ตอนที่ 16 : Paradise Music Award

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 64
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  2 ก.ค. 62

บทที่ 15
Paradise Music Award

าเดสไม่รู้ว่าตัวเองคิดถูกหรือเปล่าที่ตัดสินใจไปยังนั้น


คงต้องย้อนกลับไปตอนที่เขากำลังนั่งเซ็งกับงานในพระราชวังยมโลกอยู่นั้น 


จู่ๆก็มีแขกที่ไม่ได้รับเชิญมาเยี่ยมเยือนยังอาณาจักรของเขาถึงสี่องค์


เหล่าทวยเทพจากแอสการ์ดอันประกอบด้วยโลกิ เฟรย์ และชายฉกรรจ์อีกสองคน


คนแรกคือชายรูปร่างสูงใหญ่ ผมเผ้าและหนวดเคราสีแดงเพลิงยาวรุงรัง รูปร่างล่ำสันแข็งแรงราวกับนักมวยปล้ำ ใบหน้าคมสันกรามนูนแข็งแรงราวกับนักรบโบราณ ดวงตาสีฟ้าอ่อนเต็มไปด้วยประกายแห่งพลัง ร่างสูงเกือบสองเมตรสวมเสื้อยืดแขนกุดสีเทาฟิตๆ ทับเสื้อกั๊กหนังสีดำเผยกล้ามแขนเป็นมัดๆ มือทั้งสองข้างสวมถุงมือฟิตเนสสีดำเปลือยนิ้ว กางเกงยีนซีดๆขาดๆ รองเท้าหนังสีดำ


ธอร์ เทพเจ้าแห่งสายฟ้า


อีกคนหนึ่งเป็นชายหนุ่มวัยรุ่นรูปร่างผอมสูง ผมสีน้ำตาลยาวประบ่า  โพกหัวด้วยผ้าลายพราง สวมเสื้อกั๊กหนังสีแดงเข้ม กางเกงยีน รองเท้าทหาร แขนข้างหนึ่งสวมถุงมือหนังสีดำเปลือยนิ้ว ในขณะที่แขนข้างหนึ่งเป็นแขนเหล็กทดแทนแขนที่เสียไป


เทียร์ เทพเจ้าแห่งสงคราม


การที่เทพเจ้าสี่องค์จากดินแดนมิติภพอื่นไกลมาเยี่ยมเยือนถึงถิ่นโดยมิได้รับเชิญ ซ้ำหนึ่งในสี่นั้นยังเป็นคู่อริตลอดกาลของเขาเช่นนี้ ถือเป็นการลูบคมเจ้าบ้านอย่างฮาเดสเป็นอย่างมาก ราชันย์ยมโลกเรียกหอกสองง่ามอาวุธประจำตัวขึ้นมาในทันที


“ มิทราบว่าเหล่าทวยเทพจากแอสการ์ดมีธุระอะไรให้เกล้ากระผมรับใช้หรือขอรับ ถึงได้ถ่อตัวเสด็จมาถึงที่นี่ได้ โดยเฉพาะท่านโลกิ! ไปเคลียร์คดีความกับภรรยาเรียบร้อยแล้วหรือขอรับ? ” น้ำเสียงของฮาเดสเต็มไปด้วยความประชดประชัน ในขณะที่สายตากวาดมองเหล่าทวยเทพจากมิติภพอื่นอย่างท้าทาย


โลกิแย้มให้กับคำถามของฮาเดสเล็กน้อย “ ข้าเองก็ไม่ได้อยากจะย่างกรายเข้ามายังอาณาจักรของท่านหรอกนะฮาเดส แต่ที่พวกข้าทั้งสี่ยอมถ่อตัวมาถึงที่นี่ก็ด้วยเหตุผลประการหนึ่ง ”


คิ้วทั้งสองของฮาเดสขมวดขึ้นมาทันที “ เหตุผลอะไรของเจ้า! ”


