Rebirth of a CV Star : การกำเนิดใหม่ของสุดยอด CV (BL)

ตอนที่ 5 : บทที่ 5 ความสัมพันธ์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3,701
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 488 ครั้ง
  25 ส.ค. 61

บทที่ 5 ความสัมพันธ์

 

ในอุตสาหกรรมนักพากย์ มันไม่ยากที่จะเป็น CV ชั้นสองหรือชั้นสาม คุณแค่ต้องมีรูปลักษณ์ที่ดีนิดหนึ่ง ความสามารถนิดหน่อย และมี ผู้เบื้องหลัง หรือนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และหลังจากนั้น คุณจะกลายเป็นคนมีชื่อเสียง ความสำเร็จเพื่อเป็น CV ชั้นหนึ่งหรือซูเปอร์สตาร์ มันค่อนข้างยาก อย่างแรกเลย ทักษะของพวกเขาจะต้องคงที่ตลอดเวลา สิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องมีมากที่สุดสำหรับการเป็นซูเปอร์สตาร์คือต้องมีรากฐานที่ดีในอาชีพของคุณ

การอ่านข้อความส่วนเล็กๆส่วนหนึ่งไม่ได้ยากเลยสำหรับหยานมู่หลิน เขาฝึกทักษะพื้นฐานมาไม่ต่ำกว่าพันครั้ง การปรับอารมณ์ความรู้สึกในการอ่านบทความเป็นอะไรที่ง่ายดายสำหรับเขา แม้ว่ามันจะเป็นเสียงกรุ๊งกริ๊งหรือประโยคลิ้นพัน ชายหนุ่มสามารถทำมันได้ทั้งสิ้น เมื่อเชงเซียเส่าดันเขาไปด้านหน้าไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ ก็ไม่ปรากฏอาการตึงเครียดบนใบหน้าแม้แต่น้อย

การประโยคลิ้นพันเป็นการละเล่นเด็กสำหรับหยานมู่หลิน นี้เป็นการฝึกพื้นฐานที่สุดในโลกเก่าของเขา ชายหนุ่มสามารถทำได้แม้กระทั่งหลับตา ประโยคที่เขาได้อ่านเป็นประโยคลิ้นพันที่ค่อนข้างซับซ้อน เป็นส่วนหนึ่งของ “เรื่องราวของชีที่กินสิงโต”

 

กวีนามชีอาศัยอยู่ในห้องหิน

ชื่นชอบสิงโต เขาสาบานว่าเขาจะได้กินสิบสิงโต

เขาไปยังที่ราบกว้างเพื่อหาสิงโตอย่างมั่นใจ

สิบนาฬิกา สิบสิงโตก็มาที่ตลาด

และชีก็มาถึงที่ราบกว้าง

มองไปที่สิบสิงโต เขายกธนูของเขาขึ้น

ยิงใส่สิบสิงโตจนตายไป

ชียกศพของสิบสิงโตและเอามันกลับไปที่ห้องหินของเขา

ห้องหินมันชื้น ชีจึงสั่งให้คนใช้เช็ดห้องกิน

เมื่อห้องหินถูกเช็ด ชีเริ่มจะกินเนื้อจากสิบสิงโต

เมื่อถึงเวลาอาหาร เขาเริ่มตะหนักว่าศพสิบสิงโต

แท้จริงแล้วเป็นสิบหินสิงโต

พยายามจะอธิบายเรื่องนี้

 

ชายหนุ่มกล่าวจบอย่างรวดเร็ว แต่กลับไม่มีเสียงเพี้ยนและเขายังมั่นคง ไม่มีเสียงสั่นแม้สักครั้งให้ได้ยิน ยามเมื่อเชงเซียเส่าเก็บรายละเอียดที่เขาทำผิดพลาด หยานมู่หลินอ่านประโยคลิ้นพันได้ไหลลื่น ผู้กำกับและสต๊าฟคนอื่นในห้องควบคุมต่างตื่นตกใจกับการออกเสียงของเขขา

 

นี้มันยาก แต่เขากลับอ่านเหมือนมันง่าย เหมือนกันไม่ได้ยากเลย ก็แค่บทความธรรมดาๆบทหนึ่ง

ผู้กำกับ พวกเราลองอ่านไหม? ลองไหม?

