วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,394 Views

 • 412 Comments

 • 879 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,058

  Overall
  159,394

ตอนที่ 91 : 10 พาหนะสุดเทพของพวกเทพ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2960
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 9 ครั้ง
  12 มี.ค. 62

เคยสังเกตุไหม! ว่าทำไมทวยเทพในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ถึงได้มีสัตว์พาหนะอยู่เคียงข้างกันทั้งนั้น ก็เพราะเวลาไปไหนมาไหนมันจะไม่ต้องเปลือง energy นะซิแถมบางตัวก็ยังเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ประจำองค์ของเทพองค์นั้นอีกด้วย 


#วรรณคดีTOPTEN วันนี้จะพาได้ไปดูพาหนะสุดเทพของพวกเทพกัน หลายคนอาจจะไม่อยากดูแต่เราอยากให้ดู ไปดูด้วยกันเลย!
.
.
.
.
.
.
.
10. นกแสก (Barn owl)
พาหนะ : พระกาฬไชยศรี , พระลักษมี (Lakshmi)
ตามความเชื่อของคนไทย นกที่น่ารักแบบนี้เป็นพาหนะของพระกาฬไชยศรี ผู้นำดวงวิญญาณมาให้พระยมตัดสินคดี คนไทยจึงเชื่อว่า หากนกแสกมาบ้านผู้ใด จะต้องมีความตายเกิดขึ้น

ส่วนทางศาสนาพราหมณ์ เป็นพาหนะของพระลักษณมี พระนางเธอชอบขี่นกแสกตรวจท้องไร่ท้องนาตอนกลางคืน คนในแทบชมพูทวีปจึงเชื่อว่าหากมีนกแสกมาที่บ้าน แสดงว่าพระลักษณีเสด็จมา จะต้องมีแต่เรื่องดีๆตามมาแน่ๆ


9. นาค (Naga)

พาหนะ : พระพิรุณ
ด้วยความเชื่อที่ว่านาคเป็นสัญลักษณ์ของน้ำ นาคจึงกลายมาเป็นพาหนะของพระพิรุณอย่างที่มหาวิทยาลัยเกษตรนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ คนโบราณมีคำเสี่ยงทายถึงปริมาณน้ำและฝนในแต่ละปี เรียกว่า "นาคให้น้ำ" โดยจำนวนนาคที่ให้น้ำนั้นมีไม่เกิน 7 ตัว ถ้าปีไหนมีน้ำมากเรียกว่า นาคให้น้ำ 1 ตัว หากปีไหนน้ำน้อยเรียกว่าปีนั้น นาคให้น้ำ 7 ตัว (ที่น้ำหายไป เพราะพญานาคเกี่ยงกันให้น้ำ แต่ละตัวจึงกลืนน้ำไว้ในท้องไม่ยอมพ่นน้ำลงมา) 


8. ช้างคิรีเมขล์ (Girimekhala)
พาหนะ : พญามาร (Mara)
ช้างคิรีเมขล์เป็นช้างสูงใหญ่มีกำลังมากสูงถึง 150 โยชน์ (2400 ม.) เมื่อคราวพญามารกรีฑาทัพมาผจญพระพุทธเจ้า คราวนั้นพุทธองค์ได้ให้พระแม่ธรณีหลั่งน้ำทักษิโณทกซึ่งเกิดจากมหาทานบารมีเมื่อครั้งเป็นพระโพธิสัตว์ให้หลั่งล้นท่วมท้นพญามารเหล่าเสนามารทั้งหลาย (ขนาดช้างคิรีเมขล์สูง 2 กิโล น้ำยังท่วมถึงเลย)


7. ช้างเอราวัณ (Airavata)

พาหนะ : พระอินทร์ (Indra)
พญาช้างสามเศียร พาหนะแห่งจ้าวไตรตึงค์ เอราวัณเป็นหนึ่งในของวิเศษที่เกิดมาจากการกวนเกษียณสมุทรของเหล่าเทพอสูร ส่วนในพระพุทธศาสนาบอกว่าเป็นเทพบุตรแห่งสวรรค์ เมื่อพระอินทร์จะไปไหนก็จะแปลงเป็นช้าง 33 เศียร (เศียรหนึ่งมี 7 งา งาหนึ่งมี 7 สระ สระหนึ่งมีกอบัว 7 กอ กอบัวหนึ่งมีบัว 7 ดอก ดอกหนึ่งมี 7 กลีบ กลีบหนึ่งมี 7 เทพธิดา นางหนึ่งมี 7 บริวาร)


6. มกร (Makara)
พาหนะ : พระวรุณ (Varuna, พระแม่คงคา (Ganga)
อ่าน มะกะระ เป็นสัตว์ตามความเชื่อของพม่า ล้านนา สยาม และเขมร เรียกอีกอย่างว่า ตัวสำรอก เนื่องจากในงานศิลปะ มกรมักคายหรือสำรอกเอาวัตถุใดๆ ออกมาทุกครั้ง เช่น มกรคายนาค มกรเป็นสัตว์ประหลาดในทะเล จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับจระเข้ คำว่า มกร เข้าใจว่าได้รับอิทธิพลมาจาก "มังกร" ของจีน 


