วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,391 Views

 • 412 Comments

 • 879 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,055

  Overall
  159,391

ตอนที่ 84 : 10 สุดยอดคุณพ่อในโลกวรรณคดี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1376
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 14 ครั้ง
  12 มี.ค. 62

#วรรณคดีTOPTEN วันนี้ขอเกาะติดช่วงเทศกาลวันพ่อไปกับคุณพ่อสุดแซบในวรรณคดีไทย รายชื่อไหนจะติดโพลมั้งเราไปดูกันเลย
.
.
.
.
.

10.ท้าวเสนากุฎ (สังข์ศิลป์ชัย)

ท้าวเสนากุฎเป็นพ่อที่ให้ท้ายลูกมาก เข้าข้างจนไม่สนใจความเป็นจริง แต่กระนั้นท้าวเธอก็ยังมีจิตใจที่เป็นธรรมอยู่บ้าง รักและให้ความเท่าเทียมกับลูกๆทุกคน 
.
.
.
.
.

9.ท้าวทันตวัต พระเจ้ากรุงกรรณ (นิทานเวตาล - ลิลิตพชรมงกุฎ)

ท้าวทันตวัต / พระเจ้ากรุงกรรณเป็นราชาแคว้นกรรณาฏกะ พ่อของนางปัทมวดี เมื่อครั้นวัชรกุมาร (พระเพชรมงกุฎ) อยากได้นางมาครอบครองนั้น ก็ได้อาศัยกลอุบายของพุทธิศริระ (พุทธศรี) เสนาคนสนิทลวงว่านางปัทมาวดีเป็นแม่มด เมื่อท้าวเธอทราบก็ทิ้งนางไว้กลางทาง ราชกุมารจึงพานางกลับกรุงพาราณสีในทันที
.
.
.
.
.
8.พระเจ้านันทบุเรง (Nanda Bayin) (ลิลิตตะเลงพ่าย)

เจ้ากรุงหงสาวดีเป็นพ่อที่ค่อนข้างจะเดาอารมณ์ได้ยาก เมื่อครั้นลูกชายบอกว่าออกไปรบไม่ได้เพราะตนกำลังมีเคราะห์ ก็ไล่ให้ไปใส่กระโปรงหญิง มังสามเกียด (Mingyi Swa) จำต้องออกรบจนสิ้นชีพกลางสมรภูมิ 

จอมกษัตริย์แห่งพุกามประเทศบังเกิดความโทมนัสและโกรธแค้นเป็นกำลัง สั่งประหารทหารที่ตามไปรบในครั้นนั้นรวมถึงนางสุพรรณกัลยา เหตุการณ์ดังกล่าวได้จุดฉนวนให้อาณาจักรหงสาวดี (Hanthawaddy) อันเกรียงไกรต้องถึงกาลล่มสลายในที่สุด
.
.
.
.
.
7. พินทุมาร (สิงหไกรภพ)

พ่อยักษ์ใจดีผู้เก็บสิงหไกรภพและเทพจินดามาเลี้ยงดู แต่กระนั้นเมื่อสิงหไกรภพรู้ความจริง ทั้งสิงและดาก็ลอบหนี ครั้นยักษ์พินทุมารทราบก็เหาะตามลูกไปอย่างรวดเร็วจนแทบจะเลยเขตแดนที่พระอินทร์ขีดเส้นตายเอาไว้ พญายักษ์หมดแรงตกลงมา ครั้นพยายามร้องไห้คร่ำครวญเท่าไร ลูกก็ไม่มาหาจึงขาดใจตายในที่สุด  
.
.
.
.
.
6. พิเภก (รามเกียรติ์)

พิเภกจอมทรยศนั้นก็มีมุมดีดีเหมือนกันนะ พิเภกเป็นพ่อที่ถือความถูกต้องเป็นหลัก 

เมื่อครั้นเบญกายแปลงเป็นนางสีดาแล้วถูกจับได้ เฮียรามถามว่าจะให้ทำยังไงกับนาง พิเภกก็ตอบไปทั้งน้ำตาว่าให้ทำตามกฎนำนางไปประหารชีวิตเถอะ แต่เฮียรามไม่ทำอย่างนั้นพร้อมสั่งให้เผือกพานางไปส่งยังกรุงลงกา ณ บัดดล
.
.
.
.
.
5.ทศกัณฐ์ (รามเกียรติ์)


ป๋าทศของเราเป็นพ่อยักษ์ที่อินดี้สุดๆ ป๋าจะรับฟังทุกความคิดเห็นของลูกๆ แต่กระนั้นด้านมืดของป๋าก็มีอยู่มากอนันต์นะซิ เหอๆๆๆ (ติ่งทั้งหลายเตรียมใจไว้นะจ๊ะ) 

