คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 169 : 10 นกที่มีการป้องกันตัวเเปลกๆ


     อัพเดท 18 ก.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,214 Overall : 294,500
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 169 : 10 นกที่มีการป้องกันตัวเเปลกๆ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1861 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) ลูกนกฟูลมาร์ (Fulmar chick)
 

                    นกฟูลมาร์นั้นคือนกทะเลที่เป็นญาติใกล้เคียงกับอัลบาทรอส คำว่า “ฟูลมาร์ นั้นมีที่มาจากภาษานอร์ส ฟูล-มาร์ ที่แปลว่า นกนางนวลกลิ่นเหม็น ซึ่งการตั้งชื่อมันอย่างนี้ก็มีเหตุผลที่ดีเพราะเจ้านกนี้เป็นที่รู้กันดีว่ามีกลิ่นแย่ไม่เบา นกฟูลมาร์นั้นมีกลิ่นแย่ไม่เพียงแต่ลมหายใจ แต่รวมถึงไข่ของมันด้วย ซึ่งไข่นกฟูลมาร์นี้สามารถส่งกลิ่นตุๆออกมาได้แม้แต่ไข่ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์เป็นเวลานาน 100ปี!!! ถึงแม้ว่ากลิ่นเหม็นนี้จะช่วยป้องกันนกฟูลมาร์จากนักล่าบางชนิด เช่น มนุษย์ มันก็ไม่เป็นผลสำหรับนกนักล่าอื่นๆเพราะเหล่านกนั้นมีการได้กลิ่นที่แย่ซึ่งทำให้พวกมันไม่ค่อยรังเกียจเหยื่อกลิ่นตุๆซักเท่าไหร่

                     ลูกนกฟูลมาร์นั้นไม่สามารถบินหรือวิ่งหนีจากอันตรายได้ เพื่อป้องกันตัวเอง พวกมันได้พัฒนาการป้องกันตัวที่ค่อนข้างจะขยะแขยงขึ้นมา เมื่อลูกนกฟูลมาร์ตกอยู่ในอันตราย มันจะอาเจียนเอาน้ำมันสีส้มน่ารังเกียจออกมาจากกระเพาะและถุยใส่ตัวผู้ล่า ซึ่งน้ำมันอ้วกนี้ไม่เพียงแต่มีกลิ่นแย่ แต่มันยังจะเกาะติดกับขนของผู้ล่าอีกด้วย ขนของนกนักล่าที่มีน้ำมันอ้วกลูกนกฟูลมาร์เปรอะอยู่นั้นจะติดกันเป็นสังกะตังซึ่งทำให้มันไม่สามารถกันความร้อนหรือความเย็นออกจากร่างกายไว้ได้ และนกนักล่านี้อาจจะตายจากแสงอาทิตย์หรือจมน้ำตายถ้าขนเปียกชุ่มไปด้วยน้ำ เพราะการป้องกันตัวที่น่าขยะแขยงและอันตรายถึงตายนี่เอง เจ้าลูกนกฟูลมาร์จึงไม่เป็นเหยื่อที่นักล่านิยมกิน ลูกนกฟูลมาร์นั้นไม่ได้เป็นวัยเดียวที่สามารถถุยน้ำมันออกมาได้ เพราะพวกตัวโตเต็มวัยก็สามารถถุยได้เหมือนกัน แต่การเล็งของพวกตัวโตนั้นแย่กว่าลูกๆมากและพวกตัวโตก็ไม่สามารถถุยน้ำมันอ้วกได้ซ้ำๆเหมือนลูกๆ การถุยน้ำมันอ้วกน่าขยะแขยงในนกฟูลมาร์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่เกิด หนำซ้ำ ยังมีการรายงานว่าพวกมันเริ่มถุยน้ำมันอ้วกตั้งแต่ก่อนจะออกจากไข่เสร็จซะอีก เพื่อป้องกันตัวเองจากน้ำมันอ้วก นกฟูลมาร์นั้นได้พัฒนาขนที่ต้านทานต่อฤทธิ์ของมันขึ้นมา ซึ่งการป้องกันนี้สำคัญมากเพราะลูกนกฟูลมาร์ไม่เพียงแต่จะถุยใส่ผู้ล่าแต่มันยังจะถุยใส่สัตว์ที่เข้ามาใกล้รวมทั้งพ่อ-แม่ตัวเองอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ลูกนกฟูลมาร์จะเริ่มจดจำพ่อ-แม่มันได้เมื่ออายุประมาณ 3อาทิตย์และหยุดถุยใส่9) นกกะรางหัวขวาน (Hoopoe)
 

