ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 138 : พระตำหนักที่ยิ่งใหญ่ 3 แห่งใน "วังหลัง"

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 77
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 8 ครั้ง
  26 ก.พ. 59

          ครึ่งหลังของพระราชวังต้องห้ามเรียกว่า "วังใน" หรือ "วังหลัง" เป็นที่ประทับและใช้ชีิวิตของจักรพรรดิ พระมเหษีและพระสนม เส้นแบ่ง "วังหน้า" และ "วังหลัง" คือประตู "เฉียนชิงเหมิน" จากประตูนี้ ไปทางทิศใต้คือ "วังหน้า" ส่วนทางทิศเหนือคือ "วังหลัง" ทั้งสองข้างของประตู "เฉียนชิงเหมิน" มีกำแพงเคลือบ ซึ่งเป็นที่ "เสด็จว่าราชการหน้าประตู" ในสมัยราชวงศ์ชิง

          "วังหลัง" มีพระตำหนักยิ่งใหญ่ 3 แห่งได้แก่ พระตำหนัก "เฉียนชิงกง" พระตำหนัก "เจียวไท่เตี้ยน" และพระตำหนัก "คุนหนิงกง" เป็นใจกลาง ปีกทิศตะวันออกและปีกทิศตะวันตกทั้งสองข้างมี " 6 วังทิศตะวันออก" และ " 6 วังทิศตะวันตก" เป็นที่ทรงจัดการภารกิจประจำวันทางการเมืองของจักรพรรดิ และเป็นที่ประทับของจักรพรรดิ พระมเหษีและพระสนม ถ้าสักเกตจะเห็นว่าครึ่งหน้าและครึ่งหลังจะมีสไตล์สถาปัตยกรรมที่แตกต่างกัน ครึ่งหน้ามีเอกลักษณ์เคร่งขรึม สง่างาม ยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งหมายถึงความสูงส่งของอำนาจ ส่วนครึ่งหลังเปี่ยมไปด้วยบรรยากาศแห่งชีวิต ส่วนใหญ่สร้างเป็นลักษณะบ้านส่วนตัว มีสวนดอกไม้ ห้องสมุด ห้องรับแขกและภูเขาจำลองเป็นต้น พระตำหนัก "หนิงโซ่วกง" ที่ตั้งอยู่ในปีกตะวันออกของ "วังหลัง" เป็นที่ประทับของจักรพรรดิเฉียงหลงตอนสละราชสมบัติไปแล้ว โดยใช้งบประมาณเป็นเงินน้ำหนักถึง 1.1 ล้านตำลึง
 

พระตำหนัก "เฉียนชิงกง"
 


 

          พระตำหนัก "เฉียนชิงกง" ตั้งอยู่ด้านหน้าสุดของ "วังหลัง" เป็นพระตำหนักหลักของ "วังหลัง" มีความสูง 20 เมตร มีหลังคาสองชั้น มีพระราชบัลลังก์ตั้งตรงกลางของพระตำหนัก เหนือพระราชบัลลังแขวงป้าย "เจิ้งต้ากวางหมิง" ซึ่งมีความหมายว่า "ซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา" เป็นที่เก็บพระราชโองการสืบทอดอำนาจจักรพรรดิในสมัยราชวงศ์ชิง หลังรัชสมัยจักรพรรดิยงเจิ้งหรือจักรพรรดิ์ "องค์ชายสี่" จักรพรรดิยงเจิ้งกลัวว่าพวกองค์ชายอื่นๆ จะแย่งชิงอำนาจจนเกิดการฆ่าฟันกัน จึงใช้วิธีการ "กำหนดจักรพรรดิคนใหม่แบบลับ" คือเขียนพระราชโองการสืบทอดอำนาจ 2 ฉบับแล้วเก็บไว้ในกล่องทำเป็นสองชุด ชุดหนึ่งวางไว้หลังป้าย "เจิ้งต้ากวางหมิง" อีกชุดหนึ่งพกติดตัวตลอด

