Review นิยายแนวอียิปต์ในครอบครอง และที่เคยอ่าน

ตอนที่ 3 : ธุวตารา [ ลักษณวดี ]

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 4,351
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 9 ครั้ง
  13 ธ.ค. 52

ธุวตารา


 

ชื่อเรื่อง : ธุวตารา

ผู้แต่ง/นามปากกา : ลักษณวดี

การพิมพ์/การเผยแพร่ : เคยตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในนิตยสารขวัญเรือนช่วงปี พ.ศ. 2539-2542 แล้วก็มาร่วมเล่มครั้งแรกโดย สนพ.บ้านวรรณกรรมในปี พ.ศ.2542  (จวบจนบัดนาวก็น่าจะตีพิมพ์ราวๆ 10 รอบได้แล้วมั้ง?)

ราคา/จำนวนหน้า : 2 เล่มจบ ทั้งหมด 670 หน้า ราคาประมาณ 550 บาท ( ปกแข็ง2เล่ม แต่ไม่ได้อัพเดทราคา) ปกแรกพื้นเหลือง แต่ปกใหม่ออกแนวโทนสีน้ำเงิน-ขาวมั้ง?

คำโปรย/เรื่องย่อ :

 

            ตำนานแห่งท้องทะเลทรายเดียวกันที่จารึกรัก รบ และเสน่หาแห่งฟาโรห์

            เมมโนฟิส แข็งแกร่ง สง่างาม ฮัตเชปซัต อาจองค์พิลาสล้ำ ดุจ ธุวตาราดาวเหนือแห่งธีบิส!

 

                การแยกและการรวมกันของสองอาณาจักร เป็นการวัดอำนาจแห่ง ฟาโรห์

                เคยกล่าวกันว่า หากทุตโมซิสที่หนึ่งยังมิด่วนเสด็จไปเฝ้าเทพบิดร

                อาณาจักรธีบิส อาจจะรวมเป็นหนึ่งเดียว...

                บัดนี้กาลล่วงเลย ธีบิสบนกลับมีช่องว่าง

                ขณะที่ธีบิสล่าง กล่าวกันว่า งูเห่าทะเลทรายทรงพิษร้ายมหาศาล

                พระอารมณ์ฟาโรห์ประดุจวายุในทะเลทราย

                ฟ้าแจ่มใสอยู่ดีๆ แท้ๆ พายุจะละลิ่วล่องนำความพินาศมาให้

                หลังจากนั้นจะระเรื่อย ชื่นฉ่ำ...เมมโนฟิสเป็นดั่งนั้น

                ฟาโรห์เมมโนฟิส อาฮา คืองูเห่าทะเลทราย!

 

                ด้วยความอาจองค์แห่งโอสิริส เทพบิดร

                ด้วยความพิลาศล้ำจากเทพมารดร อิสิส

                จุ่งผนึกรวมเป็น ฮัตเชปซัตธุวตารา...ดาวเหนือแห่งธีบิสบน!

 

ตัวอย่างเนื้อหา และคำนิยามโดย Zozo-LazY-FoX :

            เป็นนิยายแนวอียิปต์สุดที่รักที่สุดของเราเลย !  เป็นเรื่องแรกที่อ่านแล้ว คลั่งไคล้มาก และเป็นแฟนคลับอย่างเหนียวแน่นมาจนกระทั่งทุกวันนี้ ฉีกแนวนิยายฟาโรห์อย่างสิ้นเชิง และเป็นนิยายที่มีแฟนคลับติดตามมากถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ !

                ย้ำความเข้าใจก่อน ธีบิส ในที่นี้หมายถึงอียิปต์ และคุณนักเขียน (ลักษณวดี) เลือกใช้คำนี้เป็นตัวแทนคำว่าอาณาจักรอียิปต์ (แม้ว่า ในความเป็นจริง ธีบิส หรือ Thebes เป็นชื่อเมืองหลวงเก่าแก่ของอียิปต์บนก็ตาม)

