ตอนที่ 190 : 10 "อาวุธโหดสลัด" จากตำนานฮินดู

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 378
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 17 ครั้ง
  5 ก.พ. 62

#วรรณคดีTOPTEN วันนี้ เราขอเสนอตอน 10 ไอเทมสุดเฟี้ยวฟ้าวราวตากผ้าประจำตำนานเทพเจ้าฮินดู จะมีอะไรที่ชวนให้เราอยากฟาร์มมั้งนั้น เราไปติดตามพร้อมกันเลย เย่ๆ
.
.
.
.
.
10. วศวิศักติ (Vasavi Shakti) / หอกศักติ
ผู้ครอบครอง : กรรณะ (Karna)

เป็นอาวุธแบบ 1 turn kill ของอินทราเทพ ที่ได้ประทานให้กับกรรณะเป็นการแลกเปลี่ยนกับการที่กรรณะยอมถอดเกราะกับตุ้มหูซึ่งเป็นเสมือนร่างกายของตนให้ 

โดยที่กรรณะตั้งใจจะเก็บมันไว้ลาสกับอรชุนเพียงคนเดียวเท่านั้น 

แต่แล้วในสงครามทุ่งครุ - เกษตร (กุรุเกษรเว้ยยย!!!) กรรณะต้องรบกับฆโฎตกัจ (Ghatotkacha) แล้วเกิดสู้ไม่ไหว ก็เลยต้องพึ่งหอกศักติในการสังหาร 

ในขณะที่ฝั่งปาณฑพกำลังร้องไห้ให้กับการจากไปของฆโฎตกัจนั้น กฤษณะกลับหัวเราะออกมา พลางบอกว่า "เป็นไปดั่งกลอุบาย! เราใช้ฆโฎตกัจไปล่อตีนหอกศักติเองจ้า" (อ้าว ไอ้ฉัตร!!!)
.
.
.
.
.
9. วัชระ (Vajra) / วชิราวุธ
ผู้ครอบครอง :  อินทราเทพ (Indra)

ก็คืออสุนีบาต หรือ ธันเดอร์โบลท์ (Thunderbolt) ตามความเชื่อของชาวฮินดู

วัชระนี้เป็นศาสตราวุธที่ทรงอำนาจเป็นอย่างมาก สามารถผ่ามหาสมุทรได้ สามารถผ่าภูเขาได้ สามารถผ่าท้องฟ้าได้

เมื่อคราวที่อินทราเทพพ่ายแพ้ให้กับอสูรแห่งภัยแล้งนามว่า วฤตระ (Vritra) จนไปขอความช่วยเหลือจากพระพรหมา พระพรหมาก็บอกให้ไปลองปรึกษาเหล่าฤษีดู เหล่าฤษีต่างบอกว่าใช้อาวุธที่ทำจากกระดูกของฤษีเท่านั้นจึงจะสังหารวฤตระได้ ซึ่งก็ได้ฤษีทธีจิ (Dadhichi) สละตนละสังขารให้เอากระดูกสันหลังไปทำเป็นวัชระ ทำให้อินทราเทพสามารถฆ่าวฤตระได้สำเร็จ
.
.
.
.
.
8. คาณฑีวะ (Gandiva)
ผู้ครอบครอง : อรชุน (Arjuna)

ธนูที่อัคนี (Agni) ประทานให้แก่อรชุน และเป็นอาวุธคู่ใจของอรชุนในเวลาต่อมา การดีดธนูนี้จะทำให้เกิดเสียงดังประดุจฟ้าผ่า ยิ่งให้ควบกับแล่งศรที่ไม่มีวันหมดอย่าง อักษัย (Akshaya) ก็จะยิ่งคูณค่าโจมตีเป็นอินฟินี้ตี้ทวี
.
.
.
.
.
7. นารายณอัสตรา (Narayanastra)
ผู้ครอบครอง : อัศวัตถามา (Ashwatthama)

แปลตามตัวว่าศรของพระนารายณ์ หรือ ลูกพี่วิษณุ เป็นศรที่ยิงออกไปแล้วจะเกิดเป็นเพลิงประลัยกัลป์ ไม่สามารถต้านทานได้ ยกเว้นจะยอมศิโรราบต่อศร

เมื่อคราวที่ลุงโทรณาจารย์ (Drona) เดธสเมอเร่กลางสมรภูมิ อัศวัตถามาเจ็บแค้นเป็นกำลัง จึงแผลงศรนารายณอัสตราออกไปหมายสังหาร กฤษณะ (คือลูกพี่อวตาร) รู้เคล็ด ก็แก้บัคโดยให้กองทัพปาณฑพหมอบลงเพื่อเป็นการคารวะต่อศร ทำให้อัศวัตถามายิงออกไปอย่างสูญเปล่า
.
.
.
.
.
6.พรหมาสตร์ (Brahmaastra)
ผู้ครอบครอง : อินทรชิต (Indrajit, ราม (Rama)

