[นิยายแปล] นายขี้อายกับยัยแก้มแดง

ตอนที่ 1 : บทที่ 1.1

  • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
  • View : 949
    จำนวนคนให้กำลังใจ : 11 ครั้ง
    8 ส.ค. 63

 

ปฐมบท

หัตถ์ซ้ายแห่งพระเจ้า

 

แท็กซี่หยุดจอดหน้ารีสอร์ต พออ้ายฉิงเห็นป้ายแบนเนอร์ขนาดใหญ่เขียนข้อความว่า “หมู่บ้านนักกีฬา WCG[1] รอบชิงชนะเลิศภูมิภาคเอเชีย” ถึงค่อยผ่อนลมหายใจอย่างโล่งอกเงียบๆ เธอยกมือขึ้นเสยผม แล้วลงจากรถไปรับกระเป๋าเดินทางจากคนขับ จากนั้นเดินเข้าไปด้านใน

สองข้างทางมีร้านอาหารเรียงราย น่าเสียดายตอนนี้เที่ยงคืนกว่าแล้ว นอกจากซูเปอร์มาร์เก็ตยี่สิบสี่ชั่วโมงกับป้ายร้านแมคโดนัลด์ที่สว่างไสวสะดุดสายตา ก็ไม่มีร้านของกินอย่างอื่นเปิด เธอยืนลังเลอยู่ที่ปากถนนราวสามวินาที ในที่สุดก็ตัดสินใจเข้าไปเจอเพื่อนร่วมทีมของเธอก่อน ครั้งนี้มีนักกีฬาจากจีนแผ่นดินใหญ่สิบเอ็ดคน ทุกคนเดินทางพร้อมกันเป็นกลุ่ม มีเพียงเธอที่ตามมาทีหลัง

เธอเดินเข้าไปในล็อบบี้รีสอร์ต เห็นพนักงานสองคนยืนคุยกัน หัวข้อที่คุยก็คือเรื่องการแข่งขัน WCG รอบชิงชนะเลิศภูมิภาคเอเชีย น้ำเสียงแสดงความประหลาดใจอย่างเห็นได้ชัด พวกเขาไม่เข้าใจว่าคนเราจะเล่นเกมจนกลายเป็นอาชีพได้ยังไง แถมยังจัดแข่งขันใหญ่โตถึงระดับภูมิภาคเอเชียและระดับโลกอีกต่างหาก

อ้ายฉิงหยิบหนังสือเดินทางออกมา อธิบายเป็นภาษาอังกฤษกับพนักงานอย่างสั้นกระชับว่า “ฉันมาพบทีมนักกีฬาจากจีนค่ะ แล้วรบกวนขอคีย์การ์ดห้องพักของฉันด้วยนะคะ”

พนักงานหญิงรับหนังสือเดินทางของเธอมาดู หลังจากค้นข้อมูลเรียบร้อย ก็ช่วยเธอต่อสายอย่างรวดเร็ว

ตอนอ้ายฉิงรับรับสายต่อจากพนักงาน วัยรุ่นชายที่ปลายสายถามเป็นภาษาอังกฤษกระท่อนกระแท่นว่าใครโทร.มา เธอฟังแล้วขำแทบตาย “หวาที[2] นายไม่ต้องพูดภาษาอังกฤษแล้ว นี่ฉันเอง”

“อ้าว ไม่รีบบอกแต่แรก” หวาทีตอบด้วยเสียงกลั้วหัวเราะ “เธอมาสายตั้งสี่ห้าชั่วโมง พวกเราจะนอนกันหมดแล้ว”

“นกเค้าแมวทั้งแก๊งจะหลับตั้งแต่หัวค่ำแบบนี้ได้ยังไง” อ้ายฉิงหนีบโทรศัพท์ไว้ข้างคอพลางรับเอกสารจากพนักงานที่เคาน์เตอร์และเซ็นชื่อลงไปอย่างรวดเร็ว “พวกนายอยู่ตึกไหนน่ะ”

“สุดปีกตะวันตกของรีสอร์ตเลย ตึก 3บี ชั้นสอง ห้อง 207 สุดทางเดิน”

