sagime
ดู Blog ทั้งหมด

ประเทศยากจนฮิต"อี-เฮลธ์"เพื่อสุขภาพ

เขียนโดย sagime


ปัจจุบันนี้ มีการนำเทคโน โลยีสารสนเทศมาใช้ในระบบสาธารณสุข หรือ อี-เฮลธ์ ซึ่งได้ผลดีมากในประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะในประเทศที่กำลังเห่อโทรศัพท์มือถือ เช่น ส่งข้อความสั้นเพื่อเตือนให้รับประทานยาและให้ข้อมูลสุขภาพ

น่าแปลกใจว่าประเทศกำลังพัฒนามีการใช้ อี-เฮลธ์ มากกว่าในประเทศพัฒนาแล้วเสียอีก เช่น ประเทศตะวันตกหลายประเทศยังเก็บประวัติทางการแพทย์ส่วนใหญ่เป็นเอกสาร และหมอส่วนใหญ่ในสหรัฐยังคงใช้เครื่องโทรสารแทนที่จะใช้อีเมล์

ขณะที่ประเทศรวันดาใช้โทรศัพท์มือถือเก็บข้อมูลการจ่ายยาให้แก่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี เช่นเดียวกับประเทศแอฟริกาใต้ที่มีการส่งข้อความเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับเชื้อเอชไอวีผ่านโทรศัพท์มือถือ ส่วนประเทศเปรูมีการส่งข้อความสั้นหรือ เอสเอ็มเอสเพื่อเตือนให้ผู้ป่วยโรคเอดส์อย่าลืมกินยาเป็นประจำ

ขณะนี้บริการ อี-เฮลธ์ กำลังได้รับความนิยมในประเทศรายได้ต่ำหลายประเทศและเริ่มมีการนำมาใช้ในประเทศร่ำรวยบ้างแล้ว โดยมักจะให้บริการอี-เฮลธ์ในรูปแบบของ Text4Baby ซึ่งเป็นบริการสำหรับสตรีมีครรภ์ที่ต้องการส่งข้อความต่างๆ ให้แก่ลูกน้อยเพื่อเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลดิจิตอลในช่วงระหว่างตั้งครรภ์จนถึงช่วงขวบปีแรกของลูก 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

ความคิดเห็น

ยังไม่มีความคิดเห็น