คัดลอกลิงก์เเล้ว

ข้ารับใช้ฝ่าบาทแห่งตาหล้า

โดย Demutre

เจ้าจะบันทึกอะไรน่ะจีนายง ข้าว่าเขาน่าจะโดนบั่นหัวไปแล้วนี่นา เจ้าตายไปนานแล้วนะ

ยอดวิวรวม

4

ยอดวิวเดือนนี้

0

ยอดวิวรวม


4

ความคิดเห็น


0

คนติดตาม


0
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  16 เม.ย. 62 / 14:32 น.
นิยาย ѺҺҷ觵

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

เราเป็นนักประดิษฐ์ เรารักการนั่งเล่นเครื่องจักรของราชวงศ์ตาหล้า เรากำลังเรียนการอ่านภาษาจิงฉวง คิดว่าการปราบราชวงศ์ของกบฎกำลังดำเนินไปได้ดี เราเป็นข้าราชการคาดว่าเราจะเข้ากองทัพเพื่อบั่นศีรษะของใครสักคน

เราจะได้เป็นผู้มีชื่อในประวัติศาสตร์ เพื่อที่จะได้สร้างอารยธรรมใหม่

?star

เนื้อเรื่อง อัปเดต 16 เม.ย. 62 / 14:32


น้ำตาที่หลั่งออกมาจากเบ้าหน้าของกีราน่า หญิงสาวชาวฮาราทำให้เหล่าผู้คนพากันหลบลี้จากความทุกข์เศร้าไร้ยางอายของเขาผู้บั่นศีรษะสามี เหล่าผู้คนคับคั่งด้วยสายตาเอื้ออาทรทว่าคับแค้นใจ นี่คือภาวะของความเป็นผู้ดีมีลาภยศของชายคนนี้หรือหนอ

น้ำใจหลั่งออกมาเรื่อยๆแต่ คนที่รู้เรื่องมากที่สุดก็คือตัวจ้าหนาซึ่งเป็นลูกของหล่อนเอง สักวันหนึ่งเขาจะทำอย่างผู้บั่นหัว เพื่อให้เขาและมารดารู้สึกยินดีอย่างแท้จริง ความจริงที่แท้ไม่อาจเกิดจากการกระทำ แต่อาจเกิดจากความคิดความรู้สึกล่ะมั้ง เป็นบันทึกของ จีนายง วันที่ 5 เดือนพฤษภาคม ปีศักราชไต้หล้า ประจำราชวงศ์

เรื่องราวถัดมามีอยู่ว่า เด็กทารกน้อยเกิดขึ้นมาจากอ้อมอกแม่แลเห็นร่างของพ่อบางเบาเป็นดังลูกของกีราน่าคนรอง

“พ่อ หรือพ่อเป็นวิญญาณหรอ”

“พ่อเป็นเทพ เป็นเทพที่มีความสุขมากทีเดียวลูก” ยิ้มตอบจากพ่อผู้เป็นบิดา คำนึงถึงเรื่องวันที่เขากำเนิดใหม่มาเป็นเขาตอนนี้

“ลูกนั้นก็เป็นเทพนะ เจ้าเทพตัวน้อย พ่อ พ่อรู้จักมั้ย พ่อเป็นพ่อที่ดีนะ”

“คิดถึงพ่อจัง”

“พ่อต้องไปล่ะ”

 

~ความลับของแผ่นดินปรากฏออกมาสู่สายตาของชนเผ่าฮาราของเราทำให้เขารู้สึกคับแค้นใจจริงๆ แต่ผมว่า ‘เขาคิดว่าเราสามารถทำให้เรามีความสุขได้นะ’

มาว่ากันต่อถึงบันทึกลับแห่งราชวงศ์ นำมาซึ่งการบอกเล่าความที่ตนต้องสังหารผู้คนไปหลายหมู่ มีใจความถึงแม่สาวว่า

