ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 137 : 3 พระที่นั่งอันยิ่งใหญ่

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 48
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  26 ก.พ. 59

          ภายในประตู "ไท่เหอเหมิน" คือจัตุรัสที่มีความกว้างกว่า 30,000 ตารางเมตร นับเป็นใจกลางของ "วังนอก" ซึ่งประกอบด้วยพระที่นั่ง "ไท่เหอเตี้ยน" พระที่นั่ง "จงเหอเตี้ยน" และพระที่นั่ง "เป่าเหอเตี้ยน" หรือเรียกโดยรวมว่า 3 พระที่นั่งอันยิ่งใหญ่ (ซึ่งมีชื่อไม่เหมือนกันในแต่ละุยุคสมัย ตอนต้นราชวงศ์หมิงเรียกว่า พระที่นั่ง "เฟิ่งเทียนเตี้ยน" พระที่นั่ง "หวาไก้เตี้ยน" และ พระที่นั่ง "จิ่นเซินเตี้ยน" พอถึงรัชสมัยจักรพรรดิเจียจิ้งของราชวงศ์หมิง เรียกว่า พระที่นั่ง "หวงจี๋เตี้ยน" พระที่นั่ง "จงจี๋เตี้ยน" และพระที่นั่ง "เจี้ยนจี๋เตี้ยน" และถึงสมัยราชวงศ์ชิงจึงเริ่มใช้ชื่อในปัจจุบัน) พระที่นั่งที่ยิ่งใหญ่ 3 แห่งนี้เป็นสิ่งก่อสร้างสำคัญที่สุดใน "วังนอก" มีขนาดและรูปร่างต่างกัน มีหลังคาคนละแบบ ทำให้รู้สึกหลากหลายและไม่แข็งกระด้าง

          พระที่นั่ง ทั้งสามที่นั่งล้วนสร้างอยู่บนฐานหินอ่อนสีขาวที่มีความสูง 8 เมตรและรูปแบบตัวอักษร "工" โดยพระที่นั่ง "ไท่เหอ" อยู่หน้าสุด พระที่นั่ง "จงเหอ" อยู่ตอนกลาง พระที่นั่ง "เป่าเหอ" อยู่ด้านหลัง มองจากที่ไกลๆ แดนมหัศจรรย์ในเทพนิยาย ฐานหินสร้างเป็นสามชั้น ที่ชายฐานประดับด้วยราวหินอ่อนสีขาว เสาหินอ่อนและ "หัวมังกร" มีบันไดที่ตั้งอยู่ด้านหน้าพระที่นั่งและสลักลายมังกร พร้อมคลื่นทะเลและเมฆ บนฐานหินที่มีเืนื้อที่ 25,000 ตารางเมตร มีราวหินที่แกะสลักทั้งสองด้านจำนวน 1,415 แผ่น เสาแกะสลักลายมังกรดั้นเมฆและหงษ์ทะยานฟ้าจำนวน 1,460 แท่ง หัวมังกร 1,138 หัว ฐานสามชั้นที่ประดับด้วยหินอ่อนมีรูปเหมือนคลื่นสามชั้น

          นับเป็นศิลปกรรมชั้นยอดที่มีเอกลักษณ์ของสมัยโบราณจีน การตกแต่งเช่นนี้ก็มีส่วนช่วยในการระบายน้ำ ที่ฐานพระที่นั่งได้เจาะรูเล็กๆ ไว้ที่หัวมังกรก็ ยามฝนตก น้ำฝนจะไหลลงจากชั้นบนไปยังชั้นล่างเรื่อยๆ ท้ายสุดจะไหลออกจากหัวมังกร เวลานั้นปากมังกรพันกว่าตัวจะพ่นน้ำออกมาพร้อมกัน อลังการมาก นับเป็นการออกแบบที่ถูกหลักวิทยาศาสตร์และสวยงาม
 

พระที่นั่ง "ไท่เหอเตี้ยน"


 

