วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,416 Views

 • 412 Comments

 • 879 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,080

  Overall
  159,416

ตอนที่ 53 : 10 คุณแม่สุดจี๊ดในโลกวรรณคดี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2420
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 18 ครั้ง
  12 มี.ค. 62

#วรรณคดีTOPTEN วันนี้เราจะมาจัดอันดับสุดยอดขุ่นแม่สุดจื๊ดจากโลกวรรณคดีกันครับ มาดูกันว่าแม่คนไหนจะทำไหนคุณต้องซึ้ง แม่คนไหนจะทำให้คุณต้องทึ่งบ้าง เราไปดูด้วยกันเลยครับ
.
.
.
.
.
1. จันเทวี (สังข์ทอง)

คุณแม่ผู้สุดสตรอง เจ๊แกถูกใส่ร้ายว่าลูกเป็นตัวซวยจนต้องเร่ร่อนไปอยู่กับสองตายาย แต่ด้วยเคราะห์ซ้ำกรรมซัดต้องพลัดพรากกับลูกเป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งท้าวยศวิมลตามมาง้อ

ทั้งคู่ปลอมเป็นสามัญชนไปสืบข่าวลูกที่เมืองสามล เจ๊จันเทวีปลอมเป็นเจ้าพนักงานวิเสท (คนครัว) ก่อนจะบรรจงแกะสลักฟักเป็นเรื่องราวที่มีแต่พระสังข์กับนางเท่านั้นที่รู้ และทั้งหมดก็กลับมาอยู่ร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง
.
.
.
.
.
2. มัทรี (Maddi) (มหาเวสสันดรชาดก)

นางแก้วคู่บารมีของพระเวสสันดร (Vessantara) คุณแม่สุดสตรองของกัณหา (Kanhajina) และ ชาลี (Jali) เมื่อครั้นพระเวสสันดรถูกมวลมหาประชาชนก่อม็อบขับไล่ เจ๊ก็ติดตามไปด้วย เมื่อมาอยู่ที่เขาวงกตก็ยังไม่วายเจอตาเฒ่าชูชก (Jujaka) มาขอลูกๆขณะนางไปหาอาหารที่ป่า

ตอนนี้ล่ะครับ! จำกันได้ไหมเหล่าม.5 ทั้งหลาย มหากาพย์แม่มัทรีตามหาลูกที่เราๆท่านๆต้องท่องกันยาวๆนะ 
.
.
.
.
.
3. กุนตี (Kunti) (มหาภารตะ)

เจ๊ได้รับพรให้ขอลูกกับเทพเจ้าได้ถึง 5 ครั้ง ซึ่งได้ขอลูกกับสุริยเทพ (Surya) ยมเทพ (Yama) วายุเทพ (Vavy) และ อินทราเทพ (Indra) จนมีลูกเรียงตามลำดับดังนี้ กรรณะ (Karna) ยุธิษฐีระ (Yudhishthira) ภีม (Bhima) และอรชุน (Arjuna

ต่อมาเจ๊แกได้สอนมนต์นี้ให้กับมาทรี (Madriจนสามารถเรียกอัศวิน (Ashvins) มาให้กำเนิดนกุล (Nakula) และ สหเทพ (Sahadeva

เมื่อครั้งที่ปาณฑุกับมาทรีสิ้นใจ เจ๊กุนตีต้องรับภาระเลี้ยงดูบอยแบนด์ทั้งห้าซึ่งเรียกรวมว่า ปาณฑพ (Pandava  -- ไม่นับกรรณะเพราะถูกทิ้งไว้กลางทางก่อน) ได้รับการยกย่องว่าสตรีที่ความอดทน หนักแน่น และเป็นมาดาที่ประเสริฐ
.
.
.
.
.   
4. พันธุรัต (สังข์ทอง)

นางยักษ์ใจดี เพื่อนของท้าวภุชงค์ ได้เลี้ยงดูพระสังข์ด้วยความรักอย่างจริงใจ แต่ด้วยเป็นยักษ์เกรงว่าเด็กน้อยจะกลัว เจ๊และไพร่ฟ้าจึงแปลงเป็นมนุษย์ แต่สุดท้ายพระสังข์ก็หลบหนีออกมา แม้เจ๊จะอ้วนวอนอย่างไร พระสังข์ก็ไม่ยอมกลับ เจ๊จึงเขียนมหาจินดามนต์ก่อนที่จะอกแตกตาย
.
.
.
.
.
5. ผีเสื้อสมุทร (พระอภัยมณี)

ถ้านางพันธุรัตเป็นแม่ยักษ์ใจดีแล้วไซร้ นางผีเสื้อสมุทรก็คงจะเป็นแม่ยักษ์ใจร้ายล่ะมั้ง! เจ๊มีลูกกับพระอภัยคือสินสมุทร ซึ่งเจ๊มักจะเกรี้ยวกราดใส่ลูกอยู่ตลอดเวลา สินสมุทรจึงติดพ่อมากกว่าแม่ 

เมื่อตอนที่เจ๊ตามหาเฮียภัย สินสมุทรมาขวาง ตอนแรกก็พูดดีๆอยู่หรอก แต่นางเริ่มทนไม่ไหวขึ้นมึงขึ้นกูกับลูกพลางพยายามจะไล่ตีสินสมุทร ซึ่งสินสมุทรก็หนีไปได้ ต่อมานางได้มาพังเรือโดยสาร ไล่จับสินสมุทรกับเฮียภัยกันซะวุ่น!
.
.
.
.
.
6. สันทมาศ (นางสิบสอง – พระรถเมรี)

