วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,305 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,969

  Overall
  159,305

ตอนที่ 81 : พระปัญจสีขร เทพคนธรรพ์

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 809
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  1 มี.ค. 62

ในวงการดนตรีไทยหากจะกล่าวถึงครูเทพที่สำคัญ ครูเทพองค์หนึ่งที่จะต้องกล่าวถึงนั้นก็คือ พระปัญจสิงขร หรือ พระปัญจสีขร
พระปัจญสีขรในภาษาบาลีเรียกว่า ปัญจสิขร (Pancha Sikhara) ตามคติความเชื่อในไตรภูมิพระร่วงหรือเตภูมิกถา มีความเชื่อเกี่ยวกับท่าน เป็นมนุษย์ธรรมดา เป็นเด็กเลี้ยงโค  มีผม 5 ปอย 


ท่านเป็นคนชอบสร้างสิ่งที่เป็นสาธารณะประโยชน์คือ ศาลา สระน้ำ ถนน และยานพาหนะ แต่ได้เสียชีวิตไปตั้งแต่ยังหนุ่มๆ ด้วยคุณความดี จึงทำให้บังเกิดเป็นเทพบุตร ในชั้นจาตุมหาราชิกา นามว่า ปัญจสิขคนธรรพเทพบุตร


นักดนตรีไทยมีความเชื่อเกี่ยวกับพระปัญสิงขรเป็นครูเทพแห่งดนตรีเครื่องสายมโหรี มีหน้าที่บรรเลงดนตรี ขับร้องและฟ้อนรำบำเรอเทพเจ้าบนสรวงสวรรค์ จึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าแห่งเครื่องดนตรีทั้งปวง ตามคติความเชื่อบอกว่าท่านสวมมงกุฎยอดน้ำเต้า 5 ยอด ร่างกายเป็นสีทอง มีกุณฑล (ตุ้มหู) มีอาภรณ์ประดับด้วยนิลรัตน์ นุ่งผ้าสีแดง มีความสามารถในเชิงดีดพิณและขับลำนำ บางความเชื่อบอกว่า มีกายสีขาว มี 4 กร ถือพิณและบัณเฑาะว์


เครื่องดนตรีประจำตัวของท่านคือ พิณและบัณเฑาะว์ ซึ่งพิณของท่านนั้นจะมีพรรณเลื่อมเหลืองดุจผลมะตูมสุกสะอาด คันพิณยาว 1 คาวุต (4,000 เมตร) ก็จะเป็นแก้วอินทนิลมณี มีทั้งหมด  50 สาย ทำด้วยเงิน ส่วนลูกบิดก็จะทำด้วยแก้วประพาฬ


ถือพิณทองคู่หัตถ์
คันรัตน์อินทนิลเนื่องประสาน
สายหิรัญลูกบิดแก้วประพาฬ
ประมาณหนึ่งคาพยุตโดยตรา


พระปัญจสิงขรเป็นเทพที่มีความสนิทสนมกับพระพุทธเจ้ามากกว่าเทพองค์อื่นๆ หรือที่เรียกว่า "พุทธอุปัฎฐาก" แม้แต่พระอินทร์ ก่อนเมื่อจะทูลถามปัญหาถึงพระพุทธเจ้าก็ต้องให้พระปัญจสิงขรเป็นผู้นำเข้าเฝ้าทูลขอโอกาสให้ก่อน  


และในครั้งนั้น เทพคนธรรพ์ได้บรรเลงพิณและขับลำนำพรรณนาในเรื่องพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นข้ออุปมา ซึ่งพระพุทธองค์ก็ทรงชมเชยว่าเสียงพิณและเสียงขับกล่อมของพระปัญจสิงขร มีความกลมกล่อมไม่ต่างกัน เสียงพิณก็มีลีลาละมุนละม่อมเสมอสมานเป็นอันหนึ่งอันเดียว และหลังจากนั้นพระปัญจสิงขรจึงทูลขอโอกาสให้พระอินทร์ และพระพุทธองค์ก็ทรงอนุญาตให้พระอินทร์เข้าเฝ้าและทูลถามปัญหาต่อพระพุทธองค์