นกกะรางหัวขวานเป็นนกที่สามารถพบได้ทวีปในแอฟริกา, ยุโรปและเอเชีย เจ้านกที่เพิ่งได้รับเลือกให้เป็นนกประจำชาติอิสราเอลนี้เป็นญาติกับนกกินปลา มันเป็นนกที่มีเอกลักษณ์ในการบินอย่างแปลกๆ (เหมือนการบินของผีเสื้อ) , หงอนรูปร่างสะดุดตาและการป้องกันตัวอันร้ายกาจของมัน นกกะรางหัวขวานนั้นมีต่อมพิเศษที่สามารถปล่อยสารเหม็นร้ายกาจออกมาได้อยู่ใกล้ๆรูถ่ายของเสีย ซึ่งมันจะถูขนทั่วทั้งตัวไปกับสารกลิ่นเหมือนเนื้อเน่านี้และทำให้นักล่าไม่อยากจะจับอาหารที่เน่าเรียบร้อยแล้วกินเป็นอาหาร นอกจากนี้ สารกลิ่นเหม็นนั้นยังทำหน้าที่ป้องกันพาราไซส์และแบคทีเรียอีกด้วยซึ่งทำให้มันปลอดภัยจากโรคต่างๆ การสร้างสารกลิ่นชวนอ้วกนี้เกิดขึ้นในพ่อ-แม่นกกะรางหัวขวานหัวขวานเมื่อตอนที่อยู่ในช่วงกกไข่และเลี้ยงลูกเท่านั้น ซึ่งพวกมันจะเลิกสร้างสารนี้เมื่อลูกน้อยออกจากรัง นอกจากสารกลิ่นร้ายกาจที่พ่อ-แม่นกกะรางหัวขวานสร้างขึ้น ลูกนกนั้นก็ยังมีการป้องกันตัวเองเมื่อตกอยู่ในอันตรายในรังตามลำพังซึ่งก็คือการฉีดอุจจาระเข้าหน้านักล่าโดยตรง การป้องกันตัวของลูกนกกะรางหัวขวานนี้เป็นการป้องกันตัวที่ได้ผลชะงัดเลยทีเดียว8) Killdeer
 

Killdeer นั้นคือนกจอมเสียงดังที่พบได้ส่วนมากในประเทศแคนาดา, สหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก เจ้านกเหล่านี้ทำรังบนพื้นดินซึ่งทำให้ไข่น้อยๆนั้นง่ายต่อการถูกผู้ล่าโจมตี เพื่อป้องกันไข่ล้ำค่าเหล่านั้น พ่อ-แม่ Killdeer นั้นได้พัฒนาเทคนิคแสนฉลาดขึ้นมาเผื่อในเวลาที่ศัตรูอย่างแมว, สุนัขจิ้งจอกหรือสุนัขเข้าใกล้รัง ซึ่งพ่อ-แม่นกนั้นจะออกห่างจากรังและแกล้งทำเป็นปีกหักโดยการลากปีกไปกับพื้นและกระพือปีกส่งเสียงร้องเหมือนนกบาดเจ็บสิ้นหวัง การกระทำนี้แน่นอนว่าจะทำให้ศัตรูเหล่านั้นหันมาไล่ล่าอาหาร (ที่เหมือนจะ) ฟรีอย่างแน่นอนแทน แต่ถ้าศัตรูไม่หลงเชื่อ พ่อ-แม่นกนั้นที่แกล้งเจ็บอยู่นั้นก็จะคลานเข้ามาใกล้ๆจนศัตรูสนใจ เมื่อพ่อ-แม่ Killdeer ล่อศัตรูออกห่างจากรังมากพอแล้ว มันก็จะบินหนีไป ในระหว่างที่พ่อ-แม่ Killdeer กำลังหลอกล่าศัตรูอยู่นั้น ลูกนก (ในกรณีที่ไข่ฟักเป็นตัว) ก็จะวิ่งหนีไป วิธีการดึงความสนใจศัตรูของ Killdeer ที่รู้จักกันในชื่อ “broken wing act” นั้นอาจจะเสี่ยงอันตรายถึงตายสำหรับพ่อ-แม่นก แต่มันก็ได้ช่วยชีวิตไข่และลูกนกมานับครั้งไม่ถ้วน แต่อย่างไรก็ตาม วิธีการหลอกล่อนี้จะประสบความสำเร็จกับศัตรูบางชนิดเท่านั้น (พวกที่มักจะล่าสัตว์เจ็บหรืออ่อนแอกิน) ซึ่งมันจะไม่สำเร็จถ้าศัตรูนั้นเป็นสัตว์กินพืชขนาดยักษ์ เช่น วัวและม้า ที่จะเหยียบรังจนกระจายในตอนท้ายอยู่ดี7) นกฮุกขุดดิน (Burrowing owl)
 

