ตอนที่ 33 : ยักษ์และเผ่าพันธุ์เพื่อนบ้าน

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2988
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 23 ครั้ง
  26 ต.ค. 61

ถ้าพูดถึงอสูร รากษส กุมภัณฑ์ คุหยัก นั้นคนไทยหลายคนคงไม่ค่อยรู้จักกันว่าไอ้ 4 ตัวนี้น่าตาเป็นยังไง แต่ถ้าพูดว่ายักษ์คนไทยจะรู้จักทันที 


แต่รากษส กับ อสูรนั้นก็ปรากฏให้เห็นกันในวรรณกรรมไทยอยู่บ่อยๆ แต่คนไทยก็กลับไปเรียกรวมเป็นยักษ์มารไปหมด โดยไม่รู้ว่าความจริง บางครั้งก็นำมาเขียนปนกันมัวไปหมดโดยไม่แยกสายพันธุ์ ซึ่งความจริงแล้วอสูร ยักษ์ รากษส กุมภัณฑ์ คุหยัก มารนั้นเป็นคนละสายพันธุ์กัน 


ขอเริ่มที่ อสูร (Asura) ก่อนก็แล้วกัน 

อสูรนั้นถือว่าเป็นผู้ครอบครองสวรรค์เป็นพวกแรก โดยอสูรนั้นถือกำเนิดมาจากพระกัศยปประชาบดี โดยแบ่งย่อยออกเป็น 2 กลุ่ม คือ มีแม่คนละคนกัน 

 
1.ไทตยะ หรือ แทตย์ (Daityaเป็นอสูรที่สืบเชื้อสายมาจากพระกัศยป (Kashyapa) กับ นางทิติ (Diti) ไทตยะนั้นเป็นอสูรที่มีร่างกายใหญ่โตเหมือนกับพวกยักษ์ไททัน (Titan) ของชาวกรีกโบราณ หน้าตาก็เหมือนพวกเทวดานั่นแหละครับ แถมมีฤทธิ์มีเดชไม่แพ้พวกเทวดาด้วย


2.ทานวะ หรือ ทานพ (Danava)

 

เป็นอสูรที่สืบเชื้อสายมาจากพระกัศยปกับ นางทนุ (Danu) มีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกลุ่มไทตยะอย่างแยกกันไม่ออก คือ มีลักษณะนิสัยคล้ายกันจนแยกไม่ออก กลุ่มนี้มักเข้าร่วมกับอสูรไทตยะทำสงครามกับพวกเทพมาโดยตลอด 


อสูรนั้นถือเป็นเทพชั้นสูงจำพวกหนึ่ง โดยคำว่าอสูรนั้นมาจากรากศัพท์ว่า “อสุ” ซึ่งแปลว่า “ลมหายใจ” ได้มาเพราะอะไร ก็ได้มาเพราะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องหายใจชนิดแรกอันปรากฏขึ้นในโลกนั่นเอง 


ต่อมาพระอินทร์ (Indra) พระวรุณ (Varuna) พระอัคนี (Agni) พระมารุต (วายุ - Vavy) พระมิตรา (Mitra) และพวกพ้อง ก็เกิดจากนางอทิติ (Aditi) ได้จับพวกไทตยะกับพวกทานพที่มีฐานะเป็นพี่โยนลงจากสวรรค์แล้วเข้ายึดทำเนียบสวรรค์เป็นที่ทำการของ 5 แกนนำ และเหล่าพันธมิตรแทน 


พวกเหล่าอสูรที่เป็นเจ้าของทำเนียบเก่าตราบเท่าทุกวันนี้ ฝ่ายอสูรเมื่อถูกโยนลงจากสวรรค์ก็ใช่ว่าจะไม่มีกำลังอีก มีบางครั้งก็รวบรวมแกนนำจัดทัพเข้าบุกทวงทำเนียบสวรรค์ จนเกิดเทวาสุรสงครามให้พบเห็นได้บ่อยครั้งในวรรณกรรมของชาวภารตะ 


(ส่วนในไตรภูมิกล่าวถึง ท้าวเวปจิตติ (Vemacitrin) ที่ถูกพระอินทร์ถีบตกสวรรค์จนต้องมาตั้งพิภพอสูร จัดกองทัพเข้าสู้กับเทวดาเป็นเทวาสุรสงครามอยู่ตลอดเวลา)


คราวนี้มาดูกลุ่มของยักษ์ รากษส มาร กุมภัณฑ์ คุหยักกันบ้าง

 
3.รากษส (Rakshasa)


ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานให้ความหมายไว้ว่ายักษ์ร้าย ยักษ์เลว ผีเสื้อยักษ์ รากษสจึงเป็นยักษ์พวกหนึ่งนั่นเอง บางแห่งว่ารากษสนั้นพระพรหม (ฺBrahma) ได้สร้างขึ้นเพื่อให้รักษาท้องน้ำ อย่างนางผีเสื้อสมุทในเรื่องพระอภัยมณีก็คงเป็นรากษสนั่นเอง เพราะท่านพรรณนาไว้ว่า

