ตอนที่ 51 : บทที่ ๕๐ งานมงคล (๒)

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 44826
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 4489 ครั้ง
  12 มิ.ย. 62 ขบวนเกี้ยวเจ้าสาวยิ่งใหญ่อลังการสมฐานะขององค์รัชทายาท เกี้ยวสีแดงถูกประดับตกแต่งด้วยทองคำรูปทรงวิจิตรตระการตาและทับทิมหลากสีนานาชนิด เชือกสีแดงที่มีตัวอักษรของคำว่า ‘แป๊ะนี้ไห่เล่า’ ที่แปลว่าอยู่กินกันจนแก่เฒ่า ถูกห้อยระย้ารอบเกี้ยวเจ้าสาวเสริมความมงคลให้กับงานพิธี

เจ้าบ่าวหนุ่มที่สวมชุดสีแดงตัดรับกับผิวสีขาวราวแผ่นหยก เรือนผมดำทมิฬถูกมัดรวบอย่างเรียบร้อย เผยให้เห็นใบหน้าคัมสันที่แฝงไปด้วยความดุดันและบารมีอย่างเหลือล้น

เขาควบอาชาแกร่งอยู่ต้นขบวน มีคนถือธงมงคลอยู่ด้านหน้า ตามด้วยบรรดาเหล่าแม่ทัพใหญ่ และองค์ชายต่างแคว้นที่ร่วมเดินทางไปเป็นสักขีพยานให้กับงานมงคลของเชื้อพระวงศ์คนสำคัญ

ในขณะที่ขบวนเริ่มเคลื่อนตัวไปด้านหน้า องค์ชายเฉียนหลงก็ได้แต่ควบม้าแล้วแสยะยิ้มอย่างเย้ยหยัน กล่าววาจาขึ้นลอยๆ “ถ้าเป็นงานแต่งของน้องสาวข้า สินเดิมเจ้าสาวคงยาวเหยียดจนมองไม่เห็นท้ายขบวนเป็นแน่”

หึ! ไท่จื่อผู้นี้ช่างโง่งมนัก ไม่ยอมแต่งกับเฟยฮวา แต่มาเลือกบุตรสาวท่านราชครูแทน สินเดิมเจ้าสาวคงไม่มากเท่าที่ควร

เหล่าทหารแม่ทัพและองค์ชายต่างแคว้นที่ได้ยินก็มีสีหน้ามืดครึ้ม ลู่หนิงเหมยเป็นบุตรสาวของท่านราชครู สินเดิมของนางนั้นมากมายอยู่แล้ว 

ทว่าหากนำไปเปรียบเทียบกับสตรีที่มียศเป็นองค์หญิงเช่นนั้น แน่นอนว่ามิอาจสู้องค์หญิงเฟยฮวาได้อย่างไม่ต้องสงสัย

หยางเจินมีสีหน้าเรียบนิ่ง เขาทำเป็นไม่สนใจ นำขบวนเคลื่อนมาจนถึงจวนเหวินที่มีเหล่าสาวใช้ถือเชือกแดงกั้นประตูอย่างแน่นหนา

ร่างบุรุษลงจากหลังอาชา เดินไปหยิบถุงเงินที่แม่ทัพเย่วเฟยเป็นคนถือนำไปให้สาวใช้หนักๆ หลายถุง ประตูที่เคยปิดกั้นก็ถูกเปิดออก เผยให้เห็นครอบครัวของเจ้าสาวที่มายืนรอรับกันถ้วนหน้า

เจ้าบ่าวเข้าไปกราบบรรพบุรุษของเจ้าสาวก่อนจะมอบน้ำชาให้บิดามารดาของลู่หนิงเหมยตามธรรมเนียม นัยน์ตาพยัคฆ์ร้ายจับจ้องไปที่ประตูเรือนเหมยฟ้าอย่างใจจดใจจอ 

ท่านราชครูเห็นเช่นนั้นก็แย้มรอยยิ้มขึ้นจางๆ “เหมยเอ๋อร์ค่อนข้างดื้อรั้น...”

