึงดูดบนภูเขาไปพรองฮอร์นโซโนรัน (Sonoran Pronghorn Antelope)
 

พรองฮอร์นโซโนรันเป็นแอนทีโลปที่วิ่งเร็วที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือที่มีถิ่นกำเนิดในทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐแอริโซน่าและประเทศเม็กซิโก ความแห้งแล้งที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่พรองฮอร์นโซโนรันอาศัยอยู่ซึ่งเป็นการทำลายการแพร่พันธุ์ของพวกมันและลดเปอร์เซ็นการมีชีวิตรอดของลูกๆ เมื่อโลกร้อนขึ้น ความแห้งแล้งก็จะเกิดมากขึ้นและแย่ขึ้นซึ่งเป็นการสร้างความเสียหายมากขึ้นไปอีกSpikedace
 

ปลานั้นก็ไม่สามารภรอดจากเหตุการณ์โลกร้อนไปได้ ซึ่งเจ้า Spikedace ที่มีถิ่นกำเนิดในลำธารและแม่น้ำในรัฐแอริโซน่าและรัฐนิว เม็กซิโกก็เป็นหนึ่งในนั้น การแพร่พันธุ์ของ Spikedace นั้นจะได้รับความเสียจากโลกที่ร้อนขึ้นเพราะพวกมันเป็นปลาที่จะมีพฤติกรรมทางชีววิทยาเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนแปลงแม้เพียงเล็กน้อยของกระแสน้ำและอุณหภูมิ จากสถิติของ Center for Biological Diversity Spikedace เป็นหนึ่งในปลา 39สปีชีส์ที่ใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเหตุมาจากโลกร้อนเต่าทะเลทราย (Desert Tortoise)
 

เต่าทะเลทรายเป็นผู้อาศัยในทะเลทรายทางตะวันตกเฉียงใต้ที่มีชีวิตอยู่รอดมาเป็นพันๆปีผ่านพ้นการเปลี่ยนแปลงต่างๆนาๆของอากาศตั้งแต่สมัย Pleistocene เจ้าสัตว์โบราณเหล่านี้เคยอาศัยอยู่ในทะเลทรายโมฮาวี่ซึ่งประชากรของมันนั้นมีมากเหมือนหนู (2,590ตัวต่อตารางกิโลเมตร) ในต้นปี 2443+ แต่การสูญเสียที่อยู่นั้นได้ลดจำนวนเต่าทะเลทรายลง และโลกที่ร้อนขึ้นได้สร้างความเสียหายมากขึ้นไปอีกโดยการทำให้เกิดโรคภัย, ไฟ, การล่าเหยื่อ, และผลเสียอื่นๆต่อถิ่นที่อยู่ จากสถิติของ Center for Biological Diversity เต่าทะเลทรายนั้นเป็นหนึ่งในสัตว์เลื้อยคลาน 12สปีชีส์ที่ได้รับผลเสียจากเหตุการณ์โลกร้อน

 

ที่มา - http://www.thedailygreen.com/environmental-news/latest/350-endangered-species-47102302


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 168 : 12 สปีชีส์ที่อาจจะไม่รอดจากโลกร้อน , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1504 , โพส : 1 , Rating : 80% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 337
น่าสงสารง่ะT^T
PS.  PL .อ่านนิยายใคร คนนั้นแต่งเก่ง จิงมะๆ
Name : marion < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ marion [ IP : 58.11.53.247 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 ตุลาคม 2554 / 18:22

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android