คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 157 : การจำศีลมีกระบวนการอย่างไร???


     อัพเดท 11 ส.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,248 Overall : 294,534
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 157 : การจำศีลมีกระบวนการอย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11407 , โพส : 5 , Rating : 59% / 14 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
สัตว์ทุกตัวที่มีชีวิตบนโลกนั้นเผาพลาญพลังงานตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นตอนทำกิจกรรมต่างๆอย่างเดินหรือหายใจ, ตอนหัวใจสูบฉีดเลือด, ตอนย่อย, ตอนหลับหรือแม้แต่ตอนใช้ความคิดก็ตาม สำหรับสัตว์เลือดอุ่นแล้ว พลังงานนั้นถูกเผาผลาญไปเพื่อทำให้อุณหภูมิของร่างกายคงตัว การเผาผลาญพลังงานนั้นก็เป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเราต้องกิน...ก็เพื่อสร้างพลังงานมาเพื่อให้ร่างกายผลาญไงล่ะ ร่างกายของเราจะทำงานอย่างปรกติเมื่อมีอาหารกินเพียงพอ แต่อะไรจะเกิดขึ้นเมื่ออาหารเหล่านั้นเริ่มหายากและสัตว์ทั้งหลายจะปรับตัวให้เข้ากับสภาพนั้นได้อย่างไร
???

  

เมื่อหน้าหนาวมาถึง สัตว์ทั้งหลายนั้นก็จะมีวิธีรับการสภาพอากาศนี้ในวิธีที่ต่างกัน ซึ่งหนึ่งในวิธีที่น่าสนใจที่สุดนั้นก็คือ การอพยพ (พูดไปแล้วเลยจะไม่พูดถึง) และการจำศีล (Hibernation) การจำศีลนั้นหลักๆแล้วก็คือการที่สัตว์มีอัตราการหายใจและอุณหภูมิที่ต่ำลง (บางครั้งต่ำขนาดร่างกายแข็งตัวได้เลย) สัตว์เหล่านี้จะหยุดกินและหยุดขับของเสีย ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพื่อสัตว์จะได้ใช้พลังงานน้อยลง วิวัฒนาการได้สั่งให้สัตว์ที่อยู่ในที่อาหารไม่มีในหน้าหนาวให้เลือกระหว่างการอพยพ, การจำศีลหรืออื่นๆ ซึ่งสัตว์ตัวเล็กๆมักจะเลือกการจำศีลมากกว่าเพราะการอพยพนั้นต้องการพลังงานมหาศาลเมื่อเทียบกับขนาดร่างกาย ส่วนสัตว์ขนาดใหญ่นั้นจะไม่ค่อยคุ้นกับการจำศีลเพราะมันต้องการพลังงานมากเพื่อทำให้ร่างกายโตๆอบอุ่นอยู่แล้ว การจำศีลนั้นเป็นอะไรที่ซับซ้อนมากกว่าที่คุณจะคิด ซึ่งสัตว์นั้นไม่ได้จำศีลเฉพาะหน้าหนาวอย่างเดียวเพราะสัตว์บางชนิดนั้นยังจำศีลในหน้าร้อนอีกด้วย นอกจากนี้ ปลาบางชนิดก็จะจำศีลโดยการสร้างเมือกห่อหุ้มร่างกายเมื่อน่านน้ำที่อาศัยแห้งขอดลงและนกกับค้างคาวนั้นจะจำศีลทุกๆวันซึ่งเรียกว่า Torpor

ปลาทองจำศีล
 

คุณอาจจะเคยมีสัตว์ที่จำศีลได้เพียงแต่ไม่รู้เท่านั้นเอง ซึ่งปลาทองที่อาศัยอยู่ในบ่อข้างนอกบ้าน (ที่ในหน้าหนาวน้ำจะแข็งเป็นหิมะ) ก็เป็นหนึ่งในนั้น เจ้าปลาทองนั้นจะจำศีลเพื่อให้ตัวเองรอดชีวิตผ่านหน้าหนาวไปได้โดยการลอยตัวอยู่ใกล้ก้นบ่อใต้แผ่นน้ำแข็งในสภาพที่อัตราการเผาพลาญพลังงานลดลง ซึ่งการจำศีลของปลาทองนั้นมีอันตรายอย่างเดียวก็คือ ปริมาณแอมโมเนียที่เพิ่มขึ้นจากของเสียของตัวเองและพืชที่ตายลง

 

การจำศีลแตกต่างจากการนอนหลับอย่างไร???
 

