คัดลอกลิงก์เเล้ว

อาม่า (แนวสร้างสรรค์จิตสำนึกดีดี)

โดย acrylfarben

บุพการีผู้มีคุณ เมื่ออายุยิ่งท่านเพิ่มมากขึ้น ท่านยิ่งต้องการความรักความเอาใจใส่มากขึ้น เหมือนกับเป็นการกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งหนึ่ง ท่านดูแลเราได้ไม่ว่าจะยากลำบากแค่ไหน แล้วเราล่ะ???

ยอดวิวรวม

2,172

ยอดวิวเดือนนี้

16

ยอดวิวรวม


2,172

ความคิดเห็น


2

คนติดตาม


2
จำนวนโหวต : ยังไม่มีคนโหวต
เรื่องสั้น
อัปเดตล่าสุด :  30 มี.ค. 52 / 14:14 น.
นิยาย (ҧäԵӹ֡մ) อาม่า (แนวสร้างสรรค์จิตสำนึกดีดี) | Dek-D

ข้อมูลเบื้องต้นของเรื่องนี้

อาม่าThis word symbolizes grandmother.

#MUSIC#

เนื้อเรื่อง อัปเดต 30 มี.ค. 52 / 14:14ภาพจาก www.thespiderawards.com/.../index.htm
             ครั้งหนึ่ง มีบ้านหลังหนึ่งมีสามี ภรรยา ลูกชาย และอาม่าแก่ๆคนหนึ่ง อาม่าแก่มาก และไม่แข็งแรง มีอาการมือสั่นตลอดเวลา ทำให้ถือของลำบาก โดยเฉพาะเวลาที่อาม่าทานข้าวร่วมกับครอบครัว อาม่าจะถือชามข้าวได้ลำบาก และทำข้าวหกลงบนโต๊ะตลอดเวลา ลูกสะใภ้อาม่ารำคาญกับเรื่องนี้มาก จึงปรึกษากับสามี ว่าเวลาอาม่าทานข้าวอาม่าจะทำข้าวหกเกลื่อนโต๊ะ นางทนไม่ได้เพราะมันทำให้รู้สึกกินข้าวไม่ลง สามีก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะเขาไม่สามารถทำให้อาม่าหายมือสั่นได้

            อีกไม่กี่วัน ลูกสะใภ้ก็พูดกับสามีเรื่องนี้อีกว่า จะไม่แก้ไขอะไรเลยหรือ นางทน ไม่ได้แล้ว หลังจากโต้เถียงกันไปสักพัก สามีก็ยอมตามภรรยา โดยเมื่อถึงเวลาทานข้าว เขาจะจัดให้แม่นั่งแยกโต๊ะต่างหากเพียงคนเดียว และใช้ถ้วยข้าวถูกๆบิ่นๆ เพราะอาม่าทำถ้วยแตกบ่อยๆ เมื่อถึงเวลาทานข้าว อาม่าเศร้าใจมาก เพราะอาม่าก็ไม่มีปัญญาจะแก้ไขอะไรได้ นางนึกถึงอดีต ที่นางเลี้ยงดูลูกชายด้วยความรักเสมอมา นางไม่เคยบ่นต่อความเหนื่อยยาก และเวลาที่ลูกชายเจ็บไข้นางก็ดูแลอย่างดี เวลาลูกชายมีปัญหาก็ ช่วยแก้ไขทุกครั้ง แต่ตอนนี้อาม่ารู้สึกว่าถูกทิ้ง อาม่าเสียใจมาก

            หลายวันผ่านไป อาม่ายังเศร้าใจ รอยยิ้มเริ่มจางหายไปจากใบหน้าของนาง หลานชายน้อยๆของอาม่าซึ่งเฝ้าดูทุกอย่างมาตลอดก็เข้ามาปลอบใจ และบอกคุณย่าว่าา เขารู้ว่าคุณย่าเสียใจมากที่พ่อแม่ของเขาทำแบบนี้ แต่หลานชายมีวิธีที่จะให้อาม่ากลับไปทานข้าวรวมกับทุกคนได้ ความหวังเริ่มเกิดขึ้นในหัวใจของหญิงชรา จึงถามหลานชายว่าจะทำอย่างไร หลานก็ตอบ ว่าเย็นนี้ให้คุณย่าแกล้งทำชามของคุณย่าตกแตกเหมือนกับไม่ได้ตั้งใจ อาม่าได้ฟังก็แปลกใจ แต่เด็กน้อยยืนยันว่า ให้คุณย่าทำตามที่บอก ที่เหลือปล่อย เป็นหน้าที่ของเขาเอง

            และแล้วเมื่อได้เวลาอาหารเย็น หญิงชราก็ตัดสินใจลองทำตามที่หลานพูด เพื่อจะดูว่าหลานชายมีแผนอะไร หญิงชรายกถ้วยข้าวเก่าที่เต็มไปด้วยรอยบิ่นขึ้นแล้ว แกล้งปล่อยลงบนพื้นเหมือนกับหลุดมือ ถ้วยข้าวเก่าๆแตกกระจายยับเยิน ลูกสะใภ้เห็นถ้วยแตกเสียหาย ก็ลุกขึ้นเตรียมจะด่าว่าอาม่า แต่ลูกชายตัวน้อยของนางกลับชิงพูด ขึ้นมาก่อนว่า   "คุณย่าทำไมทำชามแตกหมดเลยล่ะครับ    หนูกะว่าจะเก็บไว้ให้คุณแม่ใช้ตอนแก่นะ แล้วคุณแม่จะได้ใช้ชามเก่าที่ไหนกันล่ะเนี่ย..." ลูกสะใภ้เมื่อได้ยินลูกชายพูดเช่นนี้ก็หน้าซีด และด่าอาม่าไม่ออกอีก ต่อไป นางรู้ทันทีว่าสิ่งที่นางทำจะเป็นตัวอย่างให้ลูกชายของนางปฏิบัติเมื่อนาง แก่ตัวลง นางรู้สึกอับอายและสำนึกกับการกระทำของตัวเอง ตั้งแต่นั้นมา ทุกคนก็ทานข้าวรวมกันมาตลอด

ตรงกับคำยอดฮิตที่ว่า “ทำดีให้เด็กดู”
เนื้อเรื่องอ้างอิงมาจาก www.yasothon108.com/forum/index.php?topic=255.msg2900;topicseen 

MY IDEA: เด็กก็สามารถสอนผู้ใหญ่ได้ ดังที่พระพุทธองค์ทรงสอนพระราชบิดา เมื่อเป็นเรื่องของความดีไม่ว่าอายุ ชาติหรือศาสนา ก็ไม่ใช่สิ่งขวางกั้นการกระทำ”

ผลงานทั้งหมด ของ acrylfarben

บทวิจารณ์

ยังไม่มีบทวิจารณ์ของเรื่องนี้

คำนิยม Top

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

คำนิยมล่าสุด

ยังไม่มีคำนิยมของเรื่องนี้

2 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 29 ตุลาคม 2553 / 23:17
  ดีมากเลยค่ะ

  ขอบคุณที่โพสให้อ่านนะคะ
  #2
  0
 2. วันที่ 12 พฤษภาคม 2552 / 04:09
  อ่านแล้วเตือนใจได้ดีเลยค่ะ

  ขอบคุณที่มาโพสให้อ่านนะคะ
  #1
  0