“ข้าทราบดีว่านางเป็นเช่นไร” หยางเจินกล่าวนัยย์ตามีประกายรอยยิ้มเมื่อนึกถึงสตรีตัวน้อยที่หลบซ่อนตัวอยู่ในเรือนไม่ยอมออกมาเสียที

“พระองค์คงต้องเหน็ดเหนื่อยไปกับนางอีกมาก กระหม่อมก็หวังว่าพระองค์จะดูแลนางเป็นอย่างดี อย่างที่พระองค์รักหยกถนอมบุปผา ไม่ทรงเบื่อหน่ายเหมยเอ๋อร์ของกระหม่อมไปเสียก่อน” ท่านราชครูกล่าว

“ท่านวางใจเถอะ ข้าจะดูแลนางด้วยชีวิตของข้า จะไม่ยอมให้นางต้องตกระกำลำบากแม้แต่น้อย หรือแม้ยามเป็นจะไม่ได้อยู่ด้วยกัน ยามตายก็ขอให้ได้ร่วมหลุม ข้าจะมีเพียงนาง ข้าให้คำมั่นสัญญา...”

หยางเจินกล่าวน้ำเสียงจริงจัง ผู้คนที่ยืนฟังอยู่ก็ตระหนักได้ถึงความรักที่องค์รัชทายาทมีให้แก่ลู่หนิงเหมยอย่างเหลือล้น แม้จะไม่ได้กล่าวออกมาตรงๆ พวกเขาก็สัมผัสได้ถึงมัน ลู่หนิงเหมย นางเป็นสตรีที่โชคดีเหลือเกิน

จินหยวนที่ยืนฟังอยู่เงียบๆหลังประตูเรือนเหมยฟ้า เขายกยิ้มขึ้นมาอย่างพอใจก่อนจะหันไปมองหน้าน้องหญิงของตนที่นั่งหน้าแดงระเรื่ออย่างปิดไม่มิด

“ฮูหยินโชคลาภ นี่ได้ฤกษ์ส่งตัวเจ้าสาวหรือยัง...” จินหยวนหันไปถามฮูหยินโชคลาภที่ยืนอยู่ไม่ห่าง นางก็พยักหน้ายิ้มๆ

“ได้ฤกษ์แล้วเพคะ”

“ข้าออกไปส่งเจ้าสาวแทนเจ้าได้หรือไม่” จินหยวนเลิกคิ้วถาม 

ฮูหยินโชคลาภชะงักสีหน้าเล็กน้อย ก่อนจะกล่าว “จะว่าได้ก็ได้เพคะ แต่พระองค์จะต้องส่งนางไปให้ท่านราชครู แล้วให้ท่านราชครูเป็นคนพานางไปขึ้นเกี้ยวเจ้าสาวเอง บิดาส่งบุตรสาวออกจากเรือนถือเป็นประเพณีเพคะ”

“เช่นนั้นก็ได้” จินหยวนกล่าวอย่างอารมณ์ดี 

เขาหยิบหมวกเจ้าสาวขึ้นมาสวมให้ลู่หนิงเหมย ผ้าบางๆสีแดงบดบังโฉมสะคราญล่มเมืองเอาไว้ แต่ถึงจะไม่เห็นหน้า เรือนร่างอรชรก็ขับส่งรัศมีนางพญาออกมาจนผู้คนตกลงไปในหลุมภวังค์อย่างง่ายดาย “เจ้าพร้อมหรือไม่น้องหญิง...”