ยังไม่ทันที่โลกิจะได้เอ่ยออกมา ธอร์กลับพูดแทรกขึ้นมาซะก่อน “ ราชันย์ยมโลกฮาเดส พวกเรามาเพราะอยากให้เจ้าช่วยเหลือเรื่องบางอย่างสักหน่อย! ”


“ แล้วถ้าข้าไม่อยากช่วยเจ้าล่ะธอร์ ”


ทันใดนั้นโดยไม่บอกกล่าว มือของธอร์ก็ปรากฏค้อนขนาดใหญ่ ร่างมหึมาพุ่งเข้ามาหาราชันย์ยมโลกด้วยความเร็วดุจกระสุน อาวุธที่ทรงพลานุภาพของเทพแห่งสายฟ้า “ค้อนมยอลเนียร์”


“เปรี้ยงงงงง” 


ค้อนเทพเจ้าม้วนตัวไปกับอากาศพร้อมส่งเสียงคำรามประหนึ่งสายฟ้าฟาด เสียงดังสนั่นหวั่นไหว คลื่นพลังจากการปะทะของทั้งสองฝ่ายกระจายไปทั่วอาณาจักรยมโลก ฮาเดสใช้มือจับค้อนมยอลเนียร์ได้อย่างสบายๆ ในขณะที่มืออีกข้างยังคงถือหอกสองง่ามอยู่ก็ตาม


หนึ่งในสามมหาเทพแห่งมิติภพโอลิมปัสย่อมมีฝีมือที่ไม่ธรรมดา...


“ ช่วยสุภาพหน่อยนะจ๊ะเทพสายฟ้า… กัปตันอเมริกาไม่ได้สอนมาเหรอ ” ฮาเดสยิ่งทวีความยียวนออกมา ทำเอาใบหน้าของธอร์ยิ่งแดงกล่ำไปด้วยโทสะ


พร้อมกันนั้นเอง เหล่าทหารโครงกระดูก ทหารซอมบี้จำนวนมากก็กรูกันเข้ามาอารักขานายเหนือหัวของตนพร้อมด้วยสององครักษ์อย่างธานาทอสและฮิปนอส และเหล่าฟิวรี่ทั้งสาม


เหล่าเทพจากแอสการ์ดเห็นว่าสถานการณ์เริ่มบานปลาย โลกิจึงรีบเสนอตัวออกมา


“ โว้วๆ ใจเย็นๆก่อนซิทุกท่าน ลดอาวุธ ลดโทสะลงก่อนเถอะ นี่มันไม่ใช่หนังฮ่องกงเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้นะ ”


“ สั่งสามีของท่านให้เก็บค้อนก่อนซิ ” ธานาทอสเอ่ยเสียงกร้าว


“ หุบปากไปเลยพี่!! ” ฮิปนอสหันมาตวาดพี่ชายฝาแฝดของตน ธานาทอสได้แต่บ่นอุบอิบอยู่ในลำคอ

 

“ เอ้า ไม่ได้เป็นหรอกเหรอ เห็นพวกวิญญาณจิ้นกันอยู่ ”


เมื่อบรรยากาศความตึงเครียดโดยรอบเริ่มเย็นตัวลง ธอร์ก็ลดค้อนลงอย่างหงุดหงิด ในขณะที่ฮาเดสสั่งให้สององครักษ์ สามฟิวรี่และเหล่าทหารลดอาวุธลงทันที 


“ แล้วจะให้ข้าช่วยอะไรพวกเจ้าเล่าเหล่าทวยเทพจากแอสการ์ด คิดให้ดีๆนะ เพราะข้าสามารถปฏิเสธเจ้าได้ทุกเมื่อ สามารถต่อรองเงื่อนไขใดๆก็ได้ตามที่ข้าต้องการได้ หรือไม่.. ก็สามารถขับไล่พวกเจ้าออกไปจากอาณาจักรของข้าได้ตลอดเวลา ” ราชันย์ยมโลกเอ่ยอย่างเป็นงานเป็นการ ก่อนที่เฟรย์จะสวนกลับทันควัน


