ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 135 : วัดขงจื่อและพิพิธภัณฑ์กั๋วจื่อเจี้ยนในกรุงปักกิ่ง (1)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 46
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
  14 ม.ค. 59


          เมื่อกล่าวถึงวัดขงจื๊อ สำหรับคนจีนแล้ว กล่าวได้ว่า คนจีนทุกคนต่างได้รับอิทธิพลจากสำนักปรัชญาขงจื่อไม่มากก็น้อย ทั่วประเทศจีนมีวัดขงจื่อหลายแห่ง แต่วัดใหญ่ที่สุดอยู่ที่เมืองชยูฝู่(曲阜)มณฑลซันตง ส่วนวัดขงจื่อกับพิพิธภัณฑ์กั๋วจื่อเจี้ยนนในกรุงปักกิ่งเป็นองค์การบริหารการศึกษาสูงสุดและสถาบันการศึกษาสูงสุดในสมัยราชวงค์หยวน หมิงและชิง ส่วนวัดขงจือเป็นสถานที่ที่พระจักรพรรดิทรงสักการะขงจื่อ

          ขงจื่อเป็นปราชญ์และนักการศึกษาผู้ยิ่งใหญ่ของจีน เขามีชีวิตอยู่ช่วงก่อนค.ศ. 551-479 นามเดิม ชิว เป็นคนรัฐหลู่ ส่วนคำว่า "จื่อ" เป็นคำยกย่องผู้ที่ถูกเรียกว่าเป็น"อาจารย์" เป็นนักคิดและนักการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ในปลายสมัยชุนชิวและเป็นผู้ก่อตั้งสำนักปรัชญา"หยูเจีย" (儒家) หรือสำนักปรัชญาขงจื่อนั่นเอง ได้รับการยกย่องว่า เป็นปรมาจารย์แห่งจริยธรรมผู้ยิ่งใหญ่

          ขงจื่อสูญเสียบิดาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ มารดาเป็นหญิงผู้ซื่อสัตย์สุจริต เลี้ยงดูขงจื่อมาด้วยความเข้มงวดกวดขัน เพื่อให้ลูกเป็นผู้มีความรู้มีคุณธรรม   ทำให้ขงจื่อมีความรักและสนใจในการศึกษาหาความรู้ตลอดจนศึกษาพิธีกรรม การเซ่นสรวงต่างๆที่สืบทอดกันมาแต่โบราณกาล
 


 

          ขงจื่อ"ตั้งตนเป็นอาจารย์เมื่ออายุ 30 และเริ่มถ่ายทอดความรู้แก่ลูกศิษย์อย่างไม่ท้อถอย การถ่ายทอดความรู้ของขงจื่อได้ปรับเปลี่ยนโฉมการศึกษาในสมัยนั้นโดยทำลายธรรมเนียมการเรียนการสอนที่จำกัดอยู่เฉพาะแต่ในราชสำนัก ทำให้ประชาชนโดยทั่วไปตื่นตัวทางการศึกษา และวัฒนธรรมมากขึ้น ขงจื่อมีวิธีของตนในการรับศิษย์ ไม่ว่าจะเป็นคนในชนชั้นใด แค่มอบสิ่งของเล็กน้อยเป็นค่าเล่าเรียนแม้"เนื้อตากแห้ง"เพียง ชิ้นเดียวก็รับไว้เป็นลูกศิษย์ เล่ากันว่า ท่านมีลูกศิษย์มากถึง 3,000 คน ที่ยกย่องกันว่า มีความรู้ปราดเปรื่องและมีคุณธรรมสูงส่งมี 70 คน จากสานุศิษย์ 70 คนดังกล่าว คนรุ่นหลังจึงได้ทราบถึงแนวคิดต่างๆของขงจื่อ เนื่องจากลูกศิษย์ขงจื่อได้บันทึกคำสอนของอาจารย์ตนไว้ในรูปของ คำสนทนาระหว่างอาจารย์กับศิษย์โดยขึ้นต้นว่า"อาจารย์กล่าวว่า..." ภายหลังลูกศิษย์ได้นำคำสอนของขงจื่อมาประมวลแล้วเรียบเรียงขึ้น เป็นหนังสือชื่อว่า"หลุนอวี่"(论语) บั้นปลายชีวิต ขงจื่อก็ได้รวบรวมบันทึกพงศาวดารและปรากฏการณ์ธรรมชาติต่างๆมีชื่อว่า"ชุนชิว"(春秋)ขงจื่อยังเป็นบรรณาธิการหนังสือวรรณคดีจีนสำคัญๆ 5 เล่ม ได้แก่ ซือ(诗) (ตำราว่าด้วยลำนำกวี)、ซู书(ตำราประวัติศาสตร์)、หลี่อิ้ว(礼乐)(ตำราว่าด้วยจารีตประเพณี)、อี้(易) (ตำราว่าด้วยการดนตรี-แต่สาบสูญไปในภาย หลัง) ซุนชิว(春秋)หนังสือทั้ง 5 เล่มนี้เรียก รวมกันในภาษาจีนว่า"อู่จิง"(五经)(คัมภีร์ทั้งห้า)

          ขงจื่อเน้นหนักในการบ่มเพาะเรื่องเมตตาธรรม ความชอบธรรม และจารีตประเพณี คำสอนของท่านเป็นสิ่งที่มีคุณค่าและงดงามอย่างยิ่ง แนวความคิดของขงจื่อได้กลายเป็นหลักการสำคัญในวัฒนธรรมจีน และมีอิทธิพลสำคัญต่อความคิดของชนชาติจีน
 


 


          ด้วยเหตุนี้ ขงจื่อจึงได้ชื่อว่าเป็นนักศึกษาผู้ยิ่งใหญ่ และราชวงค์ต่างๆในจีนล้วนให้เกียรติอย่างสูง วัดขงจื่อในกรุงปักกิ่งเริ่มสร้างเมื่อปี 1302 และสร้างเสร็จในปี 1306 กินพื้นที่กว่า 22,000 ตารางเมตร ในช่วงนับพันปีมานี้ สิ่งก่อสร้างแห่งนี้ได้รับการซ่อมแซมหลายครั้ง และเป็นสิ่งก่อสร้างสำคัญในการจัดพิธีสักการะขงจื่อในสมัยราชวงค์หยวน หมิงและชิง เป็นสิ่งก่อสร้างของสมัยราชวงค์หยวน

          สิ่งก่อสร้างสำคัญๆ ในวัดขงจื่อล้วนใช้วิธีการก่อสร้างระดับสูงที่สุดในสมัยนั้น เช่น กระเบื้องเคลือบปูด้วยเคลื่องเครือบสีเหลือ ซึ่งเมื่อสมัยนั้นใช้เฉพาะพระจักรพรรดิเท่านั้น วัดขงจื่อในกรุงปักกิ่งมีสิ่งที่แตกต่างกับวัดขงจื่อในท้องที่ต่างๆทั่วประเทศจีนคือ ในวัดนี้มีหินแกะสลักรวม 198 ก้อน ซึ่งแกะสลักชื่อ ที่เกิด และอันดับที่สอบได้เป็นต้น เป็นรายชื่อมองผู้ผ่านการสอบจากทั่วประเทศที่สอบผ่านระดับประเทศและได้ตำแหน่งจิ้นซื่อในช่วงกว่าปี 600 ของราชวงค์หยวน หมิงและชิง รวม 51,624 คน
 

Credit http://thai.cri.cn/247/2016/01/11/233s238881.htm

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #157 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 135)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:45
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #157
  0