“ข้า...พร้อมแล้ว”

ลู่หนิงเหมยตอบเสียงแผ่ว ลุกขึ้นยืนควงแขนบุรุษชุดสีครามเข้มด้วยท่าทางประหม่าเล็กน้อย

เป็นความจริงที่ว่านางกำลังจะแต่งงาน ชายที่จะมาเป็นสามีของนางก็คงอยู่หลังประตูนั่น แม้จะพยายามสะกดข่มความตื่นเต้นเอาไว้ ทว่าหัวใจดวงน้อยกับเต้นระรัวราวกับจะกลั่นแกล้งนางเสียอย่างนั้น

ประตูเรือนเหมยฟ้าถูกเปิดออก พร้อมกับร่างของบุรุษใบหน้าหล่อเหลาของจินหยวนที่เดินอย่างองอาจ เขานำเจ้าสาวมาส่งให้กับท่านราชครู

ผู้คนที่เห็นต่างตื่นตระหนกตกใจ สงสัยว่าบุรุษผู้นี้คือใคร เหตุใดถึงเข้าไปอยู่ในเรือนเจ้าสาวได้

หยางเจินขมวดคิ้วสีหน้าดำทะมึน จ้องมองจินหยวนด้วยสายตาอำมหิต ท่านราชครูเห็นท่าไม่ดีจึงได้กล่าววาจาออกมาอย่างเร่งรีบ

“นี่คือองค์รัชทายาทของแคว้นเฉาเว่ย โจจินหยวนพะยะค่ะ”

สิ้นเสียงทุกคนต่างก็ฮือฮากันเสียงดังสนั่น บรรดาองค์ชายต่างแคว้นก็ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก รัชทายาทแคว้นเฉาเว่ยอยู่ในเรือนเจ้าสาวขององค์รัชทายาทแคว้นเยี่ยน เหตุการณ์เช่นนี้ดูจะไม่ปกติเท่าใดนัก

หยางเจินที่มีสีหน้าดำทะมึนก็ค่อยๆอ่อนจางลงพร้อมกับถอนหายใจออกมาเบาๆ เขารู้เรื่องราวของสตรีตัวน้อยอยู่ก่อนแล้วจึงมิได้ตื่นตกใจแต่อย่างใด

“ก่อนส่งตัวเจ้าสาวขึ้นเกี้ยว ข้าได้นำราชโองการขององค์จักรพรรดินีมามอบให้คู่บ่าวสาว...” จินหยวนกล่าวก่อนจะหยิบม้วนกระดาษที่ประดับกับไม้แกะสลักสีทองขึ้นมา ลู่หนิงเหมยกับหยางเจินเดินเข้ามายืนเคียงข้างแล้วคุกเข่าลงทันที 

“เนื่องจากลู่หนิงเหมยคือบุตรสาวร่วมสายเลือดเพียงคนเดียวของท่านราชครูเหวินหวู่กับองค์จักรพรรดินีโจหนิงหนิง จึงมีราชโองการแต่งตั้งลู่หนิงเหมยขึ้นเป็นพระราชธิดา รับตำแหน่งเป็นองค์หญิงแห่งแคว้นเฉาเว่ย และหลังจากเข้าพิธีอภิเษกสมรสเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ตงฟาง หยางเจิน ไท่จื่อแห่งแคว้นเยี่ยนเดินทางพาองค์หญิงกลับไปที่แคว้นเฉาเว่ยเพื่อในนางได้เข้าพิธีแต่งตั้งตนเป็นองค์รัชทายาทของแคว้นเฉาเว่ยขึ้นครองบัลลังก์มังกรแทนพระองค์ในอนาคต...”

หยางเจินกับลู่หนิงเหมยทำหน้าอึ้งค้างไปชั่วขณะ การได้อวยยศเป็นองค์หญิงนั้นไม่ได้น่าตกใจเท่านางต้องไปเข้าพิธีแต่งตั้งตัวเองเป็นองค์รัชทายาทด้วย!