นอกจากนี้เมื่อคราวพุทธองค์เสด็จจากสวรรค์ลงมายังโลกมนุษย์ ก็จะต้องมี ปัญจดุริยางค์ หรือ ดนตรีของสรวงสวรรค์ บรรเลงนำลงมา และพระปัญจสิงขรก็จะเป็นผู้ดีดพิณ รวมถึง ไกวบัณเฑาะว์ นำในการนำเสด็จของพระพุทธเจ้าในทุกๆ ครั้งในวรรณคดีไทยได้มีการกล่าวถึงเทพองค์นี้อย่างละเอียดก็เรื่อง ปัญจสีขรเทพคนธรรพ์คำกลอน บทประพันธ์ของพระยาศรีสุนทรโวหาร (ผัน สาลักษณ์) กวีในสมัยรัชกาลที่ 6 ผู้ประพันธ์เรื่อง อิลราชคำฉันท์นี้เอง


เรื่องมีอยู่ว่า...


พระอินทร์ เมื่อถึงคราวจะต้องจุติแล้ว ก็เกิดอาลัยอาวรณ์ในทิพยสมบัติ รำพึงถึงมเหสีทั้งสี่ (นางสุธรรมา สุจิตรา สุนันทา สุชาดา) ตลอดถึงเหล่าสุรางค์นางฟ้าในสวรรค์ บัณฑุกัมพลศิลาอาสน์ ปราสาทพระราชวัง เทวสภา ต้นปาริกชาติ ช้างเอราวัณ เวชยันต์ราชรถ


เมื่อความทุกข์โทมนัสมีถึงเพียงนี้ จึงเห็นว่าผู้ที่จะระงับความทุกข์ร้อนนี้ได้มีแต่เพียงแต่ พุทธองค์ซึ่งกำลังประทับอยู่ที่ถ้ำอินทศาล เมืองราชคฤห์เท่านั้น 


แต่จะไปพบเพียงคนเดียวก็เกรงว่าจะไม่ได้เรื่อง จึงจะชวนหมู่เทพเทวาไปด้วย แต่พระอินทร์ก็ยังกลัวอีกว่าไปกันมากจะดูเป็นการเกรียวกราวโข (เรื่องมากจริงๆเลย พระอินทร์เนี่ย =_=)


พระอินทร์จึงบัญชา ปัญจสิขรเทพบุตร ผู้ชำนาญเพลงไปพบพุทธองค์ก่อน เมื่อไปถึงปัญจสีขรก็แอบบรรเลงพิณรำพันถึง นางฟ้าอัจฉสา แต่นางนั้นกลับแอบชอบ สิขัณเทพบุตร ปัญจสีขรจึงเข้าตามตรอกออกตามประตูนำพิณไปบรรเลงยังราชวังของติมพรุราชา ผู้เป็นบิดาของนางฟ้าอัจฉสา (ขนาดเทวดายังมีเรื่องรักๆใคร่ๆแบบนี้เลยนะเนี่ย)


ปัญจสีขรมัวแต่พิณเสียจนลืมพระอินทร์ไปเสียสนิท พระอินทร์สั่งให้ไปตามตัวมา ปัญจสีขรจึงพระอินทร์ไปพบพุทธองค์ เมื่อได้สดับฟังธรรมแล้ว องค์อินทร์ก็คลายความเศร้าหมองทั้งปวง และมอบนางฟ้าอัจฉสาให้ครองคู่กับปัญจสีขรอย่างมีความสุข

 

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #204 เด็กหงส์ (จากตอนที่ 81)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 22:32
  "ยอกรกึ่งเกล้าบงกชเกศ ไหว้ไทเทเวศน์เป็นใหญ่ อันเรืองรู้ครูครอบพิณชัย สถิตในฉ้อชั้นกามา ทรงนามชื่อปัญจสิงขร ได้สั่งสอนสานุศิษย์ในแหล่งหล้า เป็นตำหรับรับร้องสืบมา ปรากฎเกียรติในแผ่นดินดอน ท่านเทวดาปัญจสิงขร พระกรเธอถือพิณ ดีดบัณลือเสนาะสนั่น"
  #204
  0