ตอนที่ 40 : พระศรีเมือง : พระนิพนธ์วังหลัง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 543
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  17 พ.ย. 61

พระศรีเมือง เป็นวรรณคดีที่ไม่ค่อยมีคนมากนัก เป็นกลอนบทละครพระนิพนธ์ในกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข (วังหลัง) 


แต่เดิมนั้น หอพระสมุดวชิรญาณมีเพียงฉบับคำกาพย์ (หรือที่หอสมุดระบุไว้ว่าเป็นกลอนสวด) 2 เล่ม คือ เล่มที่ 1 กับ เล่มที่ 3 


ต่อมารัชกาลที่ 6 ได้พระราชทานบทละครพระศรีเมืองให้หอพระสมุดเป็นจำนวน 8 เล่ม


บทละครพระศรีเมืองฉบับที่พระราชทานนั้น พระนิมิตอักษร (พุฒ เสนาลักษณ์) ได้จำลองจากต้นฉบับเพื่อนำออกแสดงพิพิธภัณฑ์สรรพสินค้าและทรัพยากรธรรมชาติ (สวนลุมพินี) เมื่อ พ.ศ.2468 เพื่อแสดงฝีมืออาลักษณ์ปัจจุบัน แต่การแสดงคราวนี้งดไปเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคตไปซะก่อน 

 
เนื้อเรื่องบทละครเรื่องพระศรีเมือง มีดังนี้

พระเจ้าโขมพัสตร์ เจ้าเมืองโขมราฐมีพระโอรสชื่อ พระศรีเมือง 


พระศรีเมืองมีพี่เลี้ยงอยู่ 4 คน วันหนึ่งไปเที่ยวอุทยานได้พบกับพญาหงส์ทอง ซึ่งพญาหงส์ได้ถวายลูกให้ พระศรีเมืองจึงเลี้ยงหงส์น้อยในอุทยาน 


พระเจ้าโขมพัสตร์ตั้งใจจะให้ลูกชายแต่งงานกับนางบุษบา ธิดาของอุปราช แต่โหรบอกให้รอปีหน้าไปก่อน พระศรีเมืองจึงทูลขอไปศึกษาวิชาในป่ากับ โควินทฤาษี เมื่อจบคอร์ส พระฤาษีได้ชุบศรให้เป็นอาวุธคู่กาย 


หงส์ทองเห็นว่าพระศรีเมืองมีความรู้แต่ยังไม่มีเมียจึงคิดจะหาคู่ให้ หงส์ทองเที่ยวบินไปยังบ้านเมืองต่างๆ จนพบ นางสุวรรณเกสร ธิดาของ พระเจ้าพินทุทัต แห่งเมืองยโสธร


หงส์จึงนำพระศรีเมืองและพี่เลี้ยงเดินทางมาเมืองยโสธร ระหว่างข้ามแม่น้ำพบจระเข้ตัวหนึ่ง พระศรีเมืองจึงไฝว้กับไอ้เข้ ไอ้เข้แพ้เลยอาสาพาข้ามแม่น้ำ เมื่อเข้าเมืองได้ พระศรีเมืองและพี่เลี้ยงได้อาศัยอยู่กับยายมาลาตามาลีในอุทยาน


เมื่อนางสุวรรณเกสรออกมาเที่ยวชมสวน พระศรีเมืองจึงให้หงส์นำสร้อยไปถวาย นางสุวรรณเกสรได้พบพระศรีเมืองก็หลงรัก และวางอุบายให้พระศรีเมืองเข้าไปในปราสาทของนาง พระศรีเมืองลอบเข้าปราสาทของนางและลอบซั่มนางเป็นชายา ก่อนจะกลับมาอยู่กับตายายในอุทยาน


ต่อมา พระเจ้าพินทุทัตจะให้งานอภิเษกให้กับพระธิดาทั้งเจ็ด จึงประกาศให้เจ้าเมืองต่างๆ หล่อรูปของตนเองด้วยทองคำมาชั่งกับรูปทองคำของพระธิดา ถ้าน้ำหนักเท่ากับพระธิดาองค์ไหนก็จะยกพระธิดาองค์นั้นให้ 