เหล่าแม่ทัพใหญ่และองค์ชายต่างแคว้นต่างมีสีหน้าตกตะลึง พวกเขาไม่คิดว่าจะได้มารับฟังราชโองการสำคัญเช่นนี้ และได้มาล่วงรู้ว่าลู่หนิงเหมยแท้จริงแล้วคือธิดาสายเลือดมังกร

องค์ชายเฉียนหลงมีสีหน้ามืดครึ้ม แผนที่เขาเตรียมเอาไว้ต้องสั่นคลอนอย่างใหญ่หลวง เขาต้องการทำสงครามกับแคว้นเยี่ยนหาใช่แคว้นเฉาเว่ยที่ลือกันว่าเป็นแคว้นที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด วิทยายุทธ์และศาสตร์ต่างๆก็พัฒนาไปไกลจนแคว้นไหนๆ ก็มิอาจตามทัน เป็นแคว้นที่ผู้คนมิอยากข้องเกี่ยวหรือตั้งตนเป็นศัตรูด้วย นึกไม่ถึงว่าสตรีอวดดีผู้นี้จะเป็นถึงว่าที่องค์รัชทายาทที่ได้รับการแต่งตั้งจากองค์จักรพรรดินี!

องค์ชายหย่งหวงและแม่ทัพเย่วเฟยที่ได้ยินก็มีสีหน้าเคร่งขรึมขึ้นหลายส่วน เขาเข้าใจแล้วว่าเหตุใดลู่หนิงเหมยถึงใช้วิชาปราณอสูรของแคว้นเฉาเว่ยได้ ที่แท้นางก็มิใช้บุตรสาวท่านราชครูธรรมดาทั่วไป...

“ยัง...ราชโองการยังไม่หมด!” จินหยวนยกยิ้ม หยิบราชโองการอีกฉบับขึ้นมา

ฝูงชนที่ยืนฟังก็อดตระหนกไม่ได้ ยังจะมีราชโองการอีกหรือ มีอะไรน่าตกใจได้เท่านี้บ้างเล่า

จินหยวน “เนื่องจากวันนี้เป็นวันอภิเษกสมรสของพระราชธิดาเพียงองค์เดียวของจักรพรรดินี พระองค์จึงพระราชทานสินเดิมของพระองค์ทั้งหมดให้แก่องค์หญิงหนิงเหมย โดยมี หยกทมิฬแกะสลักมังกร 10 ชิ้น, ไข่มุกราตรีส่งตรงจากทะเลเหนือ 10 เม็ด, ผ้าไหมทองคำ 10 พับ, ชุดถ้วยชามลายบุษราคัม 10 ชุด, เครื่องประดับทับทิมมรกต 20 ชุด, สร้อยบุปผางาม 6 เส้น, กำไลหยกมังกร 2 ชิ้น, ปิ่นมงคล, ปิ่นหยกประดับเพชร....”

จินหยวนยืนอ่านรายการสินเดิมขององค์จักรพรรดินีที่ยาวเหยียด คนฟังเทียบทนไม่ได้เมื่อของแต่ละอย่างล้วนเป็นของหายากยิ่งในแผ่นดิน ไม่สามารถตีเป็นเงินตราได้แม้แต่น้อย

“สินเดิมที่เป็นข้าวของก็มีเพียงเท่านี้ ต่อด้วยสินเดิมของตระกูลได้แก่แร่เหล็ก 10 รถม้า, แร่กำมะถัน 10 รถม้า, ดาบที่ตีโดยช่างฝีมือดี 10,000 ด้าม, โล่ที่ทำจากทองแดง 10,000 อัน, ลูกธนูไฟ 100,000 ลูกดอก, ดินระเบิด 10 รถม้า, หนังสือกลยุทธ์ทำศึก 20 เล่ม....” จินหยวนกล่าวต่ออีกไม่นานนักก็หยุดเสียงลง

ฝูงชนครุ่นคิด องค์จักรพรรดินีผู้นี้ก็ยิ่งใหญ่เสียจริง ต้นตระกูลของนางเป็นเหล่านักรบ สิ่งของแต่ละอย่างย่อมไม่ธรรมดา อีกทั้งยังมอบอาวุธต่างๆให้เป็นสินเดิมของเจ้าสาว ก็หมายความว่ามอบให้กับแคว้นเยี่ยนไม่มีผิด  