นักชีววิทยานั้นเป็นคนพวกหนึ่งที่ชอบโต้เถียงกันเกี่ยวกับการจัดจำแนกสิ่งต่างๆ ซึ่งการจำศีลก็รวมอยู่ในนั้นด้วย ความหมายง่ายๆของการจำศีลนั้นคือสภาวะระยะยาวที่อุณหภูมิร่างกายและอัตราการเผาพลาญพลังงานลดต่ำลงมาก ซึ่งสัตว์นั้นจะเข้าสู่สภาพคล้ายๆโคม่าที่ต้องใช้เวลาช่วงหนึ่งเพื่อฟื้นฟู ถ้าเราพูดตามความหมายนี้แล้ว หมีก็จะกลายเป็นสัตว์ที่ไม่จำศีลน่ะสิเพราะอุณหภูมิของร่างกายมันนั้นลดลงเพียงเล็กน้อยและเจ้าตัวเองก็สามารถตื่นได้อย่างง่ายดาย (เจ้าหมีดำจะตื่นจากการจำศีลเมื่อโดนแสงแดดแห่งฤดูใบไม้ผลิส่อง)...ถึงแม้ว่าการจัดจำแนกนี้จะก่อปัญหามากก็ตาม เราก็จะใช้คำว่า จำศีล (hibernation) นี้สำหรับการลดลงของอุณหภูมิร่างกาย (hypothermia) และการเผาพลาญพลังงานระยะยาวในช่วงหน้าหนาว

  

เราเรียกการที่สัตว์เข้าสู่ภาวะจำศีลในหน้าร้อนว่า Estivation” ซึ่งเป็นอะไรที่เกิดขึ้นน้อยกว่าการจำศีลหน้าหนาว สัตว์เลื้อยคลานนั้นก็มีการจำศีลเหมือนกันที่เรียกว่า Brumation” ซึ่งเป็นอะไรที่แตกต่างออกไปจากการจำศีลในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพราะสัตว์เลื้อยคลานนั้นเป็นพวกสัตว์เลือดเย็นที่ไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้และทำให้มันต้องไปอาศัยอยู่ในที่ๆอุ่นเพียงพอระหว่างหน้าหนาว Torpor นั้นก็เป็นอีกคำที่คนมักจำสับสนกันซึ่งเจ้าคำนี้ถูกใช้อธิบายการลดลงของอุณหภูมิร่างกายและการเผาพลาญพลังงานในรูปแบบต่างๆ แต่ที่จริงแล้ว Torpor นั้นคือการลดลงของอุณหภูมิร่างกายระยะสั้นที่เกิดขึ้นทุกๆวันเป็นเวลาไม่กี่ชั่วโมง...เมื่อได้อ่านไปแล้ว คุณก็อาจจะคิดว่าการจำศีลก็คือการนอนหลับข้ามเดือนน่ะสิ...ผิด...เจ้าสัตว์ที่กำลังจำศีลพวกนี้ไม่ได้แค่นอนหลับอย่างเดียวเพราะพวกมันนั้นจะเปลี่ยนแปลงร่างกายไปมากซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือการที่อุณหภูมิร่างกายลดลง (บางครั้งลดลงถึง ~17.2 ºC) นอกจากนี้ สัญญาณชีวิตของสัตว์ที่กำลังจำศีลนั้นก็แตกต่างจากสัตว์ที่กำลังตื่นอยู่มากทีเดียว

  