เธอตอบ “อื้ม” แล้ววางสาย หลังจากนั้นพนักงานก็เดินเข้ามาคล้องมาลัยดอกไม้รอบคอเธอพร้อมรอยยิ้ม “ยินดีต้อนรับเข้าสู่หมู่บ้านนักกีฬา WCG รอบชิงแชมป์เอเชียที่สิงคโปร์นะคะ”

อ้ายฉิงสวมกระโปรงชายหาดยาวพลิ้ว พอคล้องมาลัยดอกไม้เพิ่มเข้าไป เลยดูเหมือนพนักงานต้อนรับสาวของรีสอร์ตไม่มีผิด...ทำให้เธอขัดๆ เขินๆ อยู่นานทีเดียว เด็กสาวออกจากล็อบบี้ มุ่งหน้าไปยังตึกที่หวาทีบอก ถนนริมหาดโรยด้วยหินก้อนกลมสีขาว เลียบยาวไปจนถึงสุดเขตทางตะวันตก 

อาคารและห้องพักทั้งหมดในรีสอร์ตแห่งนี้สร้างด้วยไม้ โครงสร้างทั้งหมดตั้งอยู่บนเสาค้ำและคานไม้สีเข้มบนชายหาด อาคารแต่ละหลังอยู่ห่างกันไม่มากนัก ฟ้ามืดแล้ว เธอต้องใช้เวลาถึงยี่สิบนาทีกว่าจะเจอห้องที่หาอยู่ อ้ายฉิงเคาะประตู ไม่มีเสียงตอบรับ

ห้อง 207 ไม่น่าผิดนะ เธอเคาะประตูอีกครั้ง จังหวะที่จะตะโกนเรียกหวาที จู่ๆ ประตูก็ถูกดึงเปิดจากด้านใน เด็กหนุ่มคนหนึ่งใช้มือขวายันกรอบประตู ยืนอยู่ตรงหน้าเธอ...Dt นั่นเอง

Dt นักกีฬาตัวหลักของทีมแชมป์ DOTA[3] จากการแข่งขัน WCG ที่จีนเมื่อสามเดือนก่อน

การแข่งขันรอบชิงแชมป์ประเทศจีนมีทีมนักกีฬาทั้งหมดเก้าทีม และคนที่ทำให้ทีมของเธอพ่ายแพ้ก็คือเขานั่นละ ตอนนั้นเธอยังจับมือเขาแล้วพูดอวยพรว่า “อย่าให้จีนต้องเสียหน้าในการแข่งขันที่สิงคโปร์ละ” 

ไม่อยากเชื่อเลยจริงๆ ว่าเธอจะแพ้ให้เด็กอายุสิบห้า

แต่ก็นั่นแหละ ตอนนั้นเธอพูดทิ้งท้ายไว้เสียขึงขัง คิดว่าตัวเองได้ปิดฉากการแข่งขันโดยสมบูรณ์แล้ว ไม่นึกว่าคืนแรกที่มาถึงสิงคโปร์ จะเห็นเขาในสภาพเพิ่งออกจากห้องน้ำแบบนี้

เขาคงเพิ่งอาบน้ำเสร็จ ปอยผมปรกระเหนือใบหน้า ดวงตาพร่ามัวเล็กน้อย ภายใต้แสงไฟสีเหลืองตรงระเบียงทางเดิน ยังมีหยดน้ำหยาดรินลงมาจากใบหน้า หลายปีหลังจากนั้นพอเธอหวนนึกถึงเหตุการณ์นี้ถึงคิดได้ว่า ดูเหมือนชื่อของเขาจะปรากฏชัดเจนเป็นรูปสามมิติในความทรงจำของเธอตั้งแต่ตอนนั้น หลังจากนาทีนั้นเขาก็ไม่ใช่แค่เด็กหนุ่มในสนามแข่งที่สวมหมวกแก๊ปสีดำ ท่าทางเยือกเย็นเฉยชา และควบคุมคีย์บอร์ดด้วยความเร็วราวลมกรดคนนั้นอีกแล้ว

อ้ายฉิงไม่แน่ใจว่าควรทักเขาอย่างไร แต่แล้วจู่ๆ เด็กหนุ่มก็ยิ้มให้ ดูเหมือนเขาจะจำเธอได้ แต่ไม่พูดอะไร