ผู้กำกับต้องตอบกลับแบบนี้แน่ : ไปลงนรกซะ!

ผู้กำกับช่วยไม่ได้แต่ยอมรับว่าเขาเลือกวลีที่ยากจริงๆ นี้เป็นเหตุว่าทำไมหยานมู่หลินถึงทำให้เขาประหลาดใจ

เมื่อถึงตาเชงเซียเส่า เขายกศีรษะเจียมเนื้อเจียมตัวของเขาขึ้น เขารู้ว่าบางคนในห้องควบคุมเป็นคนให้ผลการประเมินพวกเขา ดังนั้นเขาควรแสดงลักษณะที่ดีของเขาและอารมณ์ที่ดีเยี่ยมให้คนอื่นเห็น

ตอนที่เชงเซียเส่าใคร่ครวญถึงการประเมินของผู้ตัดสิน หยานมู่หลินก็ยืนอยู่ข้างๆและตรวจสอบด้านนอกห้องสตูดิโออัดเสียงมืออาชีพ มันดีกว่าที่โรงเรียนจริง ผลของไมโครโฟนมันยอดเยี่ยมมากๆ สำหรับในขณะนี้ นี้เป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดที่หยานมู่หลินได้ใช้มา ถ้าหากว่าเขาไม่มีช่างเทคนิค และเขาไม่รู้การตัดสินอุปกรณ์หละก็บางที ในช่วงสั้นๆที่เขาได้ใช้ไมค์ มันต้องดีอย่างแน่นอน

หลังจากนั้น เชงเซียเส่าก็เริ่มอ่านข้อความในมือของเขา มันก็เป็นประโยคลิ้นพันเช่นกัน

ในการเปรียบเทียบ ประโยคลิ้นพันของเชงเซียเส่าไม่ได้ยากมาสำหรับเขา โทนเสียงเหมือนกับของหยานมู่หลินแต่มันก็เป็นหนึ่งในของยาก มีใจความว่า :

ซีเสี่ยวซีและชีเสี่ยวชี ไปที่ตวาดวันที่ 14 เมษายน เวลา 14.40 นาฬิกา

ซีเสี่ยวซีซื้อแมวสี่สิบสี่และมะเขือเทศสองกิโลกรัม

ชีเสี่ยวชีซื้อแมวสิบสี่และไหมธรรมชาติเนื้อดีสองกิโลกรัม

ซีเสี่ยวซีอยากแลกแมวสี่สิบสี่และมะเขือเทศสองกิโลกรัมของเขากับแมวสิบสี่และไหมธรรมชาติเนื้อดีสองกิโลกรัม

ชีเสี่ยวชีไม่อยากแลกแมวสิบสี่และไหมธรรมชาติชั้นดีสองกิโลกรัมกับแมวสี่สิบสี่และมะเขือเทศสองกิโลกรัม

ซีเสี่ยวซีบอกแมวสี่สิบสี่และมะเขือเทศสองกิโลกรัมของฉันเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและรักษาสายตาสั้น

ชีเสี่ยวชีบอกแมวสิบสี่และไหมธรรมชาติชั้นดีสิงกิโลกรัมของฉันสามารถทอเป็นผ้าไหมและผ้าซาตินและปั่นเป็นผ้าไหมได้

หลังจากเชงเซียเส่าอ่านอย่างมั่นใจ เขารู้ว่าเขาชะงักไปบางจุด เขาไม่รู้เลยว่าตรงส่วนไหนที่ทำพลาดไป

