วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,410 Views

 • 412 Comments

 • 879 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,074

  Overall
  159,410

ตอนที่ 204 : "สามเศียร" ตำนานละครจักรๆวงศ์ๆ

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 211
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 18 ครั้ง
  11 ก.ย. 61

ละครจักรๆ วงศ์ๆ เป็นชื่อเรียกละครโทรทัศน์ไทย ที่ว่ากันว่าเกือบทั้งหมดมาจากนิทานพื้นบ้าน และนิทานวัดเกาะ (รายละเอียดดูได้ตอนที่ 3 : นิทานวัดเกาะ ต้นกำเนิดละครจักรๆวงศ์ๆ)


มักมีโครงเรื่องคล้ายๆกัน คือ เจ้าชายพลัดพรากจากเมือง ออกไปผจญภัย พบนางเอก ต่อสู้กับตัวร้ายซึ่งก็คือ ยักษ์ กล่าวคือมีเนื้อหา "เรียนวิชา-ฆ่ายักษ์-ลักนาง" เป็นส่วนใหญ่


ในอดีต ช่วงที่มีการแข่งขันในด้านละครจักรๆ วงศ์ๆ ทั้ง 6 ช่องรายการฟรีทีวีที่มีอยู่ในสมัยนั้นต่างแข่งขันกันผลิตละครจักรๆวงศ์ๆ ออกมา ได้แก่ 

1. สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
2. สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ช่อง 5)
3. สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
4. สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ (ช่อง 9)
5. สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (ช่อง NBT)
6. สถานีโทรทัศน์ไอทีวี


ปัจจุบัน ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น เป็นค่ายเดียวเท่านั้นที่ผลิตละครจักรๆ วงศ์ๆ ผ่านทางช่อง 7 โดยผลิตในนามของ บริษัท สามเศียร จำกัด

ฉะนั้น เราจะเล่าประวัติของบริษัทสามเศียร บริษัทที่เป็นตำนานของละครจักรๆวงศ์ๆกัน...


ครั้นแรกนั้น บริษัทที่ผลิตละครจักรๆวงศ์ของช่อง 7 คือ "ดาราฟิล์ม" ก่อตั้งโดย ไพรัช สังวริบุตร เมื่อปี พ.ศ.2510 ผลิตภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่องแรกคือปลาบู่ทอง ต่อมาได้ผลิตผลงานประเภทนิทานพื้นบ้านและจักรๆ วงศ์ๆเรื่อยมา จึงได้สร้างโรงถ่ายละครไว้ที่ อำเภอลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี


ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อมาเป็น "บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัดในราวปี พ.ศ. 2525 ต่อมาภายหลังคุณไพรัชได้ยกบริษัทดาราวิดีโอให้ลูกทั้งสองของตัวเองคือ สยาม สังวริบุตร และ สยม สังวริบุตร


 ต่อมา พ.ศ. 2538 คุณสยมได้แยกไปตั้งบริษัทของตัวเองคือ "ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น" โดยมี คุณไพรัช ผู้เป็นพ่อเป็นประธานบริษัท และตนเองเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท


บริษัทดีด้าคอยดูแลการผลิตละครจักรๆ วงศ์ๆ ร่วมกับบริษัท สามเศียร ซึ่งจะออกอากาศช่วงเช้าวันเสาร์และวันอาทิตย์ และทำให้บริษัทสามเศียรกลายเป็นตำนานของละครจักรๆวงศ์ๆในที่สุด


ละครจักรๆ วงศ์ๆ ที่มีชื่อเสียงในนามของสามเศียร ได้แก่ สิงหไกรภพ, สังข์ทอง, แก้วหน้าม้า, ขวานฟ้าหน้าดำ, หลวิชัย-คาวี, สี่ยอดกุมาร, เกราะเพชรเจ็ดสี, ดาบเจ็ดสี มณีเจ็ดแสง, มณีนพเก้า, เทพศิลป์ อินทรจักร, เทพสามฤดู, โกมินทร์, เทพสังวาลย์, ปลาบู่ทอง, ตุ๊กตาทอง ฯล


ปัจจุบัน ไพรัช สังวริบุตรได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละคร) ประจำปี พ.ศ. 2547 โดยผลงานที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากผู้ชมอย่างมาก และมีความมุ่งมั่นในการอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมไทยอย่างสร้างสรรค์
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 18 ครั้ง

0 ความคิดเห็น