วิพากษ์ The Phantom of The Opera

ตอนที่ 2 : ไปเล่นเกม Mystery Legends: The Phantom of the Opera Collector's Edition มา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 560
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  27 พ.ย. 53

ช่วงนี้หายเงียบไปเลย เพราะงานหลวงในชีวิตจริงนั้นหนักสุดๆ งับ เลยไม่มีเวลาจะอัพนิยาย บทความ หรือแม้แต่กระทู้ที่เคยทำประจำเลยอ่ะ!

แต่วันนี้ได้ไปเล่นเกมที่เกี่ยวกับแฟนท่อมมา ก็เลยมีโอกาสหาเรื่องอัพบทความเสียที

เป็นเกมในตระกูลซี่รีส์ Mystery Legends ซึ่งเป็นเกมหาของแนวดาร์คๆ ที่จะหยิบยกตำนานความสยองขวัญระดับคลาสิก มาทำเป็นเกมหาของนั่นเอง โดยภาคแรกนั้นเอาตำนานของ sleppy Hallow ผีหัวขาดมาทำ ข้าน้อยได้เล่นเรื่องนี้ด้วย สยองได้ใจเอามากๆ (ยิ่งเล่นตอนดึกๆนะ) เพราะเสียงหัวเราะของผีหัวขาดมันจะดังมาโดยไม่รู้ตัว (ไม่ถึงกับเป็นช่วงๆ จนไม่สะดุ้ง) เรียกว่าต่อให้เล่นนานๆ ก็อาจขนลุกได้ตลอด ภาคแรกถึงกับได้รับรางวัลการทำกราฟิกเกมขั้นเทพ เป็นเกมหาของยอดเยี่มประจำปี2008 (เอาไว้ลงท้ายกระทู้)

มาภาคนี้ก็ดั้นตรงกับต่อมความชื่นชอบของข้าน้อยพอดี หลังจากที่เขาออกภาคใหม่ คราวนี้หยิบยกตำนาน The Phantom of the Opera มาทำ โอ๊ย แค่เห็นชื่อก็หลงรักแย้ว (เมื่อคืนนี้เคลียร์ไปให้สิ้นเรื่องสิ้นราวหมดแล้ว หลังจากเล่นบ้างไม่เล่นบ้างหลายวัน ต่อมความอยากรู้มันพลุ่งพล่าน

คลิปวิดีโอโปรโมท เครดิตจาก : YellowMountain1


เปิดฉากแรกที่เข้าไปในเกม เป็นร่องระบายน้ำที่เข้าไปสู่ถ้ำลึกลับใต้โรงละคร อันเป็นที่อยู่ของแฟนท่อม


กราฟฟิกละเอียดระดับขั้นเทพมาก


ใน Mystery Legends ภาค sleepy Hallow จะเป็นการดำเนินเรื่องราวตามต้นฉบับตำนานเป๊ะ คือ เราจะรับบทเป็นนักสืบ Ichabod Crane ที่เข้ามาสืบคดีฆาตกรรมตัดหัว จากฆาตกรที่เป็นผีหัวขาดขี่ม้าดำ ในหมู่บ้าน sleepy Hallow (ซึ่งตัวเอกก็ซวยโดนหางเลขไปด้วย)

แต่ในภาค The Phantom of the Opera จะเป็นเรื่องราวที่สร้างขึ้นมาใหม่ โดยเราจะรับบท เอวาลีน่า ลูกสาวของคริสตินและราอูล ซึ่งเป็นนางเอกและพระรอง ที่หนีจากการเปิดเผยตัวเองของแฟนท่อมได้อย่างหวุดหวิด...ซึ่งต่อมา เอวาลีน่า ได้รับจดหมายลึกลับจากเด็กชายข้างถนนคนหนึ่ง ที่ถูกจ้างให้ถือจดหมายมาให้เอวาลีน่า เป็นจดหมายลึกลับที่เชิญให้เธอไปยังโรงละครที่แม่เคยเป็นนางละครอยู่ที่นั่นมาก่อน...โรงละครที่มีปิศาจแฟนท่อมอยู่!

