วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,232 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,896

  Overall
  159,232

ตอนที่ 251 : จุฬาตรีคูณ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 86
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 4 ครั้ง
  16 มี.ค. 62

จุฬาตรีคูณ หรือ สังคัม (Triveni Sangam) เป็นชื่อของสถานที่ในเมืองอัลลาฮาบาด (Allahabad) ที่แม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ในอินเดียสามสายคือแม่น้ำคงคา (Ganges) แม่น้ำยมุนา (Yamuna) และแม่น้ำสรัสวดี (Saraswati) มารวมกัน


ที่บรรจบของจุฬาตรีคูณจะมองเห็นเป็นน้ำสองสี สองกระแส กระทบกันอย่างชัดเจนเป็นวังน้ำวน ชาวฮินดูมีความเชื่อว่าภายใต้แม่น้ำ 5 สาย (ปัญจมหานที) มีแม่น้ำใต้ดินอีกสายหนึ่ง ซึ่งมองไม่เห็นได้ไหลมาบรรจบกัน ณ ตรงจุดที่เป็นตาน้ำพุ่งขึ้น คือ แม่น้ำสรัสวดี


จุฬาตรีคูณเป็นสถานที่ที่ใช้ประกอบพิธีกรรม “มหากุมภะ เมลา (Kumbha Mela)” 
.
.
.
.
.
 มหากุมภะเมลา มีที่มาจากตำนานการกวนเกษียรสมุทร โดยว่ากันว่า ขณะที่เทพและอสูรกำลังแย่งชิงน้ำอมฤตนั้น หยดน้ำอมฤตได้กระเด็นตกลงมายัง 4 เมืองบนโลกมนุษย์ ได้แก่ อัลลาฮาบาด นาสิก (Nashik) อุชเชน (Ujjain) และหริทวาร (Haridwar)
  

ชาวฮินดูถือว่ามหากุมภะเมลาเป็นเทศกาลสำคัญที่ญาติสนิทมิตรสหายจะได้สวดมนต์ขอพรเทพเจ้าและเดินทางไปแสวงบุญยังริมฝั่งแม่น้ำคงคาในเมืองอัลลาฮาบาด
.
.
.
.
.
จุฬาตรีคูณยังมีส่วนสำคัญในการประกอบพิธีมหาศิวะราตรี (Maha Shivaratri)


มหาศิวะราตรีคือวันสำคัญทางศาสนาฮินดู โดยจะจัดขึ้นในช่วงแรม 13 ค่ำ หรือแรม 14 ค่ำ ของปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคมของทุกปี 
.
.
.
.
.
เล่ากันว่าพนมเทียน (ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ) เขียนนิยาย “จุฬาตรีคูณ” ขึ้นจากความประทับใจในเรื่อง “กามนิต –วาสิฐี” มีช่วงหนึ่งของเรื่อง ที่กล่าวถึงแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ อันเกิดจากการบรรจบของแม่น้ำคงคา กับแม่น้ำยมุนา และในเวลากลางคืน จะมีทางช้างเผือกมาบรรจบกัน


พนมเทียนนำต้นฉบับ “จุฬาตรีคูณ” ไปเสนอขายตามสำนักพิมพ์ต่าง ๆ แต่เนื่องจากเป็นนักเขียนหน้าใหม่จึงถูกปฏิเสธ กระทั่งไปเสนอครูแก้ว อัจฉริยะกุล หรือ “แก้วฟ้า” เมื่อครูแก้วได้อ่านแล้วชอบใจจึงทำเป็นละครวิทยุ ให้ครูเอื้อ สุนทรสนานช่วยแต่งเพลงประกอบเรื่อง ทำเป็นละครวิทยุ ทำให้จุฬาตรีคูณเป็นที่รู้จักของผู้ฟังจำนวนมาก
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 4 ครั้ง

0 ความคิดเห็น