ส่วนหยานมู่หลินที่สังเกตสตูดิโออัดเสียง เขาฟังประโยคลิ้นพันของเชงเซียเส่าอย่างระมัดระวัง ในระหว่างเวลานี้ เขานับความผิดพลาดที่อีกฝ่ายทำได้ อย่างไรก็ตาม นี้ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเขา นั้นเป็นเรื่องของคนในห้องควบคุม ไม่ใช่ตัวเขาเอง

เสียงผู้ชายสองคนที่ถูกบันทึกไว้ตั้งแต่เริ่มได้จบลง พวกเขาถามว่าให้ออกจากสตูดิโออัดเสียง ผู้กำกับบอกพวกเขาว่าให้รอประกาศผลที่ด้านนอก หลังจากครึ่งชั่วโมง ผลจะออกและคนที่ถูกเลือกจะอยู่ต่อเพื่ออัดเสียงโฆษณาให้เสร็จ

เชงเซียเส่าที่กำลังรออยู่ที่เลาจ์รู้สึกใจร้อนมาก เขาหันไปมองหยานมู่หลินอย่างรวดเร็วสองครั้ง เวลานี้ เขายังไม่ลืมคำพูดของพ่อตัวเอง

ชายหนุ่มพูดเหมือนเขาหาตัวจับได้ยากในโลก “หยานมู่หลิน พ่อฉันมีบางอย่างจะบอกนาย”

หยานมู่หลินไม่หยุดมองหน้าจอโทรศัพท์ของเขา ร่างโปร่งไม่คิดจะทนต่อความไม่สุภาพของงานฉลองของคนอื่น พ่อแต่ในนามคนนี้ เหมือนจะติดต่อเขาผ่านเชงเซียเส่ามาครึ่งปีแล้ว แต่ส่วนมากคือสั่งให้เขาไปที่ตระกูลเชงและเจอหน้าปู่ของเขา

หยานมู่หลินคนเดิมเป็นอะไรที่อ่อนหัด มิฉะนั้นเขาไม่มีทางถูกเชงเซียเส่าแกล้งและตายอยู่ในสตูดิโออัดเสียงด้วยโรคประจำตัว ในโลกเดิมของหยานมู่หลินจะอธิบายให้คุณฟัง พ่อคนนี้ของเขาที่แค่ออกมาหลังจากผ่านไปสองทศวรรษ แน่นอนว่าเขาจำได้ตั้งแต่เริ่ม แต่หลังจากนั้น เขาก็ “ถูกเชิญ” โดยเกราะบอร์ดี้การ์ดในสีดำ หลังจากเชงเซียเส่าบอกข้อความให้กับเขา เขาควรเชื่อฟังและไปหาพ่อเชง ถ้าไม่ใช่เพราะการดูแลที่ห่างเหินและแตกต่างของพ่อเชงต่อเขา งั้นเชงเซียเส่าก็ไม่กล้าที่จะกลั่นแกล้งหยานมู่หลิน ที่สำคัญ เขารู้ว่าหยานมู่หลินคนนั้นหวาดกลัวพ่อเชง ดังนั้นจึงไม่กล้าพอจะบอกอีกฝ่าย

โชคไม่ดี หยานมู่หลินไม่ใช่หยานมู่หลินคนเดิม พวกเขาคิดว่าเขาเป็นใครสักคนที่ต้องทำตามคำพูดของคนอื่นเหรอ? เขาไม่ใช่คนโง่ หยานมู่หลินที่ได้รับควาทรงจำของคนเก่า ไม่อยากจะเสวนากับเชงเซียเส่า

เมื่อไม่สามารถเอาคำตอบได้ และถูกปฏิเสธ เชงเซียเส่ารู้สึกโมโหมาก จุดยืนของหยานมู่หลินทำให้เขาอารมณ์เสีย แน่นอน เขาไม่คิดจะพิจารณาจุดยืนของตัวเอง หรือคิดว่าจุดยืนของเขาคนอื่นรู้สึกรำคาญ ชายหนุ่มเป็นพวกเอาตัวเองเป็นใหญ่