มิเท่ากับบอกเป็นนัยยะมาหรืออย่างไรว่าต่อไปในภายภาคหน้าแคว้นเยี่ยนจะต้องมั่นคงทั้งกองกำลังและยิ่งใหญ่ควบคู่ไปกับแคว้นเฉาเว่ย

“สินเดิมก็มีเพียงเท่านี้ ต่อไปเป็นราชโองการ องค์จักรพรรดินีทรงพระราชทานของขวัญวันแต่งงานให้กับคู่บ่าวสาวถือเป็นฤกษ์มงคล พระองค์พระราชทานกองกำลังทหารสามแสนนายให้แก่องค์หญิงหนิงเหมยกับองค์รัชทายาทหยางเจิน ซึ่งกองกำลังทั้งสามแสนนายยังอยู่ในระหว่างเดินทางจากแคว้นเฉาเว่ยมาแคว้นเยี่ยน จบราชโองการ...”

จินหยวนถอนหายใจออกมาหนักๆ แค่อ่านราชโองการก็ทำให้เขาสูญเสียหยาดเหงื่อไปไม่น้อย

สูดดดด ——

ฝูงชนสูดลมหายใจเข้าลึก กองกำลังสามแสนคน! 

ที่ว่าแคว้นเฉาเว่ยร่ำรวยกำลังทหารที่แข็งแกร่งดุจมังกรทมิฬนั้นคงจะไม่ผิดจากที่ลือนัก

ยกทหารสามแสนคนให้เป็นของขวัญราวกับให้ขนมเช่นนี้ ไม่อยากจะคาดเดาว่ากำลังทหารในแคว้นเฉาเว่ยมีมากมายเพียงใดกันแน่

“เห็นทีสินเดิมของเจ้าสาวคงมองไม่เห็นท้ายขบวนแล้วกระมัง...” แม่ทัพหนุ่มหันไปกล่าวลอยๆใส่องค์ชายเฉียนหลงที่มีสีหน้าดำทะมึนจนไม่น่ามอง

หยางเจินแสยะยิ้มเล็กน้อย ก่อนจะค่อยๆยืนขึ้นพร้อมกับลู่หนิงเหมย เหมือนทุกอย่างพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ เขาอยากจะเห็นหน้าอัครมหาเสนาบดีฉินฮุ่ยนักว่าจะเป็นเช่นไร

“ทีนี้ก็ส่งตัวเจ้าสาวเสียที...” ท่านราชครูหยิบผ้ามาเช็ดเหงื่อที่เกาะกุมใบหน้าเล็กน้อย ก่อนจะเดินควงเจ้าสาวชุดแดงตระการตา ส่งบุตรีของตนไปขึ้นเกี้ยวเจ้าสาวหน้าจวนเหวิน

จินหยวนเห็นเช่นนั้นก็สั่งให้ทหารที่ติดตามเขามานำบรรดาสินเดิมของเจ้าสาวต่อท้ายขบวนไปด้วยอย่างรวดเร็ว จากขบวนขององค์รัชทายาทที่ว่ายาวแล้ว ก็ยาวขึ้นไปอีกสุดลูกหูลูกตา

หยางเจินไม่รั้งรออยู่นาน เขาขึ้นควบอาชาพยัคฆ์นำขบวนไปที่วังไท่จื่อ ตลอดทางมีเสียงประทัดและเหล่าชาวบ้าน พลเรือนมายืนเต็มริมสองข้างทางเพื่อรอชม

เสียงอวยพรมากมายดังกึกก้องสะท้านฟ้า เมืองหลวงทั้งเมืองกลายเป็นจุดศูนย์รวมของปวงประชาที่จงรักภักดีต่อเชื้อพระวงศ์

เมื่อเห็นเจ้าบ่าวในชุดสีแดงควบอาชาอย่างสง่าผ่าเผย รัศมีความเป็นราชันย์ก็แผ่กระจายไปโดยรอบ บรรดาชาวบ้านต่างแย้มยิ้มด้วยความยินดี บ้างก็ร้องไห้ด้วยความตื้นตันใจ

