วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,475 Views

 • 412 Comments

 • 880 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,139

  Overall
  159,475

ตอนที่ 178 : 10 เทพฮินดู VS เทพเจ้ากรีก

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 970
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 22 ครั้ง
  20 พ.ย. 61

#วรรณคดีTOPTEN วันนี้ ขอเสนอ 10 เทพเจ้าจากฮินดูที่ช่างมีคล้ายคลึงกับเทพเจ้าจากดินแดนกรีกเสียนี้กระไร จะมีผู้ใดบ้างนั้น เราไปดูพร้อมกันเลย!!
.
.
.
.
.
.
.
1. ซุส (Zeus) VS อินทรา (Indra)ทั้งคู่เป็นประมุขแห่งทวยเทพเหมือนกัน โดยซุสปกครอง "เทวสภา" แห่งเขาโอลิมปัส (Mount Olympus) ในขณะที่อินทราปกครอง "เทวสภา" แห่งเขาพระสุเมรุ (Mount Meru)

นอกจากนี้ เทพทั้งสองยังเป็นผู้ที่ควบคุมปรากฏการณ์ต่างๆ บนท้องฟ้าและอากาศ ตั้งแต่ฟ้าฝน พายุ ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า  

แถมทั้งคู่ยังมี "สายฟ้า" เป็นอาวุธเหมือนกัน โดยซุสมีอสุนีบาต (Thunderbolt) เป็นอาวุธ ในขณะที่อินทราถือครองวชิระ (Vajra) อาวุธสุดร้ายกาจเหนือพรรณา

อีกทั้งทั้งสองยังมีความ "เจ้าชู้ระดับเทพ" จนเกิดเรื่องวุ่นวายไปทั่วทั้งบางอีกต่างหาก
.
.
.
.
.
2. โพไซดอน (Poseidon) VS วรุณ (Varuna)ทั้งคู่เป็นผู้ปกครองทะเลและผืนน้ำเหมือนกัน

นอกจากนี้ ทั้งสองยังเป็น "พี่ชาย" ของมหาเทพเหมือนกัน โดยโพไซดอนเป็นลูกของโครนอส (Cronus) กับ เรอา (Rheaส่วนวรุณเป็นลูกชายคนโตของกัศยปะ (Kashyapa) กับ อทิติ (Aditi) ซึ่งทั้งคู่นั้นก็ยกตำแหน่งประมุขแห่งทวยเทพให้น้องชายคนเล็กขึ้นปกครอง 

อีกทั้งทั้งสองค่อนข้างเกลียดคนตระบัดสัตย์เป็นอย่างมาก อย่างโพไซดอนที่ส่งอสุรกายมาอาละวาดเมืองทรอย (Troy) เหตุที่ท้าวเลือมมิดอน (Laomedon) เบี้ยวสัญญาที่ว่าถ้าโพไซดอนสามารถสร้างกำแพงเมืองทรอยได้สำเร็จ จะบูชายัญถวายให้อย่างดี 

ส่วนวรุณนั้นได้ลงโทษท้าวหริศจันทร์ (Harishchandraให้เป็นโรคท้องมาน เหตุเพราะเบี้ยวสัญญาว่าถ้าได้บุตรชาย แล้วจะเอาบุตรบูชายัญถวาย
.
.
.
.
.
3. ฮาเดส (Hades) VS ยม (Yama) และ กุเวร (Kubera)หลายคนชอบเปรียบเทียบ ยม กับ ฮาเดสนี้แหละเหมาะสมกันที่สุด เหตุผลก็เพราะทั้งคู่เป็นผู้ปกครองยมโลก นรก คนตาย แถมยังมีความยุติธรรม เด็ดขาดเหมือนกันอีก