“ แล้วตอนที่คุณกับซุสบุกรุกมายังอาณาจักรของผมโดยไม่รับเชิญล่ะคุณดิส ผมก็ยังไม่เห็นว่าอะไรพวกคุณเลยนะ แถมยังไม่เอาเรื่องมิติภพโอลิมปัสที่มาสร้างความวายป่วงมโหฬารให้กับงานของผมอีกด้วย ”


ฮาเดสถึงกับสะอึก มันก็ถูกของเฟรย์ ในคราวนั้น เหล่าเทพโอลิมปัสไปสร้างปั่นป่วน (ต้องเรียกฉิบหายวายป่วง) ให้กับเหล่าทวยเทพจากแอสการ์ดเป็นอย่างมาก ทำให้เหล่าเทวดานางฟ้าทั้งสองมิติภพเกือบวางมวยใส่กันอยู่ตลอดเวลา บ้างทีแค่เขม้นกันเล็กน้อย แต่บ้างก็ลามไปถึงขั้นด่าบรรพบุรุษมาแล้ว ร้อนถึงพวกสภาปฐมเทพต้องบังคับให้ผู้ปกครองดินแดนมิติภพทั้งสองจับมือกันเป็นพิธีใหญ่โต แต่มันก็ไม่ได้ช่วยให้ความร้าวฉานนี้กลับมาสมานเท่าไหร่นัก


รั้งแต่จะยิ่งทวีความบาดหมางขึ้นทุกขณะ


และแน่นอนว่าต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดนั้น เป็นฝีมือของสามมหาเทพแห่งมิติภพโอลิมปัสอย่างซุส  โพไซดอน ฮาเดส และจอมกะล่อนแห่งมิติภพแอสการ์ด โลกิ!


ราชันย์ยมโลกโบกมือเป็นสัญญาณไล่ให้เหล่าบริวารออกไป ทิ้งให้เขาเผชิญหน้ากับสี่ทวยเทพจากแอสการ์ดเพียงลำพัง


“ จะให้ข้าช่วยอะไรก็บอกมา ” ท่าทีและน้ำเสียงที่เคยขึงขังน่ากลัวของราชันย์ยมโลกเริ่มอ่อนยวบลงมาทันที เหล่าทวยเทพแอสการ์ดหันมามองหน้ากันด้วยรอยยิ้ม ก่อนที่ธอร์จะเอ่ยขึ้นมาด้วยความมั่นใจ


“ พวกเราจะลงประกวดพาราไดซ์ มิวสิค อวอร์ด!! ”


“ หา? ”  ฮาเดสถึงกับชะงักเมื่อได้ยินคำนี้


พาราไดซ์ มิวสิค อวอร์ด (Paradise Music Award) หรือ PMA คือเวทีการประกวดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเหล่าทวยเทพ วงดนตรีสวรรค์ในตำนานต่างๆล้วนแต่มีต้นกำเนิดขึ้นมาจากงานนี้ทั้งนั้น


“ และปีนี้ก็จะเป็นทีของวง ‘ธอร์แอนด์เฟรนด์ (Thor & Friends)’ ของพวกเรา ”


“ เริ่มจากการเปลี่ยนชื่อวงก่อนดีกว่าไหมท่านพี่!! ” เทียร์รีบแย้งขึ้นมาทันที 


ชื่อวงของเทพเจ้าแห่งสายฟ้านั้นช่างดู… คุ้นๆและเสี่ยงถูกฟ้องร้องเสียเหลือเกิน


“ เอาล่ะๆ ข้าเข้าใจ ” ฮาเดสรีบแย้งก่อนที่ทุกอย่างจะไหลออกนอกทะเลไปมากกว่านี้ “ แต่เรื่องนี้มันเกี่ยวกับข้าตรงไหนมิทราบ! ”


เทพทั้งสี่หันมามองหน้าราชันย์ยมโลกเป็นจุดเดียวกัน ก่อนที่โลกิจะแย้มอย่างชั่วร้ายออกมาอีกครั้ง


“ โอ้แน่นอน ย่อมเกี่ยวกับเจ้าแน่ ฮาเดสเพื่อนรัก ”


ว่าแล้ว จอมป่วนแห่งแอสการ์ดก็กระดิกนิ้วขึ้นมา ทันใดนั้น ร่างของเทพเจ้าทั้งห้าก็พลันหายไปจากอาณาจักรยมโลกของฮาเดสมาสู่ยังห้องซ่อมดนตรีแห่งหนึ่ง


.......................................................................................