                พล็อตเรื่องย่อๆ ! เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสมัยที่อียิปต์แบ่งเป็นสองดินแดน ก็คือ ดินแดนอียิปต์บน อยู่ทางต้นแม่น้ำไนล์ และ ดินแดนอียิปต์ล่าง คือ ปลายแม่น้ำ ไปทางดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์ออกไปสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (ถ้าดูภาพแผนที่อียิปต์ประกอบจะเข้าใจขึ้น) ทั้งสองอาณาจักรมีแผนจะรวมอียิปต์ให้เป็นอาณาจักรเดียวกัน แต่ก่อนหน้านั้น แต่ละฝ่ายล้วนตี่มีปัญหาการเมืองและอำนาจภายในราชสำนักร้อนระอุมาก  แต่ละตัวละครล้วนมีปมในใจ และเมื่อต่างฝ่ายต่าง  “เคลียร์” ปัญหาการสงครามภายในได้แล้ว ตัวเอกจากสองฝ่ายก็วางแผนกับเตรียมกองทัพจะมารบกัน ก็คือ ฮัต-โฮรัส จากธีบิสบน กับ เมมโนฟิส จากธีบิสล่าง แต่พอเอาเข้าจริง...เรื่องทุกอย่างมันไม่เป็นไปอย่างที่ตั้งใจ แถมยังผิดแผนไปไกลมากอีกต่างหาก! และต้องลุ้นอย่างมากอีกว่า ตอนจบมันจะ แฮปปี้เอนดิ้ง ม้ายยย เสียอีกแน่ะ!!! (ขอบอกว่าต้องลุ้นทุกตัวอักษรจนบรรทัดสุดท้ายเลยทีเดียว)

 

            (จะสปอยจริงจัง แล้วนะ ! ผู้ใดยังมิอยากรู้ กรุณาเลื่อนไปย่อหน้าล่างๆ...)

            กล่าวถึงฝ่ายอียิปต์บน...

ฮัตเชปซัต นางเอกของเรื่อง (อายุราว14-15 มั้ง) เป็นเจ้าหญิงเชื้อสายกษัตริย์ใกล้ชิดที่สุดทำให้มีสิทธิ์ในราชบัลลังก์มาก (ในสมัยก่อน - การสืบทอดอำนาจเน้นสายเลือดทางผู้หญิงอยุ่พอสมควร)   เป็นลูกของ ฟาโรห์ทุตโมซิสที่ 1 ซึ่งเป็นฟาโรห์ที่มีอำนาจมาก (แต่ตายไวไปหน่อย...) นางเอกมีน้องชายแท้ๆ ที่ขี้โรคสุดๆ ชื่อว่า ทุตโมส  (ภายหลังจะเป็นฟาโรห์ทุตโมซิสที่ 2) ด้วยความที่ ฮัต  (ชื่อเล่นนางเอก) ถูกเลี้ยงดูแบบสปอยและถูกฝึกให้เก่งแบบเจ้าชาย เพราะเป็นที่คาดหวังจากผู้เป็นพ่อมาแต่เด็ก (ดูเหมือนฟาโรห์จะเสียใจที่ She ดันเกิดมาเป็นผู้หญิง....นอกจากข้อนี้ เธอเพอร์เฟคหมดทุกอย่าง) ฮัตมีนักบวชหนุ่มชื่อ เซนมุต เป็นพี่เลี้ยงและคู่หู  จากที่ถูกฝึกด้วยศาสตร์แห่งเจ้าชาย มากกว่าเจ้าหญิง ทำให้คนสวยอย่างเธอห้าว แกร่ง เฉลียวฉลาด คิดและทำอะไรแบบนักรบ แต่งชุดเจ้าชายอีกตะหาก!  ฮัตเป็นลูกรักของฟาโรห์ ส่วนทุตโมสน้องชายแท้ๆ เกิดมาก็อ่อนแอ ป่วยตลอด ทำให้เป็นลูกรักของ พระราชินีอาเมส ผู้เป็นแม่แทน แต่ทุตโมสก็เป็นคนดี นิสัยดี ทำให้ทุกคนในราชวงศ์ล้วนชื่นชอบเขา

ฮัตเชื่อมาตลอดว่าในวันหน้าจะได้เป็นฟาโรห์ ไม่ใช่เป็นราชินีของน้องชายตัวเอง แต่ก็คิดไม่ออกว่าจะทำยังไงกับน้องชายสุดที่รักดี...สภาพการเมืองในขณะนั้น เป็นช่วงที่ทุตโมซิสที่ 1 ตายไปแล้วหลายปี มีพระราชินีเป็นผู้สำเร็จราชการและหัวหน้านักบวชแห่งวิหารอามุน-รา เป็นผู้คุมอำนาจฝ่ายศาสนา แม้ว่าหัวหน้านักบวชนั้นจะเข้าข้างฮัต อีกทั้งเธอเองก็บริหารบ้านเมืองแทนแม่ทุกอย่าง แต่อำนาจของ วิเซียร์ คนปัจจุบันก็ยังมีมาก และยังคิดวางแผนจะเป็นฟาโรห์