(ปล. เกมเป็นอะไรที่งงเต็กมาก เพราะเอวาลีน่าได้อ่านจดหมายนั้น พร้อมๆ กับพ่อและแม่ของเธอ แต่ในเกมนั้นเธอกลับบุกเดี่ยวไปโรงละครแทน...ซึ่งข้าน้อยงงเต็กมากว่า ทำไมชีช่างกล้าเช่นนี้ แล้วพ่อแม่ก็ยังปล่อยให้ไปได้อีก(เพิ่มเติม ตอนเห็นภาพครอบครัวครั้งแรก ข้าน้อยไม่นึกว่าเอวาลีนาเป็นลูกเสียอีก เพราะหน้าตาสูสีพ่อแม่ตัวเองมาก ไม่รู้ว่า พ่อแม่ยังหน้าอ่อน หรือลูกหน้าแก่ฟ่ะ)

ข้าน้อยเอามาลงแค่บางฉากเท่านั้นเน้อ ไม่ลงทั้งหมด

เมื่อเริ่มต้นเล่นเกมแล้ว เขาจะมี book ที่เอาไว้เก็บข้อมูลเพื่อเคลียร์เควซเอาไว้ด้วยค่ะ ไม่ใช่สักแต่ให้หาของอย่างเดียว นอกจากนั้นยังมีไกด์ไลน์ให้เราดูเผื่องงการเคลียร์เควซด้วย อีกทั้งแผนที่ที่จะแสดงสัญลักษณ์ด้วยว่า เราอยู่ที่ห้องไหน และเรายังเคลียร์ที่ไหนไม่เสร็จ ซึ่งแน่นอน มันเป็นภาษาอังกฤษหมด ตอนแรกข้าน้อยเล่นแล้วไปไม่ถูก อ่านไกด์ก็ไม่เข้าใจ แว่บนึงนึกอยากเลิกเล่น แต่ต่อมความอยากรู้ตอนจบมันพลุ่งพล่าน เลยบ้าเลือดหลายคืนเลยทีเดียว กว่าจะจับทางเกมได้


สุดยอดแห่งความมึนหัวที่สุดก็คือ ในภาค sleepy Hallow นั้น เกมจะเป็นคนกำหนดไลน์ให้เราเดินเองอัตโนมัติค่ะ แต่พอมาใน The Phantom of the Opera มันเป็นระบบแมนนวล หรือคือต้องให้ตรูเดินคลำเอง (ยังดีว่าในแผนที่ยังพอบอกเราได้ว่า คุณยังเคลียร์ห้องไหนไม่เสร็จ) ที่มันน่าเกรียนกว่านั้นคือ โรงละครในเกมนี่มีตั้ง 3 ชั้น แล้วแต่ละชั้นกว่าจะผ่านห้องแต่ละห้องไปได้นั้น กดคลิกกันแทบมึน แถมบางทีมาเจอเควซอันใหม่เข้า อีตาแฟนท่อม(หรือเกม)ยังผุดฉากหาของในห้องซ้ำเข้าไปอีก ทำให้เราต้องเดินกลับไปกลับมาหา อย่างเช่น เจอเควซใหม่ที่่ชั้น 3 มันก็ดันผุดฉากหาของไปที่ชั้นแรกอีก เล่นต้องเดินกลับไปกลับมาหลายรอบเลย (เมื่อคืนกว่าข้าน้อยจะเคลียร์ได้ก็ปาเข้าไป ตี 4 แล้ว ขนาดว่าเล่นมากลางเรื่องแล้วนะ)

นอกจากนั้นยังมีจับเวลาทำสกอร์อีกว่า ใครเล่นได้กี่ชั่วโมง ปรากฎว่าข้าน้อยกว่าจะเคลียร์ผ่านใช้เวลาไปเกือบ 7 ชั่วโมง! แน่ะ

นี่ยังไม่รวมเสียงอีตาแฟนท่อมที่แว่วเสียงมาตลอดจนสั่นประสาทให้กลัวอีก

ตัวแฟนท่อมเองก็เหมือนชอบเล่นซ่อนหานะ โดยจะชอบโผล่มาหลังกระจก พร้อมให้เงื่อนไขว่าต้องไปหาดอกกุหลาบดำมาให้ด้วย ไม่งั้นไม่ให้ไปต่อ


อีกฉากหนึ่งที่จะไปยังห้องที่สุดท้ายของแฟนท่อม ภายในกระจกห้องของคริสตินนั่นแล


นอกจากนั้น หลังจากหาดอกกุหลาบดำให้แล้ว แฟนท่อมก็ยังเล่าเรื่องราวของตัวเองมาตลอดทั้งเรื่องให้ฟังอีกทีละเปลาะสองเปลาะ

(โฉมหน้าแฟนท่อม หน้าซ้ายสุด พร้อมกับกับบรรยายความอดสูที่ถูกคริสตินทิ้งไป)


