คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 156 : แมวน้ำกับสิงโตทะเลแตกต่างกันอย่างไร???


     อัพเดท 10 ส.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,551 Overall : 294,837
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 156 : แมวน้ำกับสิงโตทะเลแตกต่างกันอย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13384 , โพส : 2 , Rating : 90% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
แมวน้ำและสิงโตทะเลนั้นเป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่เป็นที่รักของเราไม่ว่าจะเป็นด้านการแสดงหรือความน่ารักก็ตาม แต่เมื่อคุณดูเจ้าสัตว์น่ารักเหล่านี้ใกล้ๆแล้ว คุณเคยสงสัยมั๊ยว่าเจ้าเท้าครีบที่อยู่ตรงหน้านั้นคือ
แมวน้ำ หรือ สิงโตทะเล กันแน่ และความแตกต่างอะไรที่ทำให้ทั้งสองถูกเรียกชื่ออย่างนั้น???

  

แมวน้ำและสิงโตทะเลนั้นคือสัตว์ที่เป็นญาติใกล้ชิดกัน ซึ่งเมื่อรวมกับวอลรัสแล้วสร้างเป็นกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลเท้าครีบที่ทั้งหมดเป็นสัตว์เลือดอุ่นขึ้นมาเรียกว่า Pinniped แต่วอลรัสนั้น...เราก็รู้ๆอยู่ว่ามันแตกต่างกับที่เหลืออย่างไรจึงตัดออกไปได้ แต่เจ้าแมวน้ำและสิงโตทะเลนี้ซิแยกแยะยากหน่อย ในกลุ่ม Pinniped นั้น สิงโตทะเลและแมวน้ำมีหูถูกเรียกรวมๆกันว่า แมวน้ำมีขน (Fur seal) ที่อยู่ในวงศ์ Otariidea ส่วนที่เหลือ (ถ้าไม่นับวอลรัสที่อยู่ในวงศ์ Odobenidea) นั้นคือแมวน้ำแท้จริง (True seal) ซึ่งอยู่ในวงศ์ Phocidea

  

ก่อนที่เราจะลงลึกถึงความแตกต่างระหว่างแมวน้ำและสิงโตทะเล เราก็มาดูลักษณะที่ Pinniped หรือ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลเท้าครีบนั้นมีเหมือนกันก่อนดีกว่า...อย่างแรก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลเท้าครีบทั้งหมดนั้นมีขนสั้นๆที่ขึ้นเป็นสีและลวดลายต่างๆกัน พวกมันมีหนวดเรียกว่า vibrissae ที่ใช้ในการตรวจจับสิ่งรอบกายเหมือนหนวดแมวและครีบจำนวน 4ครีบ สมาชิกทั้งสามวงศ์ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสัตว์สังคม แต่ก็มีบางเวลาที่อาจจะหลบไปใช้ชีวิตสันโดษบ้าง สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลเท้าครีบทั้งหมดนั้นจะตั้งท้องนานตั้งแต่ 8-16เดือนโดยขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่ไข่จะปฏิสนธิ ซึ่งลูกของแมวน้ำและสิงโตทะเลนั้นมีชื่อเรียกว่า pup ในขณะที่ลูกวอลรัสนั้นเรียกว่า calve โดยรวมๆแล้ว สมาชิกทั้งหมดในกลุ่มนั้นกินสัตว์ทะเลอย่างปลา, สัตว์มีกระดอง, และหอยเป็นอาหาร (ยกเว้นแมวน้ำเสือดาวที่กินเพนกวินและแมวน้ำอื่นๆ) และการใช้ชีวิตอยู่บนบกและในน้ำของพวกมันนั้นก็แตกต่างกันไปตามสปีชีส์ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลเท้าครีบนั้นได้วิวัฒนาการมาจากสัตว์ที่รูปร่างคล้ายหมีหรือวีเซลที่เริ่มใช้ชีวิตในน้ำมากขึ้นจนในที่สุดการปรับตัวก็เปลี่ยนแปลงรูปร่างของพวกมันให้เข้ากับชีวิตส่วนใหญ่ในน้ำ

  

ถึงแมวน้ำและสิงโตทะเลจะดูเหมือนกันมาก มักก็มีอะไรที่แตกต่างกันซึ่งเราสามารถใช้ในการแยกแยะพวกมันได้ ข้อแตกต่างเหล่านี้ก็คือ:
 

Phocidea
  
      
แมวน้ำฮาร์ป                                                                                
แมวน้ำฮาร์เบอร์

