วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,308 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,972

  Overall
  159,308

ตอนที่ 28 : 10 อมนุษย์สุดฮิตในวรรณคดีไทย

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2058
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 26 ครั้ง
  15 พ.ย. 61

อมนุษย์ เป็นศัพท์ในบาลี-สันสกฤต หมายถึง สิ่งที่มีรูปร่าง เค้าโครงคล้ายๆ มนุษย์ แต่ไม่ใช่มนุษย์ 


ในวรรณคดีไทยมีอมนุษย์ปรากฏอยู่มากมาย แต่จะมีสักกี่ตนที่จะปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยๆ #วรรณคดีTOPTEN จึงได้จัดอันดับอมนุษย์ที่ปรากฏตัวบ่อยๆในวรรณคดีเอาไว้ 10 ตนดังนี้
.
.
.
.
.
.
.
1. เทวดา (Deva)เทวดาคือผู้ที่มีชีวิตเป็นทิพย์ ไม่มีเนื้อหนังกายหยาบเหมือนมนุษย์ อาศัยอยู่บนสวรรค์ ส่วนเทพเจ้านั้นหมายถึง เทวดาผู้เป็นใหญ่ ตามความเชื่อแบบพหุเทวนิยม ซึ่งเชื่อว่ามีอำนาจควบคุมธรรมชาติบางอย่างเช่น พระอินทร์ พระอิศวร พระนารายณ์เป็นต้น2. อัปสร (Apsara)


ถือเป็นนางฟ้าจำพวกหนึ่ง บังเกิดขึ้นเมื่อครั้งกวนเกษียรสมุทร เพื่อเอาน้ำอมฤตขึ้นมา ดังความปรากฏในมหากาพย์มหาภารตะ ของอินเดีย 

นางเป็นตัวละครที่สำคัญตัวหนึ่งในเทพปกรณัมของอินเดีย ไม่น้อยไปกว่าเทพเจ้าและชาวสวรรค์อื่นๆ