                ด้วยแผนการชิงอำนาจ ทำให้ทุตโมสตายเพราะยาพิษ ฮัตเสียใจมาก แต่ก็ยังดิ้นรนปิดข่าวและจัดพิธีแต่งตั้งเป็นฟาโรห์ให้น้องโดยไม่มีใครรู้ว่าตายไปแล้ว จากนั้นค่อยเปิดข่าวว่าน้องชายตาย แล้วค่อยพยายามยึดอำนาจคืน  ในวันพิธีราชาพิเษกของน้องชายนั้น...ฟาโรห์เมมโนฟิสกับทาสคู่ใจ มาเมอร์ ก็ปลอมตัวมาดูพิธี พร้อมทั้งทิ้งหลักฐานให้ฮัตรู้อีกว่า ให้ระวังตัวไว้เพราะอีกหน่อย ธีบิสล่างจะมายึดเมือง ในตอนนั้น เมมโนฟิส (พระเอกนั่นแหละ) เข้าใจว่า ฮัต เป็นเจ้าชายหัวสวยๆ ที่เขาหมายใจว่าจะตัดหัวด้วยมือตัวเองในสนามรบ

                การเมืองอียิปต์บนก็ยังสะสางไม่หมด ภายหลัง ฮัตจับได้ว่า วิเซียร์เป็นคนส่งยาพิษมาฆ่าน้องชายก็เลยวางแผนจับวิเซียร์ไปทรมานจนตายในคุกใต้ดิน ฮัตอยากเป็นฟาโรห์เสียเองแต่อำนาจยังไม่พอ ก็เลยต้องหาเจ้าชายสายเลือดกษัตริย์ปลายแถวมาเป็นหุ่นเชิดแล้วค่อยฆ่าทิ้งทีหลัง ซึ่งก็คือ เจ้าชายไอซิส ซึ่งมีชาติกำเนิดคลุมเครือ เป็นลูกสนมของพ่อฮัต มีชื่อว่า เนฟรูเร่ แรกๆ หล่อนก็ทำตัวเหมือนจะโง่ แต่จริงๆ แล้วก็เล็งอำนาจไว้เหมือนกัน เจ้าชายไอซิส (อายุ10กว่าขวบ) ถูกแต่งตั้งเป็นฟาโรห์ทุธโมซิสที่สาม เด็กน้อยชื่นชมในความเทพของฮัตมาก และไม่ค่อยสนใจแม่ตัวเองเท่าไหร่ (แต่หลังๆ เด็กน้อยจะแกล้งซื่อ ซ่อนความเจ้าเล่ห์ไว้) เนฟรูเร่ลอบติดต่อกับแม่ทัพกองพลธนูนายหนึ่ง ซึ่งเป็นชู้รักของเธอ (และเป็นพ่อตัวจริงของไอซิส) ทั้งสองวางแผนจะชิงความเป็นใหญ่ และจะลอบสังหารนางเอกในสนามรบ

กล่าวถึงฝ่ายอียิปต์ล่าง...

ฟาโรห์เมมโนฟิสเป็นผู้ครองอำนาจอาณาจักรฝ่ายนี้ อายุประมาณ 25 ปี หล่อ ล่ำ กำยำ และเก่งทุกอย่างสุดๆ เขามีพระราชินีชื่อ เซเก็ต ซึ่งเป็นพี่สาวคนละแม่ แต่สายเลือดกษัตริย์สูงกว่าทำให้มีสิทธิ์ครองบัลลังก์ เธอเป็นสาวสวย อายุประมาณ 27 ปี (แต่สมัยนั้นถือว่าแก่) เธอเคยหลงรักเมมโนฟิสมาก่อน แต่ภายหลังแต่งงานแล้ว ความห่างเหินยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆ (ดูเหมือนจะไม่เคยเข้าหอด้วยมั้ง) เมมโนฟิสนั้นจำใจแต่งเพราะเป็นหน้าที่ เขาพยายามทำดีแต่ทนไม่ไหว เซเก็ตจะคอยตามเช็คข่าวเขาอยู่เสมอ แต่แล้วท้ายสุด ความบาดหมางก็มาถึงจุดเปลี่ยน เซเก็ตวางแผนจะทำลายเมมโนฟิส เพื่อที่เธอจะได้ครองอำนาจแต่ผู้เดียวไม่ต้องสนใจใคร โดยลอบติดต่อกับฝ่ายอียิปต์บนและส่งข่าวให้ลับๆ แต่แล้วต่อมา... พระเอกก็จับได้ เลยจัดการขังเธอไว้ในวังก่อนจะยกทัพไปบุกอียิปต์บน (ในระหว่างนั้น เซเก็ตจึงสำเร็จโทษตัวเองโดยการกินยาพิษ เพื่อรักษาศักดิ์ศรีไว้)