นางสุวรรณเกสรเอาทองชั่งตามน้ำหนักตนเองแล้วหล่อเป็นรูปพระศรีเมือง จากนั้นก็ส่งรูปทองไปถวาย เมื่อถึงเวลา รูปทองคำของพระศรีเมืองหนักเท่ากับนางสุวรรณเกสร ส่วนรูปทองคำของ พระยาจันทวงศ์ หนักเท่ากับนางประภา แต่พระยาจันทวงศ์ต้องการนางเอกจึงคืนนางประภาให้และผูกพยาบาทพระศรีเมือง

 
พระเจ้าพินทุทัตจัดงานอภิเษกให้พระศรีเมืองและนางสุวรรณเกสร พระศรีเมืองคิดถึงพระราชบิดาจึงให้หงส์นำข่าวไปแจ้งยังเมืองโขมพัสตร์ ท้าวโขมพัสตร์จึงให้ มณีรัตน์ พระโอรสกับ พัทธวงศ์ ลูกชายอุปราชจัดทัพไปรับพระศรีเมือง 


ซึ่งมณีรัตน์ได้รักกับนางประภา ส่วนพัทธวงศ์ก็ชอบนางศรีสุดา 


ต่อมา พระศรีเมืองจะกลับเมืองโขมราฐ นางสุวรรณเกสรขอตามไปด้วย ระหว่างทาง กองทัพพระศรีเมืองต้องผ่านชายแดนเมืองพระยาจันทวงศ์ พระยาจันทวงศ์ทราบข่าวก็ยกทัพมาขวางพร้อมให้ นายฤทธิรงค์ และ นายทรงวิชา มาสะกดทัพเพื่อจับพระศรีเมือง 


รุกขเทวดาช่วยปลุกพระศรีเมือง นายฤทธิรงค์นายทรงวิชาเห็นว่าสะกดทัพไม่ได้ผลก็กลับมาทูลพระยาจันทวงศ์ พระยาจันทวงศ์ให้พระยาหงส์พระอนุชาจัดทัพออกรบกับพระศรีเมือง พระพัทธวงศ์ฆ่าพระยาหงส์ตาย ส่วนพระยาจันทรวงศ์ก็ไม่แคล้วถูกพระเอกของเราสังหาร


อนึ่ง พระราชนิพนธ์เรื่องนี้เป็นที่แพร่หลายในวงจำกัด แต่ก็มีผู้ที่รู้จักอยู่บ้าง เพราะปรากฏอยู่ในบทละครเรื่องอุณรุทร้อยเรื่องของคุณสวรรณ ดังนี้

จึงชักอาชาร่อน
ยังยอดศิงขรเนินไศล
แล้วพระศรีเมืองเรืองไชย
ก็เข้าในคูหาวานรินทร์ 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

3 ความคิดเห็น

 1. #37 aunty36 (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2558 / 08:51
  เรียบเรียงเรื่องได้ดี แต่การใช้ภาษาบางที่ ควรมีมารยาทและความเคารพวรรณคดีไทยที่เป็นสมบัติของชาติมากกว่านี้หน่อย  จาก... เหลน พระนิมิตอักษร
  #37
  0
 2. #36 aunty36 (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 6 ตุลาคม 2558 / 08:51
  เรียบเรียงเรื่องได้ดี แต่การใช้ภาษาบางที่ ควรมีมารยาทและความเคารพวรรณคดีไทยที่เป็นสมบัติของชาติมากกว่านี้หน่อย  จาก... เหลน พระนิมิตอักษร
  #36
  0
 3. #15 สวาตนาย (@savatanaya) (จากตอนที่ 40)
  วันที่ 5 มิถุนายน 2558 / 15:56
  ความเกรียนเริ่มน้อยลงนะครับ ฮา
  #15
  0