“สาวกีราน่ายังไม่พร้อมจะเลี้ยงทารกน้อย แต่ทว่าเขาก็รักมันมากทีเดียวเชียว อาจดูเป็นลูกชายคนที่พอจะมีแววเก่งกล้ากว่าคนเป็นพี่ชายคนโตจริง”

สายตาที่อิจฉาเคืองแค้นจับใจของผู้เป็นพี่คนโต จับตามองลงมายังทารกผมแก่น เขาไม่อาจคลาดสายตาจากดวงตาอันมีความจริงใจอันน่าหมั่นไส้ได้ แต่ยามสบตาทารกตัวน้อย เขาก็มีแววที่จะอ่อนท่าทีลงในที

ทารกเติบใหญ่มาวันหนึ่งกลับกลายเป็นเด็กสาวแทนคนนี้นั้นนามว่าจานาลี เขาต้องการออกไปตกปลาที่แม่น้ำ ด้วยคิดจะพบว่าเขาจะเจอกับอะไรบางอย่างที่แปลกด้วยแรงอันมากมายมหาศาลของปลากะโห้  ทำให้เขาพลาดการตกปลาครั้งนี้ ดั่งว่าอะไรเกิดก็มีเหตุและผล มันพานดลให้เด็กสาวพบสิ่งมหัศจรรย์แห่งชีวิต นั่นคือน้ำหยดที่ทอประกายเม็ดโตสีเงินรุ้งดังมุกขาวอันงดงามมันลอยขึ้นสูงเหนือศีรษะ แสงส่องละลายอากาศออกเป็นรูปปลาโลมา แค่ชายคนหนึ่งเดินผ่านมาเห็นก็ตกใจมากทีเดียว สุดท้ายผู้นั้นก็นำเรื่องไปเล่าในบ้าน จนข่าวลือแพร่สะพัดไปว่าสาวเจ้านาม จานาลีจะต้องได้เป็นข้าราชการชั้นสูงสุดของอาณาจักรแน่ๆ

“เป็นไปไม่ได้ แต่ก็เป็นโลมาโดยแท้จริง ถ้าใช่แล้ว เจ้าจงไปบอกบ้านผู้ที่เป็นพ่อแม่ของเขาให้เตรียมตัวไว้เสีย”

‘กำลังเผชิญหน้ากับข้าศึก แต่ข้าก็รู้สึกอย่างมากที่จะมีข้าราชการคนใหม่ขึ้นมา’ ข้าเป็นขุนศึกแห่งแคว้นยงลา พวกเราพวกข้าดีใจเหลือล้นจริงแท้

พวกเรากำลังเตรียมเสบียงไปยังนครใหญ่เป็นแหล่งรักษาประเทศราชของฮาราอะไรบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น พวกเรารู้สึกได้... อะไรบางอย่าง...

 

ชีวิตของข้าพเจ้าเรียบง่ายมากทีเดียวข้าพเจ้าเป็นเด็กน้อยโดยกำเนิดในแคว้นฮารามา ได้เกิดเป็นลูกสาวของนางกีราน่านั่นเอง ชีวิตส่วนตัวก็นอกจากจะทำให้มีของขวัญขึ้นมาเกิดแก่ชีวิตตน ก็อาจทำให้อะไรบางสิ่งพังทลาย เราคือบุตรสาวของผู้รอดตาย จากวันที่เราคำนึงถึงพ่อ เราอาจจะบอกได้ว่าเราสามารถทำให้ชีวิตของเหล่าผู้รอดตายดีขึ้น แต่อาจมีพยันตรายบางอย่างจะมาเกิดในไม่ช้าอาจมาจากคำแช่งของผู้เป็นกษัตริย์