นกฮุกขุดดินนั้นสามารถพบได้ในทุ่งหญ้าแพรี่และทะเลทรายตั้งแต่ประเทศแคนาดาไปถึงพาตาโกเนีย (อยู่ในเขตประเทศอาร์เจนติน่าและชิลี) เจ้านกพวกนี้ทำรังในโพรงใต้ดิน (ตามชื่อ) ซึ่งมันมักจะใช้โพรงที่ถูกทิ้งร้างเป็นรัง แต่ถ้านกฮุกขุดดินไม่สามารถหาโพรงได้ มันก็จะขุดรูเอง ภายในรัง ลูกนกฮุกขุดดินนั้นมักจะโดนพ่อ-แม่ที่ต้องออกไปหาอาหารเพื่อครอบครัวทิ้งไว้ตามลำพัง ซึ่งในระหว่างเวลาที่โดนทิ้งไว้นี้ ลูกนกฮูกนั้นง่ายต่อการโดนศัตรูอย่างสุนัขจิ้งจอก, โคโยตี้, เฟอร์เร็ตและแมวบ้านฆ่าอย่างมาก เพื่อปกป้องตัวเองจากผู้ไม่พึงประสงค์ ลูกนกฮุกขุดดินนั้นได้พัฒนาการเลียนแบบหายากขึ้นมาเพื่อไว้ใช้ในเวลาคับขัน เมื่อลูกนกฮุกขุดดินรู้สึกว่าตัวเองตกอยู่ในอันตราย มันจะร้องเสียงเหมือนเสียงเตือนของงูหางกระดิ่ง และเพราะความที่งูหางกระดิ่งเป็นสัตว์อันตรายที่ชอบขุดดินอาศัยในโพรง ศัตรูต่างๆ รวมทั้งมนุษย์นั้นก็จะหลีกห่างๆโพรงที่ลูกนกอยู่ นอกเหนือจากลูกนกแล้ว นกฮุกขุดดินตัวโตเต็มวัยก็จะทำเสียงเหมือนงูหางกระดิ่งเหมือนกันเวลาที่ถูกต้อนเข้ามุมในโพรง วิธีการป้องกันตัวของนกฮุกขุดดินนี้เป็นหนึ่งในวิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดในหมู่นก แต่มันก็มีจุดอ่อนเหมือนกัน การเลียนแบบงูหางกระดิ่งนี้จะใช้ไม่ได้ผลกับงูหางกระดิ่งเจ้าตัวเพราะมันไม่ค่อยจะหลงเชื่อหรือกลัวซักเท่าไหร่ นอกจากนี้ งูหางกระดิ่งก็เป็นสัตว์ที่หูหนวก ซึ่งทำให้มันไม่สามารถแม้แต่จะได้ยินเสียงกระดิ่งของตัวเอง และเพราะเหตุผลนี้เองที่ทำให้งูหางกระดิ่งเป็นหนึ่งในสัตว์ไม่กี่ชนิดที่กินนกฮุกขุดดินเป็นอาหาร6) ยูเรเชี่ยนคักคู (Eurasian Cuckoo)
 

