-เขตการศึกษา- ที่เก็บงานรร.หามีอันใดไม่

 • 0% Rating

 • 0 Vote(s)

 • 326 Views

 • 0 Comments

 • 3 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2

  Overall
  326

ตอนที่ 19 : อุตสาหกรม ธุรกิจญป.

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 0
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 0 ครั้ง
  7 ก.ย. 61

โตโยต้า

 คิอิชิโร โทะโยะดะ ผู้ก่อตั้ง ปี2557 ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 12 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกวัดตามรายได้ และโตโยต้ายังเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โตโยต้ายังเป็นบริษัทแรกของโลกที่มีกำลังการผลิตรถยนต์เกิน 10 ล้านคันต่อปี และโตโยต้า ยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดทุนญี่ปุ่นที่ใหญ่และมีรายได้มากที่สุดของญี่ปุ่น ห่างจากอันดับสองคือ SoftBank

            Lexus บริษัทผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น ผลิตรถประเภทพรีเมี่ยมที่ขายดีที่สุด เป็นอันดับ 4 ใน สหรัฐอเมริกา

 SoftBank

  เป็นบริษัทข้ามชาติด้านโทรคมนาคมและการสื่อสารสัญชาติญี่ปุ่น ให้บริการบรอดแบนด์ โทรศัพท์คู่สาย การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เทคโนโลยี การเงิน การตลาด สื่อ ตลอดจนบริการต่าง ๆ  ปี 2558 ซอฟต์แบงก์ได้รับการจัดอันดับเป็นบริษัทที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น และใหญ่เป็นอันดับ 62 ของโลก และยังเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

   ปี พ.ศ. 2556 ซอฟต์แบงก์ได้เข้าซื้อกิจการของ สปรินต์ บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายที่ใหญ่เป็นอับดับ 4 ในสหรัฐอเมริกา และยังถือหุ้นร้อยละ 37 ในอาลีบาบา กรู๊ป บริษัทผู้ให้บริการด้านพาณิชยกรรมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

Mitsubishi UFJ Financial Group :  MUFG 

เป็นหนึ่งในบริษัทหลักของมิตซูบิชิกรุ๊ป ถือเป็นบริษัทการเงิน / ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นและใหญ่เป็นอันดับ 11 ของโลกในปี 2015 ถือครองทรัพย์สินมากเป็นอันดับ 9 ของโลก และยังเป็นบริษัทผู้ถือหุ้นภาคธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ถือเป็นบริษัทที่มีมูลค่าการตลาดสูงเป็นอันดับสองของญี่ปุ่น รองจาก โตโยต้า

Kabushiki-gaisha Nikon   นิคอน (เดิม : นิปปง โคงะกุ โคเงียว) เป็นบริษัทอุปกรณ์ทางด้านภาพในญี่ปุ่น  หนึ่งในเครือ มิตซูบิชิ กรุ๊ป ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ กล้องถ่ายภาพ กล้องส่องทางไกล กล้องจุลทรรศน์ อุปกรณ์การวัด รวมถึงแว่นสายตา


ฮอนด้า  (ญี่ปุ่น: 本田技研工業株式会社 ฮนดะ กิเก็ง โคเงียว คะบุชิกิไงฉะ)

เป็นบริษัทผู้ผลิต และจำหน่ายรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น โดยมีผลิตภัณฑ์ รถยนต์ รถบรรทุก จักรยานยนต์ และเครื่องจักรอุตสาหกรรมหนักหลายประเภท

                ทวินริงโมเตกิ (ญี่ปุ่น: Twin Ring Motegi ツインリンクもてぎ) สนามรถแข่งมาตรฐานสากล มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

                อาซิโม (อังกฤษ: ASIMO :Advanced Step in Innovative Mobility) หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ พัฒนาโดยทีมวิศวกรเยอรมนี มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา เทคโนโลยี i-WALK ช่วยให้อาซิโมสามารถเดินและวิ่งได้อย่างอิสรเสรี ขึ้นบันไดและเต้นรำได้ มีระบบบันทึกเสียงเพื่อตอบสนองคำสั่งของมนุษย์ สามารถจดจำใบหน้าคู่สนทนาได้อย่างแม่นยำ

                Acura ชื่อทางการค้าของ ฮอนด้า ในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และฮ่องกง เน้นขายเฉพาะรถหรูหรา