สงครามระหว่างสองอาณาจักรก็เริ่มขึ้น ทั้งสองฝ่ายต่างเตรียมรับมือ แต่ก็ยังไม่เรียบร้อย ฝ่ายอียิปต์ล่างซึ่งยกทัพเรือมาครึ่งทางแต่ก็ถูกพายุถล่ม ทำให้ต้องหยุดเดินทางกลางคัน ก็เลยคิดแผนจะหลอกให้อียิปต์บนตายใจ ส่วนฝ่ายอียิปต์บน นางเอกยังต้องสร้างความเชื่อมั่นให้แก่พวกทหารเลยยังไม่พร้อมรบ ฮัตก็เลยวางแผนแอบหนีไปสืบข่าวจากกองทัพอียิปต์ล่างเสียเองโดยมีเซนมุตจำใจเดินทางไปด้วย ทั้งสองปลอมตัวเป็นกองคาราวานจาริกแสวงบุญโดยมีพระเป็นผู้นำและมีทาสชาวเบดูอีนติดตามมา ด้วยความที่ไม่ได้เตรียมอาหารและน้ำดื่มมาเพียงพอ ทำให้กองคาราวานนี้ดูเหมือนพวกคนเร่ร่อนของจริง และท้ายที่สุดก็ได้เข้ามาอยู่ในกองทัพของพระเอกจนได้

เมมโนฟิส เอ็นดูทาสเด็กชายตัวน้อยชาวเบดูอินที่ชื่อ อิม-โฮรัส มาก (ส่อแววแอบวายมิใช่น้อย 555+) เพราะเด็กคนนี้สดใส รักความอิสระ ซึ่งเป็นสิ่งที่พระเอกขาดหายไป อิม-โฮรัส (หรือก็คือนางเอก) ถูกลากให้อยู่กับฟาโรห์แทบจะทั้งวันทั้งคืน ทำให้ฮัตได้เห็นสภาพแท้จริงของกองทัพพระเอกและคิดแผนรับมือไว้รอด้วย และยิ่งอยู่ด้วยก็ยิ่งผูกพัน แต่ท้ายที่สุด อัตก็วางแผนหลบหนีมาจนได้ เมมโนฟิสเสียใจมาก แม้ใจหนึ่งจะคิดว่าเจ้าเด็กนี่อาจจะเป็นพวกสายสืบกองทัพอยู่นิดหน่อยก็ตาม (แต่ก็ยังไม่รู้ว่าเป็นผู้หญิง) แล้วต่อมา...สงครามระหว่างสองอาณาจักรก็เริ่มขึ้นอย่างดุเดือด

การรบเป็นไปอย่างสูสี เมมโนฟิสก็ยังไม่รู้ว่า ฟาโรห์ฮัตเชปซัต นี่เป็นใคร?  ในระหว่างการขี่ม้าต่อสู้กันอย่างชิ่งไหวชิงพริบ  ในจังหวะนั้นเอง...ฮัตก็ถูกหัวหน้ากองพลธนูลอบยิง แล้วก็ร่วงจากม้า เมมโนฟิสก็เลยรีบไปคว้าผู้นำศัตรูไว้ก็เลยได้รู้ว่า...ฟาโรห์แห่งธีบิสบนก็คือ เจ้าทาสเบดูอินที่ชื่อ อิม-โฮรัส นั่นเอง และในระหว่างพาไปรักษาแผลก็ได้รู้อีกว่า...เจ้าเด็กนี่เป็นผู้หญิง!!!