เมื่อมาถึงที่หมาย เหล่าทวยเทพจากแอสการ์ดก็แยกย้ายกันไปประจำตำแหน่งของตน เทียร์ตรงไปจัดชุดกลอง เฟรย์ตรงไปเซ็ตสายเบส ธอร์ไปเช็คไมโครโฟน ส่วนโลกิหยิบกีต้าร์ขึ้นมาท่ามกลางความงุนงงของฮาเดส


“ เอาล่ะ พร้อมยัง! ” ธอร์หันไปถามสมาชิกวงองค์อื่นๆ เมื่อเห็นสัญญาณความพร้อม เหล่าทวยเทพจากแอสการ์ดก็เริ่มบรรเลงทันที


ฮาเดสฟังแค่ส่วนแรกก็ถึงกับอ้ำอึ้ง แทบอยากจะเอาเท้าก่ายหน้าผากของตน


“ บรรจง!! ร้อยเป็นมาลัย!! สนุกสุดใจหนักหนา!! ”


เฟรย์ มือเบสเล่นแบบก่งก้งงงงวยไม่เป็นคีย์

เทียร์ มือกลองบ้าพลังที่ระดมรัวกลองอย่างบ้าคลั่ง

ธอร์ นักร้องนำวงที่ได้ร้องแหกปาก คร่อมจังหวะ เล่นโอเวอร์อยู่ตลอดเวลา


ช่างเป็นวงที่….


‘ห่วยขั้นเทพ’ เสียจริงๆ


คงเหลือแค่…


โลกิองค์เดียวที่กำลังพยายามเล่นกลบส่วนที่เพื่อนๆพลาดอย่างสุดฤทธิ์ ฮาเดสเงี่ยหูฟังอย่างตั้งใจก็ถึงกับตะลึง โอ้เทพเจ้าฮาเดส! นี่มันอะไรกัน เสียงโซโล่ที่คำรามอย่างบ้าคลั่งฟังแล้วบาดไปถึงขั้วหัวใจยิ่งนัก หนักหน่วง หนักแน่น และทรงพลัง


เทพองค์เดียวที่กำลังประคับประคองเพื่อนๆในวงเอาไว้แบบนี้ ถึงจะมีสิทธิ์ขึ้นไปยืนอยู่บนเวทีแห่งฝันนั้นได้....


“ เป็นประจำทุกวัน…. อุ๊บส์!!!! ” 

โป้กกก!!!

ในขณะที่ธอร์กำลังแผดเสียงร้องออกมาอย่างบ้าคลั่งอยู่นั้น ไม้กลองของเทียร์ก็หลุดไปโดนหัวเข้าอย่างจัง จนปากของเทพสายฟ้ากระแทกเข้ากับไมค์เต็มๆ


“ ไอ้เทียร์ อะไรของมึงวะ!? ” ธอร์หันมาตะโกนด่าน้องชายอย่างเอาเรื่อง

“ ก็แขนเหล็กมันไม่ค่อยแน่นนี่ท่านพี่ ”

“ ก็ใส่ให้มันแน่นๆเซ่!!! ”

“ จริงๆมันผิดตั้งแต่เอาคนแขนขาดมาตีกลองแล้ว ไอ้พี่เฮงซวย!! ”


ฮาเดสยืนดูสองพี่น้องที่เกือบจะวางมวยใส่กันด้วยความระอา ในขณะที่สายตายังคงจับจ้องไปที่โลกิที่ยืนเกากีต้าร์อยู่อย่างใจจดใจจ่อ สายตาที่มุ่งมั่นแบบนี้ ความมั่นใจที่เต็มเปี่ยมแบบนี้


อา.. เห็นแบบนี้มันช่างนึกถึงความหลังอันรุ่งโรจน์จังเลย


.......................................................................................