ส่วนการนอนหลับนั้นโดยมากก็คือการเปลี่ยนแปลงด้านจิตใจ และถึงแม้ว่าการนอนหลับนั้นจะมีอะไรที่คล้ายๆกับการจำศีล เช่น การเต้นของหัวใจ, การหายใจและอุณหภูมิร่างกายที่ลดลง แต่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เมื่อเทียบกันแล้ว การนอนหลับมีการเปลี่ยนแปลงอันเล็กน้อยมาก นอกจากนี้ การนอนหลับยังเป็นอะไรที่หยุดง่ายอีกด้วย ซึ่งถ้าคุณเพิ่งตื่นจากการนอนหลับที่ลึกสุดๆแล้ว คุณก็ยังสามารถตื่นตัวได้ภายในไม่กี่นาที การนอนหลับนั้นถูกกำหนดโดยการเปลี่ยนแปลงในกิจกรรมของสมอง แต่ในสัตว์จำศีล คลื่นสมองของมันนั้นใกล้เคียงกับคลื่นสมองของสัตว์ที่ตื่นอยู่มากถึงแม้ว่าจะหยุดอยู่ก็ตาม เมื่อสัตว์เลิกจำศีลแล้ว มันก็จะมีอาการเหมือนนอนไม่พอและต้องการการนอนหลับเป็นเวลาหลายวันเพื่อฟิ้นฟูสภาพร่างกาย

  

รู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะจำศีล และเมื่อไหร่ควรจะตื่น

สัตว์ต่างชนิดนั้นก็มีเวลาจำศีลที่แตกต่างกันออกไป และแต่ละสปีชีส์นั้นก็ยังมีวิธีที่ทำให้พวกมันรู้ว่าเวลาไหนคือเวลาที่ถูกต้อง การจำศีลนั้นส่วนมากถูกควบคุมโดยอุณหภูมิ โดยสัตว์นั้นจะเริ่มเตรียมตัวเมื่ออากาศเย็นลง และเมื่ออากาศอุ่นขึ้น สัตว์เหล่านี้ก็จะตื่นขึ้นมา ซึ่งเมื่อพูดรวมๆแล้ว การจำศีลก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละปีโดยขึ้นอยู่กับอากาศนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น หน้าร้อนในอินเดียและหิมะที่ละลายเร็วกว่าเดิมนั้นจะทำให้การจำศีลกินเวลาสั้นๆ นอกจากนี้ สัตว์บางสปีชีส์นั้นจำศีลโดยเอาปริมาณอาหารเป็นหลัก โดยเมื่ออาหารเริ่มจะร่อยหรอ พวกมันก็จะรู้ว่าเวลาจำศีลมาถึงแล้วและเริ่มกักตุนอาหาร ส่วนสัตว์ที่เหลือนั้นจำศีลโดยดูจากความยาวของวัน (Photoperiod) เป็นหลัก ถึงแม้ว่าสัตว์นั้นจะไม่รู้ว่าอุณหภูมิสูงเท่าไหร่, ดวงอาทิตย์ขึ้นอย่างไร, หรือปริมาณอาหารมีอยู่มากแค่ไหน พวกมันหลายตัวก็จะยังจำศีลในช่วงเวลาเดียวกับทุกๆปีที่ผ่านมา ซึ่งการทดลองนั้นก็พบว่า สัตว์บางสปีชีส์นั้นจะจำศีลโดยอัตโนมัติเมื่อถึงเวลาโดยอาศัยนาฬิกาภายในร่างกายเป็นหลัก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่เข้าใจสิ่งที่เรียกว่า circannual rhythms ซักเท่าไหร่ แต่ที่แน่ๆนั้นก็คือ เจ้าสิ่งนี้มีผลกระทบต่อสัตว์ทุกชนิด รวมทั้งคน ส่วนสัตว์ที่เข้าสู่สภาพจำศีล (Torpor) ทุกวันนั้นพึ่ง circadian rhythms เป็นหลัก

  

การเตรียมตัวนั้นเป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้การจำศีลลุล่วงไปด้วยดี ซึ่งสัตว์บางตัวนั้นจะตระเตรียมรัง (Hibernacula) และปูพื้นรังด้วยวัสดุเก็บความร้อน เช่น ใบไม้หรือโคลน (<--ลิเมอร์และกระรอกทำอย่างนี้) ในการจำศีลของหมีขั้วโลก มันจะขุดโพรงในหิมะ และหมีชนิดอื่นนั้นจะจำศีลในหน้าหนาวในโพรงข้างๆต้นไม้หรือถ้ำตื้นๆซึ่งทำให้ร่างกายโดนอากาศเล็กน้อย ส่วนค้างคาวนั้นจะจำศีลตลอดหน้าหนาวในถ้ำ อาหารที่สัตว์มักจะเอาเข้าไปไว้ในรังขณะจำศีลนั้นมักจะเป็นอาหารที่ไม่เน่าเสีย แต่การเก็บอาหารไว้นี้หมายถึงว่าเจ้าสัตว์ตัวนั้นจะตื่นขึ้นมาช่วงสั้นในหน้าหนาวเพื่อกิน ส่วนสัตว์ที่ไม่อยากเอาอาหารเข้าไปไว้ในรังนั้นจะกินอาหารปริมาณมากในหน้าร้อนเพื่อสะสมไขมันเอาไว้ แต่สัตว์บางชนิดนั้นก็ทำทั้งสองอย่าง ถ้าสัตว์หาอาหารที่จำเป็นสำหรับการจำศีลไม่เพียงพอแล้ว การจำศีลนั้นก็จะถูกเลื่อนออกไป