แปลตามตัวว่าศรของพระพรหมา (Brahma) (ในรามเกียรติ์ ท่านให้เป็นบิ๊กบอสเป็นคนประทานศร) พรหมาสตร์เป็น Ultimate Weapon ที่มีพลังในการทำลายล้างสูง สามารถบังคับทิศทางให้แล่นไปสังหารศัตรูได้ดั่งใจ แถมยังมีความเร็วสูง ขนาดสามารถแล่นจากบาดาลไปถึงพรหมโลกได้เพียงแค่ช่วงพริบตา (ขีปนาวุธนำวิถีดีๆนี้เอง)

ปล. ในรามเกียรติ์บอกว่าศรพรหมาสตร์นั้นสามารถล้างศรพรหมาสตร์ด้วยกันเองได้
.
.
.
.
.
5. ปาศุปัต (Pashupatastra)
ผู้ครอบครอง : อรชุน (Arjuna)

สุดยอดศรของบิ๊กบอสพระศิวะ บิ๊กบอสเคยให้ปราบอสูรทั้งสาม อันเป็นเจ้าเมืองตรีปุระ (Tripura) เมืองลอยฟ้าทั้งสาม 

ต่อมาบิ๊กบอสได้ประทานให้ปรศุราม (Parashurama) ซึ่งกรรณะได้ปลอบตัวเป็นพราหมณ์ไปฝากตัวเป็นศิษย์ จนปรศุรามพอใจ จึงได้สอนมนตราเรียกศรนี้มาใช้ แต่แล้ว เมื่อปรศุรามรู้ว่ากรรณะไม่ใช่พราหมณ์ ก็สาปให้ลืมมนตาเรียกศร และถูกสังหารในที่สุด (อะอ้าว)

ต่อมา อรชุนได้บำเพ็ญตบะขอศรปาศุปัตกับบิ๊กบอสตรงๆ บิ๊กบอสจึงจำแลงกายเป็นพรานป่าออกล่าเสือดำ ถุ้ย! ล่าหมูป่า แต่ทั้งคู่กลับยิงธนู "แจ๊กพอต" ไปถูกหมูป่าตัวนั้นพร้อมกันพอดี จึงเกิดการโต้เถียงกัน บิ๊กบอสก็กวนตีนอรชุนว่าเหวย หมูป่าตัวนี้ตายด้วยฝีมือธนูของเรานะจ๊ะ แต่เธอไม่รู้บ้างเลย ทำให้อรชุนหัวร้อนตรงเข้าไปบวกทันที 

แล้วแน่นนอนล่ะว่า ต่อให้มึงจะเก่งแค่ไหน แต่มึงไม่มีสิทธิ์เอาชนะพระเป็นเจ้าได้ เมื่อโดนซ้อมไปหลายยกก็ทำให้อรชุนรู้สึกเอ็ะใจขึ้นมา จึงรีบวางอาวุธแล้วก้มลงทำความเคารพ ทำให้บิ๊กบอสพอใจ แล้วได้ประทานศรปาศุปัตให้กับอรชุน 

(ขอเพลงให้กรรณะหนึ่งเพลง จัดมา... โหยหาความรักเมตตา)
.
.
.
.
.
4. พรหมทัณฑ์ (Bhramhadanda)
ผู้ครอบครอง : ฤษีวสิษฐ์ (Vasishtha)

ฤษีวสิษฐ์มีแม่โคสารนึกชื่อสุรภี (Kamadhenu) ชีวิตของตาแกก็อยู่อย่างสงบตามวิถีฤษีอยู่ดีๆ แต่แล้ว ก็มีราชาชื่อ เกาศิกะ (Kaushika) โผล่ขึ้นมา

ราชาเกาศิกะประสงค์จะเอาโคสุรภีกลับไป ซึ่งฤษีวสิษฐ์ไม่ยอม จึงได้ต่อสู้กัน แต่ฤษีวสิษฐ์สามารถต้านทานได้ ทำราชาเกาศิกะไปบำเพ็ญตบะจนได้ aka ว่า วิศวามิตร (Vishvamitraแล้วกลับมาแก้แค้นใหม่อีกครั้ง แต่ฤษีวสิษฐ์ก็ใช้ไม้เท้าพรหมทัณฑ์ต้านทานได้ทุกครั้ง บรรดาเทพศาตราวุธของฤษีวิศวามิตรหมดสิ้นจนท่านฤษีจำต้องหนีไป

(ไม้เท้าพรหมทัณฑ์คือโล่รองรับดาเมจดีๆนี่เอง)
.
.
.
.
.
3. จักรสุทรรศน์ (Sudarshana Chakra)
ผู้ครอบครอง : วิษณุ (Vishnu)

จักรของลูกพี่วิษณุ บางตำนานเล่าว่าสร้างมาจากรัศมีของสุริยเทพ (Surya) ที่ถูกขูดออกโดยพ่อตาวิศวกรรม (Vishvakarman) แต่บ้างก็บอกว่าเป็นเพราะลูกพี่วิษณุได้บูชาบิ๊กบอสด้วยดอกบัว 1,000 ดอก แต่กลับหามาได้แค่ 999 ดอก จึงจะควักดวงตามาบูชา แต่บิ๊กบอสกลับห้ามไว้ พร้อมยังประทานจักรมาให้วิษณุไว้ใช้ปราบอสูรอีกด้วย