ชื่อเสียงขององค์รัชทายาทถึงแม้จะดูโหดร้ายไปบ้าง ทว่าพวกเขาก็รับรู้ว่าพระองค์ทรงกระทำการหลายอย่างเพื่อประชาชนของเขา ทั้งเรื่องเขื่อนกักเก็บน้ำแก้ปัญหาภัยแล้ง หรือเรื่องข้าวยากหมากแพงที่เพราะองค์ก็ทรงแก้ไขได้อย่างชาญฉลาด

จะกล่าวว่าพระองค์เป็นมิ่งขวัญของปวงประชารองลงมาจากองค์ฮ่องเต้ก็ย่อมได้...

เมื่อมาถึงวังไท่จื่อ เจ้าบ่าวก็ประคองเจ้าสาวลงมาจากเกี้ยว เขาหันไปเตะเกี้ยวสามทีตามเคล็ดโบราณว่าอำนาจของสามีจะสะกดข่มภรรยา...

เห็นเช่นนั้น ลู่หนิงเหมยก็ยกยิ้มในใจ นางที่มาจากยุคปัจจุบันไม่ค่อยมีความเชื่อเช่นนี้มากนัก

ก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าใครจะอยู่ใต้อำนาจใคร...

หยางเจินใช้แขนแกร่งอุ้มเจ้าสาวขึ้นแล้วพากันเดินรอดประตูวังเข้าไปตามธรรมเนียม ก่อนจะพาเจ้าสาวเข้าไปยืนภายในงานพิธี

“หนึ่งกราบไหว้ฟ้าดิน”

ลู่หนิงเหมยกับหยางเจินยืนเคียงกัน สง่างามราวกับภาพวาดบนสวรรค์ ทั้งสองคนกราบไหว้ฟ้าดินอย่างไม่รีบร้อน แม้หัวใจของทั้งคู่จะเต้นระรัวด้วยความยินดี

“สองไหว้บรรพบุรุษ”

หยางเจินกับลู่หนิงเหมยไหว้บรรพบุรุษแล้วจึงหันมาเถวยน้ำชาให้แก่องค์ฮ่องเต้และฮองเฮาที่เสด็จมาร่วมพิธี พวกเขาพยักหน้าแล้วแย้มรอยยิ้มขึ้นหลายส่วน

พวกเขาได้ยินข่าวที่ลู่หนิงเหมยได้รับการแต่งตั้งเป็นองค์หญิงแล้ว ทั่วทั้งวังหลวงก็ตกตะลึงไม่เว้นแม้แต่ฮองเฮา

ฮองเฮายกยิ้มพอใจ บุตรชายของตนก็ถือว่าตาถึงนัก ยอมปฏิเสธองค์หญิงเฟยฮวาหัวชนฝา เพื่อมาแต่งกับบุตรสาวท่านราชครู ตอนแรกนางรู้สึกแปลกใจอยู่บ้าง ทว่าตอนนี้ก็กระจ่างชัดแล้ว 

มุกงามต่อให้อยู่ในที่มืดก็สามารถส่องประกายความสูงค่าของตัวมันเองออกมาได้ ไม่ต่างจากลู่หนิงเหมยที่แท้จริงแล้วเป็นธิดาแห่งมังกร

“สามคู่บ่าวสาวเคารพซึ่งกันและกัน”

เจ้าบ่าวเจ้าสาวหันหน้าเข้าหากันก่อนจะทำการคำนับซึ่งกันและกัน

ภายใต้ผ้าสีแดงบางๆ ปรากฎเป็นโฉมงามที่กำลังแย้มยิ้มขึ้นน้อยๆ ด้วยหัวใจสั่นไหว แม้ไม่ได้เปิดผ้าออกนางก็สามารถคาดเดาได้ว่าแขกเหรื่อในวันนี้มากมายยิ่งนัก

ไม่นานก็มีเสียงดังขึ้น ประโยคที่ถูกกล่าวออกมาทำให้ใบหน้าหล่อเหลาของเจ้าบ่าวฉายแววพึงใจ

“ส่งตัวเข้าหอ!”