นิสสัน

เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ข้ามชาติสัญชาติญี่ปุ่น จำหน่ายรถยนต์ภายใต้ยี่ห้อนิสสัน อินฟินิทีและดัตสัน พร้อมกับรถยนต์ที่ถูกปรับแต่งสมรรถนะชื่อว่านิสโม นิสสันเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดในโลก

- 2542 นิสสันเป็นส่วนหนึ่งของเรโนลต์นิสสันมิตซูบิชิอัลไลแอนซ์  ซึ่งเป็นหุ้นส่วนระหว่างนิสสันของญี่ปุ่น มิตซูบิชิมอเตอร์สของญี่ปุ่นและเรโนลต์ของฝรั่งเศสในปี
- 2556 นิสสัน เป็นบริษัทรถยนต์รายใหญ่อันดับ 6 ของโลก หลังจากที่รวมบริษัทกันแล้วกับเรโนลต์ เรโนลต์
นิสสันจึงเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 4 ของโลก โดยนิสสันเป็นแบรนด์รถยนต์ชั้นนำของญี่ปุ่นในประเทศจีน รัสเซียและเม็กซิโก
- พ.ศ. 2557 นิสสันเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ[9]

              อินฟินิที ตั้งยี่ห้อนี้ขึ้นมาเพื่อ เจาะตลาดรถยนต์หรู สำหรับตลาดอเมริกาโดยเฉพาะ

 

เจวีซี Victor Company of Japan,

ป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับผู้บริโภคและระดับมืออาชีพ มีชื่อเสียงในฐานะผู้จัดจำหน่ายโทรทัศน์รายแรกของญี่ปุ่น และผู้ผลิตระบบภาพวีเอชเอส (VHS)

 

ยามาฮ่า

ผลิตสินค้าหลายอย่าง ได้แก่เครื่องดนตรี เช่น กีต้าร์ เบส คีย์บอร์ด เครื่องเสียง เครื่องจักร เช่น มอเตอร์ไซค์ และเครื่องยนต์เรือ
บริษัทซอร์ฟแวร์ดนตรีสไตน์เบิร์ก ปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือของยามาฮ่า
  ยามาฮ่ามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับโตโยต้า โดยการถือหุ้นบางส่วนไขว้กันของโตโยต้า มอเตอร์
, ยามาฮ่าคอร์ปอร์เรชั่น และยามาฮ่า มอเตอร์ และมีความร่วมมือในส่วนการออกแบบวิจัยและพัฒนา และกิจกรรมการตลาด


โตชิบา

แบ่งสายงานธุรกิจออกเป็น 4 สายงานด้วยกัน คือ สายงานผลิตภัณฑ์ดิจิทัล, สายงานเครื่องใช้ไฟฟ้า, สายงานเครื่องใช้ภายในบ้าน และ สายงานโครงสร้างพื้นฐานทางสังคม ปี 2010 โตชิบาได้รับการจัดอันดับเป็น บริษัทผู้จัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกเรียงตามรายได้ และก็ได้รับการจัดอันดับให้เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์กึ่งตัวนำที่ใหญ่เป็นอันดับ4 ของโลกเรียงตามรายได้

 

ไดกิ้น

  หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศและระบบทำความเย็นที่ใหญ่ที่สุดของโลก เป็นบริษัทที่คิดค้นสารทำความเย็น R-410A ร่วมกับบริษัท Carrier ของสหรัฐอเมริกา ผลิตภัณฑ์อื่น อาทิ ชิ้นส่วนอากาศยาน, ตัวดับเพลิงในเครื่องยนต์เจ็ท, อุปกรณ์ระบบหายใจทางการแพทย์, อุปกรณ์ระบบไฮดรอลิก, เคมีภัณฑ์ ตลอดจนยุทธภัณฑ์อย่าง กระสุนปืน, หัวรบสำหรับขีปนาวุธ, ระเบิดมือ เป็นต้น

 

ฮิตาชิ

  แตกสาขาออกเป็น 11 กลุ่มธุรกิจ อันได้แก่: ระบบโทรคมนาคมและสารสนเทศ, โครงสร้างพื้นฐานสังคม, ชิ้นส่วนและวัตถุประสิทธิภาพสูง, บริการทางการเงิน, ระบบพลังงาน, ชิ้นส่วนและระบบไฟฟ้า, ระบบยานยนต์, ระบบรถไฟและเขตเมือง, สินค้าอุปโภคและสื่อดิจิทัล, เครื่องจักรกลงานโยธา และ ระบบและชิ้นส่วนอื่นๆ นอกจากนี้ ยังเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ที่ถูกนำมาใช้คำนวณดัชนี Nikkei 225 และ TOPIX  ทั้งยังเป็นบริษัทผู้นำในตลาดมอเตอร์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้าของญี่ปุ่น

