วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,211 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,875

  Overall
  159,211

ตอนที่ 72 : ธนูขรรค์ : สะกิดรักนายงูเขียว

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 461
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 8 ครั้ง
  3 มี.ค. 62

เรื่องขรรค์ธนูนี้กวีได้บอกเอาไว้แต่ตอนต้นเรื่องว่าตนเป็นผู้หญิง เป็นชาดกนอกนิบาตที่ดำเนินเนื้อเรื่องตามแบบจักรๆวงศ์ๆ


กล่าวถึง พระเจ้าพรหมทัต มีมเหสีชื่อ ดาราวดี วันหนึ่งนางฝันว่าพระอินทร์นำผ้าห่อแก้วมาให้ แต่ยังไม่ทันที่นางจะได้เชยชิด พระอินทร์ก็เอากลับคืนไปซะก่อน ราชครูจึงทำนายว่านางจะให้กำเนิดโอรสที่ผิดรูปชาวโลก แล้วจะต้องพลัดพรากจากกัน เมื่อได้คู่ก็จะกลับคืนสู่พระนคร


ต่อมานางดาราวดีได้คลอดลูกออกมาเป็นงูเขียว สร้างความเกลียดชังให้กับอิพ่ออิแม่เป็นอย่างมาก


จะขอกล่าวถึง องค์อินทร์ เมื่อเห็นเหตุการณ์ยังงี้ก็แปลงร่างเป็นเหยี่ยวบินไปโฉมงูเขียวเอาออกไปไว้ที่เมืองรัตนา พลางบอกว่าถ้ามีเรื่องเดือดร้อนอะไรขึ้นมา ก็ให้โทร เอ๊ย! โทรจิตมาหาเด้อ เสร็จแล้วพระอินทร์ก็จรลีกลับไปตีดอตเอต่อไป 


เจ้าโฉมตรูงูเขียวเมื่อครั้นถูกพระอินทร์ทิ้งเอาไว้กลางทางแบบนี้ก็ลงไปเล่นน้ำที่แม่น้ำให้สบายใจจนตายายสองคนไปช้อนกุ้งที่แม่น้ำก็เจอะงูเขียวนี้พอดี


งูเขียวก็ได้อ้อนวอนให้ตายายช่วยเก็บไปเลี้ยงดู ซึ่งพอตายายออกไปข้างนอก ธนูขรรค์ พระเอกของเราก็ออกมาจากคราบงูเพื่อทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเสกกับข้าวกับปลาให้เป็นการตอบแทน ทำไปอยู่หลายวันจนสองตายายเริ่มเอะใจขึ้นมา การจับขโมยตามสไตล์วรรณคดีไทยก็บังเกิดขึ้น แต่ธนูขรรค์ก็ยังคงอยู่ในร่างของงูเขียวนี้ต่อไป


วันหนึ่ง ธนูขรรค์บอกกับสองตายายว่าตนได้เล็งๆสาวเอาไว้อยู่เป็นลูกสาวของเศรษฐี ครั้นตายายไปขอก็ถูกไล่ตะเพิดกลับมา จึงเล็งไปอีกสามนาง นั้นก็คือสามธิดาของ ท้าวพรหมา จอมกษัตริย์แห่งเมืองรัตนา อันมีนามว่า ประพา สุทัศมาลี และ ประไพสุริยา ตามลำดับอายุ


ยายเฒ่าจึงไปสู่ขอลูกสาวจอมกษัตริย์ให้กับงูเขียวที่เป็นหลายชายซึ่งก็ถูกพระราชาบ่ายเบี่ยงว่าให้ไปลองถามความสมัครใจของพระธิดาดู 


นางประพา ธิดาคนโตรีบปฏิเสธทันควัน นางทัศมาลีก็รีบเซย์โน มีแต่นางประไพสุริยาที่ยอมโอเคตามพระประสงค์ ท้าวพรหมาจึงท้าให้ตายายสร้างสะพานเงินสะพานทอง ไม่อย่างนั้นจะถูกประหารชีวิตนะจ๊ะ


ธนูขรรค์ก็ขอให้พระอินทร์ลงมาช่วย รุ่งเช้าสะพานเงินสะพานทองก็ปูขึ้นมาจากหน้ากระท่อมไปจนถึงพระราชวัง พระเอกของเราจึงได้แต่งงานกับนางประไพสุริยา และท้าวพรหมาก็ได้ทำการถีบนางไปอยู่กับงูเขียวที่กระท่อมปลายนา


นางก็ได้อาศัยอยู่กับพ่อโฉมตรูงูเขียวที่ปรางค์ปราสาทแก้วที่ได้สร้างเอาไว้


ตอนกลางคืนธนูขรรค์ก็ได้ถอดคราบงูออกมาสะกดให้ทุกคนหลับใหลแล้วไปแอบเข้าไปร่วมรักกับนางประไพสุริยาจนถึงเช้า ครั้นนางตื่นขึ้นมาก็แปลกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พี่เลี้ยงทั้งสองจึงขอทำการพิสูจน์ด้วยตอนกลางคืน ครั้นพ่อโฉมยงออกมาจากคราบงูเพื่อไปหานางแล้วไซร้ก็นำคราบงูนั้นไปเผาทิ้งเสีย ธนูขรรค์จึงได้อยู่ในรูปของหนุ่มรูปงามต่อไป