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4.489K ครั้ง

8,910 ความคิดเห็น

 1. #7761 brooook (@brooook) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 / 15:46
  ทั้งงานพี่-รอแค่คำนี้แหละ5555555555555
  #7761
  0
 2. #4720 imycher (@weenwita) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 24 มิถุนายน 2562 / 23:34
  จินหยวนคือใครนิ
  #4720
  0
 3. #4076 Piszerel (@manaki-ne) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 19 มิถุนายน 2562 / 10:38
  ไท่จื่อหื่น บู้ววววววว
  #4076
  0
 4. #3575 aviana (@aviana) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 16 มิถุนายน 2562 / 07:51

  คัมสัน = คม

  คนฟังเทียบทนไม่ได้ ?

  เพราะองค์ = พระองค์

  เถวยน้ำชา = ถวาย


  #3575
  0
 5. #3377 What&Why (@enjoyyyyy) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 15 มิถุนายน 2562 / 15:26
  หาที่แอบรอในห้องหอแปป5555
  #3377
  1
  • #3377-1 0897399958 (@0897399958) (จากตอนที่ 51)
   23 มิถุนายน 2562 / 21:30
   ไปด้วยค่ะะะ5555
   #3377-1
 6. #2928 antanoy (@antanoy) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 12 มิถุนายน 2562 / 20:42
  รู้สึกแปลกๆ ท่านลุงเป็นจักรพรรดิ
  ฝั่งนั้นก็ครองราชย์ปกติ

  ทำไมแม่ยังต้องไปครองราชย์เป็นจักรพรรดินี ต้องทิ้งครอบครัวไป

  แถมลุงมีลูกชายเป็นรัชทายาทแล้ว ... ทำไมต้องแต่งตั้งนางเอกเป็นรัชทายาทอีก ตั้งเป็นองค์หญิงเข้าใจได้

  สมัยลุงกับแม่จริงๆ ตั้งรัชทายาท 2 คนก็แปลกแล้ว แต่ ฝาแฝด จริงๆ เมื่อคนนึงครองราชย์ อีกคนก็เป็นรัชทายาทจนกว่าคนที่ครองราชย์มีลูกก็พอ ครองราชย์ร่วมกัน แบบ พี่น้อง มันประหลาด

  มารุ่นลูก ยิ่งประหลาดหนักกว่าเดิม แค่ ลูกพี่ลูกน้อง ตั้งเป็นรัชทายาทคู่กัน แถมผู้หญิงกำลังจะแต่งงานกับรัชทายาทอีกแคว้นนึง จะแบ่งกันครองราชย์ยังไง จะรวมแคว้นเหรอ แค่นับแคว้นพี่แคว้นน้อง เชื่อมสัมพันธ์ด้วยการแต่งงานก็พอ

  สินเดิม ให้ กองทหาร มันดูก้าวก่ายเอกราช/การคุ้มครองตัวเองของแต่ละแคว้นมากเกินไป

  จุดพวกนี้ อ่านแล้วสะดุดมากในความรู้สึกเรา อยากให้ไรท์ช่วยเคลียร์ให้หน่อย ว่าทำไมปูเรื่องแบบนี้ จะได้อินมากขึ้น

  นางเอกเทพทรู เก่งเว่อร์ทุกด้าน พอพยายามเข้าใจได้
  #2928
  5
  • #2928-4 knatmgv (@knatmgv) (จากตอนที่ 51)
   13 มิถุนายน 2562 / 12:22
   เราก็ชอบที่ไรท์เขียนนะ สะใจดี555
   #2928-4
  • #2928-5 Alamadine (@alamadine) (จากตอนที่ 51)
   13 กรกฎาคม 2562 / 18:49
   ส่วนตัวเราก็ชอบ ที่เข้ามาอ่านเพราะงานดี คอมเม้นท์ก็เยอะ สะดุดตรงที่กดถูกใจเยอะด้วย
   #2928-5
 7. #2813 Phingthing (@Phingthing) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 11 มิถุนายน 2562 / 21:13