          หลังจักรพรรดิสิ้นพระชนม์ พวกข้าราชการจึงเอาพระราชโองการ 2 ฉบับมาพิสูจน์เทียบกันแล้วประกาศชื่อจักรพรรดิองค์ใหม่ที่จะได้สืบราชสมบัติ สองข้างของพระตำหนัก "เฉียนชิงกง" มี "ห้องอบอุ่น" เป็นที่อ่านหนังสือและที่บรรทมของจักรพรรดิ ที่ "ห้องอุ่นทิศตะวันตก" ซึ่งมีสองชั้น ได้เตรียมพระแท่นบรรทมไว้ทั้งหมด 27 หลังสำหรับให้จักรพรรดิเลือกนอน เล่ากันว่า การทำเช่นนี้จะได้ป้องกันการลอบสังหารชีวิตได้ พระตำหนัก "เฉียนชิงกง" เป็นที่บรรทมของจักรพรรดิในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง ก่อนรัชสมัยจักรพรรดิคังซี จักรพรรดิทุกพระองศ์ล้วนประทับและจัดการกิจการบ้านเมืองที่นี่

          หลังจากรัชสมัยจักรพรรดิยงเจิ้ง จักรพรรดิทุกพระองศ์ล้วนย้ายไปประทับที่พระที่นั่ง "เอี่ยงซินเตี้ยน" แต่ยังคงจัดการกิจการการเมืองอยู่ที่นี่ต่อ ในข้างตะวันออกและตะวันตก ยังมีพระที่นั่ง "ตวนหนิงเตี้ยน" สำหรับเก็บพระมาลา ฉลองพระองค์และฉลองพระบาทของจักรพรรดิ ส่วนพระที่นั่ง "เม่าฉินเตี้ยน"ใช้เก็บหนังสือและเครื่องใช้ส่วนพระองค์ ทางทิศใต้มี "ห้องหนังสือหลวง" เป็นที่เรียนหนังสือของพวกองค์ชาย และ "ห้องหนังสือทิศใต้" เป็นที่ทำงานของข้าราชการระดับสูง

 

พระตำหนัก "คุนหนิงกง"
 


 

          พระตำหนัก "คุนหนิงกง" อยู่ตอนหลังสุดของ "วังหลัง" มีหลังคาสองชั้น เป็นที่ประทับของพระมเหษีในสมัยราชวงศ์หมิง สองข้างของพระตำหนักมี "ห้องอุ่น" แต่เมื่อสมัยราชวงศ์ชิงได้เปลี่ยนเป็นที่บูชาเทพยดา หลังรัชสมัยจักรพรรดิยงเจิ้ง ใช้ "ห้องอุ่น" ทิศตะวันตกเป็นที่บูชาตามความเชื่อส่าหมั่น "ห้องอุ่น" ด้านทิศตะวันออกเคยใช้เป็นห้องนอนของคู่บ่าวสาวซึ่ง จักรพรรดิคังซี จักรพรรดิถุงจื้อและจักรพรรดิกวางซุ่ยก็เคยจัดพิธีอภิเษกสมรสที่นี่

 

พระที่นั่ง "เจียวไท่เตี้ยน"
 


 

          พระที่นั่ง "เจียวไท่เตี้ยน" อยู่ระหว่างพระตำหนัก "เฉียนชิงกง" และพระตำหนัก "คุนหนิงกง" มีความหมายว่า "เป็นที่เชื่อมต่อกันระหว่างฟ้ากับดิน จะได้มีสุขภาพแข็งแรงและสมบูรณ์" ก่อสร้างในสมัยราชวงศ์หมิง และสร้างใหม่เมื่อปีที่ 3 ของรัชสมัยจักรพรรดิเจียชิ่ง(ปี 1798 ) ในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง ได้ดัดแปลงเป็นที่จัดพิธีฉลองวันประสูติของพระมเหษี ในสมัยราชวงศ์ชิง พระมเหษีต้องเป็นตัวอย่างของผู้หญิงในด้านการเลี้ยงตัวไหมและทำผ้าไหมของประเทศจีน พระมเหษีในสมัยราชวงศ์ชิงจึงต้องจัดพิธีตรวจอุปกรณ์เครื่องใช้ในการเลี้ยงตัวไหมอยู่ในพระที่นั่ง "เจียวไท่เตี้ยน" ทั้งเป็นที่เก็บพระราชลัญจกรในสมัยราชวงศ์ชิงด้วย


Credit http://thai.cri.cn/321/2010/05/04/41s174848.htm
ภาพประกอบจาก http://www.dplusguide.com/2014/china-forbidden-city

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 8 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #160 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 138)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:45
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #160
  0