ตอนที่ 82 : คำอธิษฐานสุดแรงของคุณพุ่ม

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 1717
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 9 ครั้ง
  1 พ.ย. 61

คุณพุ่ม บุษบาท่าเรือจ้าง กวีหญิงฝีปากกล้าในสมัยรัชกาลที่ 3 ผู้มีความสนิทสนมกับเจ้านายถึงกับขนาดแย่งพระแสงดาบของพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวไปเสียดื้อๆ (ติดตามได้ในตอนที่ 18 : คุณพุ่ม คุณสุวรรณ : กวีสาวสุดจี๊ด) 


นอกจากนี้คุณพุ่มยังได้แต่งกลอนอธิษฐานล้อเลียนความประพฤติของเจ้านายและข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หลายต่อหลายท่าน แต่คำค่อนขอดเหล่านั้นกลับเป็นที่ขบขันมากกว่าขุ่นเคือง และคำอธิษฐานนั้นก็ช่างสัมผัสคล้องจองไม่ทิ้งลายปฏิภาณกวี ดังนี้


ขออย่าให้เป็นคนชิดของเจ้าคุณผู้ใหญ่

ขออย่าให้เป็นคนใช้ของเจ้าพระยานคร

ขออย่าให้เป็นคนต้มน้ำร้อนของพระยาศรี

ขออย่าให้เป็นมโหรีของพระยาโคราช

ขออย่าให้เป็นสวาดิของพระองค์ชุมสาย

ขออย่าให้เป็นฝีพายของเจ้าฟ้าอาภรณ์

ขออย่าให้เป็นละครของของแม่น้อยบ้า

ขออย่าให้รู้ชะตาเหมือนอาจารย์เซ่ง

ขออย่าให้เป็นนักเลงอย่างท่านผู้หญิงสมฟัก

ขออย่าให้เป็นสมปักของพระนายไวย

ขออย่าให้เป็นดอกไม้ของเจ้าคุณวัง

ขออย่าให้เป็นระฆังวัดบวรนิเวศ


โดยสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงอธิบายไว้ว่า....1. ขออย่าให้เป็นคนชิดของเจ้าคุณผู้ใหญ่

คนชิดของ เจ้าพระยาบดินทร์เดชา (สิงห์  สิงหเสนี) เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า เจ้าพระยาบดินทรเดชา ยอดขุนพลแก้วคู่บารมีรัชกาลที่ 3 ผู้ขึ้นชื่อลือชาในความโหดเหี้ยมและเฉียบขาดในยามเศิกสงคราม กล่าวได้ว่าท่านฆ่าคนง่าย แม้จะคนรับใช้ใกล้ชิด ถ้าทำความผิด ไม่พอใจก็ให้ฆ่าเสีย ลูกท่านทำผิดกฎสงคราม ท่านก็ประหารลูกชายท่านไปซะเลย ส่วนคนรับใช้ใกล้ชิดถ้าทำผิดก็จะถูกถูกเฆี่ยนจนหลังลายทุกคน2. ขออย่าให้เป็นคนใช้ของเจ้าพระยานคร

คนใช้ของ เจ้าพระยานครศรีธรรมราช (น้อย) จะถูกทำโทษนอกรีตต่างๆ เล่ากันว่าพลพายของเจ้าพระยานคร (น้อย) นั้นต้องเข้มแข็ง พายเรือได้เร็ว พร้อมเพรียง และรู้กระบวนพายทุกท่า ถ้าทำบกพร่องอย่างใดอย่างหนึ่งจะต้องหามเรือขึ้นบก และคว่ำเรือลงพลพายทุกคนต้องถอง(กระทุ้งศอก) เรือพร้อมๆกัน เป็นการทำโทษ3. ขออย่าให้เป็นคนต้มน้ำร้อนของพระยาศรี

คนต้มน้ำร้อนของ พระยาศรีสหเทพ (ทองเพ็ง) ขุนคลังแก้วของ รัชกาลที่ 3 ซึ่งเหมือนเป็นเซเลบชื่อดัง มีแขกไปมาหาสู่ไม่ได้ขาด คนต้มน้ำร้อนเลี้ยงแขกจึงต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา ไม่ได้หยุดพัก4. ขออย่าให้เป็นมโหรีของพระยาโคราช

เจ้าพระยานครราชสีมา (ทองอิน ณ ราชสีมา) อยากเล่นมโหรีให้เหมือนขุนนางผู้ใหญ่ที่กรุงเทพ แต่มีแต่พวกข่าและลาวเชลย ก็เอามาหัดมโหรีไปแทน5. ขออย่าให้เป็นสวาดิของพระองค์ชุมสาย

ถ้าเป็นมหาดเล็กคนโปรดของ กรมขุนราชสีหวิกรม หรือ พระองค์ชุมสาย เจ้ากรมช่างศิลาในกรมช่างสิบหมู่ มักถูกจำโซ่ตรวน เวลาใช้ไม่ได้ดังพระราชหฤทัย6. ขออย่าให้เป็นฝีพายของเจ้าฟ้าอาภรณ์