ผนังกระดาษ
 

แตนหน้าขาวนั้นทำรังจากกระดาษโดยการเอาเศษไม้มาผสมกับน้ำลายและแปะไปบนผนังรังเพื่อสร้างห้องต่างๆ รังของแตนหน้าขาวนี้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆตลอดหน้าร้อนจนมีขนาดเท่าลูกบาสเกตบอล เมื่อหน้าหนาวมาถึง รังของแตนหน้าขาวก็จะเต็มไปด้วยชั้นกระดาษหลายชั้นซึ่งแต่ละชั้นนั้นโดนขั้นด้วยชั้นอากาศ โครงสร้างนี้ช่วยเก็บความร้อนได้อย่างดี แตนหน้าขาวที่กำลังจำศีลอยู่นั้นจะขยับปีกเป็นครั้งคราวเพื่อปล่อยความร้อนของร่างกายออกมาเพื่อรังจะได้อุ่นพอสำหรับแตนราชินีผู้ที่จะได้รอดจากหน้าหนาวและไปสร้างรังใหม่ในฤดูใบไม้ผลิสัตว์ระหว่างจำศีล
 

การจำศีลนั้นถูกควบคุมโดยระบบฮอร์โมน (Endocrine system) โดยต่อมในร่างกายนั้นจะไปเปลี่ยนแปลงปริมาณฮอร์โมนที่หลั่งออกมาเพื่อควบคุมด้านกายภาพของการจำศีล

-          ต่อมไธรอยด์...ต่อมที่รควบคุมการเผาผลาญพลังงานและระดับของการทำงานในร่างกาย

-          เมลาโทนิน...ฮอร์โมนที่ควบคุมการเติบโตของขนหน้าหนาว

-          พิทูอิทารี่...ต่อมที่ควบคุมการสะสมของไขมัน, อัตราการเต้นของหัวใจ, การหายใจ, และการทำงานของระบบเผาผลาญพลังงาน

-          อินซูลิน...ฮอร์โมนที่ควบคุมปริมาณกลูโคส (น้ำตาล) ในร่างกายของสัตว์

 

เมื่อสัตว์เข้าสู่ภาวะจำศีล มันจะมีร่างกายที่เหมือนสัตว์เลือดเย็น ซึ่งอุณหภูมิร่างกายระหว่างจำศีลนั้นจะแตกต่างกันไปในสัตว์แต่ละชนิด แต่ถึงกระนั้นมันก็มีจุดที่อุณหภูมิร่างกายสามารถลดลงต่ำได้ที่สุดเรียกว่า Set Point ซึ่งเมื่ออุณหภูมิร่างกายของสัตว์ลดลงถึงจุดนี้แล้ว ระบบเผาผลาญพลังงานก็จะเริ่มเผาผลาญไขมันที่สะมสมไว้เพื่อสร้างพลังงานที่จะเอามาเพิ่มอุณหภูมิร่างกาย สัตว์ขนาดใหญ่นั้นมีเซ็ท พ้อยท์ที่สูงกว่า ซึ่งถ้าปล่อยให้อุณหภูมิลดต่ำเกินไปแล้ว มันจะต้องใช้พลังงานมหาศาลในการอุ่นร่างกายกลับอีกครั้ง เมื่อสัตว์จำศีล สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้น:

-          อัตราการเต้นของหัวใจลดต่ำลงถึง 2.5% ของอัตราปรกติ

-          อัตราการหายใจลดต่ำลงถึง 50-100%...คุณอ่านถูกแล้ว...100% ซึ่งสัตว์บางตัวนั้นจะหยุดหายใจไปเลย ยกตัวอย่างเช่น สั้ตว์เลื้อยคลานบางชนิดที่ไม่หายใจเลยตลอดการจำศีล แม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั้นก็สามารถอยู่รอดได้ด้วยปริมาณอ๊อกซิเจนอันน้อยนิด

-          ความตื่นตัวหายไปเลย ซึ่งนี้จะขึ้นอยู่กับสัตว์แต่ละสปีชีส์ แต่โดยรวมแล้ว สัตว์ที่กำลังจำศีลนั้นจะไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับสิ่งรอบตัวและยากที่จะปลุก ถ้าคุณอยากจะปลุกสัตว์ที่กำลังจำศีลแล้ว คุณก็จะไปฆ่ามันมากกว่า เหตุผลที่สัตว์ในภาวะจำศีลตื่นยากก็เพราะการตื่นนั้นต้องการพลังงานมากซึ่งอาจจะทำให้มันไม่รอดชีวิตไปถึงฤดูใบไม้ผลิถึงแม้ว่ามันสามารถกลับไปจำศีลต่อก็ตาม

 

ในระหว่างจำศีล ไขมันในร่างกายที่เต็มไปด้วยพลังงานนั้นจะถูกเผาผลาญเพื่อสร้างพลังงานที่ต้องการสำหรับการทำงานของร่างกายในระดับต่ำ การกระทำนี้เป็นอะไรที่ได้ผลมาก ยกตัวอย่างเช่น กระรอกอาร์กติกที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยไขมันที่สะสมไว้ในร่างกายเป็นเวลาถึง 9เดือน ส่วนสัตว์ที่ไม่สามารถสะสมไขมันได้เพียงพอนั้นจะมีการจำศีลที่ไม่ลึกมากเพื่อที่มันจะได้ตื่นขึ้นมากินของว่างเป็นครั้งคราวได้ ถึงแม้ว่าสัตว์บางชนิดนั้นจะกินของว่างระหว่างจำศีล มันก็ไม่ผลิตอุจจาระออกมาเลยเพราะไม่มีอะไรผ่านไปถึงลำไส้นั่นเอง แต่ของเสียที่สัตว์จะผลิตนั้นคือยูเรียที่เป็นส่วนประกอบหลักของปัสสาวะ ซึ่งร่างกายสัตว์นั้นก็จะรีไซเคิลเอายูเรียนี้มาใช้ใหม่ ยกตัวอย่างเช่น หมีที่จะย่อยยูเรียจนเป็นกรดอะมิโน

  

Estivation และ Torpor รายวัน

Estivation นั้นก็เหมือนการจำศีลตอนอากาศร้อน ซึ่งสัตว์ที่ทำอย่างนี้ก็คือพวกที่อยู่ในทะเลทรายหรือพื้นที่เขตร้อน Estivation นั้นอาจจะไม่ค่อยจะเกิดเพราะอาหารแต่เป็นเพราะอากาศนั้นร้อนและแห้งเกินไปที่สัตว์จะรอดชีวิตได้ สัตว์ที่ Estivate จะฝังตัวในดินซึ่งเป็นที่ๆอุณหภูมินั้นต่ำอยู่เสมอ แล้วมันจึงลดการทำงานของระบบเผาผลาญลงในวิธีที่คล้่ายกับการจำศีล ปลาลัง (Lungfish - ภาพข้างบน) เป็นหนึ่งในตัวอย่างของการ Estivation ที่ช่วยให้มันอยู่ได้โดยปราศจากน้ำนานถึง 3ปี ปลาลังนั้นเป็นปลาโบราณมียังปอดที่ช่วยให้มันหายใจอากาศได้ เมื่อไหร่ที่น่านน้ำของปลาลังเริ่มแห้ง มันก็จะฝังตัวในดินแล้วจึงสร้างเมือกห่อหุ้มร่างกายไว้ ซึ่งเมือกนี้จะแห้งจนเป็นเหมือนถุงที่สามารถเก็บความชื้นไว้ได้และทำให้ปลาลังมีชีวิตอยู่ได้แม้ตอนที่น่านน้ำนั้นแห้งขอดโดยการหายใจผ่านช่องในเมือก

