ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 134 :

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 35
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  23 พ.ย. 58

ซุนปิ้นเป็นนักการทหารผู้มีชื่อเสียงในสมัยจั้นกั๋วของจีน เขากับผางจวนเป็นลูกศิษย์ร่วมอาจารย์เดียวกัน ต่อมาสองคนรับใช้ก๊กเว่ยด้วยกัน แต่ผางจวนริษยาซุนปิ้นที่มีความสามารถในการใช้กลยุทธ์ จึงพยายามใส่ร้ายป้ายสีซุนปิ้นทำให้ซุนปิ้นต้องถูกลงโทษตัดเข่าไป ต่อมา ซุนปิ้นได้ย้ายไปอยู่ก๊กฉีด้วยความช่วยเหลือของนายพลเถียนจี้ของก๊กฉี เรื่อง “ล้อมก๊กเว่ยเพื่อช่วยก๊กเจ้า”ต่อไปนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างซุนปิ้นกับผางจวน

เมื่อสมัยจั้นกั๋วในช่วงศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสศักราช ก๊กเว่ยนำหน้าในการปฏิรูประบอบการเมืองและการทหาร และทำให้พัฒนาเติบใหญ่ขึ้น โดยสามารถรวมเอาก๊กขนาดเล็กอีกหลายก๊กไว้ได้ ในตอนนั้น ก๊กที่มีกำลังแข่งกับก๊กเว่ยได้ ทางภาคตะวันตกมีก๊กฉิน ภาคตะวันออกมีก๊กฉี ส่วนก๊กรอบข้าง อย่าง ก๊กเจ้าเป็นต้นจะเป็นก๊กเล็ก

 เมื่อปี368 ก่อนคริสศักราช ก๊กเจ้ายกกำลังบุกไปตีก๊กเว่ยเพราะมีก๊กฉีหนุนหลังอยู่ เจ้าผู้ครองก๊กเว่ยสั่งการให้นายพลผางจวนนำกำลังทหารประมาณแสนคนไปปิดล้อมเมืองหันตันราชธานีก๊กเจ้า เพื่อโจมตีก๊กเจ้าให้แตก ก๊กเจ้าจึงต้องขอความช่วยเหลือจากก๊กฉี

แต่โจวจี้ขุนนางชั้นผู้ใหญ่ของก๊กฉีไม่เห็นด้วยที่จะส่งทหารไปช่วยก๊กเจ้า เพราะว่าจะต้องทุ่มเททั้งกำลังคนและกำลังทรัพย์ แต่ขุนนางอีกคนหนึ่งชื่อต้วนกันหลุนเห็นว่า ถ้าก๊กเว่ยเอาชนะก๊กเจ้าได้ ก๊กเว่ยจะมีกำลังเข้มแข็งยิ่งขึ้น ซึ่งจะคุกคามถึงก๊กฉี ดังนั้นควรไปช่วยก๊กเจ้า

เจ้าผู้ครองก๊กฉีเห็นด้วยข้อเสนอของขุนนางต้วนกันหลุน และออกคำสั่งให้นายพลเถียนจี้นำกำลังทหาร 80,000 คน ออกเดินทางไปช่วยเหลือก๊กเจ้า โดยให้ซุนปิ้นเป็นเสนาธิการด้วย

เรื่องความสามารถในการเอาชนะสงครามของซุนปิ้น มีเรื่องหนึ่งที่รู้กันทั่วไปในหมู่ประชาชนว่า

พวกผู้มีตระกูลสูงในก๊กฉีนิยมแข่งม้า นายพลเถียนจี้ชอบแข่งม้ากับเจ้าผู้ครองและเจ้าชายเป็นประจำ และชอบเล่นพนันด้วยเดิมพันเงินก้อนใหญ่ แต่มักจะแพ้บ่อยครั้ง ชนะน้อย ซุนปิ้นแอบสังเกตดูพบว่า ม้าทั้งสองฝ่ายต่างกันไม่มากนัก และต่างก็แบ่งเป็นสามระดับ  ซุนปิ้นจึงเสนอกับเถียนจี้ว่า “ถ้าแข่งม้าคราวหน้า พี่วางเดิมพันก้อนใหญ่ได้ทีเดียว รับรองว่า พี่จะชนะแน่นอน”

