วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,211 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,875

  Overall
  159,211

ตอนที่ 89 : ทวีปัญญาสโมสร

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 539
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
  30 พ.ค. 61เมื่อครั้นรัชกาลที่ 6 ทรงดำรงพระอิสรยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชมกุฎราชกุมาร ตำแหน่งรัชทายาทอยู่นั้น ได้ก่อตั้งสโมสรเรียกว่า “ทวีปัญญาสโมสร” ที่วังสราญรมย์ สโมสรนี้ได้มีการประชุม การเล่น การเลี้ยงเป็นคราวๆ ทำนองเดียวกับสโมสรอื่น ๆ 


พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดทรงเล่นอยู่สามอย่างที่เห็นได้เด่นชัด คือละครอย่างหนึ่ง สโมสรอย่างหนึ่ง ออกหนังสือพิมพ์อย่างหนึ่ง


ในเรื่องละครได้ทรงเล่นอยู่ตั้งแต่ครั้งเป็นนักเรียนในอังกฤษ ส่วนสโมสรนั้นก็ได้ทรงเริ่มตั้งในประเทศอังกฤษ คือสามัคคีสมาคมของนักเรียน  การออกหนังสือพิมพ์ก็ทรงเริ่มในประเทศอังกฤษเช่นกัน ได้ทรงออกหนังสือ “The look-on” ซึ่งเป็นหนังสือนำสามัคคีสาร  


เมื่อเสด็จกลับกรุงเทพ ฯ แล้วก็ได้ทรงก่อตั้งทวีปัญญาสโมสรขึ้นที่วังสราญรมย์ (ขณะยังเป็นที่ทำงานของกระทรวงต่างประเทศ) แล้วสร้างโรงละครเล็กๆขึ้นสำหรับการแสดงละครพูดโดยเฉพาะ เรียกว่า โรงละครทวีปัญญา ต่อมามีงานเปิดสโมสรเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2447 มีละครเรื่อง สมพ่อสมลูก ฉลอง


นอกจากนั้นยังออกหนังสือ “ทวีปัญญา” ขึ้นมาเดือนละครั้ง หนังสือที่นำลงพิมพ์นั้นจะต้องเป็นพระราชนิพนธ์ที่ทรงตรวจแล้ว เพราะท่านถือเอาเป็นธุระมาก ขนาดการเสด็จพระราชดำเนินเมืองเหนือคราวนั้นเป็นเวลา 6 เดือน ก็ไม่โปรดที่จะหยุดออกหนังสือทวีปัญญาในระหว่างนั้น ทรงมอบให้ กรมหมื่นพิทยาวลงกรณ (น.ม.ส.) กับ เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี (ครูเทพ) ให้ร่วมกันเป็นบรรณาธิการออกทวีปัญญาเวลาที่เสด็จไม่อยู่ สองท่านนั้นได้ไหว้วานให้คนอื่นช่วยเขียนบ้าง 


นอกนั้นบรรณาธิการทั้งสองต้องช่วยกันเขียนเอง แลเขียนส่วนมากในทวีปัญญาที่ออกในระยะนั้นรวมเป็นหนังสือ 7 ฉบับ เพราะเมื่อเสด็จกลับแล้วก็ยังโปรดให้ทำไปก่อน 


ปัจจุบันทวีปัญญาสโมสรกลายเป็นที่ตั้งโรงเรียนต้นไม้กทม. ที่ศาลาเรือนกระจก สวนสราญรมย์ตั้งแต่ พ.ศ. 2542 เป็นต้นมา

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #209 เด็กหงส์ (จากตอนที่ 89)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 22:40
  สวนสราญรมย์.. อ้อ ตรง รด
  #209
  0