วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 160,620 Views

 • 413 Comments

 • 883 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  3,284

  Overall
  160,620

ตอนที่ 269 : ตามเสด็จในไกลบ้าน (๑) : ออกเดินทาง

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 59
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 5 ครั้ง
  3 มิ.ย. 62

ไกลบ้าน เป็นพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 2 เมื่อปี พ.ศ. 2450 พระราชทานแก่กรมขุนอู่ทองเขตขัตติยนารี จำนวน 43 ฉบับ เป็นระยะเวลา 225 วัน 


ทรงพระราชนิพนธ์ตั้งแต่ลงเรือพระที่นั่งมหาจักรี ออกจากกรุงเทพ ผ่านเมืองต่างๆ ดังต่อไปนี้
.
.
.
สิงคโปร์ (Singapore
เป็นเกาะเล็กๆ ตำนานเล่าว่าเจ้าชายแสง นิลา อุตมะ (Sang Nila Utama) ออกล่าสัตว์และเห็นสิงโต จึงตั้งชื่อเมืองว่าสิงกะปุระ (Singapura)

ต่อมา เซอร์สแตมฟอร์ด ราฟเฟิลส์ (Sir Stamford Raffles) เห็นถึงศักยภาพอันมหาศาล จึงก่อตั้งสิงคโปร์เป็นสถานีการค้า เมืองแห่งนี้จึงเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในฐานะศูนย์กลางการค้า
.
.
ยะโฮร์ (Johor
เป็นหนึ่งใน 13 รัฐของมาเลเซีย รัชกาลที่ 5 เสด็จไปสุสานมาห์มูเดียห์ (Mahmoodiah Royal Mausoleum) พระราชวังอิสตานา (Istana Besar) ทอดพระเนตรสวนยางพารา (Para Rubber)
.
.
ปีนัง (Penang
เป็นหนึ่งใน 13 รัฐของมาเลเซีย ไทยเรียกเกาะหมาก รัชกาลที่ 5 เสด็จไปบ้านจักรพงษ์ (Chakrabongse House) ซึ่งเป็นบ้านของพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ที่เคยรับเสด็จเจ้าฟ้าจักรพงษภูวนารถ และเสด็จไปวัดเก็กลกสี่ (Kek Lok Si)
.
.
.
โคลัมโบ (Colombo
เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของศรีลังกา (แต่ไม่ใช่เมืองหลวง) 

เชื่อกันว่าชื่อมาจากภาษาสิงหลว่า โกโลนโตฏะ (Kolonthota) ซึ่งแปลว่า ท่าเรือริมแม่น้ำแกฬณิ หรือไม่ก็ โกละ-อัมพะ-โตฏะ (Kola-amba-thota) ซึ่งแปลว่า ท่าเรือที่มีต้นมะม่วง
.
.
.
เอเดน (Aden) 
เป็นเมืองในเยเมน (Yemenเป็นท่าเรือโบราณแห่งอาณาจักรเอาซัน (Kingdom of Awsan)
.
.
.
ทะเลแดง (Red Sea
เป็นอ่าวในมหาสมุทรอินเดีย แบ่งทวีปแอฟริกากับเอเชีย ชื่อทะเลแดงไม่ได้หมายถึงสีของน้ำทะเล แต่หมายถึงสีของแบคทีเรียชนิดหนึ่งบริเวณผิวน้ำ 

ว่ากันว่าโมเสส (Moses) นำชาวยิวข้ามผ่านทะเลแดงโดยการแสดงปาฏิหาริย์แยกทะเล
.
.
.
บับเอลมันเดบ (Bab-el-Mandeb
เป็นช่องแคบอยู่ทางใต้สุดของทะเลแดง ตั้งอยู่ระหว่างเยเมน จิบูตี (Djibouti) และเอริเทรีย (Eritreaบับเอลมันเดบเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางเดินเรือระหว่างยุโรปกับเอเชียมาแต่โบราณก่อนที่จะมีการขุดคลองสุเอซ
.
.
.
สุเอซ (Suez)
เป็นเมืองท่า ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของอียิปต์ มีคลองสุเอช (Suez Canal) ที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับทะเลแดง 
.
.
.
ปอตเสด / พอร์ตซาอิด (Port Said)
หรือ บูรซะอีด (بورسعيد‎; Borsaʿīd) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ตะวันออกเฉียงเหนือของอียิปต์ เป็นเมืองท่าชายฝั่งเหนือสุดของคลองสุเอซ 
.
.
.
เกาะครีต (Crete)
เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะกรีก และเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นลำดับห้าในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ครีตเป็นศูนย์กลางของอารยธรรมมิโนอัน (Minoan civilization) ซึ่งเป็นอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาอารยธรรมกรีก เป็นที่ตั้งของตำนานกำเนิดเทพเจ้าซุส (Zeus) กษัตริย์ไมนอส (Minos) และอสุรกายมิโนทอร์ (Minotaur)
.
.
.
เกาะซิซิลี (Sicily)
เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางใต้ของอิตาลี มีช่องแคบเมสซีนา (Strait of Messina) คั่นระหว่างเกาะกับแผ่นดินใหญ่ จุดสูงสุดของเกาะคือภูเขาไฟเอตนา (Etna) ซึ่งตำนานกรีกเล่าว่าซุสได้กักขังอสุรกายไทฟอน (Typhon) ที่นี่
.
.
.
เมื่อผ่านช่องแคบเมสซีนา ก็เสด็จขึ้นบกสู่แผ่นดินยุโรป โปรดติดตามตอนต่อไป...
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 5 ครั้ง

0 ความคิดเห็น