ยูเรเชี่ยนคักคูเป็นนกที่เรารู้จักกันดีในเรื่องของการวางไข่ในรังของนกตัวอื่น ซึ่งเมื่อลูกนกฟักออกจากไข่ มันก็จะทำลายไข่อื่นๆที่เป็นของเจ้าของรังเพื่อลดการแข่งขันที่อาจะเกิดขึ้นในอนาคตออกไป ลูกยูเรเชี่ยนคักคูนี้จะโตอย่างรวดเร็วและมีขนาดใหญ่กว่าเจ้าของรังซะอีก เมื่อคุณอ่านแล้ว การวางไข่ของยูเรเชี่ยนคักคูก็อาจจะดูหมูๆ แต่ที่จริงแล้วมันเป็นอะไรที่อันตรายและยากมากทีเดียวเพราะปรกติแล้ว พ่อ-แม่นกขนาดเล็กนั้นจะป้องกันรังด้วยความก้าวร้าวดุร้าย เพื่อปกป้องตัวเอง แม่ยูเรเชี่ยนคักคูได้พัฒนารูปร่างลักษณะที่มองดูแล้วเหมือนเหยี่ยวนกกระจอกซึ่งก็คือนกนักล่าที่กินนกขนาดเล็กเป็นอาหาร นกเป้าหมายนั้นบินหนีไปจากรังและไม่กลับมาตลอดเวลาที่เห็นยูเรเชี่ยนคักคูในคราบเหยี่ยววายร้ายซึ่งทำให้เจ้านกจอมขี้เกียจสามารถวางไข่และหลบออกมาได้อย่างปลอดภัยและความไม่แตก การปลอมตัวยูเรเชี่ยนคักคูนี้ดูเหมือนว่าจะโดนคนจับได้เมื่อนานมาแล้ว ซึ่งนักธรรมชาติวิทยาชาวโรมันชื่อ Pliny the Elder ได้เชื่อว่ายูเรเชี่ยนคักคูสามารถเปลี่ยนร่างเป็นเหยี่ยวนกกระจอก แต่อย่างไรก็ตามการปลอมตัวของยูเรเชี่ยนคักคูนี้ดูเหมือนจะยังไม่ถูกเหล่านกจับได้ซึ่งทำให้พวกมันต้องหนีทันทีที่เจอ วิธีปลอมแปลงเป็นเหยี่ยวนี้ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ได้ผลมากเพราะนกคักคูหลายสปีชีส์นั้นก็ปลอมแปลงตัวเองเหมือนกัน เช่น คักคูเหยี่ยวเอเชียที่ปลอมแปลงตัวเองเหมือนเหยี่ยวชิคราแม้แต่สไตล์การบินและท่าทางการเกาะคอน5) นกฮูกแคระสีสนิม (Ferruginous pygmy owl)
 

