วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,233 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,897

  Overall
  159,233

ตอนที่ 96 : มิลินทปัญหา

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 639
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  30 พ.ค. 61

เมื่อครั้นพุทธกาล มีพุทธทำนายก่อนการปรินิพพานเอาไว้ว่า อีก 500 ปี จักมีการสนทนาธรรมปุจฉาวิสัชนาของสองนักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งจะทำให้ศาสนาของพระโคดมยั่งยืนอยู่ตลอดถึง 5,000 ปี และนี่ก็คือบทเริ่มต้นของเรื่อง... มิลินทปัญหา....


มิลินทปัญหา (Milinda Panha) เป็นปกรณัมเก่าแก่และสำคัญหนึ่งในพระพุทธศาสนา ไม่ปรากฏว่าท่านผู้ใดเป็นผู้รจนา เชื่อกันว่าแต่งขึ้นราว พ.ศ. 500 โดยแบ่งออกเป็น 6 ส่วน คือ


1. บุพพโยค : ว่าด้วยบุพพกรรมและประวัติของพระนาคเสนและพระเจ้ามิลินท์ 
2. มิลินปัญหา : ว่าด้วยปัญหาเงื่อนเดียว 
3. เมณฑกปัญหา : ว่าด้วยปัญหาสองเงื่อน 
4. อนุมานปัญหา : ว่าด้วยเรื่องที่รู้โดยอนุมาน 
5. ลักขณปัญหา : ว่าด้วยลักษณะแห่งธรรมต่าง ๆ 
6. อุปมากถาปัญหา : ว่าด้วยเรื่องที่จะพึงทราบด้วยอุปมา


ต้นฉบับเดิมเป็นภาษาสันสกฤต แต่ได้สูญหายไปคงเหลือแต่ฉบับที่แปลเป็นภาษาจีนอยู่ถึง 11 สำนวน จากภาษาจีนก็มีการถ่ายทอดเป็นภาษาอื่นๆ (ญี่ปุ่น ,เยอรมัน ,ฝรั่งเศส ,อิตาลี และ รัสเซีย ) ซึ่งไม่ใช่อยู่ในลัทธิเถรวาทโดยตรง แต่เป็นแนวความคิดของลัทธิสรรวาสติวาทิน (กึ่งเถรวาท กึ่งมหายาน) หนึ่งใน 18 นิกายที่ตั้งขึ้นภายหลังพุทธกาล 


ส่วนฉบับบาลีนั้นมีการแปลเป็นภาษาไทย พม่า สิงหล เบงกาลี และ อังกฤษ (อันนี้เถรวาทแท้ๆ)


เรื่องราวบทสนทนาธรรมะของพระเจ้ามิลินท์ มหาราชาแห่งดินแดนกรีก กับ พระนาคเสนเถระ (Nagasena) ภิกษุแห่งชมพูทวีป จนพระเจ้ามิลินท์ยอมปวารณาตนเป็นพุทธอุปถัมถ์ และได้สร้างพระพุทธรูปองค์แรกของโลกขึ้นมาเพื่อระลึกถึงพระพุทธเจ้าแล้วรู้หรือเปล่า ว่าพระเจ้ามิลินท์มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์! เขาก็คือ พระเจ้าเมนันเดอร์ที่ 1 (Menander I Soter) กษัตริย์อินโด-กรีก ผู้ก่อตั้งอาณาจักรขนาดใหญ่ในภูมิภาคเอเชียใต้และกลายเป็นผู้อุปถัมภ์ศาสนาพุทธ


พระเจ้าเมนันเดอร์เป็นกษัตริย์องค์แรกของอาณาจักรเกรโครแบคเตรีย (Greco-Bactrian Kingdom) (ปัจจุบันก็คือทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน ทาจิกิสถาน และ คาซัคสถาน) ในที่สุดก็ก่อตั้งอาณาจักรในอนุทวีปอินเดีย นักภูมิศาสตร์กรีก เขียนไว้ว่า พระองค์พิชิตรัฐ (ในอินเดีย) ได้มากกว่าพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชจะทำได้ซะอีก


หลังจากที่พระองค์สวรรคต พระมเหสีของพระองค์พระนามว่า อะกาทอคลีอา (Agathokleia) ก็รับช่วงต่อโดยเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินแทนพระโอรสนาม สตราโตที่ 1 (Strato I) 


การบันทึกของพระพุทธศาสนาบอกว่าพระองค์ส่งมอบอาณาจักรไปสู่พระโอรสและปลีกตัวเองจากโลก แต่พลูตราช (Plutarch) บันทึกว่าพระองค์สวรรคตในค่ายทหาร และยังบอกว่า พระอัฐิของพระองค์ถูกแบ่งออกเป็นส่วนเท่าๆ กันเพื่อเมืองต่าง ๆ เพื่อนำไปประดิษฐานในอนุสรณ์สถาน อาจจะเป็นสถูปทั่วทั้งอาณาจักรของพระองค์


 


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #214 เจ้าจอมลงกา (จากตอนที่ 96)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 22:50
  เคยดูในช่อง 7 สียุ
  #214
  0