รานียักษ์หม้ายแห่งคชปุระ ผู้ที่เก็บนางสิบสองมาเลี้ยงดูด้วยความเอ็นดู พอเหล่าเกิร์ลกรุ๊ปรู้ความจริงจึงพากันหนีจนพระรถสิทธิ์รับเป็นพระมเหสี 

คุณแม่จึงแปลงกายเป็นหญิงงาม ทำอุบายได้เป็นชายาพระรถสินธิ์ไปอีกตน และยุยงให้ควักลูกตานางสิบสองมาเก็บไว้ เมื่อครั้นเจ๊ทราบพระรถเสน ก็คิดส่งพระรถเสนไปหานางเมรี เรื่องราวพระรถเมรีจึงอุบัติขึ้น สุดท้ายนางยักษ์ก็ถูกพระรถเสนฆ่าตายภายหลัง
.
.
.
.
.
7. ศรีประจัน (ขุนช้างขุนแผน)

เจ๊เป็นแม่ของนางพิมพิลาไลย (aka วันทอง) อยากได้ขุนช้างมาเป็นเขยเพราะความรวย แต่ลูกสาวกลับแต่งงานกับพลายแก้ว (aka ขุนแผน) ต่อมาพลายแก้วต้องไปรบที่เชียงใหม่ ขุนช้างจึงใส่ร้ายว่าขุนแผนตายแล้วนางพิมจะต้องตกเป็นของหลวง 

เจ๊ศรีประจันไม่ยอมจึงบังคับ (+เฆี่ยนตี) ให้นางพิมอยู่กับขุนช้าง นับได้ว่านางเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างขุนช้างและขุนแผนนี้เอง
.
.
.
.
.
8. เมนกา (Menaka) (ศกุนตลา)

เจ๊เป็นอัปสรที่เกิดจากการกวนเกษียรสมุทร แต่นางเด็ดกว่าอัปสรองค์ไหนๆตรงที่สามารถยั่วยวนฤษีวิศวามิตร (Vishvamitra) ให้ซั่มกับนางได้ตามคำสั่งของพระอินทร์ พอฤษีทราบเรื่อง ก็รีบชิ่งไปไกลๆ นางก็ทิ้งลูกกลับสวรรค์ ต่อมาฤษีกัณวะ (Kanva) เก็บมาเลี้ยงและตั้งชื่อว่าศกุนตลา (Shakuntala
.
.
.
.
.
9. กาลอัจนา (รามเกียรติ์) 

เจ๊เป็นแม่ของนางสวาหะ พาลี และสุครีพ ฤษีโคดมทำพิธีชุบนางขึ้นมาจากกองไฟ นางเป็นชู้กับพระอินทร์กับพระอาทิตย์กระทั่งสวาหะฟ้อง

เมื่อความจริงกระจ่าง ฤษีจึงสาปให้เจ๊แกกลายเป็นหินรอคอยนารายณ์อวตารโยนถมสะพาน ซึ่งคุณแม่ก็สาปให้ลูกสาวไปยืนตีนเดี่ยวเหนี่ยวกินลมอยู่ที่เขาจักรวาล ให้ทรมานจนกว่าจะมีลูกชายซึ่งก็คือพี่เผือกของเรานี้เอง  
.
.
.
.
.
10. จันทร (มณีพิชัย)

เจ๊แกคงจะต้นตำรับความขัดแย้งกันระหว่างแม่ผัวและลูกสะใภ้ในดินแดนสยามแล้วกระมัง 

เจ๊เป็นแม่ของมณีพิชัย ครั้นมณีพิชัยพายอพระกลิ่นมาอยู่ด้วย นางจันทรซึ่งอยากได้อาหมวย ธิดาพระเจ้ากรุงจีนมาเป็นสะใภ้ จึงวางแผนใส่ร้ายยอพระกลิ่นว่าเป็นผีกระสือให้ขับออกจากเมืองไป แต่ยอพระกลิ่นได้กลับมาแก้เกมที่เจ็บแสบยิ่งกว่าจนทำให้เจ๊แกถึงกับน้ำตาตกกันเลยทีเดียว
.
.
.
.
.
ถึงแม้ว่าแม่เราจะเป็นอย่างไร แต่ยังไงแม่ก็รักลูกอยู่วันยันค่ำนะครับ วันแม่ปีนี้อย่าลืมไปแสดงความกตัญญูต่อท่านด้วยนะครับ ตอนหน้าจะจัดอันดับอะไรนั้นต้องมาติดตามกันนะขอรับ 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 18 ครั้ง

2 ความคิดเห็น

 1. #347 ashokasundari (@Supiraya_Yok) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 27 ตุลาคม 2561 / 15:11
  กุนตีเวอร์ชั่นนี้สวยมากเลยค่ะ
  #347
  0
 2. #101 Khaning Punyaporn Wichai (@khaning12345678) (จากตอนที่ 53)
  วันที่ 13 ตุลาคม 2559 / 17:11
  แอด แต่เราก็รู้สึกว่าบางทีพระนางกุนตีก็เป็นตัวสร้างปัญหา เช่นเรื่องการพูดอะไรออกมาไม่ระมัดระวังอ่ะ อรชุนเลยต้องแบ่งเมียกับพี่น้องของตัวเอง 5555555555

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 13 ตุลาคม 2559 / 17:12
  #101
  0