ต่อมาจากบันทึกในวันที่16 เดือนกันยายน ปีราชวงศ์ ทหารรายหนึ่งโดนลูกกระสุนแสงสีฟ้ายิงทีหัวไหล่จนบาดเจ็บ อีกรายโดนสังหารด้วยเพลิงไฟสีเดียวกัน ผลการตรวจสอบพลิกศพพบว่ามีร่องรอยลงมือโดนการใช้เพลิงสีครามอันเป็นสิ่งต้องสาปตั้งแต่สมัยเก่าก่อนราชวงศ์ฮานอน ต่อมาเล่าถึงอันรายการที่เราต้องสำรวจดูถัดไปคือ การดำเนินไปของกรรมวิธีที่จะลงมือปราบพวกกบฎที่เหมาะสม การทำให้เรามีความสุขมากกว่าพวกมันจะเป็นวิถีของราชาสีขาวของตาหล้าอันสง่าและเกรียงไกร อันเป็นแบบแผนเก่าแก่มาช้านาน

 

เป็นอะไรที่พูดยากระหว่างการดำเนินกิจการนักบัณฑิตมหาราชากับนักสังหารปราบกบฎเป็นที่ดีจริงๆ เพราะเราอยากจะคุยกับนักปราชญ์ประจำเมืองมากกว่า เรารักแคว้นฮาราและแคว้นเมืองเพราะเราคิดว่าการปกครองเรานั้นดีกว่าประเทศใดไต้หล้าเพราะราชวงศ์แห่งแคว้นที่มีนามใหม่ว่า “ตาหล้า”

 

เริ่มเข้าสู่เหตุมาเป็นการเมืองที่เห็นอยู่

การเป็นแคว้นผู้นำเป็นเรื่องยากแต่ถ้ามีการระวังภัยก็อาจกลายเป็นผู้ที่ตัวมโหฬารคอยข่มเหงประเทศราชต่อไป

ปิดบันทึกของจีนายง

 

ประชาชนอดตาย สิ่งที่ดีคงอาจพบได้ สิ่งที่เหลือตอนนี้คือ หัว ของผู้เป็นหัวหน้าแลที่รักยิ่งของครอบครัว ผู้บั่นที่มีก็มีน้อยลง ไม่อาจรู้ว่าพี่กับน้องจะเกิดเช่นไร จ้าหนาแลอิจฉาผู้เป็นน้องอยู่เสมอ

.

จ้าหนากลายเป็นหัว

ที่หน้าเขตบ้านของกีราน่า เสียงหัวเราะของผู้ทำร้ายความสุขกำเริบเสิบสาน แม่เข้าสู่วัยกลางคนกุมมือไว้อุทิศภาวนาให้ตายตกตามลูกชายที่รักแลหวงแหนยิ่ง ลูกที่ตนใกล้ชิดอยู่ทุกคราได้อยู่กับตนแลสามีรับรู้ถึงชีวาและความสุข หอกได้ถูกเป็นแป้นเสียบเข้าอกมันได้ทะลวงผ่านร่างมารดรสิ้น

บุตรสาวร่ำไห้ ไม่รู้อะไร ดับ...ดับไป ครอบครัว ไม่มีสิ่งใดรือปัจจัยยังคงเป็นเช่นดังวันที่เขายังอยู่กับเธอ

 

การศึกรำพัน จานาลีเดินเข้าสวนสนามกับทหารชายนับพันเป็นเวลาสองโมงยาม ชายคนหนึ่งกำลังหาเวลามามีความปลาบปลื้มกับสงครามปราบแคว้นข้างเคียง

 

ระหว่างการบุกไปปะทะ กองทหารสีน้ำตาลได้เข้ามาเรียกกองพลรีญันเคลื่อนขบวนทัพมาประหน้าทำให้กองทัพฮาราเริ่มเสียบประชิด ระหว่างการลงมือรบพวกนั้นกล่าวคำสบถว่า

 

“จงตายราชันย์สีขาว”

“จงลงไปเยือนเมืองแห่งอเวจี”

“ทำลายล้างฮาราเสนียดชน”

 

“จอมทัพโปรดออกบัญชา ให้ข้าพเจ้าทำลายพวกนั้นทีเถอะ”