 
จะกล่าวถึงอสุรีผีเสื้อน้ำ
อยู่ท้องน้ำวังวนชลสาย  
ได้เป็นใหญ่ในพวกปีศาจพราย
สกนธ์กายโตใหญ่เท่าไอยรา

 
ในชาดกทางพุทธศาสนาของเรามีอยู่หลายเรื่องที่กล่าวถึงรากษสว่าเป็นยักษ์อาศัยอยู่ในน้ำ เช่น สระเป็นต้น ใครเผลอลงไปก็ถูกพวกรากษสจับกินเสีย

 
4.ยักษ์ (Yaksha)


อันนี้เรารู้จักกันดีครับ ในคัมภีร์พระเวท พวกยักษ์ก็ได้รับมอบหน้าที่จากพระพรหมให้ไปคอยคุ้มครองสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ป่าเขาและทรัพย์ที่มีอยู่ในโลกโดยมีท้าวกุเวร (Kubera) ของเราเป็นราชาผู้ปกครองสายพันธุ์นี้ ซึ่งก็มีแตกวงศ์วานออกไปอีกมากมายมีทั้งดีและร้าย พวกดีก็จะไปเข้ากับเหล่าเทวดา ส่วนพวกร้ายก็จะไปเข้ากับพวกอสูรเจ้าของทำเนียบเก่า


5.คุหยัก หรือ คุหยกะ (Guhyaka


แปลตามตัวผู้ซ่อนตัว บางทีจะเป็นพวกขุดหาแร่ก็ได้ เป็นบริวารของท้าวกุเวรมีหน้าที่เฝ้าทรัพย์อยู่ใต้ดิน คุหยักนี้บางว่ามีรูปเป็นครึ่งม้าครึ่งนก บางก็ว่ารูปร่างดุร้ายน่ากลัว (แต่ใจดี) บางก็ว่ามีแสงเรืองรองเหมือนเทวดา มนุษย์ที่ตายในสงคราม (แต่ไม่ใช่แบบผู้กล้า) จะเกิดในโลกคุหยัก ซึ่งกล่าวว่าเป็นโลกใต้ดิน ถัดยมโลกขึ้นมาชั้นหนึ่ง


6.กุมภัณฑ์ (Kumbhanda)คือ เทวดากลุ่มหนึ่งตามความเชื่อในศาสนาพุทธ มีร่างสูงใหญ่ ท้องโต ผมหยิก ตาโตแดงก่ำ ไม่มีเขี้ยว เป็นบริวารของท้าววิรุฬหก (Virudhaka) มีหน้าที่เป็นนายนิรยบาล ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นผู้ลงทัณฑ์และเบียดเบียนสัตว์นรก เป็นผู้ที่มีกำลังมากกว่าสัตว์นรก แสดงกิริยาดุร้ายให้เป็นที่สะดุ้งตกใจกลัว


7.มาร (Mara)


หมายถึง เทวดาจำพวกหนึ่ง มีใจบาปหยาบช้าคอยกีดกันไม่ให้ทำบุญ มีท้าววสวัตตีเป็นหัวหน้าอยู่สรวงสวรรค์ชั้นปรนิมมิตรสวัตตี ในพระพุทธศาสนาใช้หมายถึง สิ่งใด ๆ ที่ฆ่าบุคคลให้ตายจากคุณความดีหรือจากผลที่หมายอันประเสริฐ, สิ่งที่ล้างผลาญคุณความดี, ตัวการที่กำจัดหรือขัดขวางบุคคลมิให้บรรลุ ผลสำเร็จอันดีงาม


หวังว่าจะแยกกันให้ถูกต้องนะครับ ในตอนหน้าจะเป็นเรื่องอะไรโปรดติดตามได้เลยนะขอรับ
 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 23 ครั้ง

3 ความคิดเห็น

 1. #307 นัท ทวิต (จากตอนที่ 33)
  วันที่ 11 พฤษภาคม 2561 / 18:56
  <p>ทานพเทวอสูร(ลมหายใจเทพมาร) ร่างเป็นเด็กแต่ตัวใหญ่เท่ายักษ์</p>
  #307
  0
 2. #145 เด็กดี (จากตอนที่ 33)
  วันที่ 16 กรกฎาคม 2560 / 15:54
  จุฑารัตน์เอาชื่อพระเอกเรื่องกลิ่นปาริชาตมาจากชื่อพญามารรึเปล่าคะ ชื่อคล้ายๆกันแค่ตักคำว่า ตีออก
  #145
  0
 3. วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559 / 14:10
  ขออนุญาตลงข้อมูลอย่างคร่าวๆนะครับ

  ลักษณะของ กุมภัณฑ์(Kumbhanda)
  #59
  0