ย้อนกลับไปตอนนั้น.....


การประกวดพาราไดซ์ มิวสิค อวอร์ดครั้งที่ 1


“ เฮ้ย ไอ้ดิส เอ็งเขียนเพลงนี้เองเหรอ ” อะนูบิสหันมาถามเขาขณะที่มรณเทพแห่งไอยคุปต์กำลังจัดเบสอย่างทะมัดทะแมง


“ เออดิ ข้าแต่งเพลงนี้ขึ้นมาจากชีวิตจริงของข้าเองเลยนะเว้ย ทั้งเรื่องของการจากลาและการรอคอย” ฮาเดสในตอนนั้นหันมาตอบกลับด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม


“ แหม่! ถ้าข้าเป็นพิน่า ข้ารักตายเลยแฟนแบบนี้ ” เฮลหยอกเขามั้ง อะนูบิสได้ยินเช่นนั้นก็หันมามองราชินีเฮลไฮลม์อย่างขุ่นเคือง


“ นี่เจ๊! เรื่องเซ็ตกลองไปถึงไหนแล้ว ยิ่งขึ้นเวทีใหญ่ๆแบบนี้ ยิ่งตื่นเต้นไม่ใช่เหรอเรานะ ”


“ เจ้าไม่ต้องห่วงข้าหรอกน่าอะนูบิส ห่วงเบสของเจ้าดีกว่ามั้ง ”


“ ชิ! ”


ในตอนนั้น ฮาเดส อะนูบิสและเฮล สามประมุขยมโลกได้ร่วมกันฟอร์มวงดนตรี ‘เฮลไฟเยอร์ (Hellfire)’ ขึ้นมา เป้าหมายของพวกเขาก็คือการประกวดพาราไดซ์ มิวสิค อวอร์ด เวทีที่สานฝันของเหล่าทวยเทพจากทั่วทุกมิติภพ 


วงเฮลไฟเยอร์ช่วยกันฝ่าฝันจนมาถึงรอบสุดท้ายที่มิติภพโอลิมปัส ซึ่งนั้นก็ทำให้ฮาเดสดูมีความมั่นใจขึ้นมามาก เพราะเขาเป็นเทพที่มาจากโอลิมปัส และยังเป็นหนึ่งในสามมหาเทพของมิติภพนี้อีกด้วย 


โอกาสชนะจึงมีอยู่ร่อมร่อ


แต่แล้ว….


“ ให้ตายเหอะ ” อะนูบิสถอนหายใจอย่างหงุดหงิด “ ตื่นเต้นจนมือไม้สั่นไปหมด ใครจะไปคิดว่ามิติภพโอลิมปัสมันจะโหดขนาดนี้ ข้าขอโทษพวกเจ้าด้วยจริงๆ ”


“ ไม่หรอก ข้าเองก็ต้องขอโทษที่เล่นผิดตลอดเหมือนกัน แถมยังทำไม้กลองหลุดอีกต่างหาก บ้าจริงๆเลย ”


“ หนักสุดคือข้าต่างหาก ลืมเนื้อร้อง ร้องผิดคีย์อีก ” ฮาเดสถอนหายใจอย่างเคร่งเครียด “ จบได้อนาถมากเลยนะพวกเรา ”


พาราไดซ์ มิวสิค อวอร์ดรอบรองสุดท้าย วงเฮลไฟเยอร์ตกรอบ


เนื่องด้วยวงเฮลไฟเยอร์เป็นวงแรกที่เปิดแสดงบนเวที แม้ว่าจะโดนคณะกรรมการโขกสับมากแค่ไหนก็ตาม แต่ด้วยทิฐิของฮาเดส ทำให้เขายังคงนั่งอยู่ด้านหลังเวที แอบฟังพวกที่เข้ารอบวงอื่นๆว่าฝีมือจะแน่ขนาดไหน


