วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,305 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,969

  Overall
  159,305

ตอนที่ 38 : พระสมุทโคดม : เปิดตำนานเกาะแก้วพิสดาร

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 730
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 6 ครั้ง
  15 พ.ย. 61

พระสมุทโคดม เป็นวรรณกรรมกลอนสวดที่ดำเนินเนื้อเรื่องแบบชาดก แต่ก็ยังมีเรื่องเนื้อหาแบบจักร ๆวงศ์ๆ


เรื่องราวของพระพุทธเจ้ากับพระศรีอาริยเมตไตรยที่เสวยพระชาติเดียวกัน เกิดเป็นพี่น้องท้องเดียว กัน แล้วต้องมาผจญวิบากกรรมร่วมกัน ทั้งคู่เป็นโอรสของ ท้าวอาทิตย์ แห่งเมืองพาราณศรี (เขียนอย่างนี้จริงๆนะ) โดยที่พระพุทธองค์เกิดเป็นพี่มีนามว่า สมุทโคดม พระศรีเมตไตรยเป็นน้องมีนามว่า โพธิทัต


วันหนึ่งสองพี่น้องได้กราบลาพ่อแม่ไปร่ำเรียนพระธรรมที่เมืองลังกา สิบห้าวันก็เดินทางมาถึงเกาะแก้วพิสดาร  เอ๋! คุ้นๆนะ ครานั้นเกิดเป็นพายุใหญ่ขึ้นมาจนทำให้เรือล่มลง แต่พระสมุทโคดมกับโพธิทัตกลับเกาะกระดานเรือลอยออกมาได้ แต่เหมือนจะเป็นเวรกรรม ไม้กระดานที่เกาะมานั้นกลับแตกแยกทั้งสองออกจากกัน


พระน้องนั้น องค์อินทร์ได้ลงมาช่วยเหลือไว้ได้ตามสเต็บ แต่ครั้นจะไปช่วยเหลืองค์พี่นั้น พลันร่างพระพี่กลับกลายเป็นเณรมาบอกกับพระอินทร์ว่า ในชาติแล้วพี่น้องคู่นี้เกิดเป็นลูกชายเศรษฐีมาก่อน ครั้นนั้นพาบริวารมาเล่นน้ำ เห็นเณรนั่งเรือผ่านมา องค์พี่จึงพาบริวารแกล้งคว่ำเรือเณรจนล้ม โชคดีที่องค์น้อยมาช่วยอุ้มมาขึ้นฝั่งได้ทัน พระอินทร์พอรู้เข้าก็ส่งขอนไม้ให้เกาะแล้วพาพระน้องมาส่งยังเกาะลังกาอย่างปลอดภัยพลางรีบกลับไปตีฮอนต่อทันที(ทิ้งพระสมุทไว้ดื้อๆเลยนะ!!)


พระสมุทลอยมาถึงปากอ่าวเมืองสามล ท้าวสามล มีธิดาอยู่ 7 องค์ (คุ้นๆนะ) องค์เล็กสุดมีชื่อว่า ชลครรภา


วันหนึ่งทั้งเจ็ดชวนกันไปเล่นน้ำทะเล บังเอิญ!! เจอพระสมุทลอยมา หกนางนึกอยากได้เป็นผัวจึงว่ายเข้าไปหา แต่กลับไม่สามารถเข้าไปได้ ต่างฝ่ายต่างอธิษฐานว่าถ้าพระสมุทเป็นเนื้อคู่ใครขอให้ขอนไม้ลอยมาหาคนนั้น แจ๊คพอตจึงต้องเป็นของนางชลครรภาไปโดยปริยาย ท้าวสามลทราบจึงจัดงานแต่งให้อย่างเอิกเกริก


วันหนึ่งมีลำเภาจากกรุงจีนทวิไสยเข้ามาติดต่อค้าขายกับท้าวสามล ครั้นทูตเห็นนางชลครรภานี้งดงานนักจึงร่างรูปนางไปถวาย ท้าวผะกา พระเจ้ากรุงจีน ครั้นท้าวผะกาเห็นรูปนางก็เกิดหลงรูปนางเข้าส่งสาส์นมาสู่ขอทันที ซึ่งท้าวสามลก็เต็มใจยกให้


ท้าวสามลพึ่งนึกได้เฮ้ย! ลูกเขยกูมีอยู่แล้วนี้น่า ไม่เป็นไร เดี๋ยวเอาไปปล่อยที่เกาะแก้วพิสดารดีกว่า อิอิ ว่าจึงดำเนินแผนการทันที ท้าวผะกาจึงได้พานางชลครรภาลงเรือสำเภากลับจีน ครั้นถึงปากน้ำเมืองจีน นางเห็นไม่มีทางรอดแล้วจึงกลั้นตายไปทันที


ครั้นตายไปดวงจิตมาเกิดที่เขาแก้วอนันต์ของท้าวอาทิตย์กับนางจันทรกินนร โดยโอปปาติกะ(เกิดเองโดยไม่ต้องพึ่งพ่อแม่)ในดอกไม้เป็นกินรีงามสะพรั่งชื่อ สุวรรณมาลา