5. มอม
พาหนะ : เทพปัชชุนนะเทวบุตร
มอมเป็นพาหนะของเทพปัชชุนนะเทวบุตร เทพเจ้าแห่งฝนตาความเชื่อของคนล้านนา สัตว์ในจินตนาการของล้านนา รูปร่างคล้ายราชสีห์ผสมมังกร ในทางศิลปะล้านนาก็ปั้นให้ดูคล้ายตุ๊กแก กิ้งก่า หรือค่าง ลักษณะของศิลปะนั้นได้รับอิทธิพลจากจีน ส่วนในศิลปะลาวและอีสานนั้น เชื่อว่า มอมเป็นสิงห์จำพวกหนึ่ง 


4. มุสิกะ (Mushika)
พาหนะ : พระพิฆเนศ (Ganesha)
มุสิกะก็คือหนูที่เป็นพาหนะของพระพิฆเนศนั้นเอง แต่เดิมเคยเป็นอสูรก่อความเดือดร้อนไปทั่ว พระพิฆเณศจึงลงไปปราบ เจ้าอสูรรีบจำแลงกายเป็นหนูยักษ์เพื่อจะวิ่งหนี แต่พระพิฆเณศกระโดดขึ้นนั่งหลังและปราบจนเจ้าหนูนั้นหมดฤทธิ์ พญาหนู มุสิกะจึงกลายเป็นพาหนะและบริวารคนใกล้ชิดของพระคเณศไปโดยบัดดล


3. โคนนทิ (Nandi)
พาหนะ : พระศิวะ (Shiva)
นนทิ หรือ โคอุสุภราช เป็นโคเผือก พาหนะของพระศิวะ นนทิเป็นเทพบุตรที่คอยดูแลบรรดาสัตว์ สี่เท้าอยู่เชิงเขาไกรลาส (และเป็นหัวหน้าบริวารพระศิวะ) และมักเนรมิตรตนเป็นโคเผือกเพื่อเป็นพาหนะให้พระศิวะ โคนนทิไม่เพียงแต่เป็นสัตว์พาหนะตัวหนึ่งเท่านั้น แต่ยังได้รับการบูชาดุจดั่งเทพเจ้าองค์หนึ่ง ดังนั้น วัวสำหรับชาวฮินดูจึงถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ ชาวฮินดูจึงไม่ฆ่าและกินเนื้อวัว ด้วยถือว่าเป็นสัญลักษณ์หนึ่งขององค์พระศิวะ


2. ครุฑ (Garuda)
พาหนะ : พระวิษณุ (Vishnu)
ครุฑเป็นพาหนะของพระวิษณุ หรือ พระนารายณ์ ปกติอาศัยอยู่ที่วิมานฉิมพลี ได้รับพรให้เป็นอมตะ ไม่มีอาวุธใดทำลายลงได้ แม้กระทั่งสายฟ้าของพระอินทร์ก็ได้แต่เพียงทำให้ขนของครุฑหลุดร่วงลงมาเพียงเส้นหนึ่งเท่านั้น 


1. พนัสบดี
พาหนะ : พระพุทธเจ้า (พระพนัสบดี)
พนัสบดีเป็นพาหนะของพระพุทธเจ้าตามคติฝ่ายมหายาน สัตว์ประหลาดที่อยู่เหนือจินตนาการแปลกพิเศษกว่าสัตว์ทั้งหลาย มีหน้าคล้ายครุฑ มีปากยื่นออกมาคล้ายปากนก มีเขาเหมือนโค มีปีกเหมือนหงส์ เป็นการนำโค ครุฑ หงส์ พาหนะของสามมหาเทพของศาสนาพราหมณ์มารวมเป็นสัตว์ตัวเดียวกัน เป็นนัยว่าพระพุทธศาสนาของพระพุทธเจ้ามีชัยชนะเหนือศาสนาพราหมณ์ 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 9 ครั้ง

2 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 / 01:31
  ว้าว ข้อหนึ่งนี่เพิ่งทราบเลยค่ะ พอดีเพิ่งเรียนเรื่องการพยายามข่ม/กลืนกันของพราหมณ์กับพุทธ 

  พราหมณ์ยึดเอาพระพุทธเจ้าเป็นปางหนึ่งของพระนารายณ์

  พุทธเลยยึดเอาพาหนะของเทพตรีมูรติมาฟิวชั่นเป็นพาหนะของพระพุทธองค์สินะคะ

  อย่างล้ำ
  #114
  0
 2. #52 มัณทนา (@sousuke) (จากตอนที่ 91)
  วันที่ 12 มกราคม 2559 / 18:13
  มุสิกะส่งสายตาจิกกล้องมาก
  #52
  0