พอถึงเวลาแข่งม้าครั้งต่อไป ซุนปิ้นบอกกับเถียนจี้ว่า เวลาแข่งม้า พี่ต้องใช้ม้าฝีเท้าระดับสามัญแข่งกับม้าฝีเท้าระดับสูงของเขา ใช้ม้าฝีเท้าระดับสูงแข่งกับม้าฝีเท้าระดับกลาง แล้วใช้ม้าฝีเท้าระดับกลางสู้กับม้าฝีเท้าระดับสามัญ ผลสุดท้ายปรากฎว่า เถียนจี้ชนะ 2 1 หลังจากนั้นมา ซุนปิ้นก็มีชื่อเสียงโด่งดังทีเดียว

ครั้งหนึ่ง เจ้าผู้ครองก๊กฉีคุยเรื่องกลยุทธ์ทางทหารกับซุนปี้นและถามเขาว่า ถ้าสองกองทัพสู้รบกัน ทั้งสองฝ่ายต่างก็มีกำลังรบแข็งแกร่งพอๆกัน แต่ต่างก็ไม่กล้าเป็นฝ่ายบุกตีก่อน ในสภาพเช่นนี้ จะทำอย่างไรดี

ซุนปิ้นบอกให้คัดเลือกนายทหารที่มีประสบการณ์คนหนึ่งนำกองทหารเฉพาะกิจกองหนึ่งไปลองสู้กับฝ่ายตรงข้าม แต่ขอให้พ่ายแพ้ ไม่ให้ชนะ เพื่อลวงข้าศึก นอกจากนี้ ต้องส่งทหารเก่งไปซ่อนไว้ข้างฐานที่มั่นของข้าศึก พอข้าศึกเกิดประมาท ก็โจมตีได้ทันที

จะพูดเรื่องช่วยเหลือก๊กเจ้าต่อ หลังจากซุนปิ้นวิเคราะห์สถานการณ์แล้ว เห็นว่า กำลังทหารของก๊กเว่ยยังเข้มแข็งเอาชนะได้ยาก ดังนั้นถ้าจะโจมตีต้องถือโอกาสที่กำลังทหารหลักของก๊กเว่ยออกไปสู้รบ ไม่ค่อยมีกำลังทหารเฝ้าราชธานี  กดดันให้กองทัพหลักกลับไปกอบกู้ราชธานี  ก็เท่ากับเราไปช่วยก๊กเจ้าแล้ว

ซุนปิ้นพยายามสร้างภาพลวงว่าทหารของก๊กฉีอ่อนแอโดยส่งทหารที่ไม่เก่งบุกไปตีเมืองผิงหลิงเมืองชัยภูมิสำคัญของก๊กเว่ย ทหารก๊กฉีจึงพ่ายแพ้ยับเยิน นายพลผางจวนของก๊กเว่ยเข้าใจว่า ทหารก๊กฉีอ่อนแอจริงๆ จึงเร่งบุกตีก๊กเจ้าต่อไป แต่คาดไม่ถึงว่า ทหารฉีจะก่อการโจมตีราชธานีตน

ขณะเดียวกัน ซุนปิ้นนำทหารที่เข้มแข็งมุ่งไปโจมตีราชธานีก๊กเว่ย นายพลผางจวนได้ข่าวแล้วก็รีบถอนทหารกลับ แต่เนื่องจากทหารเดินทางไกลเหนื่อยมาก     และตกอยู่ในวงล้อมของซุนปิ้นอีกด้วย ในที่สุดท้ายทหารเว่ยก็แพ้ยับเยิน

เรื่อง “ล้อมก๊กเว่ยเพื่อช่วยก๊กเจ้า”นี้ เป็นกลยุทธ์ที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์การทหารของจีน และมีความหมายลึกซึ้งยาวไกลต่อนักการทหารรุ่นหลัง

Credit http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter16/chapter160602.htmให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #156 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 134)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:45
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #156
  0