นางอัปสรมีอำนาจแปลงกายได้ ทั้งยังมีความสามารถในการขับร้องและเต้นรำเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีตำนานกล่าวต่อไปว่า นางอัปสรนั้นเป็นชายาของคนธรรพ์ ซึ่งเป็นนักดนตรีในสวรรค์ 3. คนธรรพ์ (Gandharva)คนธรรพ์เป็นชาวสวรรค์ที่ชำนาญในวิชาดนตรีและขับร้อง ศาสนาฮินดูเชื่อว่าคนธรรพ์เป็นบริวารของพระอินทร์ มีหน้าที่ขับร้องและเล่นดนตรีบำเรอเทวดา ดังนั้นวิชาดนตรีจึงได้ชื่อว่าคนธรรพวิทยา ส่วนในทางศาสนาพุทธ ถือว่าคนธรรพ์เป็นเทพจำพวกหนึ่งในชั้นจาตุมหาราชิกา คนธรรพ์ทั้งหมดถือเป็นบริวารของท้าวธตรฐผู้เป็นโลกบาลประจำทิศตะวันออก4. พิทยาธร (Vidyadhara)พิทยาธร หรือ วิทยาธร คือ อมนุษย์พวกหนึ่งมีฐานะต่ำกว่าเทวดาเชื่อว่ามีกายสิทธิ์ สามารถเหาะเหินเดินอากาศได้ เชี่ยวชาญ 18 ศิลปะศาสตร์ มีพระขรรค์เป็นอาวุธ5. ยักษ์ (Yakkha)อมนุษย์พวกหนึ่งถือกันว่ามีรูปร่างใหญ่โตน่ากลัวมีเขี้ยวงอก ใจดำอำมหิต ชอบกินมนุษย์ กินสัตว์ โดยมากมีฤทธิ์เหาะเหินได้ จำแลงตัวได้ เป็นบริวารของท้าวกุเวร (ท้าวเวสสุวรรณ) โลกบาลประจำทิศเหนือ เหตุที่มาเกิดเป็นยักษ์เพราะทำบุญเจือด้วยความโกรธ มักหงุดหงิดรำคาญใจ6.นารีผล (Nariphon)นารีผล หรือ มักกะลีผล เป็นพรรณไม้ตามความเชื่อจากป่าหิมพานต์ เป็นพืชที่ออกลูกเป็นหญิงสาว เมื่อผลสุกแล้วจะออกมาเป็นสาวราว 16 ปี บรรดาฤๅษีนักสิทธิ์ กินนร วิทยาธร คนธรรพ์ เอาไปเสพสังวาส (เรียกง่ายๆว่าซั่มนี้เอง)แต่มักกะลีผลมีชีวิตอยู่ได้เพียง 7 วัน ก็จะเน่าเปื่อยไป7.ครุฑ – นาค (Garuda - Naga)อมนุษย์คู่กัดที่มักจะกัดกันทุกยก ตามคติไทยโบราณ เชื่อว่าครุฑเป็นพญาแห่งนก และเป็นพาหนะของพระนารายณ์ ปกติอาศัยอยู่ที่วิมานฉิมพลี มีรูปเป็นครึ่งคนครึ่งนกอินทรี ส่วนนาคก็จะเป็นงูมีหงอน ส่วนมากทั้งสองจะมาในรูปคู่ที่เรียกกันว่าครุฑยุดนาคนี้เอง8.กินรี (Kinnara)กินรีเป็นตัวเมีย ส่วน กินนรเป็นตัวผู้ ทั้งคู่เป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ ร่างกายท่อนบนเป็นมนุษย์ ท่อนล่างเป็นนก มีปีกบินได้ ตามตำนานเล่าว่าอาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์ เชิงเขาไกรลาส นับเป็นสัตว์ที่มีปรากฏในงานศิลปะของไทยมาก ส่วนในวรรณคดีไทยก็มีการอ้างถึงกินรีด้วยเช่นกันอย่างนางมโนราห์เรานะครับ9.เงือก (Mermaid)เงือก เป็นอมนุษย์ชนิดหนึ่งตามที่มีความเชื่อกันทั่วโลก โดยเงือกในประเทศไทย ถูกกล่าวขานมาตั้งแต่สมัยอดีต ผ่านเรื่องราวต่างๆ มากมาย แต่เป็นเงือกที่ได้รับความนิยม และกล่าวขวัญกันมากที่สุดก็คือ เงือกในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี กับ นางสุพรรณมัจฉา จากเรื่องรามเกียรติ์10. นักสิทธิ์ (Siddha)แปลว่า ผู้สำเร็จ เป็นนักบวชจำพวกหนึ่ง เป็นผู้วิเศษ ในวรรณคดีไทย มักจะใช้เรียกแทนฤษี ในศาสนาฮินดู ถือว่าเป็นผู้วิเศษ อาศัยบนยอดเขาหรือบนท้องฟ้าระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ 

บ้างว่านักสิทธิ์คือนิรมาณกายของเหล่ามุนีในภูมิชั้นสูง ลงมาเกิดบนโลกมนุษย์เพื่อช่วยสั่งสอนมวลมนุษย์ พวกนี้จึงมีญาณและฤทธิ์มาแต่กำเนิด
.
.
.
.
.
.
.
ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากเฟสบุ๊คร่วมอนุรักษ์ภาษาไทยและวรรณคดีไทยด้วยครับ วันนี้สวัสดีครับ
 
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 26 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #175 เด็กหงส์ (จากตอนที่ 28)
  วันที่ 14 ตุลาคม 2560 / 21:14
  ที่เค้าบอกว่าเธอสวยนางฟ้า คือเค้าด่าว่าเธอๆเป็นอมนุษย์ใช่ไหม =_=
  #175
  0