  ส่งตัวเข้าหอ แหะๆๆ
  #2813
  0
 8. #2702 noo_parekapoom (@noo-pare) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 10 มิถุนายน 2562 / 21:47
  แม่ซื้อบัตรทรูมาให้จ้า
  #2702
  0
 9. #2340 SweetEnough (@SweetEnough) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 8 มิถุนายน 2562 / 14:13
  สุดดดดดด มาเหนืออีกแล้วจ้าาานางเอกของเรา
  #2340
  0
 10. #2232 Bonefitty (@Bonefitty) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 4 มิถุนายน 2562 / 22:37
  แม่ยาย สุดยอด
  #2232
  0
 11. #2053 goldpaddy (@goldpaddy) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 30 พฤษภาคม 2562 / 08:53
  กรี้ดดดด ส่งตัวเข้าหอจร้าาาร เสร็จแน่ๆๆๆ
  #2053
  0
 12. #2023 นามข้าว่าพ่นไฟ (@guidchue) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 / 08:45
  รอองค์ชายหรือองค์หญิงน้อยเลยจ้า
  #2023
  0
 13. #2001 vviiwwyy (@vviiwwyy) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 / 16:06
  ในที่สุดด 555
  #2001
  0
 14. #1992 แกลลอรี่ (@smileimagery) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 / 13:09

  ชอบจัง สินเดิมไม่เห็นท้ายขบวนเลยดูสิ5555 สะจายยยยยย

  #1992
  0
 15. #1965 Naritsara2528 (@Naritsara2528) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 / 01:53
  รอค่ะรอ มาอัพอีกไวๆน่ะค่ะ
  #1965
  0
 16. #1944 oneday2018 (@oneday2018) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 23:06
  รอคำนี้แหละเนาะหยางเจิน
  #1944
  0
 17. #1925 eye_cookie (@eye_cookie) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 22:29
  เขาแต่งกันแล้ว ยูวว
  #1925
  1
  • #1925-1 zhangyu2 (@zhangyu) (จากตอนที่ 51)
   26 พฤษภาคม 2562 / 22:47

   เหนื่อยแทนองค์ชายจินหยวน

   สะใจชายเฉียนหลงซะจริง
   วะฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ ไงล่ะ

   เห็นท้ายขบวนหรือยัง
   สนุกมากกกกกกกกกกก

   นิดนึงนะคะไร้ท์
   อุ้มลอด # อุ้มรอด
   #1925-1
 18. #1905 darigayam (@darigayam) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 22:04
  ชอบมากก ติดตามรอเวลาอัพตลอด เป็นกำลังใจให้นะคะ💕
  #1905
  0
 19. #1890 Kazael (@Kazael) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 21:46
  รอออออ เข้าไปดูบ่อยมากก
  #1890
  0
 20. #1889 junpen1470 (@junpen1470) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 21:37
  รอคำเดียวส่งตัวเข้าหอ
  #1889
  0
 21. #1888 Jney.Dragon (@ilovenack017) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 21:31
  หึหึหึหึหึหึหึ
  #1888
  0
 22. #1887 jimin_mean (@jimin_mean) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 21:30
  โอ๊ยยยยสนุกมากกกกกกกรอตอนต่อไปนะคะ
  #1887
  0
 23. #1884 PKnn_48 (@PKnn_48) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 21:19
  รอเลยจ้าาาาา จะเข้าหอแล้ว!
  #1884
  0
 24. #1883 YuuuuuY (@YuuuuuY) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 21:13
  ไรท์มาส่งเค้าเข้าหอกันก่อนนะ น้าาา #ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะค้าา
  #1883
  0
 25. #1882 jiewkhasarach (@jiewkhasarach) (จากตอนที่ 51)
  วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 / 21:09
  เข้าหอกรี๊ดดด
  #1882
  0