ภาพขยายเรื่องราวในอดีตอันแสนรัดทนของอีตาแฟนท่อม


โดนทิ้งอย่างน่าสงสาร


หลังจากคริสตินหนีไปได้ ฮีก็บ้าเลือดเผาโรงละครทิ้งทันที (แต่มันยังเหลือซากมาให้เล่นกันอยู่เนอะ)

เห็นใส่หน้ากากมิดแบบนี้แล้ว...คาดไว้เลยว่า หน้าตาอุบาวท์กว่าพี่เจอราดส์ (แฟนท่อมเวอร์ชั่นหนังปี 2004) ของเดี๊ยนแน่

กุหลาบดำ ซึ่งเป็นทางผ่านไปยังห้องส่วนต่างๆ ของโรงละคร


ภาพซูมแบบเต็มๆ (เล่นเจอสามรอบ สะดุ้งทุกที)


อีกฉากที่ชอบ เป็นฉากในห้องบอลรูม มีตุ๊กตาซักใย(มารีโอเน็ท) ที่ทำเป็นแฟนท่อม คริสติน และราอูล เอาไว้ด้วย (เห็นตอนแรกข้าน้อยสยองเลยอ่ะ)


นอกจากนั้น ถ้าเราเล่นเคลียร์ผ่านหมดทุกด่านแล้ว จะมีฉากโบนัสให้เล่นต่อได้อีกค่ะ จะเป็นฉากที่ไปยังถ้ำที่เป็นที่อยู่ของแฟนท่อมด้วย

(เหมือนเดิม จ่ายค่าผ่านทางมา)


ถ้ำของแฟนท่อม (สวยสู้ในเวอร์ชั่นหนังไม่ได้อ่ะ)


ต่อไปก็เป็นฉากที่เอวีน่าได้เจอกับแฟนท่อมค่ะ ตอนแรกข้าน้อยคาดว่ามันจะสยองอะไรหรือเปล่า แต่ปรากฎว่าชีก็เดินเข้าไปหาแฟนท่อมทื่อๆ ไม่มีกลัวอะไรเลยสักนิด เหมือนจะทำหน้ามาเพื่อปลอบโยนแฟนท่อมยังไงไม่รู้


แล้วก็เกิดเหตุการณ์...เพราะรักพี่ถึงฉุดขึ้นอีกครั้ง ซ้ำรอยเดิมกับคราวที่แฟนท่อมฉุดคริสติน แต่คราวคริสตินนั้นราอูลมาช่วยไว้ได้ แต่คราวเอวาลีน่านั้น ไม่มีใครช่วยเธอได้เลย (มันงงก็ตรงนี่แหละว่า พ่อแม่ของเธอเองก็รู้เรื่องลูกสาวจะไปหาแฟนท่อม ทำไมถึงไม่ตามไปช่วยหนอ?...ที่จริงควรจะห้ามไม่ให้ไปด้วยซ้ำ ต่อให้ลูกหนีไปเอง ก็น่าจะตามไปช่วยมั่งดิ)


ตอนจบก็คาดว่า แฟนท่อมลักพาตัวเอวาลีน่าลงเรือ ไปยังถ้ำใต้โรงละคร ที่แห่งเดียวกับที่แฟนท่อมเคยฉุดคริสติน แม่ของเธอไป (ที่จวยกว่านั้นคือ พ่อแม่ของเอว่าลีนา ก็ไม่ออกตามหาหรือช่วยลูกกลับมาได้เลย กลายเป็นว่าอีตาแฟนท่อมสมหวังแล้ว ไม่ได้แม่ เอาลูกก็ได้ฟ่ะ)


ส่วนไดอะล็อกภาพนี่เป็นฉากจบจริงๆ ค่ะ (ของฉากโบนัส) ลองแปลดูแล้วก็ไม่เข้าใจว่าหมายถึงอะไร แต่ถ้าดูจากภาพแล้ว สงสัยน้องหนูเอวารีน่า คงต้องไปอยู่กับแฟนท่อมตลอดกาลแน่แล้ว


ส่วนนี่เป็นข้อความบอกฉากจบจากนั้นของเรื่อง แปลออกมาแล้วก็ยิ่งแน่ชัดแล้วว่า เอวาลีน่าก็ตกในเงื่อมมือของแฟนท่อมจริงๆ ล่ะ เขาเขียนว่าเธออาจจะมีโอกาสที่จะสมานหัวใจที่แตกสลายของแฟนท่อมได้หรือไม่นั้น ยังไม่มีใครทราบได้