“สวัสดี ฉันโก๋วโก่ว[4]” สุดท้ายเธอเป็นคนยื่นมือขวาออกไปทักทายเขาก่อน

มือเขาเปียกชุ่มไปด้วยหยดน้ำ เขาจับมือเธออย่างฉับไวและปล่อยมืออย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน “มาดูการแข่งขันเหรอ”

อ้ายฉิงเบือนหน้าไปอีกทางอย่างเจ็บใจ “ฉันมาแข่งรอบชิงแชมป์เกมนีดฟอร์สปีด[5]

Dt ตอบ “อ้อ” แล้วเบี่ยงตัวหลบ เปิดทางให้เธอเข้าไปด้านใน “เกมแข่งรถสนุกไหม”

“ก็สนุกดีนะ ถ้านายอยากแลกกับฉันก็บอกได้...” ถ้าไม่ใช่เพราะเขา เธอคงไม่ต้องยอมทนกล้ำกลืนมาลงแข่งเกมนี้ตามคำขอของคนในทีมหรอก

เธอตั้งท่าจะลากกระเป๋าเดินเข้าห้อง จู่ๆ เด็กหนุ่มอีกคนก็โผล่มาจากด้านหลังของ Dt “Dt นายมันร้ายจริงๆ ว่ะ ขนาดอยู่ต่างถิ่นยังมีสาวสวยมาจีบอีกเหรอ” พูดจบก็ดึงผ้าขนหนูที่พันรอบเอวเขาออกด้วยความไวแสง แล้ววิ่งหนีไปพร้อมเสียงหัวเราะร่า

อ้ายฉิงยืนตะลึงงันอยู่ตรงนั้น ปากอ้าพะงาบๆ พูดอะไรไม่ออก เสียงคลื่นซัดโครมครามแว่วมาจากผืนทะเลด้านหลัง แต้มแต่งบรรยากาศชั่วขณะนั้นให้ยิ่งกระอักกระอ่วน

Dt ยืนนิ่ง มองนัยน์ตาเบิกกว้างค้างทื่อของเธอสองวินาที จู่ๆ ก็ได้ยินเสียงตะคอกกราดเกรี้ยวแว่วมาจากในห้องว่า “แม่งเอ๊ย โดนเฮดชอต[6]อีกแล้ว” เขาถึงตั้งสติได้และหยิบผ้าขนหนูจากพื้นขึ้นมาพันไว้รอบเอว “ฉันไปเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนนะ”

พูดจบก็เดินกลับเข้าห้องหน้าตาเฉย มือคว้ากางเกงยีนจากบนเตียงเดินเข้าห้องน้ำ

 

โชคดีที่ทุกคนใส่หูฟังนั่งเล่น CS[7] กันอยู่ นอกจากเด็กหนุ่มที่วิ่งเข้ามาป่วน ไม่มีใครอื่นสังเกตเห็นว่าสหาย Dt ผู้น่าเกรงขามถูกจับถอดผ้าต่อหน้าสาวน้อยคนหนึ่ง ถอดแบบล่อนจ้อนเสียด้วย

อ้ายฉิงผู้ร่วมเป็นเหยื่อของเหตุการณ์นี้นั่งลงบนเตียง สีหน้าเรียบเฉย ย้ำซ้ำๆ กับตัวเองในใจว่า เขาเพิ่งอายุสิบห้า อายุสิบห้า...

นานเหลือเกินกว่าหวาทีจะหอบแมคโดนัลด์เต็มสองมือกลับมาถึงห้อง พอ Dt เห็นเขากลับมา ก็เดินออกมาจากห้องน้ำ หวาทีวางมื้อดึกเรียงบนโต๊ะ จากนั้นเคาะโต๊ะเรียกความสนใจของทุกคนก่อนพูดว่า “นี่โก๋วโก่ว ผู้หญิงคนที่สองในทีมจีนของพวกเรา เธอควรจะเป็นม้ามืดในการแข่งขัน DOTA ปีนี้ น่าเสียดายดันเจอ Dt ตอนแข่ง เลยตกรอบการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศจีนไปซะก่อน”