เสียงเล่าลือถึงเรื่องธนูขรรค์แพร่สะพัดไปถึงหูท้าวพรหมา จึงรีบเชื้อเชิญให้รีเทิร์นกลับเข้าวังทันที ฝ่ายเศรษฐีก็เสียดายที่ไม่ได้ธนูขรรค์มาเป็นเขย จึงให้บ่าวไพร่ไปหางูเขียวตัวใหม่มาให้ลูก บ่าวบอกมีงูเหลือม เศรษฐีบอกกูก็เอา 


นางอำพัน ลูกสาวเศรษฐีจึงซวยถูกงูเหลือมเขมือบลงไปนะบัดดล แต่ก่อนตายได้พยาบาท จึงไปเกิดเป็นปีศาจไปอยู่ในป่าในเขา


วันหนึ่งธนูขรรค์อยากจะกลับไปกลับพ่อแม่ จึงทูลลาท้าวพรหมาขอเดินทางไปพร้อมกับนางประไพสุริยา ปีศาจอำพันเมื่อรู้เรื่องก็เรียกฝูงปีศาจออกมาขวางทางทัพ ธนูขรรค์จึงแผลงศรเป็นตารางไปกั้นไพร่พลปีศาจเพื่อให้ได้เดินทางสะดวก เมื่อถึงเมืองก็ได้พบกับท่านพ่อท่านแม่กันในที่สุด 


ฝ่ายนางอำพันปีศาจ เมื่อครั้นครบเจ็ดวัน มนตราที่กักขังก็เสื่อมลง นางจึงรีบเดินทางไปล้างแค้นธนูขรรค์ถึงเมือง


ครั้นถึงเมือง นางก็นิรมิตกายเป็นสาวงามแช่มช้อยเข้าไปในเมือง พระเอกเราเห็นก็ปิ๊งขึ้นมาทันใดจึงรับนางมาเป็นชายาอีกคน


นางปีศาจได้ลอบโปรยยาพิษลงไปในอาหารให้ธนูขรรค์กิน เมื่อครั้นกินลงไปพระเอกของเขาก็เกิดอาการคลุ้มคลั่งถึงกับสั่งประหารนางประไพสุริยากับพระโอรส 


โชคดีที่เพชรฆาตเกิดความเห็นใจปล่อยตัวนางไป นางจึงไปอยู่กับฤษีที่ป่า ส่วนโอรสนั้น ประลัยจักร พญายักษ์ได้เก็บไปเลี้ยงดู 


เมื่อครั้นเด็จพ่อเด็จแม่ของธนูขรรค์ทราบเรื่อง ก็รีบไปนิมนต์ฤษีมาช่วยปัดเป่าเสนียดจัญไรและจับนางปีศาจ เมื่อครั้นได้สติ ธนูขรรค์ก็รีบดั้นดงออกตามหานางประไพสุริยาทันที


ฤษีใจดีสอนวิชาพร้อมโปรโมชั่นพิเศษด้วยการแถมม้าวิเศษให้ ธนูขรรค์จึงรีบควบม้าเหาะไปตามหาลูกต่อไป


ครั้น นางผีเสื้อน้ำ เห็นผู้ชายเหาะผ่านมาก็คิดจะนำไปให้ นางบุษบัน ลูกสาวของ ท้าวกุเวรนุราช เพื่อให้แก้แค้นให้กับสามีของตนที่ท้าวเธอฆ่า จึงมอบแหวนวงหนึ่งให้กับพระเอกของเราแหวนวงนี้ถ้าสวมที่นิ้วชี้จะเป็นชาย สวมที่นิ้วนางจะเป็นเด็กหญิง


ธนูขรรค์จึงแปลงเป็นเด็กหญิง ลอบเข้าไปขอเป็นลูกนางบุษบันจนถึงกับลอบซั่มนางได้สำเร็จ เมื่อครั้นพ่อตารู้ก็ร่ายเวทผูกพยนต์ยักษ์เป็นหีบเพลง แม้นชายชู้เปิดดูก็จะปลิวไปถูกมัดอยู่กลางป่ากลางเขาด้วยตารางลูกกรงเพื่อที่นำมากระทืบ 


ธนูขรรค์เจอแบบนี้ไปเต็มก็ถึงกับสลบไป จบบริบูรณ์แต่เพียงเท่านี้ 


แหม่! สงสัยผู้เขียนคงอยากจะแก้แค้นให้กับพวกตัวเอกเจ้าชู้ทั้งหลายด้วยการตัดจบแบบนี้แน่ๆเลย


ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 8 ครั้ง

2 ความคิดเห็น

 1. วันที่ 3 มีนาคม 2562 / 18:07
  หักมุมไปอีกกกกก
  #392
  0
 2. #199 เด็กหงส์ (จากตอนที่ 72)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 21:58
  จบงี้เลยเหรอออ
  #199
  0