เชงเซียเส่ายิ่งอารมณ์เสียเมื่อประตูของห้องล็อบบี้เปิดออก ในเวลาน้อยกว่าสิบนาที สมาชิกสต๊าฟก็เข้ามาประกาศผล คนอื่นๆให้หยานมู่หลินอยู่ต่อและขอบคุณที่เชงเซียเส่าสละเวลามาเพื่อมาออดิชั่น นั้นหมายความว่าเขาถูกปฏิเสธ

เชงเซียเส่าไม่อยากจะเชื่อ มันเป็นแบบนี้ได้ยังไง? มันเป็นไม่ได้ เขาแพ้ให้กับหยานมู่หลิน คนขี้ขลาดแบบนั้นน่ะนะ? ไอ้งี่เง่านั้น ไอ้ลูกนอกกฎหมายนั้น!

เชงเซียเส่าตรงเข้าไปกระชากคอเสื้อของสมาชิกสต๊าฟ “ไม่ใช่พวกคุณทำผิดพลาด? ผู้กำกับเขียนชื่อมันได้ยังไง? ไม่ใช่ว่าเป็นเชงเซียเส่า? ไม่รู้หรือไงว่าพ่อฉันเป็นใคร?”

การถามครึ่ง ข่มขู่อีกครึ่งของเขาทำให้ทำให้สมาชิกสต๊าฟคนนั้นรู้สึกแย่ ในความเป็นจริง สองคนที่เข้าไปในห้อง คนที่เขาถือคอเสื้ออยู่เป็นผู้ใหญ่ที่ค่อนข้างอ่อนเยาว์ ชายร่างผอมที่อยู่ด้านหลังทำหน้าบึ้งและพยายามจะทำให้อีกฝ่ายใจเย็น “คุณเชง ผมเป็นผู้กำกับ คุณไม่ควรสงสัยในการเลือกของผม ผมไม่ได้เลือกผิดคน แต่พวกเขารู้สึกเป็นเกียรติมากที่คุณมาออดิชั่นในวันนี้”

โลกของการพากย์เสียงมันโหดร้ายแบบนี้แหละ บางทีพวกเขาก็เลือกที่จะแจ้งกับ CV เป็นประเด็น และไม่สนว่าใครเป็นคนถือหางคุณ ผู้คนส่วนมากที่รู้สึกอับอายจะจากไปทันทีที่รู้ผล แต่เชงเซียเส่าที่เคยแต่ถูกตามใจ เขาไม่เคยรับรู้เลยว่าที่นี้ไม่ใช่โลกใบเล็กของเขา มันเป็นอุตสาหกรรมขนาดยักษ์ที่อยู่สูงกว่า ไม่ใช่สถานที่ที่คุณจะทำอะไรก็ได้ตามใจอยาก

หยานมู่หลิยไม่คิดจะดูถูกใคร เขายืนอยู่ใจเย็นอยู่ด้านข้างและรอให้พวกเขาจัดการเชงเซียเส่าให้เสร็จ นอกจากนี้เขาไม่รู้ว่าคนอื่นๆกำลังหาทางที่จะทำให้เขาขายหน้า

ผลของวันนี้คือเขาประสบความสำเร็จสูงสุดหลังจากมาที่โลกใบนี

ในที่สุด เขาก็ก้าวเข้าสู่เป้าหมายหนึ่งก้าว ช่างเป็นการเฉลิมฉลองที่หอมหวาน

เชงเซียเส่าที่ใบหน้าขาวซีด มองสลับระหว่างหยานมู่หลินและใบหน้าไม่เจริญตาของผู้กำกับซ้ำไปซ้ำมา ชี้ไปที่หยานมู่หลินก่อนจะหันกลับไปโดยไม่คิดอวยพร

ในตอนนี้ หยานมู่หลินไม่คิดจะมองปัญหาและระลึกถึงความเป็นเครือญาติของเขากับเชงเซียเส่า

เมื่อเชงเซียเส่าจากไป ผู้กำกับและผู้ช่วยของเขาพลันรู้สึกปลอดโปร่ง ผู้ช่วยหยิบใบเซ็นสัญญาติดต่อสองฉบับจากแขนของตัวเอง