“ได้ทีเดียว เจ้าบุกไปยันหน้ามัน เยือนด้านกาบขวา กาบซ้าบเราจะปล่อยหลุดออก”

“ข้าพเจ้ามิอาจเห็นตามนี้ ข้าพเจ้าคิดว่าการบันข้างขวามิอาจทำให้รีญันตลอดทั้งมวลถอนกำลังกลับได้ การรบราครั้งนี้มีลัพธ์ผลถึงการพ่ายแพ้ของฝ่ายกบฎเลยทันที ท่านล่ะคิดว่าอย่างใดเล่า”

เสียงดาบกระบี่กระทบเหล็กดัง ชั้ง เหล่าพลทหารรำลึกถึงการมอบสิทธิ์แห่งแม่ทัพนายกองให้กับชายในคลุมขาวเขียว การปลดตำแหน่งแลการเลื่อนตำแหน่งเป็นไปได้ด้วยความเงียบงัน

 

บัณฑิตทั้งหลายที่นำทัพได้ ล้วนต้องผ่านการสนทนาภาษาจิงฉวง เราเป็นนักประดิษฐ์ ระดับรองบัณฑิต เราว่าเราอาจจะแก้ไขปัญหาปากท้องพลพรรคประชาชนได้ แต่ไม่รู้ว่าองค์ราชันย์สีขาวจะเป็นเช่นไร

‘องค์ไม่ได้ปรากฎมาช้านาน ถึงแม้นคิดดังนั้น ทว่าเราก็ได้เผชิญกับองค์ราชาจริงจังเมื่อยามวันวาน’

เมื่อวันก่อนแสงสว่างจากฟากฟ้าส่องลงมาปกคลุมหน้าพระตำหนัก เราได้เห็นพระราชาสีขาวเดินออกมาเป็นครั้งแรกนับจากนั้นเราก็ไม่ได้เจอภาพแบบนั้นอีก อาจเพราะท่านมีภารกิจล่ะมั้ง

 

แต่นั่นก็ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายหรอกนะที่เราเผชิญกับบารมีท่าน เพราะประสงค์จากอาสน์ราชวงศ์ตาหล้าและวงศ์ดั้งเดิมฮานอนกระมัง แต่บางสิ่งอย่างดูดีและองอาจอย่างมากจนทำให้รู้สึกว่ามีความสง่างาม

 

การสงครามจบลงด้วยความพ่ายแพ้ของฮารา รีญันก็เจ็บหนักทีเดียว ราชาได้ปรากฏตัวเพื่อยอมรับความผิดพลั้งโดยต่อมาราชาสีขาวก็หายตัวไปอีกครั้ง...

จานาลีได้กลาบมาเป็นรองจอมทัพ... จอมทัพคนใหม่คือจีนายง บัณฑิตใหญ่ผู้เป็นนักประดิษฐ์ประจำราชวงศ์ บันทึกจบลงประมาณนี้

 

ผู้บั่นหัวไม่ปรากฎตัว จีนายงคือใคร จานาลีเฝ้าตามหาเบาะแส รอยดาบที่กลางหลังของหญิงสาวผู้ที่ทำตัวเป็นชายหนุ่มมาตั้งแต่คราวนั้นได้เผยต่อสายตา ความระคนแปลกใจระคนตกตะลึงปรากฏต่อสายตาเจ้า

 

จานาลี จีนายง ตายแล้ว

ศีรษะของใครบางคนหลุดจากไม้ที่เสียบบนคานที่หมู่บ้านเก่าแก่

 

ตุ้บ... ตุ้บ จ้าหนากลายเป็นหัว กษัตริย์ในชุดเกราะสีขาวขึ้นครองราชบัลลังก์ ราชาสีขาวแห่งฮาราพ่ายแล้ว เกิดราชวงศ์ใหม่นามว่านานน ปิดฉากกบฎแห่งราชา

 

ผู้ชนะคือ...     

ผลงานอื่นๆ ของ Demutre

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

0 ความคิดเห็น