อ้ายฉิงเงยหน้ามองหวาทีอย่างขุ่นใจ ทำไมต้องแนะนำตัวกันแบบนี้ด้วยเนี่ย

เด็กหนุ่มมือกระชากผ้าขนหนูมองอ้ายฉิงด้วยแววตาประหลาดใจ “เธอคือโก๋วโก่วเหรอเนี่ย นักกีฬาหญิงสาย CC[8] ชื่อดังคนนั้นสินะ”

หวาทีงอนิ้วเคาะโต๊ะแล้วขัดขึ้นว่า “ไม่ใช่แค่ CC อย่างเดียวหรอกนะ หลายปีก่อนเขาเป็นผู้เล่น CS ชื่อดังทีเดียว มือหนึ่งด้านการยิงเฮดชอตทะลุกำแพง คู่แข่งส่วนใหญ่ตายโดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น”

“การแข่งขันปีนี้ไม่มีเกม CS แล้วนี่” 

“ฉันมาแข่งชิงแชมป์นีดฟอร์สปีดน่ะ” อ้ายฉิงจำต้องอธิบายซ้ำอีกรอบ “ยังไงฉันก็ไม่มีอะไรทำอยู่แล้ว”

“เกมนีดฟอร์สปีดสนุกไหม” เด็กหนุ่มคนนั้นดูจะสนใจเกมนี้จริงๆ เขายิ้มพลางเกาหัวอย่างขัดเขินแล้วพูดว่า “เรียกฉันว่าเมี่ยนเปา[9]ก็ได้นะ เป็นตัวสำรองทีมของ Dt เมื่อกี้ต้องขอโทษด้วย”

หลังจากอ้ายฉิงแนะนำตัวสั้นๆ แล้ว ทุกคนก็นั่งล้อมวงรอบโต๊ะ เลือกหยิบของที่ตัวเองอยากกิน หวาทีรู้จักอ้ายฉิงอยู่ก่อนแล้วเลยช่วยแนะนำสมาชิกคนอื่นๆ ให้เธอรู้จัก อ้ายฉิงความจำไม่ค่อยดี ได้แต่พยักหน้าเร็วๆ เป็นเชิงทักทาย พยายามจำแค่ชื่อเด็กสาวผมสั้นที่พักห้องเดียวกับเธอ

เด็กสาวคนนั้นค่อนข้างเงียบ ไม่พูดอะไรเท่าไหร่ เป็นสมาชิกตัวสำรองของทีม Dt เช่นเดียวกัน

การแข่งขันอีสปอร์ตรอบนี้มีแค่ DOTA ที่แข่งเป็นทีมห้าต่อห้า นอกนั้นเป็นเกมเดี่ยว จึงมีแค่ทีมของพวกเขาที่ต้องใช้ “ตัวสำรอง” ก็เหมือนตัวสำรองของทีมฟุตบอลนั่นละ ส่วนใหญ่ได้แต่นั่งรากงอกอยู่บนม้านั่งเย็นเยียบ[10]ริมขอบสนาม

แต่ม้านั่งเย็นเยียบของทีมแชมป์ระดับประเทศของจีนไม่ใช่ว่าคนสามัญธรรมดาที่ไหนก็นั่งได้

อ้ายฉิงมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ของพวกเขา แล้วถามลอยๆ ว่า “ทำไมไม่เปิดไฟล่ะ”

“ไฟเสียน่ะ” Dt ถือโค้กแก้วหนึ่งในมือ แล้วเสียบหลอดลงไป

อ้ายฉิงตอบ “อ้อ” พลางมองเขาเปลือยท่อนบน สวมแต่กางเกงยีน จู่ๆ ภาพที่ไม่เหมาะกับเด็กและเยาวชนจากเหตุการณ์เมื่อครู่ก็ผุดขึ้นมาในสมอง

“ฉันชื่ออู๋ไป๋ แซ่ ‘อู๋’ เขียนด้วยตัวอักษรโข่วเหนือตัวอักษรเทียน[11] ชื่อ ‘ไป๋’ ที่แปลว่าสีขาว” จู่ๆ เขาก็พูดขึ้นมา