เป็นผู้กำกับที่เริ่มเอ่ยปาก “เธอคือคุณหยานสินะ? อาจารย์เฉงบอกว่าการประเมินผลของเธอสูงมาก และเธอก็ไม่ทำให้ผิดหวัง นี้เป็นสัญญาตอบแทนและข้อตกลงรักษาความลับ เป็นความรับผิดชอบของเธอที่จะต้องเก็บรักษาความลับของโฆษณาก่อนจะออกฉาย ทุกอย่างจะเป็นไปตามในสัญญา ถ้าเธอไม่มีปัญหาอะไร ก็ช่วยลงนามตรงนี้ด้วย”

นี้เป็นสัญญาตอบแทนฉบับแรกในโลกใบใหม่ของเขา ดังนั้น หยานมู่หลินจึงเก็บมันไว้อย่างระมัดระวังและรอบคอบ นักพากย์เสียงไม่ใช่แค่อาชีพอย่างเดียวที่เขาจะต้องเอาชีวิตรอด แต่แม้แต่การแสวงหาจิตวิญญาณในชีวิตของเขาก็ด้วย

นักพากย์เสียงไม่ใช่แค่อาชีพ มันเป็นอะไรสักอย่างที่มอบความรู้สึกปลอดภัยให้กับเขาในโลกที่ไม่คุ้นเคยนี้ เขาทำบางอย่างที่เหมือนเดิมในอาณาเขตที่ไม่เหมือนเดิม มันทำให้เขารู้สึกโล่งอก มีชีวิตและดี ใช่เวลาแค่สามนาทีในการลงนามสัญญา และเขาไม่มีปัญหาอะไร ชายหนุ่มจึงตกลง “ผู้กำกับ ผมหวังว่านี้จะเป็นการร่วมงานที่ดี”

ผู้กำกับตบบ่าของเขา “เป็นการร่วมงานที่ดี”

ตามจริงผู้กำกับรู้สึกแปลกในหัวใจของเขา คนที่เขาตั้งใจเลือกคือหยานมู่หลิน เขาบอกหยานมู่หลินว่า CV ที่ถูกเลือกก็คือชายหนุ่ม สิ่งที่เขาไม่เข้าใจคือทำไมพวกเขาต้องคิดมากถึงขนาดนี้ ชัดเจนเลยว่าเขาเลือกคนๆนี้เรียบร้อย ทำไมเขายังต้องเปลืองเวลาอีกฝ่ายด้วย?

ลืมมันไปเถอะ อีกคนก็ไม่แย่ เขาแค่ไม่มีเหตุผลที่จะปฏิเสธคนมากความสามารถ เพราะเขาคิดเอาไว้ในใจแล้ว

ทางนี้ หยานมู่หลินก็ได้งาน

เขาตกลงและเซ็นสัญญาลงนาม ในช่วงบ่าย หยานมู่หลินยังคงอยู่ในสตูดิโออัดเสียง ที่เขาอ่านสโลแกน และหยุดเมื่อผู้กำกับเจอเสียงที่เขาต้องการ

เมื่อมันเป็นสัญญาทางการ ตามโปรโตคอล ถ้าหากงานของหยานมู่หลินเสร็จเมื่อไหร่ ค่าตอบแทนจะยังไม่ถูกส่งไปในบัญชีของอีกฝ่ายจนกว่าจะสิ้นเดือน ในจุดนี้ หยานมู่หลินก็ไม่มีอย่างอื่นเพิ่มเติม

หลังออกจากสตูดิโออัดเสียง หยานมู่หลินเพิ่งสังเกตว่าตึกนี้มันตั้งอยู่นอกถนนใหญ่ ถึงอย่างนั้น เขาไม่มีเวลาเรียนที่ใกล้มาถึง เขาได้รับการติดต่อการไปออดิชั่นจาก “พานจินเหลียน” ตอนนี้ นี่ไม่ใช่การเซ็นสัญญาออดิชั่น แต่ไปยังสถานที่เพื่อทดสอบเสียงของเขา