จักรสุทรรศน์เป็นอาวุธที่มีพลังสูง เคยใช้ตัดเขามันทระ (Mandara) เพื่อนำมากวนเกษียรสมุทร ตัดศพของสตี (Sati) ออกเป็น 51 ส่วน และเคยเป็นอาวุธเมื่อครั้งอวตารเป็นกฤษณะ (Krishna) เพื่อตัดหัวของศิศุปาล (Shishupala) อีกด้วย
.
.
.
.
.
2. บุปผาธนู (Pushpa Dhanu)
ผู้ครอบครอง : กามเทพ (Kamadeva)

เคยได้ยินไหมว่า ความรักเกิดขึ้นได้กับทุกเผ่าพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ หรือมหาเทพก็ตาม

กามเทพมีอาวุธเป็นธนูที่ทำมาจากต้นอ้อย และลูกศรที่ทำมาจากมวลหมู่บุปผา เมื่อแผลงศรไปต้งใคร ก็ต้องอำนาจแห่งรักครอบงำอย่างหัวปักหัวเป้า

ครั้นหนึ่ง บิ๊กบอสได้เกิดอาการเฮิร์ตขั้นรุนแรงจากการตายเทวีสตี ออกไปบำเพ็ญพรตให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย แต่เทวีสตีกลับมาเกิดเป็นปารวาตี (Parvati) และพยายามจะปลุกให้บิ๊กบอสตกหลุมรักตนอีกครั้ง แต่ทำทุกวิถีทางก็ไม่สำเร็จ จึงไปขอความช่วยเหลือจากกามเทพ

เมื่อกามเทพแผลงศรไปยังศิวะ บิ๊กบอสก็ตื่นขึ้นด้วยความโกรธ เบิกเนตรที่สามผลาญกามเทพจนกลายเป็นอนังคะ (Ananga) หรืออนัตตา ซึ่งแปลว่า ไม่มีตัวตน

เมื่อบิ๊กบอสกับเจ๊ปารวตีได้สมรสกัน ปารวตีกับรตี (Rati) ชายาของกามเทพก็ขอร้องบิ๊กบอสช่วยชุบชีวิตกามเทพขึ้นใหม่ ทำให้เทพแห่งความรักกลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง
.
.
.
.
.
1. ตรีศูล (Trishula)
ผู้ครอบครอง : ศิวะ (Shiva)

จะเอาตรีศูล (Trident) ของโพไซดอนมาเทียบกับตรีศูลของบิ๊กบอสนั้น ดูท่าจะเทียบกันไม่ติดฝุ่น

ตรีศูลของโพไซดอนนั้นมีพลังอำนาจในการบันดาลให้เกิดพายุ แผ่นดินไหว ท้องทะเลปั่นป่วน ก็เท่านี้ แต่ตรีศูลของบิ๊กบอสนั้นสามารถ "ทำลายล้างโลกธาตุ" ให้เป็นเถ้าถุลีได้ สมกับฉายาของบิ๊กบอสว่า เทพแห่งการทำลายล้าง แถมยังอาวุธที่เคยตัดเศียรคเณศ (Ganesha) กับ เศียรที่ห้าของพระพรหมามาแล้ว
.
.
.
.
.
0. ธรรมะ (Dharma)
กฤษณะได้กล่าวว่า ธรรมะ เป็นอาวุธที่สำคัญที่สุดในการเอาชนะทุกอย่าง เหมือนดั่งสำนวนที่ว่า ธรรมะย่อมเอาชนะอธรรม อย่างกับรามกับฝั่งปาณฑพนี้เอง 

(แต่รามกับปาณฑพนี้โคตร GM เลยนิไอ้ฉัตร!!!)
.
.
.
.
.
ขอขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งมาจาก สุริยบุตรด้วยนะขอรับ ติดตามเรื่องเล่าของตำนานเทพฮินดูได้ที่ช่อง Suryaputra สุริยะบุตร เรื่องเล่า เลยนะขอรับ สำหรับวันนี้ ขอตัวไปก่อน ลาล่ะ โจ๊ะๆ
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 17 ครั้ง

3 ความคิดเห็น

 1. #329 secret girl (@tabong13) (จากตอนที่ 190)
  วันที่ 4 กันยายน 2561 / 10:31
  ศัพท์เกมก็มา...
  #329
  0
 2. #315 Rose Teara (@nice2547) (จากตอนที่ 190)
  วันที่ 14 มิถุนายน 2561 / 19:09
  รู้สึกเหมือนพี่กำลังติดเกม...
  #315
  0
 3. #314 2182518 (@2182518) (จากตอนที่ 190)
  วันที่ 14 มิถุนายน 2561 / 14:09
  หนุกๆๆๆ
  #314
  0