ถึงแม้ว่านกฮูกปรกตินั้นจะล่าหนูและสัตว์ฟันแทะอื่นๆ พวกมันก็ล่านกด้วย ซึ่งทำให้นกขนาดเล็กนั้นกลัวเจ้านกฮูกนี้อย่างกับอะไรดี ขนาดที่ว่าเมื่อเหล่านกน้อยๆนั้นเจอนกฮูก พวกมันก็จะเข้าทำร้ายนกฮูกอย่างโหวกเหวกโวยวายแม้แต่ในตอนกลางวัน(นกฮูกไม่ค่อยจะโจมตีเหยื่ออย่างไม่คาดคิดตอนกลางวัน) เพื่อไล่ไป ซึ่งพฤติกรรมนี้เรียกว่า Mobbing ถึงแม้ว่า Mobbing นั้นจะเป็นแค่อะไรน่ารำคาญสำหรับนกฮูกขนาดใหญ่ทรงพลัง แต่สำหรับนกฮูกขนาดเล็กอย่างนกฮูกแคระสีสนิมแล้ว Mobbing อาจจะเป็นอะไรที่อันตรายมากทีเดียว นกฮูกแคระสีสนิมนี้เป็นนกยอดนักล่าตัวจิ๋วที่สามารถฆ่าเหยื่อที่ใหญ่มากกว่าตัวเองถึง 2เท่าได้ และเพราะเหตุผลนี้เอง มันถึงเป็นที่หวาดกลัวจากนกขนาดเล็กที่อาศัยร่วมอาณาเขต เพื่อปกป้องตัวเองจาก Mobbing นกฮูกแคระสีสนิมมีขนเป็นรูปจุด 2จุดอยู่ข้างหลังหัวที่เมื่อมองแล้วดูเหมือนลูกตา 2ข้าง ซึ่งเมื่อนกขนาดเล็กมองเห็น พวกมันก็จะคิดว่าถูกเจ้านกฮูกจับตาดูอยู่และไม่เข้าทำร้าย นอกจากนี้ เมื่อนกขนาดเล็กมองเห็นลูกตาปลอมทั้งสองของนกฮูกแคระสีสนิมแล้ว พวกมันก็อาจจะบินหนีไปด้วยความกลัวหรือเข้าโจมตีจาก ข้างหลัง ซึ่งเป็นด้านที่พวกมันคิดว่าเป็นข้างหลังหัวของนกฮูก เมื่อเจ้านกขนาดเล็กเข้าโจมตีทาง ข้างหลัง แล้ว พวกมันก็จะพบกับตาจริงๆของนกฮูกแคระสีสนิมและอาจจะตกเป็นอาหารของเจ้านกฮูกไปโดยปริยาย4) ลูกวัทซิน (Hoatzin chick)
 

วัทซินนั้นเป็นนกที่พบได้ในป่าฝนของทวีปแอฟริกาใต้ มันเป็นนกที่นักวิทยาศาสตร์เคยเชื่อว่าเป็น ฟอซซิลที่ยังมีชีวิต และแม้แต่ปัจจุบันความสัมพันธุ์ของมันกับนกอื่นๆก็ยังคลุมเคลือ วัทซินเป็นนกที่แปลกออกไปจากนกอื่นๆในหลายๆด้าน ยกตัวอย่างเช่น พวกมันกินใบไม้ (ที่สำหรับนกแล้วเป็นอาหารที่แปลกแตกต่าง) เป็นอาหารและใช้การหมักที่มีแบคทีเรียเป็นตัวช่วยเพื่อย่อยอาหารเหมือนวัวซึ่งทำให้มันมีกลิ่นตัวเหมือนปุ๋ยคอกแรง (ซึ่งทำให้มันได้ชื่อเล่นว่า นกตัวเหม็น) แต่กลิ่นตัวแรงๆของวัทซินนั้นไม่ได้เป็นการป้องกันตัวหลักๆของมัน วัทซินเป็นนกที่จะทำรังท่ามกลางเหล่ากิ่งไม้ที่อยู่เหนือน้ำ เมื่อเวลาที่พวกมันถูกรบกวนหรือตกอยู่ในอันตรายจากศัตรู ลูกวัทซินนั้นก็จะกระโดดลงน้ำหนี ซึ่งเจ้าลูกนกเหล่านี้ก็เป็นนักว่ายน้ำและนักดำน้ำที่เก่งฉกาจไม่เบา และเมื่ออันตรายผ่านพ้นไป ลูกวัทซินนั้นก็จะปีนต้นไม้กลับเข้ารัง ซึ่งพวกมันก็มีกรงเล็บที่ประกอบไปด้วยนิ้ว 2นิ้วอยู่บนปีกแต่ละข้างเพื่อการปีนป่ายนี้ กรงเล็บในลูกวัทซินนี้ทำให้มันมีลักษณะเหมือนอาร์คีอ๊อฟทริกซ์ (ไดโนเสาร์ที่มีขนและรูปร่างเหมือนนก) กรงเล็บในวัทซินนี้จะเกิดขึ้นเมื่อมันอายุน้อยเท่านั้น เพราะเมื่อโตขึ้น วัทซินจะหนีศัตรูโดยการบินหนีมากกว่าที่จะปีนหนีซึ่งทำให้กรงเล็บหายไป ถึงแม้ว่าวัทซินจะไม่ใช่นกสปีชีส์เดียวที่มีกรงเล็บ แต่มันก็เป็นนกที่มีชื่อเสียงดังที่สุดในหมู่นกเหล่านั้นและมันก็ยังเป็นที่โต้เถียงของนักวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่ปี 23193) ปูตู (Potoo)
 