ทุกคนพากันตะลึง แม้กระทั่งสมาชิกทีมของเขาก็เพิ่งรู้วันนี้เองว่า สหายร่วมทีมของพวกเขาชื่อจริงว่าอู๋ไป๋

“อ้ายฉิง” อ้ายฉิงเพิ่งกัดแฮมเบอร์เกอร์เข้าไปคำหนึ่ง จู่ๆ มีคนแนะนำตัวโดยที่เธอไม่ทันตั้งตัวก็ถึงกับสะดุ้ง หลุดปากบอกชื่อแท้แซ่จริงของตัวเองให้อีกฝ่ายรู้โดยไม่ทันคิด

เขาพยักหน้าแล้วเดินกลับไปที่มุมห้อง หยิบหูฟังขึ้นมาสวมอีกครั้ง

วันนี้ถือเป็นวันพักผ่อน วันพรุ่งนี้เป็นพิธีปิดการแข่งขันชิงแชมป์ระดับประเทศของสิงคโปร์ ต่อด้วยพิธีเปิดการแข่งขันชิงชนะเลิศภูมิภาคเอเชีย พิธีกินเวลาหนึ่งวันเต็ม วันถัดจากนั้นถึงจะเริ่มแข่งรอบชิงชนะเลิศอย่างเป็นทางการ

หลังจากหวาทีแนะนำทุกคนเสร็จก็พูดว่า “นานๆ จะมีโอกาสแบบนี้สักที พวกเราตกลงกันแล้วว่าหลังจบการแข่งขันสามวันจะไปเที่ยวกันให้ทั่วเลย”

อ้ายฉิงตอบรับ “อือ” แล้วเคี้ยวแฮมเบอร์เกอร์พลางเอ่ยเสียงอู้อี้ว่า “ฉันอยากไปดูชิงช้าสวรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

“เอ๋” หวาทีเหลือบมองเธอหน่อยหนึ่ง “ที่นั่นน่ะเป็นสถานที่ขอแต่งงานติดท็อปสิบของโลกเลยนะ...”

อ้ายฉิงทำเสียงฮึดฮัดแล้วบอกว่า “หยุดพูดเลยนะ รอนายโตเป็นผู้ใหญ่ก่อนค่อยพูดเรื่องพวกนี้”

“ยังไงก็อีกตั้งสามวันกว่าจะเริ่มแข่งอย่างเป็นทางการ” เด็กสาวผมสั้นงับหลอดโค้ก ยิ้มกริ่ม “พวกเรามาเล่นนัดกระชับมิตร แลกเปลี่ยนความรู้กันหน่อยดีไหม”

หวาทีเอ่ยเสียงกลั้วหัวเราะ “ความคิดดีนี่”

อ้ายฉิงเพิ่งมาจากเที่ยวบินที่ยาวนาน รู้สึกปวดหัวตุบๆ “ฉันแข่งเกมรถนะ ต้องแลกเปลี่ยนความรู้อะไรด้วยเหรอ”

“คู่ซ้อมไง พวกเขาเป็นคู่ซ้อมที่ดีมากๆ เลยนะ” หวาทีตบหลังเธอเบาๆ ปากยิ้มแต่ดวงตาไม่ยิ้มตาม “ในห้องนี้มีแต่ยอดฝีมือชั้นนำทั้งนั้น โอกาสแบบนี้พันปีจะมีสักครั้ง เห็นพวกเขายิ้มๆ ขี้เล่นแบบนี้ ที่จริงกลั้นใจรอซ้อมมือมาทั้งวันแล้ว”

อ้ายฉิงจิบโค้ก เห็นได้ชัดว่าทุกคนตื่นตัวอย่างกับโด๊ปยาเข้าเส้น เลยไม่มีทางเลือกนอกจากโอนอ่อนผ่อนตาม

 

ทุกคนจัดแจงกวาดของไปไว้ตรงมุมโต๊ะอย่างรวดเร็ว จากนั้นเหล่านักกีฬาระดับชาติก็เริ่มจับฉลากแบ่งทีม โดยมีฉากด้านข้างเป็นกล่องแมคโดนัลด์กองโต

