วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,339 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,003

  Overall
  159,339

ตอนที่ 47 : บุญทนาวงศ์ : อภินิหารลูกแก้ววิเศษ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 390
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  15 พ.ย. 61

บุญทนาวงศ์เป็นกลวดสวดชาดกนอกนิบาต(นอกพระไตรปิฎก) มีต้นฉบับอยู่ที่หอสมุดแห่งชาติจำนวน 9 เล่ม 


เนื้อเรื่องจะกล่าวถึง ท้าวเจตราช พระราชาแห่งอนันตะนครมีพระธิดาอยู่ด้วยกัน 4 องค์ดังนี้ างเอื้อยอารี นางอี่อร่าม นางงามกาหลง และ นางจงควดี


ส่วน บุญทนาวงศ์ พระเอกของเราเป็นคนยากจนเข็ญใจ มาทำงานกับนายคราญช้างอยู่ที่เมืองของท้าวเจตราชนี้แหละ เป็นดำรงตำแหน่งเป็นคนนำขี้ช้างไปทิ้ง


วันหนึ่งบุญทนาวงศ์ได้แสดงธรรมให้นายช้างฟัง นายช้างได้ฟังก็เกิดความเลื่อมใสจึงไปทูลต่อพระเจ้าเจตราชให้บุญทนาวงศ์ไปเทศน์ให้ฟัง เออเว้ย! จากคนเลี้ยงช้างธรรดาได้เลื่อนขั้นไปเทศน์หน้าพระที่นั่งเลยเว้ย เมื่อครั้นพระราชาได้ฟังเกิดความเลื่อมใสศรัทธาจึงมอบสมบัติให้กึ่งหนึ่ง แต่พระเอกเราคนดีเกิน! ไม่รับแต่ขอพระธิดาองค์หนึ่งมาเป็นเมียแทน 


บ่ะ! มีหรือที่พระราชาจะยอม ธิดาทั้งสามได้ฟังเช่นนั้นก็อึ้ง อึ้งซิอึ้ง ด้วยความรังเกียจเดียดฉันท์ในชาติตระกูลแสนต่ำต้อยของบุญทนาวงศ์ มีแต่เพียงนางจงควดีเท่านั้นที่ไม่รังเกียจ ท้าวเจตราชจึงประทานนางให้พลางถีบส่งออกเมือง ณ บัดนาว 


ทั้งสองเข้าไปอาศัยกับสองตายายที่กระท่อมกลางป่าใหญ่ ส่วนท้าวเจตราชได้เชิญกษัตริย์ร้อยอ็ดเจ็ดมาจับฉลากเลือกคู่ครอง(เออ! เลือกคู่นะครับไม่ใช่จับฉลากวันปีใหม่) วันหนึ่งบุญทนาวงศ์กับนางจงควดีก็ชวนกันออกไปบำเพ็ญเพียรที่อื่น 


บุญทนาวงศ์กับเมียขึ้นไปบำเพ็ญพรตอดอาหารบนเขามาเป็นเวลาห้าวัน แต่นางจงควดีทนไม่ไหวเป็นลมหมดสติไป ร้อนถึงพระอินทร์ตามเคยที่ต้องแปลงเป็นพราหมณ์เฒ่าถือดวงแก้วแววไวลงมาจากสวรรค์เพื่อมาช่วยเหลือนางทันทีพลางมอบแก้ววิเศษแก่พระบุญนาวงศ์ พระนางของเขาก็ลงจากเขากลับไปหาสองตายายพลางเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟังทันที
 

แก้วนี้มีคุณสมบัติที่สามารถจะเนรมิตอะไรขึ้นมาก็ได้ บุญนาวงศ์จึงเนรมิตบ้านเมืองขึ้นมาอยู่อย่างมีความสุข วันหนึ่งพระเอกของเราต้องไปทำการค้าขายกับพี่เขยทั้งสามที่เมืองจีน 


พระเจ้ากรุงจีนแก่มากแล้วฝันไปว่าได้น้ำส้มแล้วกลับมาปึ๋งปั๋งเป็นหนุ่มอีกครั้งจึงประกาศหาน้ำส้มนี้ทันที ความฝันก็กลับกลายเป็นจริงเมื่อบุญทนาวงศ์พระเอกของเราอาสามาช่วยเหลือ (+คำอธิษฐานพระอินทร์ของพระเอกของเรา) อีกทั้งบุญทนาวงศ์ยังได้ถวายแก้ววิเศษแก่ฮ่องเต้ จึงได้อภิเษกกับนางอนัย พระธิดา 


ส่วนนางจงควดีได้พนันกับพี่สาวทั้งสามเอาไว้จนได้นางมาเป็นข้า เมื่อบุญทนาวงศ์กลับมาก็จึงครองราชสมบัติอย่างมีความสุข


สุดท้ายยังมีการกล่าวถึงการประชุมชาดกถึงการกลับมาชาติมาเกิด ดังนี้

นางอนัย    =  นางสุชาดา
นางจงควดี  =  นางพิมพายโสธรา  
พระอินทร์   =  พระอนุรุทธะ
บุญทนาวงศ์ =  พระสมณโคดมพุทธเจ้า


นอกจากนี้ในเรื่องนี้ยังได้สอดแทรกเรื่องราวกลอนสวดเรื่องอื่นๆเอาไว้ตอนที่บุญทนาวงศ์เทศนาให้พระเจ้าเจตราชฟังอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นเรื่องประทุมกุมาร, รัตนประโชติ (รักประไภ), พระยาช้างฉัททันต์, สุวรรณกัจฉปะ (หนึ่งในปัญญาสชาดก), สุริยบัณฑิต (กลอนสวดแก่นจันทร์ หรือ วิริยะบัญฑิตในปัญญาสชาดก) อีกด้วย

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #182 เด็กหงส์ (จากตอนที่ 47)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 21:26
  พึ่งเลยได้ยินมาก่อนแฮะ
  #182
  0