ตอนที่ 94 : พระยาท้ายน้ำ พระยาเดโช

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1357
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
  17 พ.ย. 61

พระยาท้ายน้ำ กับ พระยาเดโช ถือเป็นสองตำแหน่งคู่หูดูโอ้แห่งยุคศักดินา เทียบได้กับรองผู้บัญชาการกองพลในกระทรวงกลาโหม ถือศักดินา 10,000 ไร่ เท่ากัน (และเท่ากับสมุหพระกลาโหม และสมุหนายก อัครมหาเสนาบดี Big 2 อีกด้วย)


เจ้าคุณสมุหพระกลาโหมมีแม่ทัพสนิทที่ขึ้นตรงอยู่ 3 คน ด้วยกัน คือ
1. พระยารามจตุรงค์ : จางวางกรมอาสาหกเหล่า
2. พระยาเดโช : เจ้ากรมอาสาหกเหล่าขวา
3. พระยาท้ายน้ำ : เจ้ากรมอาสาหกเหล่าซ้าย


ซึ่งทั้งสามคนถือว่าเป็นขุนนางชั้นสูงระดับนาหมื่น (พระยาพานทอง) กันทั้งนั้น
(ดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ ตอนที่ 75 : ยศในอดีต 1 : บรรดาศักดิ์) 


พระยาท้ายน้ำ - ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (คมน์ อรรฆเดช)

"พระ (ยา) ท้ายน้ำ" เป็นหนึ่งในเจ้ากรมอาสาหกเหล่าฝ่ายซ้าย ยศเต็มๆคือ "ออกญาสีหราชเดชะชัย อภัยพิริยปรากรมพาหุเรียกอย่างสั้นว่า “ออกญาสีหราชเดชะ” และมักเรียกย่อว่า “ท้ายน้ำ” ถือตราองคตถือพระขรรค์ ขึ้นต่อสมุหพระกลาโหม ฉะนั้นหน้าที่ฝ่ายนี้คือการตั้งกองระวังรักษาหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “กองคอยเหตุ” ที่อยู่ท้ายน้ำ เมื่อพระเจ้าแผ่นดินเสด็จพระราชดำเนินออกนอกพระราชวังไปประทับที่แห่งใดแห่งหนึ่งออกญาสีหราชเดโช - ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (ธนา สินประสาธน์ )

"พระยาเดโช"เป็นหนึ่งในเจ้ากรมอาสาหกเหล่าฝ่ายขวา นั่นคือ "ออกญาสีหราชเดโชชัย อภัยพิริยปรากรมพาหุเรียกอย่างสั้นว่า “ออกญาสีหราชเดโช” และมักเรียกย่อว่า “เดโช” ถือตราหนุมานแผลงฤทธิ์ ขึ้นต่อสมุหพระกลาโหม ฉะนั้นหน้าที่ฝ่ายนี้คือการตั้งกองระวังรักษาหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “กองคอยเหตุ” ที่อยู่เหนือน้ำ เมื่อพระเจ้าแผ่นดินเสด็จพระราชดำเนินออกนอกพระราชวังไปประทับที่แห่งใดแห่งหนึ่ง


ในหนังสือ "บันทึกเรื่องการปกครองของไทย สมัยอยุธยาและต้นรัตนโกสินทร์" พระนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (เรียบเรียงจากคำสอนของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช) ได้กล่าวว่า


" การแบ่งเป็นทหารพลเรือนเป็นเพียงการขึ้นทำเนียบเท่านั้น แต่ลักษณะการงานไม่ต่างกันระหว่างตำแหน่งพลและมหาดไทย ตามกฎหมายกล่าวว่า ตำแหน่งพลของหัวเมืองเอก แม่ทัพกรุง คือ พระยาเดโช ส่วนพระยาท้ายน้ำเป็นผู้รั้ง"


พระยาเดโช พระยาท้ายน้ำจะมีหน้าที่ดูแลบังคับบัญชาทหารอาสาหกเหล่า ป้องกันกรุง ไม่ใช้ออกนอกกรุงไปปราบกบฏ จะออกนอกเมืองได้เฉพาะพระเจ้าแผ่นดินยกทัพหลวง 


ในยามสันติ เมื่อเวลาพระเจ้าแผ่นดินจะเสด็จราชดำเนินทางชลมารค ไปไหนๆ ก็จะใช้ให้ลงเรือนำและตาม หน้าที่พิเศษออกหัวเมืองกวาดต้อนคนมาสักเลก ควบคุมการทำงานสาธารณะ 


หมายเหตุ... กรมอาสาหกเหล่า แปลว่า “ทหารหน้า” มีหน้าที่รบพุ่งปราบปรามอริราชศัตรูทุกทิศ ในสมัยโบราณ กรมนี้มีหน้าที่วางด่านทาง ป้องกันข้าศึกศัตรูซึ่งแบ่งตามซ้ายแลขวา 


แต่เดิมในสมัยอยุธยา กรมนี้แบ่งออกเป็นกรมอาสาใหญ่ กรมอาสารอง กรมเขนทองขวา กรมเขนทองซ้าย กรมทวนทองขวา และ กรมทวนทองซ้าย
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #212 เจ้าจอมลงกา (จากตอนที่ 94)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 22:47
  แล้วไหงพระท้ายน้ำถูกพระเจ้าเชียงใหม่จับตัวไปเป็นเชลยไปเล่า
  #212
  0