ฝีพายเรือพระที่นั่งของ เจ้าฟ้าอาภรณ์ นั้น ต้องขานยาวถี่กว่าเรือลำไหนๆทั้งหมด7. ขออย่าให้เป็นละครของของแม่น้อยบ้า

ละครโรงอื่นๆ เล่นแลกเงิน แต่ละครของ แม่น้อย ธิดาเจ้าพระยานครราชสีมา (ทองอิน) ให้ข้าวหอม กะปิ กระเทียม ก็รับเล่น แล้วเอามาแจกเป็นบำเหน็จแก่ตัวละคร


แต่เมื่อเปิดดูลำดับสกุล ณ ราชสีมา สายเจ้าพระยานครราชสีมา (ทองอิน) พบว่า บุตรของท่านคนหนึ่ง คือ นายศัลยวิไชย หุ้มแพร (ทองคำ) เป็นสามีของแม่น้อย 


ซึ่งแม่น้อยท่านนี้เป็นธิดาของ ท้าวเทพภักดี (ทองรอด) กับ พระยามหาเทพเสพกษัตริย์ (ทองปาน)8. ขออย่าให้รู้ชะตาเหมือนอาจารย์เซ่ง

นายเซ่ง มักทำนายให้ทุกคนที่ไปดูดวงว่าดวงชะตาดีถึงขั้นจะได้เป็นกษัตริย์บ้าง เป็นขุนนางผู้ใหญ่บ้าง เป็นเศรษฐีบ้าง ผู้คนหลงไปให้นายเซ่งดูชะตา ที่สุดนายเซ่งถูกลงพระราชอาญา9. ขออย่าให้เป็นนักเลงอย่างท่านผู้หญิงสมฟัก

ท่านผู้หญิงสมฟัก เป็นภรรยาของขุนนางผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ชอบเล่นเบี้ยเป็นอย่างมาก มีอุบายนอกลู่นอกทางเวลาอยู่ในบ่อนเบี้ย มักจะเปิดผ้าถุงให้นายบ่อนมัวหลงดูของท่านจนเป็นช่องให้พรรคพวกแอบเปิดไปดูได้ ซึ่งเป็นนักเลงรวยด้วยเหตุนี้10. ขออย่าให้เป็นสมปักของพระนายไวย

พระนายไวย คือ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) เวลานั้นเป็นหัวหมื่นมหาดเล็ก เวลาเข้าเฝ้า นุ่งผ้าสมปักพื้นเขียวอยู่ผืนเดียว ไม่รู้จักเปลี่ยน11. ขออย่าให้เป็นดอกไม้ของเจ้าคุณวัง

เจ้าคุณวัง นั้นหมายถึง เจ้าจอมตานีในรัชกาลที่ 1  ธิดาของเจ้าพระยาอรรคมหาเสนาฯ (บุนนาค) กับเจ้าจอมมารดากรมหมื่นสุรินทรรักษ์ ท่านเป็นช่างร้อยดอกไม้ฝีมือดียิ่ง ต้องร้อยดอกไม้ไปช่วยงานเขาไม่เคยขาด จนดอกไม้ในสวนของเจ้าคุณวังไม่มีโอกาสได้บานกับต้น12. ขออย่าให้เป็นระฆังวัดบวรนิเวศ

ระฆังวัดอื่นๆ ตีเวลาจวนรุ่งกับจวนค่ำ วันละ 2 เวลา  แต่เมื่อ รัชกาลที่ 4 ทรงผนวชอยู่ที่วัดบวรนิเวศ โปรดให้ตีระฆังเป็นสัญญาณัติสงฆ์ในการอย่างอื่นอีก เช่น ตีเรียกสงฆ์ลงโบสถ์เช้าค่ำ เป็นต้น ระฆังวัดบวรนิเวศ จึงถูกตีมากกว่าระฆังวัดอื่นๆให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 9 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #205 เด็กหงส์ (จากตอนที่ 82)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 22:37
  มีเรื่องเล่ากันมาว่า ในการเล่นสักรวาครั้งหนึ่ง กรมหลวงภูวเนตรนรินทรฤทธิ์ทรงแต่งสักรวาให้ร้องเย้าคุณพุ่มบท ๑ ว่า  สักรวาวันนี้พี่สังเกต...............เหมือนพุ่มพวงดวงเนตรของเชษฐา

  มิได้เล่นลับลี้หลายปีมา..................

  คุณพุ่มได้ยินตอบทันทีว่า

  สักรวาน่าจะโห่ให้เรือล่ม................นี่หรือกรมภูวเนตรเศษสวรรค์

  เอานายทิมเข้ามาทวนพอควรกัน......เหมือนอย่างหั่นใบขี้เหล็กให้เด็กตำ
  #205
  0