ศิลปะและสถาปัตยกรรมจีน ที่น่าสนใจ

ตอนที่ 132 : ถ้ำโบราณมณฑลส่านซีช่วยพยากรณ์ภัยแล้งในอนาคต

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 35
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 3 ครั้ง
  21 ต.ค. 58

        เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ - ประตูสู่อดีตกาลอีกบานหนึ่งบนแดนมังกรถูกค้นพบ เมื่อจารึกโบราณภายในถ้ำแถบภาคกลางบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความทุกข์เข็ญอดอยากเมื่อสมัย 5 ศตวรรษก่อน ซึ่ง "ภูเขาร่ำไห้เพราะแล้งหนัก" จนนำไปสู่กลียุค ผู้คนหันมากินเนื้อกันเอง และการล่มสลายของราชวงศ์
       
       ขณะเดียวกันจารึกและการก่อตัวของหินงอกภายในคูหาถ้ำยังช่วยพยากรณ์สภาพภูมิอากาศในอนาคต ที่น่าตกใจ
       
       ในรายงาน ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร “ เจอร์นัล ไซเอ็นทิฟิก รีพอร์ตส์ ( Journal Scientific Reports) ของคณะนักวิจัยนานาชาติ นำโดย ดร.ถัน เหลียงเฉิง แห่งสถาบันสิ่งแวดล้อมโลกของสถาบันศึกษาวิทยาศาตร์จีน ได้เล่าถึงจารึกภายในถ้ำต้าอี่ว์ บนเทือกเขาฉินในมณฑลส่านซี
       
       จารึกบรรยายเรื่องราว ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปีพ.ศ. 2063 ว่า ชาวบ้านแถบนั้นมักมายังถ่ำต้าอี่ว์บ่อยครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง ที่แห้งแล้ง เพื่อตักน้ำจากแอ่งภายในถ้ำ และสวดอ้อนวอนขอฝน จารึกเรียงรายอยู่บนเพดานและตามผนังของถ้ำ บางแถวระบุวันเวลาและชื่อไว้อย่างชัดเจน 
       
       สำหรับนักวิทยาศาสตร์อย่าวดร.ถันและคณะ ซึ่งศึกษาสภาพภูมิอากาศในสมัยโบราณ เพื่อค้นหาร่องรอย ที่จะนำไปสู่ความเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในปัจจุบัน จารึกเหล่านี้เป็นข้อมูลที่ทรงคุณค่าและแทบหาไม่ได้อีกแล้ว
       
       คณะนักวิจัย ซึ่งทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ของอังกฤษ ได้พิสูจน์ความจริงเกี่ยวเรื่องที่ผู้คนในอดีตเล่านั้น โดยผลการวิเคราะห์ทางเคมีในการก่อตัวของหินงอกภายในถ้ำได้ยืนยันว่า เกิดภาวะแห้งแล้งขึ้นจริง

       
       จากนั้น คณะนักวิจัยได้จัดทำประวัติขึ้นเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับรายละเอียดสภาพภูมิอากาศของเทือกเขาฉินในช่วง 500 ปี ที่ผ่านมาและยังค้นพบรูปแบบการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศระหว่างสภาพที่แห้งแล้งกับสภาพอากาศมีฝนตกอีกด้วย ซึ่งทำให้สามารถสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ เพื่อทำนายการเกิดภาวะแห้งแล้งในอนาคตได้อีกด้วย 
 
        ผลการทำนายของดร.ถันและคณะระบุว่า ปริมาณน้ำฝนในช่วงระหว่างปีพ.ศ 2525-2585 น่าจะต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยในช่วง 500 ปีที่ผ่านมา โดยแบบจำลองนี้เคยพยากรณ์แม่นยำมาแล้วเกี่ยวกับการเกิดภัยแล้งครั้งใหญ่ในช่วงปีพ.ศ. 2533-2543
       
       นี่คงไม่ใช่ข่าวดี สำหรับอภิมหาโครงการส่งน้ำใต้-เหนือขนาดใหญ่ที่สุดในโลกมูลค่า 62,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งตั้งเป้าผันน้ำปีละ 45,000 ล้านลูกบาศก์เมตรจากแม่น้ำแยงซีทางภาคใต้ของจีนมายังที่ราบลุ่มแม่น้ำเหลืองทางภาคเหนือ ซึ่งแห้งแล้งกันดาร เพราะนอกจากเทือกเขาฉินเป็นแหล่งอาศัยสุดท้ายแห่งหนึ่งสำหรับหมีแพนด้าป่าแล้ว ยังเป็นแหล่งน้ำให้กับอ่างเก็บน้ำตันเจียงโข่วในมณฑลหูเป่ย ซึ่งคอยป้อนน้ำในช่วงกลางน้ำให้แก่โครงการส่งน้ำ ซึ่งมีระยะทางไกลกว่า 1,200 กิโลเมตรอีกด้วย 
       

Credit http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9580000105080
 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 3 ครั้ง

167 ความคิดเห็น

 1. #154 penyoomseadai (@penyoomseadai) (จากตอนที่ 132)
  วันที่ 29 สิงหาคม 2560 / 18:45
  ชอบมากๆ เลย ขอบคุณมากน่าา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
  #154
  0