อ้ายฉิงหยิบคอมพิวเตอร์พร้อมเมาส์ แป้นพิมพ์ และหูฟังส่วนตัวของเธอออกมา พร้อมกันนั้นก็ปรายตามองอู๋ไป๋ที่สวมหูฟังนั่งอยู่ด้านข้าง คีย์บอร์ดของเขาเลาะปุ่มบางปุ่มที่ขวางมือออกไปแล้ว เป็นคีย์บอร์ดของนักกีฬาอาชีพที่แท้จริง

เธอยังจำภาพวันแข่งขันรอบชิงแชมป์ DOTA ได้ดี

เธอมาถึงสนามแข่งทีหลัง เห็นเขานั่งห่างไปห้าเมตร ยกขาพาดบนโต๊ะ เอนตัวไปด้านหลัง ปิดเปลือกตาพริ้มขณะโยกเก้าอี้ไปมา เป็นวิธีผ่อนคลายความตึงเครียดก่อนลงแข่ง เขาก้มหน้า เงาของปีกหมวกแก๊ปบดบังใบหน้าครึ่งบน เห็นเพียงหน้าครึ่งล่างถัดจากสันจมูกลงมา กรอบหน้าละมุนละไมดุจบรรจงวาดด้วยปลายพู่กันพลิ้วไหว แลดูเหมาะเจาะลงตัวไม่ขาดไม่เกินแม้แต่น้อย

การแข่งขันนัดนั้น ทำให้ Dt มีชื่อเสียงโด่งดังชั่วข้ามคืน

สายตาของอ้ายฉิงหยุดนิ่งอยู่ที่มือซ้ายเขาซึ่งวางอยู่บนคีย์บอร์ด นิ้วมือสะอาดสะอ้าน ไม่มีอะไรพิเศษไปกว่าคนทั่วไป

เพื่อรักษาความสงบสันติและมิตรภาพระหว่างกัน ทุกคนเห็นพ้องว่าควรฝึกซ้อมด้วยเกม CS ซึ่งถูกยกเลิกไปแล้วในการแข่งขันครั้งนี้ หลังจากโหลดเข้าสู่หน้าแผนที่เกมแล้ว ทุกคนเริ่มปรับระดับความดังของเสียงในหูฟังของตัวเอง สมาธิจดจ่ออยู่กับเกมตรงหน้า

นัยน์ตาสุขุมไม่ว่อกแว่กของทุกคนสะท้อนเงาภาพที่ปรากฏบนจอคอมพิวเตอร์ ไม่มีความนึกคิดอื่นใดเข้ามารบกวน นอกสนามแข่งพวกเขาเป็นแค่นักเรียนนักศึกษาธรรมดา แต่เวลานี้ในรีสอร์ตต่างแดนห่างไกลจากบ้านเกิด พวกเขาคือตัวแทนประเทศจีน นักกีฬาอีสปอร์ตยอดฝีมือระดับแนวหน้าของวงการ

 

เมื่อประจันหน้ากันในที่แคบ จะเป็นฝ่ายฆ่าหรือถูกฆ่าตัดสินกันที่เสี้ยวอึดใจ หนึ่งนาทีสามสิบเจ็ดวินาทีหลังจากนั้น ผู้เล่นสองคนสุดท้ายถึงถอดหูฟัง

เมี่ยนเปาหยิบโค้กมาดูดอึกใหญ่ “โก๋วโก่ว เธอหูดีระดับไหนเนี่ย เมื่อกี้ฉันเพิ่งตั้งท่าจะขยับก็ถูกเธอซุ่มยิงเฉยเลย”

อ้ายฉิงแลบลิ้นอย่างเขินๆ แล้วเหลือบมองอู๋ไป๋ เมื่อกี้พอถึงตอนสุดท้ายจู่ๆ เขาก็ออกจากเกม ไม่อธิบายอะไรสักคำ

“ไม่ใช่หูดี อ้ายฉิงจมูกดีต่างหาก” หวาทีคาบบุหรี่ที่ยังไม่ได้จุดไว้ระหว่างฟัน พูดเสียงอู้อี้ว่า “เขาดมกลิ่นรู้ตลอดเลยว่าศัตรูอยู่ที่ไหน นี่แหละคือสาเหตุที่ทำให้สมัยนั้นโก๋วโก่วโด่งดังเป็นพลุแตก”