 

โซนี่

  ผลิตสินค้าและบริการหลายประเภท อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า, เครื่องเล่นเกม และ บริการทางการเงิน ปี 2015 โซนี่ได้รับการจัดอันดับเป็นบริษัทที่มีรายได้มากเป็นอันดับที่ 116 ของโลก ในรายการจัดอันดับ Fortune Global 500  และยังเป็นผู้ผลิตโทรทัศน์รายใหญ่เป็นอับดับ4ของโลก ทั้งยัง เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีผลิตภัณฑ์ด้านความบันเทิงครอบคลุมมากที่สุดของโลก


Sega

  บริษัทผลิตวิดีโอเกมทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์สัญชาติญี่ปุ่น เดิมทีเซก้าทำธุรกิจทั้งเกมคอนโซลและเกมอาเขต แต่หลังจาก ค.ศ. 2001 บริษัทได้หันมามุ่งผลิตซอฟต์แวร์เกมเพียงอย่างเดียว ก่อตั้งในเกาะฮาวายประเทศสหรัฐอเมริกา ต่อมาบริษัทได้ย้ายที่ตั้งบริษัทไปตั้งที่ญี่ปุ่นในปี 1951 และจดทะเบียนในชื่อ "SErvice GAmes of Japan"

 

นินเท็นโด

  เริ่มแรกทำธุรกิจเกี่ยวกับการ์ดเกมและของเล่น รวมถึงธุรกิจอื่น เช่น โรงแรมและแท็กซี่ ใน พ.ศ. 2526 (ค.ศ. 1983) นินเท็นโดได้ผันตัวเองมาเป็นบริษัทวิดีโอเกม ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับวิดีโอเกมที่มีอายุยาวนานที่สุดและทรงอิทธิพลที่สุด
  นินเท็นโดได้วางจำหน่ายเครื่องเล่นเกมคอนโซล 6 รุ่น ได้แก่ คัลเลอร์ ทีวี เกม ฟามิคอม ซูเปอร์ฟามิคอม นินเท็นโด 64 เกมคิวบ์ วี วียู และ นินเทนโดสวิตช์ สำหรับเครื่องเล่นเกมพกพา ได้วางจำหน่ายเกมบอย 7 รุ่น เวอร์ชวลบอย นินเท็นโด DS นินเท็นโด 2DS นินเท็นโด 3DS นิว นินเท็นโด 3ดีเอส และ เกมกดและ วิดีโอเกม อื่น ๆ อีกมาก

 

เจแปนแอร์ไลน์

  จเอแอล (JAL) เป็นสายการบินที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศญี่ปุ่นรองจากสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ มีศูนย์การบินอยู่สองแห่งในโตเกียวคือท่าอากาศยานนานาชาตินะริตะกับท่าอากาศยานนานาชาติฮะเนะดะ และอีกสองแห่งในจังหวัดโอซะกะคือท่าอากาศยานนานาชาติคันไซและท่าอากาศยานนานาชาติอิตะมิ ปัจจุบันมีเส้นทางบินระหว่างประเทศ 33 จุดหมายในทวีปเอเชีย, อเมริกา, ยุโรป และโอเชียเนีย และมีเส้นทางบินในประเทศ 59 จุดหมาย สายการบินก่อตั้งในรูปแบบบริษัทเอกชน

 

เครือเซซันกรุ๊ป เป็นเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

- FamilyMart  เป็นกิจการค้าปลีกลักษณะร์านสะดวกซื้อ ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค ที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมง หนึ่งในผู้นำแห่งวงการค้า คอนวีเนียนสโตร์
- ห้างสรรพสินค้าเซบุ เป็นผู้นำแห่งห้างสรรพสินค้าอันดับ 1 ของญี่ปุ่น
- ร้านซูปเปอร์สโตร์เซยู ซึ่งเป็นผู้นำในวงการซูปเปอร์สโตร์ และซูปเปอร์มาร์เก็ต

 

Lawson

  เครือข่ายร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่น ปัจจุบันเป็นร้านเครือข่ายรายใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น รองจากเซเว่น อีเลฟเว่น เดิมเป็นเครือข่ายร้านสะดวกซื้อจากรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งโดยนาย เจ. เจ. ลอว์สัน และได้ขายกิจการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "แดรี มาร์ท"0 ความคิดเห็น