เหตุผลที่ว่าทำไมพวกเขาถึงทำออดิชั่นประเภทนี้ที่คุณต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมาก นั้นเพราะพวกเขาต้องการความมั่นใจในเสียงที่แท้จริงของนักพากย์

เมื่ออุตสาหกรรมหารพากย์ได้เริ่มต้น มี CV ที่ฉวยโอกาสเวลาลงทะเบียน เขาส่งสำเนาเสียงที่ถูกทำหรือพากย์โดยคนอื่น ซึ่งมันไม่ใช่เสียงของ CV และผู้จัดโปรแกรมก็ไม่สามารถสรุปได้ว่านี้เป็นเสียงจริงๆของ CV

สักวันหนึ่งที่พวกเขามีงานพบปะแฟนๆ CV ตัวจริงมักมีตัวแทน แต่ตัวแทนเป็นลมเพราะไข้ลมร้อน ไม่มีตัวแทนมาพากย์ให้ ตัว CV ก็เหมือนโดนกระสุนเชือน อย่างไม่คาดฝัน เจ้าภาพต้องการให้พากย์เสียงบทบาทสำรองที่นิยมมากในช่วงนั้น หากว่านักพากย์เสียงบอกว่านั้นเป็นเสียงปลอม มันจะเป็นเหตุการณ์ที่ปานปลายอย่างมาก

มันเหมือนกับนักร้อง มีหลายคนที่ได้ออกอัลบั้ม พวกเขามีเสียงที่ดี ทว่าเมื่อเขาร้องบนเวที คุณจะสังเกตได้เลยว่าพวกเขาแค่ลิปซิงค์ หรือถูกจับได้ว่าใช้เสียงปลอมร้อง

ต่อให้ถ้าหากคุณทำได้ดีจริงๆ พวกเขาก็ยังตรวจสอบคุณภาพของคุณอยู่ดี

“พานจินเหลียน” อนิเมะเรื่องนี้ เป็นอะไรที่เขาไม่อยากพลาด!


ขณะเดียวกัน ประธานบางคนที่กำลังนั่งบนเก้าอี้บอส เขากำลังจ้องมองรูปภาพของชายหนุ่มอ่อนวัยตรงหน้าเขา คิ้วเรียวสวยขมวดเล็กน้อย

ถ้าเขาจำได้ถูก เด็กที่ดึงดูดใจเขาเหมือนจะเป็นความผิดพลาดของสกุลเชง เขาไม่ได้เด่นดัง เป็นแค่ CV ชั้นสามธรรมดา

เหมือนจะมีคนอื่นคอยช่วยอีกฝ่ายรอบหนึ่ง เขาก็ควรจะช่วยด้วยเหมือนกันในครั้งนี้ และเขาจะไม่ยอมยกอีกฝ่ายให้ใครแน่

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 488 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

299 ความคิดเห็น

 1. #281 MitsukiCarto (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 14 สิงหาคม 2562 / 07:43
  หืมมม เหมือนมีความหลังกันอ่ะ
  #281
  0
 2. #77 อสูรเงาปีศาจ (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 2 กันยายน 2561 / 20:38
  พระเอกปรากฎตัว
  #77
  0
 3. #60 Konrafah (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 27 สิงหาคม 2561 / 04:29
  ท่านประธานหวงออกนอกหน้านะคะ
  #60
  0
 4. #47 แกงส้ม (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 19 สิงหาคม 2561 / 09:01

  อย่ายกให้ใครนะท่านประธาน

  #47
  0
 5. #33 PopoRuru (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 9 สิงหาคม 2561 / 10:35
  พระเอก?
  #33
  0
 6. #29 MIW001 (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 4 สิงหาคม 2561 / 11:57
  ....บอส
  #29
  0
 7. #10 09fg (จากตอนที่ 5)
  วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 / 20:11
  รอตอนต่อไปและติดตามยุนะคะ
  #10
  0