วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 160,623 Views

 • 413 Comments

 • 883 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  3,287

  Overall
  160,623

ตอนที่ 3 : นิทานวัดเกาะ ต้นกำเนิดละครจักรๆวงศ์ๆ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2127
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 26 ครั้ง
  17 พ.ย. 61

     ยี่สิบห้าสตางค์ต่างรู้ท่านผู้ซื้อ                 
ร้านหนังสือหน้าวัดเกาะเพราะนักหนา
ราษฎร์เจริญโรงพิมพ์ริมมรรคา
เชิญท่านมาซื้อดูคงรู้ดี


     ได้ลงพิมพ์คราวแรกแปลกแปลกเรื่อง
อ่านแล้วเปลื้องความทุกข์เป็นสุขี
ท่านซื้อไปอ่านฟังให้มั่งมี
เจริญศรีสิริสวัสดิ์พิพัฒน์เอยนี้คือสโลแกนเชิญชวนของ โรงพิมพ์ราษฎร์เจริญ หรือที่รู้จักกันในนาม โรงพิมพ์หน้าวัดเกาะ นี้เอง


โรงพิมพ์ราษฎร์เจริญ
ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2432 เริ่มก่อตั้งโดยนายสิน (เอกสารบางแห่งก็เรียกว่า นายสิงห์) ตั้งอยู่หน้าวัดเกาะหรือวัดสัมพันธวงศ์ ตรงย่านเยาวราช โรงพิมพ์แห่งนี้มีชื่อเสียงในการตีพิมพ์นิทานพื้นบ้านจักรๆ วงศ์ๆ จนเป็นจุดกำเนิดของ นิทานวัดเกาะ ในที่สุด


วัดสัมพัธวงศ์ หรือ วัดเกาะ


นายสิน ได้ดำเนินกิจการโรงพิมพ์มาจนถึงราวปี พ.ศ. 2452 จึงถึงแก่กรรม และได้มีผู้สืบทอดกิจการโรงพิมพ์ต่อมาคือ คุณนายทองคำ (พั่วพงศ์แพทย์) ผู้เป็นภรรยาได้ดำเนินกิจการต่อมา จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2471 ก่อนที่คุณนายทองคำจะเสียชีวิต 10 ปี ได้มอบหมายให้นางสุดจิตต์ ละมุลทรัพย์ บุตรสาวของตนกับนายสินเป็นผู้ดูแลกิจการสืบต่อมา ในยุคเปลี่ยนแปลงนี้เอง ทำให้โรงพิมพ์วัดเกาะแห่งนี้ต้องย้ายสถานที่ประกอบกิจการถึง 2 ครั้งด้วยกัน


ครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2510 ได้ย้ายกิจการจากวัดเกาะไปยังตึกใหม่ ณ ตรอกสะพานญวน สำเพ็ง


ครั้งที่สองได้ย้ายมาอยู่ ณ ตรอกจันทร์ ยานนาวา การย้ายกิจการในครั้งนี้ ได้ลดการพิพม์หนังสือซึ่งเป็นงานหลักเป็นรับจ้างพิมพ์ และรับพิมพ์งานเล็กๆ น้อยๆแทน 


ลักษณะรูปเล่มหนังสือวัดเกาะเป็นแบบ "สมุดฝรั่ง" หรือ "หนังสือฝรั่ง" เย็บเข้าเล่ม ซึ่งขนาดของหนังสือวัดเกาะในยุคแรกๆ จะพิเศษที่จะมีขนาดใหญ่กว่าหนังสือขนาด 16 หน้ายก เพียงเล็กน้อย ตัวปกใช้กระดาษปอนด์มันที่เรียกว่ากระดาษลายน้ำ หนังสือแต่ละเรื่องที่จัดพิมพ์มักจะเป็นเรื่องยาว ๆ โดยใบหน้าแรกจะเป็นการสรุปเนื้อเรื่อง แล้วจึงจะขึ้นเนื้อเรื่อง โดยพิมพ์จากสมุดไทยเป็น 1 เล่ม พบจบเล่มจะเขียนว่า 


"จบเล่มสมุดไทย" เล่ม..... ยังมีต่อไป"


ดังนั้นกว่าจะจบเรื่องเรื่องหนึ่งจึงยาวเป็นสิบ ๆ เล่ม ราคาจำหน่ายปกติ


หนังสือจากโรงพิมพ์วัดเกาะไม่ได้พิมพ์ขายเฉพาะในกรุงเทพฯ แต่ส่งขายไปยังต่างจังหวัดตามหัวเมือง อย่าง สงขลา จันทบุรี ฯลฯ ซึ่งต่อมาทำให้เกิดโรงพิมพ์ในต่างจังหวัดขึ้นอีกหลายสถานที่


เนื้อเรื่องส่วนใหญ่ของนิทานวัดเกาะก็จะเป็นแนวเจ้าชายที่ถูกหาว่าเป็นตัวกาลกิณี จึงต้องพลัดพรากจากบ้านเมือง ออกเดินทางไปศึกษาวิชากับพระฤษีในป่าแล้วออกมาผจญภัยโลกภายนอก พบนาง ซึ่งเป็นลูกสาวของศัตรู ส่วนมากก็คือยักษ์ ในที่สุดก็ฆ่าพ่อตา แล้วพาลูกสาวเขากลับมากอบกู้บ้านเมืองของตน ตามคอนเซ็ป  "เรียนวิชา-ฆ่ายักษ์-ลักนาง"
เมื่อเข้าสู่ยุคโทรทัศน์ นิทานวัดเกาะก็ได้กลายมาเป็นแม่แบบในการสร้างละครจักรๆวงศ์ๆให้ผู้ชมได้ดูกันอย่างสนุกสนานไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สิงหไกรภพ, สังข์ทอง, จันทโครพ, แก้วหน้าม้า, ขวานฟ้าหน้าดำ, หลวิชัย-คาวี, สี่ยอดกุมาร, นางสิบสอง, พระรถเมรี, เกราะเพชรเจ็ดสี, ดาบเจ็ดสี มณีเจ็ดแสง, พิกุลทอง, โสนน้อยเรือนงาม, เทพศิลป์ อินทรจักร, ปลาบู่ทอง เป็นต้น

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 26 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #20 17yok112535 (@17yok112535) (จากตอนที่ 3)
  วันที่ 24 สิงหาคม 2558 / 14:07
  เคยดูเหมือนกัน ตอนนั้นยังเด็กอยู่เลย
  #20
  0