การศึกในตอนนี้กลายเป็นว่า...ทั้งสองกองทัพพักรบกันกลางอากาศอย่างไม่มีในประวัติศาสตร์ซะอย่างนั้น ! และแล้ว...ศึกรบก็กลายเป็นศึกเจริญสัมพันธไมตรีระหว่างอียิปต์สองฝ่ายไปแทน ธีบิสบนและล่างตกลงเป็นพันธมิตรกัน (เฉพาะในสมัยที่นางเอกครองบัลลังก์) ฮัตก็จัดการเก็บกวาดเนฟรูเร่กับนายกองธนูเรียบร้อย แต่ยังใจดีเหลือ ไอซิส ไว้ ( ซึ่ง...เนื้อหาหลังจากนี้จะไปตรงกับเรื่องราวในประวัติศาสตร์ละ) จากนั้น...คนอ่านก็ต้องมาลุ้นกับฉากตอนจบด้วยหัวใจระทึกสุดๆ ทั้งสองคนจะได้ลงเอยกันหรือไม่...ก็ไปตามอ่านในหนังสือก็แล้วกัน อิอิ (อย่างที่บอกนั่นล่ะ ลุ้นจนบรรทัดสุดท้าย)

สำหรับชื่อเรื่อง “ ธุวตารา ” นั้นหมายถึง ดาวเหนือ ค่ะ ในเนื้อเรื่อง ดาวประจำตัวของนางเอกก็คือดาวเหนือนี่แหละ เป็นดาวประจำเมืองอีกต่างหาก และจะมีตอนที่พระเอกบอกนางเอกว่า อยากเก็บดาวเหนือไว้กับตัว...โรแมนติกซะไม่มี หุหุ

 

                ผู้อ่านบางคนกล่าวว่า...เรื่องนี้คือ Fiction ของฮัตเชปซัต ฟาโรห์หญิงเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ ก็คงไม่ผิดนัก และเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ก็ไม่ได้ดำเนินเรื่องอย่างในนิยายนะ...(ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ช่วงสมัยราชวงศ์ที่ 18 หรือไงเนี่ย?) ฟาโรห์เมมโนฟิสก็ไม่มีเสียด้วย และเจ้าชายไอซิสนั้น ภายหลังจะเป็นฟาโรห์ทุธโมซิสที่ 3 ฟาโรห์นักรบผู้เกรียงไกรคนหนึ่งในอียิปต์ยุคโบราณ แต่กว่าจะได้อำนาจคืนก็ต้องรอให้ฮัตเชปซัตตายก่อน ความสมจริงของเนื้อหา...คุณลักษณวดีเขียนได้สมจริงมาก แต่อย่าเอาไปยึดตามกับประวัติศาสตร์ของจริงนะ เพราะเอามารีไรท์เนื้อหาประวัติศาสตร์เองเกือบทั้งหมดเลย

                ว่าด้วยสำนวนการเขียน – แค่เห็นนามปากกาก็น่าจะเดาได้แล้วล่ะ เรื่องนี้เป็นอีกผลงานหนึ่งของ คุณทมยันตี  โดยใช้นามปากกาว่า ลักษณวดี ภาษาสวยคม สั้นกระชับ กินใจมากๆ  (แม้ว่าบางช่วงจะอ่านยากไปนิด) ตัวละครมีชีวิตชีวาทุกตัว ฉากที่พระเอกนางเอกต้องปะทะกันแล้วคิดคำพูดในใจไปด้วยนี่สนุกมากๆ !!  มีครบทุกรส ทั้งชิงไหวชิงพริบ อำนาจ การเมือง ความรักและเสน่หาในหลายๆ รูปแบบ ทั้งอารมณ์โหด เถื่อน ซาดิสต์ ในเรื่องก็มันส์โคตะระเลยพะย่ะค่ะ!! คอมเมดี้แบบตลกร้ายก็ยังมีให้เห็นอีกด้วย เป็นนิยายอีกเรื่องที่อ่านแล้วไม่อยากให้จบเลย กับเป็นนิยายที่มีแฟนคลับติดตามเยอะมากอีกเรื่อง และในที่สุดเรื่องนี้ก็มีภาคต่อ โดยจะเป็นเรื่องราวของพระเอกกับนางเอก ภายหลังสงบศึกแล้วไปทำสงครามด้วยกันในฐานะพันธมิตร จะได้อ่านในช่วงต้นๆ ของนิยายเรื่อง “ ราชินีชีบา ” ค่ะ

                ถ้าต้องให้คะแนน 100 คะแนน เราให้ 99.99 คะแนนเลยค่ะ อีก 00.01 ตัดออก ข้อหา ทำร้ายจิตใจคนอ่านให้ต้องลุ้นใจหายใจคว่ำจนบรรทัดสุดท้าย กับไม่อยากให้มีตอนจบ !!  เป็นนิยายแนวฟาโรห์ที่อ่านแล้วอิ่มอกอิ่มใจจริงๆ มีอิทธิพลต่อสภาพจิตใจคนอ่านมาก จนบัดนี้ก็นับได้ว่าเป็นตำนานอันดับหนึ่งของนิยายแนวฟาโรห์อย่างหาเรื่องไหนมาเปรียบได้ยากเหลือเกิน เพราะมันสมบูรณ์มากทั้ง เนื้อหา เนื้อเรื่อง ภาษา การวางพล็อตตัวละคร การดำเนินเรื่อง การเมือง อำนาจ และความรักเร้นลับแสนทรมานใจ เฮ้อ...พูดถึงแล้วก็อยากกลับไปอ่านอีกเป็นรอบที่ร้อยกว่าค่ะ หุหุ