แต่ทันทีที่ได้ฟังวงแรกบรรเลง หัวใจของเขาก็เต้นตูมตามไม่เป็นจังหวะ พอวงแรกผ่านไป วงสอง วงสามค่อยๆผ่านไป ทำให้หัวใจที่เต้นตูมของราชันย์ยมโลกถึงกับฮวบลงมาในทันที


เสียงร้องที่บ้าคลั่งราวกับเสียงคำรามของพญาราชสีห์ เสียงกีต้าร์และเบสที่กระหึ่มราวกับเสียงของพญามังกร เสียงกลองที่ดังระรัวราวกับเสียงพญาคชสารล้วนแต่บั่นทอนความมั่นใจที่เอ้อล้นของเขา


ที่ผ่านมานั้น เขาเพียงแค่หลงตัวเองไปเท่านั้น....


.......................................................................................


“ ว่าไงเล่าฮาเดส คิดถึงอดีตอันรุ่งโรจน์ของเจ้าใช่ไหม ” โลกิเอ่ยถามราวกับล่วงรู้ถึงความคิดและจินตนาการของราชันย์ยมโลก

 

ฮาเดสหัวเราะฮึๆเบาๆ “ อย่าเลยโลกิ ข้าไม่หลงกลเจ้าหรอก ”


แต่ธอร์กลับโพล่งออกมาด้วยความมั่นใจที่เต็มเปี่ยม “ ราชันย์ยมโลกฮาเดส ข้าไม่เอาชื่อเจ้ามาใส่ในวงธอร์แอนด์แฟรนด์ของข้าหรอกแต่ในฐานะที่เจ้าเคยผ่านประสบการณ์การประกวดพาราไดซ์มาแล้ว หวังว่าเจ้าคงมาเป็นเทรนเนอร์ที่ดีของวงเราได้ ”


“ ท… เทรนเนอร์ ” ฮาเดสทวนคำของเทพสายฟ้าเบาๆ แต่ธอร์กลับตบมือฉาดใหญ่เสียงดังสนั่น


“ อุบ๊ะ ตอบกลับได้ไวสมกับที่เป็นฮาเดสจริงๆ งั้นเรามาเริ่มซ้อมกันต่อ เทียร์ โลกิ เฟรย์ กลับไปประจำตำแหน่งของเจ้ากันเถอะ ”


“ หะ? ” ฮาเดสยังไม่ทันพูดอะไร ธอร์ก็คิดเองเออเองให้เรียบร้อยแล้ว 


เมื่อทั้งหมดกลับมาตำแหน่งของตน เพลงดนตรีที่ไพเราะก็เริ่มกลับมาบรรเลงอีกครั้ง


“ ถ้าคิดว่าดีแต่ปาก!! อย่าพูดไป!! ก็รู้ว่ามันไม่จริง!! ”


เทพแห่งสายฟ้า ธอร์ยังคงร้องแหกปากไม่เป็นภาษาเหมือนเดิม

เทพแห่งสงคราม เทียร์ยังคงระรัวกลองจนไม้กลองหักเละไม่เป็นท่า

เทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ เฟรย์ได้แต่เล่นเบสไป ร้องไห้โฮแบบในการ์ตูนไป พร่ำเพ้อออกมาเหมือนคนเมาไป “ รู้สึกว่าเพลงนี้มันเข้ากับข้ายังไม่รู้ ถ้าไม่มีข้าอาจจะไปได้ง่ายกว่านี้ก็ได้นะ ”


แม้จะมีโลกิอยู่ก็ตาม แต่ก็ยังคงเป็นวงที่ยังห่วยขึ้นเทพอยู่ดี


หนทางไปสู่พาราไดซ์ มิวสิค อวอร์ดยังอีกยาวไกล…

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

17 ความคิดเห็น

 1. #10 ashokasundari (@Supiraya_Yok) (จากตอนที่ 16)
  วันที่ 28 ตุลาคม 2561 / 18:56
  ไรท์คะ อยากให้มีบทตรีมูรติกับตรีเทวีจากฮินดูจัง คิดถึงบิ๊กบอสค่ะ
  #10
  0