อ้ายฉิงใจลอยครู่หนึ่ง “จมูกไว” เป็นคำจำกัดความที่เว็บไซต์เกมเว็บหนึ่งของจีนเคยมอบให้เธอตอนเธออายุสิบห้า

ถ้าจำไม่ผิด ที่มาของคำจำกัดความนั้นคือการแข่งขันระดับโลกอีกรายการหนึ่ง คือ ESWC[12] อีสปอร์ตเวิลด์คัพเมื่อสามปีก่อน ปีนั้นมีการแข่งขันชิงแชมป์ CS ของจีน ทีมแข็งแกร่งที่สุดจากทั่วประเทศมารวมตัวกันที่กว่างโจว การต่อสู้อย่างดุเดือดตลอดสองวันเต็มนั้น ทำให้เธอได้รับตำแหน่งแชมป์ครั้งแรกบนเส้นทางนักกีฬาอีสปอร์ตอาชีพของเธอ

ความจริงทักษะที่เธอเชี่ยวชาญคือการสู้ตัวต่อตัวระยะประชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้มีด แต่เมื่อครู่เธอไม่ได้เปลี่ยนอาวุธเป็นมีดเลยแม้แต่ครั้งเดียวตั้งแต่ต้นจนจบเกม การประจันหน้าในพื้นที่แคบลักษณะนี้ ความเป็นความตายตัดสินกันในเสี้ยววินาที ผู้เล่นต้องดุดันและเฉียบขาด คุณสมบัติข้อนี้ คนคนหนึ่งเป็นคนจับมือเธอสอนด้วยตัวเอง แต่หลังจากการแข่งขันนัดนั้น ทั้งเธอและคนที่สอนเธอก็ถอนตัวจากการแข่งขัน CS อาชีพพร้อมกัน

สมาชิกสิบเอ็ดคนนั่งคุยเล่นหัวเราะกันพักหนึ่ง อันที่จริงต้องบอกว่าสิบคน เพราะมีหนึ่งคนที่ไม่เข้าร่วมวงสนทนานั่นคือ Dt หลังจากกดออกจากเกม เขาก็นั่งตรงเคาน์เตอร์บาร์กลางแจ้งบนระเบียงคนเดียว ดูวิดีโอการแข่งขันจัดอันดับช่วงครึ่งปีแรก 

ทุกคนในห้องต่างอ่อนล้าจากการเดินทางมาทั้งวัน พอมาถึงรีสอร์ตยังต้องซ้อมอย่างเข้มข้นต่ออีกห้าหกชั่วโมง เห็นพวกเขาหัวเราะเล่นหัวกันสนุกสนานแบบนี้ แต่ทุกคนดูเหนื่อยล้าอย่างเห็นได้ชัด มีเขาเพียงคนเดียวที่ยังไม่รู้จักคำว่าเหน็ดเหนื่อย แก้วใส่น้ำเปล่าที่วางอยู่ข้างมือเขามีน้ำแข็งห้าหกก้อนลอยอยู่ เขาหยิบแก้วขึ้นมาอย่างไร้สุ้มเสียงและเคี้ยวน้ำแข็งก้อนหนึ่ง สมาธิทั้งหมดจดจ่ออยู่ที่หูฟัง ดวงตาจดจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยไม่ผละไปไหน

เธอมองแล้วรู้สึกเสียวฟันแทน อดไม่ได้ที่จะสงสัยว่าทำไมคนสันโดษอย่างเขาถึงไม่เลือกเกมแข่งเดี่ยว กลับชอบเกมที่เล่นเป็นทีมอย่าง DOTA เสียได้

การปรากฏตัวของเขาเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย เป็นเหมือนคนที่จู่ๆ ร่วงลงมาจากท้องฟ้า ทีมของเขาไม่ได้โด่งดังอะไร แต่กลยุทธ์การเล่นกลับน่าตื่นตาตื่นใจอย่างที่สุด เขาเป็นกัปตันทีม เพราะงั้นคนที่มีสิทธิ์ขาดในการเลือกกลยุทธ์ในการเล่นต้องเป็นเขา คงไม่แปลกถ้าเขาเป็นนักกีฬาที่มีประสบการณ์โชกโชนผ่านการแข่งขันมานับร้อยนัด แต่นี่เขาเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ เพิ่งอายุสิบห้า เป็นน้องใหม่ในวงการ มีเส้นทางอนาคตยาวไกลรออยู่...