          พระที่นั่ง "ไท่เหอเตี้ยน" (สมัยราชวงศ์หมิงชื่อว่า พระที่นั่งเฟิ่งเทียนเตี้ยน พระที่นั่ง "หวงจี๋เตี้ยน") ชาวบ้านเรียกว่า "พระที่นั่งทองคำ" มีความสูง 35.05 เมตร ความยาวจากทิศตะวันออกถึงทิศตะวันตก 63 เมตร ความกว้างจากทิศเหนือไปทิศใต้ 35 เมตร มีพื้นที่ประมาณ 2,380 ตารางเมตร สร้างตามสัดส่วน 9 ต่อ 5 ซึ่ง 9 เป็นเลขใหญ่ที่สุดในบรรดาเลข 1-9 หมายถึงจักรพรรดิมีอำนาจสูงสุดในแผ่นดิน 5 เป็นเลขที่อยู่ตรงกลาง หมายถึงจักรพรรดิเป็นใจกลางของประเทศชาติ พระที่นั่ง "ไท่เหอเตี้ยน" เป็นพระที่นั่งที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในพระราชวังต้องห้าม ทั้งมีขนาดสูงสุดและหรูหราที่สุด ภายในพระที่นั่ง "ไท่เหอเตี้ยน" มีเสาไม้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร 72 ต้น ตรงกลางคือพระราชบัลลังก์ลายมังกรทองคำซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจแห่งจักรพรรดิ ตั้งไว้อยู่บนฐานที่มีความสูง 2 เมตร หน้าพระราชบัลลังก์มีนกกระสา กระถางเผากำยาน กระถางสัมฤทธิ์ หลังพระราชบัลลังก์มีฉากกั้นลายมังกร

          พระที่นั่ง "ไท่เหอเตี้ยน" เป็นสิ่งก่อสร้างที่ประกอบขึ้นด้วยไม้ขนาดใหญ่ที่สุดในพระราชวังต้องห้ามหรือแม้กระทั่งในประเทศจีน ตกแต่งด้วยสีเหลืองอร่ามงามตา สง่างามอลังการ พระที่นั่ง "ไท่เหอเตี้ยน" เป็นสถานที่จัดพระราชพิธีของจักรพรรดิ เช่นพิธีขึ้นครองราชย์ พิธีฉลองวันพระราชสมภพ พิธีอภิเษกสมรส พิธีฉลองวันตรุษจีน

 

พระที่นั่ง "จงเหอเตี้ยน"

 

          พระที่นั่ง "จงเหอเตี้ยน" เป็นหนึ่งใน 3 พระที่นั่งใหญ่ ตั้งอยู่ด้านหลังพระที่นั่ง "ไท่เหอเตี้ยน" มีความสูง 27 เมตร เป็นทรงสี่เหลี่ยม ภายในปูพื้นด้วย "อิฐทอง" มีพื้นที่ก่อสร้าง 580 ตารางเมตร พระที่นั่ง "จงเหอเตี้ยน" เป็นที่ประทับพักผ่อนและทบทวนขั้นตอนพิธีฉลองของจักรพรรดิก่อนหรือระหว่างจัดพิธีที่พระที่นั่ง "ไท่เหอเตี้ยน" ซึ่งก่อนที่จักรพรรดิจะเสด็จถึงพระที่นั่ง "ไท่เหอเตี้ยน" จะต้องพักผ่อนที่นี่อย่างเป็นชั่วคราวก่อน รับการเข้าเฝ้าฯของข้าราชการและซักซ้อมพิธีก่อน แล้วค่อยเสด็จเข้าพระที่นั่ง "ไท่เหอเตี้ยน" นอกจากนี้ ก่อนที่จักรพรรดิจะไปบูชาดินฟ้าและศาลเจ้าบรรพบุรุษ ต้องทรงตรวจ "ป้ายเีขียนคำบูชา" ที่จะไปบูชาก่อน และก่อนที่จะไปทำพิธีแรกนาขวัญที่ "จงหนานไห่" ต้องเสด็จทรงตรวจเครื่องไม้เครื่องมือประกอบพิธีเริ่มต้นเพราะปลูกที่พระที่นั่ง "จงเหอเตี้ยน" ก่อน
 

พระที่นั่ง "เป่าเหอเตี้ยน"
 


 

          พระที่นั่ง "เป่าเหอเตี้ยน" เป็นหนึ่งใน 3 พระที่นั่งใหญ่ของพระราชวังต้องห้าม อยู่หลังพระที่นั่ง "จงเหอเตี้ยน" มีความสูง 29 เมตร สัญฐานทรงสี่เหลี่ยม กว้างเท่ากับห้อง 9 ห้อง ลึกเท่ากับ 5 ห้อง มีพื้นที่ก่อสร้าง 1,240 ตารางเมตร เป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงฉลองวันตรุษจีนของจักรพรรดิ และเป็นที่จัดการสอบจอหงวนด้วย


Credit http://thai.cri.cn/321/2010/05/04/41s174845.htm
ภาพประกอบจาก http://www.dplusguide.com/2014/china-forbidden-city


 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #159 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 137)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:45
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #159
  0