            สรุปแล้ว สาวกนิยายแนวอียิปต์ทั้งหลาย ไม่ควรพลาด “ ธุวตารา ” นิยายแนวอียิปต์ระดับ “ มหาเทพ ” เล่มนี้ด้วยประการทั้งปวงค่ะ!!

 


(นิยายเรื่องนี้ ข้าพเจ้าขออวยสุดตัวค่ะ!! 555+)

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

ปล. ไว้วันหลังจะเข้ามาเพิ่มตัวอย่างเนื้อหาในเรื่องอีกสักหน่อยก็แล้วกันค่ะ

               

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 9 ครั้ง

นิยายที่ผู้อ่านนิยมอ่านต่อ

loading
กำลังโหลด...

43 ความคิดเห็น

 1. #40 rainbow ♥ rozen (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 2 พฤษภาคม 2556 / 05:13
  อยากอ่านมากกกกกกกกกกกก
  #40
  0
 2. #39 san san (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 6 กันยายน 2555 / 17:30
  อ่านไปแล้ว สนุกมากเลย ถึงจะไม่ได้ครองคู่ แต่ก็ใจผูกพันนะ ฮัตกับเมมโนฟิสน่ะ แอบชอบพระเอกนางเอกเข้าไปเต็มๆเลย แต่ชอบพระเอกมากกว่านะ ดูเข้าใจความรู้สึกและเสียสละดี กรี๊ดมว๊ากอ่ะ
  #39
  0
 3. #37 ราชินีชีบา (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 6 มีนาคม 2555 / 04:08
  หาซื้อไม่ได้เลย ต้องสั่งเอา แต่อยากรู้ตอนจบ บอกมั่งสิ
  #37
  0
 4. #29 ส้ม (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2554 / 20:20
  โอ๋ยยยยยยยยยยชอบมากกกกกกเลยค่ะ ><  อ่านแล้วไม่อยากให้จบเลย ลุ้นทุกตัวอักษรอ่ะ  จบแบบโรแมนติกซึ้งๆดีน้ะ ไม่ทำร้ายจิตใจแบบเรื่องเวียงกุมกาม TT อันนั้นนางเอกคือเจ้านางฟ้ามุ่ยตายตอนจบ เราอ่านไปร้องไห้ไป แต่เรื่องนี้อ่านไปยิ้มไป หัวเราะไปค่ะ เป็นเรื่องที่น่ารักมากๆเลยยย  รักฮัตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตต~
  #29
  0
 5. #28 Zozo - Lazy - FoX (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 14 มกราคม 2554 / 11:55
  มันจะว่ายังไงดีนะ ก็คงแบบว่ารักกันแหละ แต่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน แค่อยู่บนแผ่นดินเดียวกันเฉยๆ TTATT
  #28
  0
 6. #26 ~pOp~ (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 14 มกราคม 2554 / 09:54
  แต่เค้าว่าสมหวังนะ สำเร็จทั้งภาระหน้าที่ และก็สมหวังในความรัก มาถึงตรงนี้จะบอกว่าไม่สปอยล์คงไม่ได้ แต่เรื่องนี้จบบสมหวังค่ะ
  #26
  0
 7. #17 ทับทิมสีเลือด (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2553 / 15:29
  เรื่องนี้รู้สึกว่าจะเป็นเรื่องของฟาโรห์หญิงของอียิปต์
  ที่ไม่อาจจะสมหวังในรัก
  หรือก็ลงท้ายด้วยการแต่งงาน
  เพราะภาระหน้าที่ที่มี
  #17
  0
 8. #12 _wlkin_ (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 18 ธันวาคม 2552 / 11:10

  อ๊ากก อ่านสปอยมา 1 ย่อหน้า แล้วต้องรีบไปหาอ่าน

  >_< ท่าทางหน้าสนุกค่ะ

  ขอบคุณที่มาเล่าสู่กันฟังนะคะ

  #12
  0