เดาว่าหลังการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียรอบนี้ต้องมีทีมชั้นนำหลายทีมสนใจอยากได้ตัวเขา

“ปกติเวลาซ้อมพวกนายสื่อสารกันยังไงเหรอ” เธอกระซิบถามเมี่ยนเปา “ดูเหมือนเขาไม่ค่อยชอบพูดเท่าไหร่นะ”

เมี่ยนเปาหยุดคิดเดี๋ยวเดียวก่อนตอบว่า “แค่เชื่อฟังที่เขาพูดก็พอแล้ว...”


 

 


[1] ย่อมาจาก World Cyber Games เป็นการแข่งขันอีสปอร์ตระดับนานาชาติ หรืออีสปอร์ตโอลิมปิค ริเริ่มโดยเกาหลีใต้เมื่อ พ.ศ. 2544 จัดเป็นประจำทุกปี มีการแข่งขันหลายเกม โดยมีนักกีฬาจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกเข้าร่วม 

[2] เป็นฉายาในวงการเกม แปลว่า กระดานลื่น 

[3] ย่อมาจาก Defense of the Ancients เป็นเกมแนว Multiplayer Online Battle Arena: MOBA วางแผนการรบในรูปแบบทีม สองทีมแข่งกัน ทีมละห้าคน จุดหมายของเกมคือทำลายฐานทัพของฝ่ายตรงข้ามและป้องกันฐานทัพของตัวเอง สองฝั่งต้องแย่งทรัพยากรเพื่อพัฒนาตัวละครของฝ่ายตัวเองให้เก่งขึ้นและพร้อมสำหรับการรุกทำลายฐานทัพฝ่ายตรงข้าม ฝ่ายใดที่ฐานทัพถูกตีแตกก่อนเป็นฝ่ายแพ้

[4] แปลว่า น้องหมาหรือหมาน้อย เป็นฉายาของอ้ายฉิงในวงการเกม 

[5] Need for Speed: NFS เป็นเกมแข่งรถที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาล เปิดตัวเมื่อ พ.ศ. 2537

[6] Headshot การยิงเข้าที่ศีรษะ เป็นการปลิดชีวิตคู่ต่อสู้ทันที

[7] ย่อมาจาก Counter-Strike เกมแนวยิงปืนมุมมองบุคคลที่หนึ่ง เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2543

[8] ย่อมาจาก Crowd Control หรือเรียกว่า Disable/Disabler ทักษะหรือสกิลที่ทำให้ศัตรูหยุดเคลื่อนไหว ชะลอความเร็ว กระเด็นถอยหลัง หรือโจมตีฝ่ายเราไม่ได้ชั่วขณะ เปิดช่องให้ตัวละครฝ่ายเราได้เปรียบ ทั้งในด้านการบุกฆ่าและล่าถอย

[9] ฉายาในวงการเกม แปลว่า ขนมปัง

[10] สำนวนจีน หมายถึง เป็นตัวสำรองที่นั่งรออยู่ขอบสนามโดยไม่มีโอกาสได้ลงแข่งจริง

[11]เนื่องจากอักษรจีนมีหลายตัวอักษรที่พ้องเสียงกัน (เขียนต่าง ความหมายต่าง แต่เสียงเหมือนกัน) เวลาคนจีนแนะนำตัวจึงอธิบายเพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ฟังทราบว่าชื่อของตนนั้นเขียนอย่างไร เช่น อู๋ (吴) เขียนด้วยตัวอักษรโข่ว (口) เหนือตัวอักษรเทียน (天)

[12] ย่อมาจาก Electronic Sports World Cup การแข่งขันอีสปอร์ตชิงแชมป์ระดับโลก ริเริ่มโดยฝรั่งเศสเมื่อ พ.ศ. 2546 ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Electronic Sports World Convention

 

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 11 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

0 ความคิดเห็น