จบแบบหักมุมคนดูจริงๆ เฟ้ย

ส่วนส่งท้ายนี่ เป็นภาพเด็ดที่เก็บเอาไว้ค่ะ ให้เห็นฉากที่เปิดหน้าหน่อยนึงแล้ว ขอบอกว่าตอนเห็นครั้งแรก ข้าน้อยก็ว่า...อืม หน้าตามันก็ดีเหมือนกันนี่หว่า จงใจใส่หน้ากากแบบฟูลออฟชั่น ให้คนคิดว่าไปว่าหน้าตาอุบาทว์นะ

นี่เป็นฉากที่แฟนท่อมมักจะนั่งบนบ็อกซ์ห้าของโรงละคร เพื่อดูคริสตินร้องเพลง

นี่ตอนให้เห็นหน้ากันชัดๆ ขอบอกว่าถึงเห็นแค่ครึงหน้า แต่เห็นรูปกรามและปาก รวมถึงผมด้วยแล้ว เท่ หล่อ ชะมัดยาดเลย ผิดกับอีตาราอูล(ซ้ายสุด)แบบเบียดตกขอบไปเลยทีเดียว


ส่วนถ้าใครอยากเล่นเกมนี่ ให้เอาชื่อเกมและเสิร์จหาเล่นตัวฟรีแทนนะงับ (ไม่อยากลงลิงค์ เดี๋ยวโดน...) คิดว่าไม่น่าจะเกินความสามารถของท่านจะหามาเล่นได้

16 ความคิดเห็น

 1. #16 P'eak...Poonครับผม (@lovehahaha) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 28 กรกฎาคม 2555 / 00:19
  ด่านแรกผมก็ไม่รอดละ งง
  #16
  0
 2. #15 Sokaida (@sokaida) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 1 มีนาคม 2555 / 19:32
  ลองเล่นแล้วค่า แบบว่าหลอนได้อีกอ่ะ ขนาดไม่ใช่พวกชอบเล่นเกมหลอนๆนะคะเนี่ย
  เรียกได้ว่าต้องเปิดเพลงขณะเล่นไปด้วย ไม่งั้นอาจกรี้ดแตกค่ะ 55+ (-w-")

  แถมนึกอยากจะล้มโต๊ะตอนท้ายจริงๆ เพราะเราก็คิดแบบเดียวกับท่านเลย
  (มันเหมือนตัดจบไปอ่ะ)

  ป.ล.ถ้าลูกสาวของคริสตินต้องไปอยู่กับแฟน แบบนี้ก็เลี้ยงต้อยอ่ะสิ?! (-[]-"!)

  ป.ล.2 ตอนนี้ภาค3ของเกมมาแล้ว
  ทำเรื่องโฉมงามกับเจ้าชายอสูร หลอนน้อยสุดๆค่ะ
  แต่ชอบมากเลย เล่นจบไปหลายรอบแล้ว 55+ (อย่าสปอยล์สิหล่อน...)
  #15
  0
 3. #13 Phantom's rose (@alo5) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 19 มิถุนายน 2554 / 15:57
  กรี๊ดๆ  เห็นคห.1แล้วมันแอบคิด  จิ้นวายเอริกดาโรก้าอีกแย้ว  อิ๊อิ๊  

  ปล. ในหนัง2004มันตัดดาโรก้าออกไปเฉยเลยอ่ะ  ฮือๆ

  ปล2. ความจริงเราปลื้มดาโรก้ามากกว่าเอริกอีกนะ
  #13
  0
 4. #11 SKT (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 31 มีนาคม 2554 / 15:16
  ผมหาแผ่นเสียงไม่เจออ่าครับ มันบอกให้ไปหาในห้องแต่ตัวผู้หญิงอ่า ต้องทำกระจกแตกอะไรสักอย่างนี่หละ ผมๆไม่รู้จะเอามันมายังไงฮะช่วยผมด้วย
  #11
  0
 5. #10 SKT (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 31 มีนาคม 2554 / 15:16
  ผมหาแผ่นเสียงไม่เจออ่าครับ มันบอกให้ไปหาในห้องแต่ตัวผู้หญิงอ่า ต้องทำกระจกแตกอะไรสักอย่างนี่หละ ผมๆไม่รู้จะเอามันมายังไงฮะช่วยผมด้วย
  #10
  0
 6. #9 Sammael Sin (@sammael) (จากตอนที่ 2)
  วันที่ 18 มีนาคม 2554 / 16:51
  ท่านเอริกมาอยู่ในเกมแย้ว! ในเรื่องนี้ทำมายไม่มีดาดรก้าคุงเลย(ปล. ลูกสาวคริสตินน่ารัก ผมขอจีบได้มั้ย)
  #9
  0