ปูตูสามารถพบได้ในประเทศเม็กซิโก, ทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เจ้านกนักล่าเวลากลางคืนแปลกประหลาดเหล่านี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ นกผี ซึ่งมีสาเหตุมาจากการพรางตัวที่ไม่เหมือนใครของมัน เมื่อค่ำคืนมาเยือน ปูตูนั้จะออกล่าแมลงและสัตว์บินได้ขนาดเล็ก เช่น ค้างคาวและนกกินเป็นอาหาร และเมื่อกลางวันมาถึง มันก็จะเกาะต้นไม้นอนด้วยร่างกายที่นิ่งไม่ไหวติงและทำให้มองแล้วดูเหมือนท่อนไม้แห้งๆ ซึ่งปูตูก็มีขนสีเหมือนเปลือกไม้มาเพื่อการนี้ ในระหว่างที่ปูตูเกาะต้นไม้นิ่งๆ มันก็สามารถมองโลกข้างนอกได้ทั้งๆที่หลับตาอยู่ซึ่งมันก็มีเปลือกตาที่มีรอยแยกเพื่อทำหน้าที่นี้ ปูตูนั้นจะเกาะต้นไม้อยู่นิ่งๆแม้แต่เวลาที่สัตว์อื่นๆหรือมนุษย์เดินเข้าไปใกล้และมันจะบินหนีไปเมื่อตัวเองรู้สึกว่าการพรางตัวอันยอดเยี่ยมโดนจับได้แล้วเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม การพรางตัวของปูตูนั้นยอดเยี่ยมซะจนแทบไม่เคยถูกจับได้ซึ่งทำให้มันไม่ค่อยมีศัตรูมากมาย แต่การพรางตัวของปูตูนี้ก็ยังทำให้นักวิทยาศาสตร์สังเกตและศึกษาได้ยาก เพราะแม้แต่ในตอนกลางคืน พวกเขาจะหาปูตูเจอก็ต่อเมื่อดวงตาของมันสะท้อนแสงไฟฉายกลับมาเท่านั้น ปูตูไม่ใช่นกชนิดเดียวที่มีวิธีการพรางตัวให้เข้ากับต้นไม้ เพราะนกอื่นๆ เช่น นกปากกบและไน้ท์จาร์ ก็มีการพรางตัวในวิธีเดียวกัน แต่ปูตูนั้นเป็นตัวอย่างที่มีชื่อเสียงที่สุด2) นกฮูกแอฟริกันหน้ากากขาว (African white masked owl)


เจ้านกฮูกขนาดเล็กจิ๋วเหล่านี้แทบจะไม่มีใครรู้จักจนเมื่อไม่นานมานี้ตอนที่รายการทีวีของญี่ปุ่นได้นำการป้องกันตัวแปลกประหลาดของมันมาให้ชม เมื่อนกฮูกแอฟริกันหน้ากากขาวถูกเอาเข้าใกล้ของขนาดเล็กหรือศัตรูที่ดูไม่ก้าวร้าว มันก็จะพองขนออกและทำให้เสียงขู่ฟ่อเพื่อทำให้ตัวเองดูใหญ่และดุร้ายขึ้น การกระทำนี้เป็นการป้องกันตัวที่เกิดขึ้นทั่วไปในหมู่นกฮูกด้วยกันแม้แต่พวกขนาดใหญ่และดูเหมือนจะเป็นการกระทำที่เพียงพอแล้วที่จะขู่ศัตรูให้กลัวและหนีไป แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อนกฮูกแอฟริกันหน้ากากขาวถูกเอาเข้าใกล้ของขนาดใหญ่หรือศัตรูที่ทรงพลังมากกว่า มันก็ไม่พยายามที่จะขู่ศัตรูเหล่านั้นไป แต่จะทำตัวให้ฟีบลงและหรี่ตาลงเพื่อที่ศัตรูจะได้มองดวงตาของมันไม่เห็น ซึ่งเมื่อรวมกับการอยู่นิ่งไม่ไหวติงและขนสีเหมือนเปลือกไม้แล้ว เจ้านกฮูกนี้ก็จะดูเหมือนท่อนไม้หรือกิ่งไม้ไม่มีผิด (วิธีเดียวกับเจ้าปูตูข้างบน) และทำให้มันรอดพ้นความสนใจของศัตรูขนาดใหญ่กว่าไปได้ ในคลิปที่นำมาให้ดูนั้นเป็นคลิปของนกฮูกแอฟริกันหน้ากากขาวที่ถูกเลี้ยงไว้ซึ่งของ 2สิ่งที่มันเห็นก็คือนกแสกและนกฮูกเหยี่ยวเวียร์โรซ์ที่เป็นนกฮูกที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา

1) Hooded pitohui
 

Hooded pitohui เป็นนกที่พบได้บนเกาะนิว กินี ซึ่งการป้องกันตัวของมันนั้นเรียกได้ว่าธรรมดาแต่ร้ายกาจมาก...เจ้านี้เป็นนกมีพิษ!!! Hooded pitohui นั้นกินเฉพาะด้วงบางชนิดที่มีนิวโรท๊อกซิน (พิษทำลายประสาท) รู้จักกันในชื่อ แบ๊ทราโคท๊อกซิน (พิษชนิดเดียวกับพิษที่อยู่บนผิวหนังของกบลูกศรพิษในอเมริกาใต้) เป็นอาหารซึ่งทำให้ตัวมันเองมีพิษเข้มข้นที่ขนและผิวหนัง การจับ Hooded pitohui นั้นจะทำให้ชาและเกิดความรู้สึกซ่า, ผิวหนังไหม้และจาม (<--รายงานจากนักวิทยาศาสตร์ที่ไปจับเจ้านี่เข้า) คนท้องถิ่นนั้นเรียก Hooded pitohui ว่า นกขยะ เพราะว่าพวกเขาไม่สามารถกินมันได้จนกว่าจะเอาผิวหนังและขนออกก่อน แต่หลังจากที่ของทั้งสองถูกเอาออกแล้ว คนท้องถิ่นนั้นก็จะเอาถ่านกลบแล้วจึงย่างกิน ถึงคนท้องถิ่นจะหาวิธีจับ Hooded pitohui กินได้ สำหรับสัตว์อื่นๆแล้ว เจ้านกนี้คือสัตว์มีพิษและเป็นอันตรายที่จะกินซึ่งมันก็มีขนสีส้ม-ดำสดใสมาเพื่อเตือนศัตรูอีกด้วย ในบางครั้ง Hooded pitohui ก็อาจจะถูพิษไปบนไข่และลูกน้อยเพื่อปกป้องพวกมันจากศัตรู Hooded pitohui นั้นไม่ใช่นกสปีชีส์เดียวที่มีพิษ เพราะนกอย่าง Pitohui ต่างๆและ Blue Caped Ifrita (พบได้บินเกาะนิว กินีเช่นกัน) ก็เป็นที่รู้กันว่ามีพิษอีกด้วย

 

ที่มา - http://listverse.com/2010/12/23/10-birds-with-truly-odd-defenses/


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 169 : 10 นกที่มีการป้องกันตัวเเปลกๆ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1861 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 339
 ขำอันดับสอง 
PS.  僕は ここだよ。隣に いるよ。 [ฉันอยู่ตรงนี้นะ คอยอยู่เคียงข้างเธอ]
Name : ~ Bear Kawaii ~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~ Bear Kawaii ~ [ IP : 124.121.15.153 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 ตุลาคม 2554 / 19:58
# 1 : ความคิดเห็นที่ 338
ฉลาดล้ำลึก =[]=;;
ขอบคุณมากกค่ะ ความรู้ล้วนๆเลย
PS.  นมัสการ :) พุทโธ
Name : นส.โรคจิต < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นส.โรคจิต [ IP : 223.206.241.176 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 15 กันยายน 2554 / 16:38

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android