วันหนึ่งนางกับพี่สาวทั้งหกบินเล่นมาถึงเกาะแก้วพิสดารแล้วเห็นไร่ของใครก็ไม่รู้มาปลูกเอาไว้ นางอยากได้ไปถวายพระมารดาจึงแอบเก็บไปสามเม็ด ครั้นแม่ทราบก็ว่ากล่าวตักเตือนไปการยกใหญ่พลางบอกให้ลูกไปทดแทนคุณเจ้าของไร่ ณ บัดนาว 


เจ้าของไร่ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นพระสมุทโคดมนี้เองล่ะครับที่มาปลูกไร่นาข้าวโภชนาสาลีต่างๆเอาไว้ ครั้นพระสมุทออกไปข้างนอก นางก็แอบเข้ามาจัดอาหารทำความสะอาดที่อยู่อาศัยให้ซะเรียบร้อย ทำอย่างนี้ทุกวันทุกวันจนพระสมุทเริ่มแปลกใจจึงเริ่มดำเนินแผนการจับโจรตามสไตล์วรรณคดีไทย


พอครั้นทราบเรื่องขึ้น นางก็จำเรื่องราวในอดีตชาติได้ นางจึงอธิษฐานให้เกาะแก้วกลายเป็นเมืองพร้อมด้วยสมบัติรัตน ทรัพย์ศฤงคารข้าทาสบริวารต่างๆมากมาย พระสมุทตื่นขึ้นมาก็งง งง งงซิกว่าจะเข้าใจก็ต้องอธิบายกันไปนานโข พระสมุทจึงได้ครองสบบัติกับนางสุวรรณมาลาอย่างมีความสุข


พอท้าวสามลทราบเรื่องเข้าก็กริ่งเกรงใจอยู่เหมือนกันจึงส่งสารไปบอกให้ลูกเขยกลับมาไหว้พ่อตา ณ บัดนาว พระสมุทโคดทจึงแต่งสารบอกให้คืนนางชลครรภามาให้ พ่อตาทราบก็โกรธเหมือนโดนไฟจี้ทันใด จึงแต่งสารไปเชิญท้าวผะกามารบกับลูกเขยตนทันที ทัพเรือของท้าวผะกากับทัพบกของท้าวสามลจึงเดินทางมาถึงเกาะแก้วพิสดารทันที นางสุวรรณมาลาจึงบอกให้พระสมุทไปรบกับท้าวผะกา ส่วนนางจะไปรบกับท้าวสามลเสียเอง


ทันใดนั้นบังเกิดแผ่นดินสั่นสะเทือนคลื่นสมุทปั่นป่วน ท้องฟ้าก็อับแสงเหมือนมืดมิดทันใด เรือรบทั้งหลาบต่างจมลงไปในทะเลพร้อมด้วยไพร่พลและตัวท้าวผะกาเอง ส่วนนางสุวรรณมาลาก็ได้รบกับท้าวสามล ด้วยเวรกรรมที่มีในอดีตนางจึงฟันคอท้าวสามลขาดสะบั้นลง


กล่าวฝ่ายพระโพธิทัตมาอยู่เมืองลังกายังไม่รู้ภาษาของชาวเมืองเลย โชคดีที่เจอทิศาปาโมกข์รู้คำไทยจึงชวนกันไปไหว้เขากงจักร์กัน พระอินทร์อยากลองใจจึงแปลงเป็นยักษ์มาถามปริศนาธรรม ซึ่งโพธิทัตตอบได้หมดทุกกระบวน ยักษ์จึงคืนร่างเป็นพระอินทร์เหมือนเดิม 


พระอินทร์จึงพาโพธิทัตมาส่งยังบ้านเมืองที่เคยจากมา ฝ่ายพระสมุทก็คิดถึงพ่อแม่ จึงชวนนางสุวรรณมาลากลับบ้านเมืองทันที


สุดท้ายยังมีการกล่าวถึงการประชุมชาดกถึงการกลับมาชาติมาเกิด ดังนี้

ท้าวผะกา  =  พระเทวทัต
ท้าวสามล  =  พระเจ้าสุปปพุทธะ
พ่อแม่พระสมุท  =  พุทธบิดาและพุทธมาดา 
นางสุวรรณมาลา  =  นางพิมพายโสธรา 
พระสมุทโคดม =  พระสมณโคดมพุทธเจ้า


เมืองที่เสกในเกาะแก้วพิสดารไปนั้นก็ได้สูญหายไปตามกาลเวลาจนกระทั่ง พระเจ้าตา จากเรื่องพระอภัยมณี มาบวชที่นี้ ซึ่งพระดาบสได้พรรณาที่นี้เอาไว้ดังนี้

อันเกาะแก้วพิสดารสถานนี้
โภชนาสาลีก็มีถม
แต่คราวหลังครั้งสมุทรโคดม
มาสร้างสมสิกขาสมาทาน

เธอทำไร่ไว้ที่ริมถูเขาหลวง
ครั้นแตกรวงออกมาเล่าเป็นข้าวสาร
ได้สืบพืชยืดอยู่แต่บูราณ
จงคิดอ่านมาเคียวมาเกี่ยวไป

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 6 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #12 สวาตนาย (@savatanaya) (จากตอนที่ 38)
  วันที่ 2 มิถุนายน 2558 / 15:48
  ขอบคุณ
  #12
  0