  

นกหลายสปีชีส์เข้าสู่ภาวะ Torpor รายวันเพื่อรอดผ่านเดือนอันหนาวเหน็บ ซึ่ง black-capped chickadee นั้นคือหนึ่งในตัวอย่าง Torpor รายวัน (คนมักเรียกTorpor รายคืนมากกว่า) นั้นคือการจำศีลเวลาสั้นๆที่บางครั้งอาจจะกินเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงและการลดลงของอุณหภูมิร่างกายนั้นก็ไม่มากเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิไม่กี่องศาที่ลดลงนี้มีบทบาทอย่างมากในการลดการเผาผลาญแคโลรี่ข้ามคืน ฮัมมิ่งเบิร์ดเป็นนกที่มีอัตราการเผาผลาญพลังงานสูงมาก ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจของมันนั้นสูงกว่า 1,200ครั้งต่อนาที เพราะฮัมมิ่งเบิร์ดต้องการพลังงานมหาศาล มันจึงเข้าสู่ภาวะTorpor รายวันเพื่อสงวนพลังงานไว้ Torpor รายวันของฮัมมิ่งเบิร์ดเป็นอะไรที่ลึกกว่านกสปีชีส์อื่น ซึ่งอุณหภูมิร่างกายของมันนั้นลดลงเกิน 50%
 

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับการจำศีล

-          นกพัววิลนั้นเป็นนกสปีชีส์เดียวที่จำศีล (hibernate) ซึ่งอุณหภูมิร่างกายของมันนั้นจะลดลงเหลือ ~15.6ºC เท่านั้นซึ่งทำให้มันสามารถมีชีวิตรอดได้ถึง 100วันโดยมีไขมันแค่ 10กรัมปะทังชีวิต (ภาพที่ 4)

-          เจ้าชิพมังค์จะสะสมอาหารในกระพุ้งแก้มจนพูนเพื่อเอาไปใช้ในหน้าหนาว (ภาพที่ 8)

-          ในขณะจำศีล หัวใจของชิพมังค์นั้นจะเต้นด้วยอัตราแต่ 5ครั้งต่อนาทีเท่านั้น (ปรกติ 200ครั้งต่อนาที)

-          ถึงแม้ว่าสัตว์กำลังเหล่านี้จะไม่ดื่ม พวกมันก็ไม่สูญเสียน้ำเพราะน้ำนั้นมาจากไขมันในร่างกาย

-          สัตว์จำศัลนั้นมีไขมันสีน้ำตาล (ไขมันปรกติมีสีขาว) เพื่อช่วยในการอุ่นร่างกาย โดยไมโตคอนเดรียนั้นสามารถใช้ไขมันสีน้ำตาลได้โดยตรงเพื่อผลิตความร้อน ซึ่งกระบวนการนี้เรียกว่า Non-shivering thermogenisis”

 

 

 

ที่มา - http://animals.howstuffworks.com/animal-facts/hibernation.htm และอีกมากมาย

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 157 : การจำศีลมีกระบวนการอย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11407 , โพส : 5 , Rating : 59% / 14 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 5 : ความคิดเห็นที่ 664
ijhgtugygjvghcghcthytfgjhghj,jk
Name : kiuyhkl [ IP : 49.49.96.49 ]

วันที่: 21 ธันวาคม 2558 / 21:01
# 4 : ความคิดเห็นที่ 657
Thank na :)
PS.  :D
Name : lady_icezy < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ lady_icezy [ IP : 223.206.2.226 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 กันยายน 2558 / 11:35
# 3 : ความคิดเห็นที่ 573
ทำไมคัดลอกไม่ได้
Name : ณิชมน [ IP : 118.173.160.234 ]

วันที่: 10 กรกฎาคม 2556 / 19:34
# 2 : ความคิดเห็นที่ 460
very good! Thank you very much.
Name : kaew [ IP : 182.53.9.240 ]

วันที่: 8 สิงหาคม 2555 / 10:16
# 1 : ความคิดเห็นที่ 391
มีสาระมากมาย.. ขอบคุณค่า 
Name : iStrawberry < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ iStrawberry [ IP : 118.172.62.27 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 9 มีนาคม 2555 / 22:25
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android