ไม่ว่าจะการทอดทิ้งเจ๊สีดาเมื่อรู้ว่าจะเป็นตัวซวย ข่มขู่สหัสกุมารให้ดูแลนางสีดาดีๆไม่งั้นจะฆ่า ห่วงชีวิตตนเองมากกว่าชีวิตลูก พอรู้ว่ากำปั่นตายก็ให้รีบไปตามอินทรชิตกลับมาทั้งๆที่พิธีชุบศรจะสำเร็จอยู่แล้ว และยังตอนที่รู้ว่าพระลักษมณ์ฟื้นจากศรพรหมมาสตร์ ป๋าก็รีบไปที่ตำหนักของพี่อินทันที ครั้นเห็นพี่อินกำลังนอนหลับอยู่อย่างสบายๆก็โกรธจัดด่าอินทรชิตซะชุดใหญ่
.
.
.
.
.
4.ท้าวพรหมทัต (ลักษณวงศ์)

บิดาของลักษณวงศ์ผู้อ่อนแอ ถูกเสน่ห์ของนางยักษ์เข้าครอบงำจนสั่งประหารนางสุวรรณอำภากับลูกทั้งที่ไม่มีความผิด และเมื่อลักษณวงศ์นำกองทัพยักษ์มาล้อมเมือง พรหมทัตผู้นี้ก็ได้แต่นั่งสวดมนตร์ขดตัวอยู่แต่ในวัง และเมื่อทราบว่ามเหสีผู้อยู่ใกล้ชิดเป็นยักษ์แล้วด้วย ท้าวเธอแทบอยากจะร้องกรี๊ดเผยฟอร์มแต๋วแตกออกมาเลยทีเดียว
.
.
.
.
.
3. ขุนแผน (ขุนช้างขุนแผน)

ขุนแผนเป็นพ่อที่มีความเมตตาและฮาร์ดคอร์อยู่ในคราวเดียวกัน ในด้านดี ขุนแผนเป็นพ่อที่คอยอบรมสั่งสอนลูกและสนับสนุนเรื่องต่างๆให้แก่ลูก ห่วงใยลูกขนาดส่งโหงพรายมาปกป้องพลายงามจากการทำร้ายของขุนช้าง แต่กระนั้นขุนแผนก็เป็นพ่อที่ฮาร์ดคอร์ตั้งแต่นำลูกไปทำกุมารทอง หรือลงโทษลูกด้วยวิธีการแบบฮาร์ดคอร์ (ถึงกับจะฆ่าลูกเลยเหรอฮับ =_=) 
.
.
.
.
.
2.อิเรน (พระอภัยมณี)

อิเรนเป็นนายด่านแห่งด่านดงตาล เมื่อคราวศรีสุวรรณยกพวกมาตีลังกานั้น อิเรนนำกำลังเข้าต่อสู้จนถูกธนูยิงไปทั่วร่าง จึงสั่งทหารกุดหัวตัวเองให้ตายอย่างชายชาตรี นางรำภาสะหรีบุตรสาวจึงป้องกันด่านแทนพ่อ เข้าปล้ำกับศรีสุวรรณอย่างนัวเนีย พระเจ้าอาว์เลยถือวิสาสะแอบลวนลามนาง อิเรนจึงปรากฏร่างเป็นผีหัวขาดออกมาหลอกศรีสุวรรณจนวิ่งเตลิดกลับทัพอย่างไม่เป็นท่า
.
.
.
.
.
1. ท้าวกะหมังกุหนิง (อิเหนา)

คนนี้รักลูกเอาซะมากๆ ถึงขั้นยอมตามใจเพื่อลูกยกพลหมายจะไปตีกรุงดาหา จนทำให้ท้าวดาหาต้องไปไหว้วอนเฮียเหนามาช่วยป้องกันเมือง ในการรบนั้น วิหยาสะกำถูกสังคมารตาแทงทวนจนตาย ท้าวเธอก็เข้ามาปะทะกับเฮียเหนาจนถูกเฮียใช้กริชแทงตายตามลูกไป
.
.
.
.
.
0. พ่อตายักษ์ทั้งหลาย

วรรณคดีเกือบโหลนั้น นางเอกจะต้องเป็นลูกสาวหรือลูกเลี้ยงของยักษ์ ซึ่งเมื่อพระเอกลอบเข้ามาซั่มและพาหนีนั้น อีตาพ่อตายักษ์ทั้งหลายทั้งหลายนี้แหละที่รักและห่วงลูกสาวมากจึงยกทัพตามไปตายเพราะถูกพระเอกฆ่าในที่สุด
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 14 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #47 มัณทนา [Red Devil] (@sousuke) (จากตอนที่ 84)
  วันที่ 5 ธันวาคม 2558 / 21:27
  เข้ามาลั่นตรง "ทิ้งนางไว้กลางทาง"
  #47
  0