วงศ์ที่ประกอบไปด้วยแมวน้ำที่แท้จริง (True seal) หรือแมวน้ำไม่มีหู (earless seal) สมาชิกในวงศ์นี้จะไม่มีใบหูออกมาให้เห็นแต่เป็นแค่รูเท่านั้น นอกจากนี้ ครีบหน้าของ Phocidea นั้นจะมีขนหนากว่า, มีขนาดเล็กแต่มีเล็บยาวกว่าและอ่อนแอซึ่งทำให้พวกมันเคลื่อนไหวบนบกโดยการ กระดึ๊บ ร่างกายไปข้างหน้า แต่เมื่อลงน้ำแล้ว พวกมันจะใช้ครีบหลังที่หมุนไม่ได้ในการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าในขณะที่ใช้ครีบหลังเป็นเหมือนหางเสือซึ่งทำให้สมาชิกในวงศ์นี้มีความเร็ว 22.5-38.6กม. ต่อ ชม. สมาชิกที่เรารู้จักกันดีในวงศ์นี้คือ แมวน้ำฮาร์ป (แมวน้ำที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก) และแมวน้ำฮาร์เบอร์


Otariidae
  
                      สิงโตทะเลแคลิฟอร์เนีย                                                                   สิงโตทะเลสเตลเลอร์

วงศ์ที่ประกอบไปด้วยสิงโตทะเล (Sea lion) และแมวน้ำขน (Fur seal) สมาชิกในวงศ์นี้จะมีใบหูเล็กโผล่ออกมาให้เห็น (นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมวงศ์นี้ถึงถูกเรียกว่า แมวน้ำมีหู (eared seal) อีกด้วย) ความแตกต่างสำคัญที่เห็นได้ชัดระหว่าง Otariidea กับวงศ์ข้างต้นนั้นคือ สมาชิกในวงศ์นี้จะมีครีบหน้าไร้ขนที่ใหญ่กว่าซึ่งทำให้พวกมันเดินบนบกได้ดีและมีร่างกายที่ผอมบางกว่า เมื่อ Otariidea เดิน พวกมันจะใช้ครีบหลังหมุนได้เป็นเท้าและเดินด้วยครีบทั้ง 4 ส่วนเวลาว่ายน้ำ พวกมันจะใช้ครีบหน้าในการเคลื่อนไหวไปข้างหน้า Otariidea นั้นอาจจะได้เปรียบวงศ์ข้างต้นบนบก แต่พวกมันว่ายน้ำได้ช้ากว่า นอกจากนี้ Otariidea ยังเป็นวงศ์ที่ขี้เล่นและเก่งในการทำเสียงต่างๆมากกว่า (วงศ์ข้างต้นสามารถทำเสียงขู่คำรามได้อย่างเดียว) ซึ่งทำให้พวกมันมักจะโผล่มาในสวนน้ำหรือในภาพยนตร์ สิงโตทะเลที่เรารู้จักกันดีในวงศ์นี้คือ สิงโตทะเลแคลิฟอร์เนียและสิงโตทะเลสเตลเลอร์ (หรือสิงโตทะเลเหนือ) ส่วนแมวน้ำขน (มักจะมีขนหนากว่าและครีบหน้ายาวกว่า) ที่เรารู้จักกันดีนั้นได้แก่ แมวน้ำขนเหนือและแมวน้ำขนกาลาปากอส
 
แมวน้ำขนเหนือ                                                                      แมวน้ำขนกาลาปากอสOdobenidea
(แถม)
 

วงศ์นี้มีสมาชิกอยู่ชนิดเดียวซึ่งก็คือ วอลรัส และวอลรัสนั้นแบ่งออกเป็น 2สปีชีส์ย่อยได้แก่ พวกที่อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกและพวกที่อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ความแตกต่างระหว่างวอลรัสกับวงศ์ข้างต้นทั้งสองนั้นคือ วอลรัสนั้นมีขนน้อยมากและไม่มีใบหู พวกมันใช้ครีบหลังในการเคลื่อนไหวบนบกและครีบทั้งสี่ในการว่ายน้ำ นอกจากนี้ วอลรัสยังมีงาที่ยาวมากๆ และตัวผู้นั้นสามารถหนักได้ถึง 1,300-1,800กก.

 

 

ที่มา - http://animals.howstuffworks.com/mammals/seal-versus-sea-lion.htm

http://www.differencebetween.net/science/nature/difference-between-seals-and-sea-lions/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 156 : แมวน้ำกับสิงโตทะเลแตกต่างกันอย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 13384 , โพส : 2 , Rating : 90% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 627
ขอบคุณค่ะ กำลังงง กับแมวน้ำขน แตกต่างอย่างไรกะ สิงโตทะเล
Name : Nan [ IP : 180.183.83.214 ]

วันที่: 10 มกราคม 2558 / 16:01
# 1 : ความคิดเห็นที่ 613
เขียนดีนะ ผมกำลังงงหน้าตาของ แมวน้ำกะ สิงโตทะเลอยู่เลยอ่ะ อ่านง่ายเข้าใจดี รูปประกอบดี
Name : สบายด์ [ IP : 119.72.196.107 ]

วันที่: 15 กรกฎาคม 2557 / 20:33

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android