และด้วยความที่ทั้งสองปกครองยมโลกอยู่นี้เอง ทั้งสองจึงไม่ยอมให้ความตายเสียวัฎจักรธรรมชาติของมันเป็นอันขาด อย่างยมขึ้นมาตามวิญญาณของมารกัณเฑยะ (Markandeya) ที่ถึงฆาตแล้วด้วยตัวเอง แม้จะไฝว้กับลอร์ดศิวะก็ตาม หรือแม้แต่ฮาเดสที่หลงทัณฑ์ซิซีฟัส (Sisyphus) ผู้โกงความตายย่างแสนสาหัส

แต่กระนั้นทั้งสองก็ยังอะลุ่มอล่วยให้บางกรณีอย่างฮาเดสที่อนุญาตให้ออร์ฟิอัส (Orpheus) พาวิญญาณของยูรีดิส (Eurydice) กลับไป 

หรือยมที่ยอมให้วิญญาณของสัตยวาน (Satyavan) กลับไปหานางสาวิตรี (Savitri)

แต่ช้าก่อน ฮาเดสนั้น แม้จะปกครองดินแดนยมโลก เเต่ก็ไม่ได้เป็นผู้ตัดสินว่าบุญบาปของดวงวิญญาณเหมือนกับยมนะจ๊ะ ผู้ที่ตัดสินบุญบาปตามความเชื่อของกรีกนั้นคือ คณะสามเทพสุภา ได้แก่ ไมนอส (Minos) ราดาแมนทีส (Rhadamanthus) และ อีอาคัส (Aeacus) ต่างหากนะจ๊ะ

เอาเข้าจริงนั้น มีบางส่วนที่ฮาเดสยังเหมือนกับกุเวร อย่างการเป็นจ้าวแห่งทรัพย์เหมือนกัน เป็นจ้าวแห่งภูตผีเหมือนกันอีกด้วย
.
.
.
.
.
4. อธีน่า (Athena) VS คเณศ (Ganesha)ทั้งคู่เป็นเป็นเทพเจ้าแห่งปัญญาเหมือนกัน มีคนนิยมชาบูกันเยอะเหมือนกัน

นอกจากนี้ ทั้งคู่ยังเป็น "บุตรของมหาเทพ" เหมือนกัน โดยอธีน่าเป็นลูกสาวของมหาเทพซุส ส่วนคเณศนั้นเป็นลูกของศิวะ (Shiva) ซึ่งถือเป็นมหาเทพผู้สูงสุด

อีกทั้งทั้งคู่ยังถือกำเนิดขึ้นมาด้วย "วิธีพิสดาร" เหมือนกัน โดยอธีน่านั้นผุดขึ้นมาจากศีรษะของมหาเทพซุส ส่วนคเณศนั้น บางตำนานบอกได้ว่าเกิดจากการทำสมาธิของลอร์ดศิวะ บางตำนานก็บอกว่าเกิดจากเหงื่อไคลของเจ๊ปารวตี (Parvati)

แถมทั้งคู่ยังมีมีพี่น้องเป็น "เทพแห่งสงคราม" อีกด้วย โดยที่เจ๊อธีน่ามี แอรีส (Ares) เป็นน้องชาย ส่วนคเณศนั้นมี ขันธกุมาร (Kartikeya) เป็นพี่ชาย (บ้างก็ว่าเป็นน้องชาย)

อีกประการหนึ่งก็คือ ทั้งคู่เป็นเทพที่ถือ "พรหมจรรย์" เหมือนกัน [แต่บ้างก็บอกว่าคเณศมีชายา 2 นางนามว่า พุทธิ (Buddhi) กับ สิทธิ (Siddhi)]
.
.
.
.
.
5. อะพอลโล่ (Apollo) VS สุริยะ (Surya)ทั้งคู่เป็นตัวแทนแห่ง "ดวงอาทิตย์" เหมือนกัน [บางตำนานก็บอกว่า เทพแห่งดวงอาทิตย์ของกรีกมีนามว่า เฮลิออส (Helios)]

นอกจากนี้ ทั้งคู่ยังมี "ลูกชาย" เป็นเทพเจ้าแห่งการแพทย์เหมือนกัน โดยอะพอลโล่นั้นมีลูกชาย คือ แอสคลิปิอุส (Asclepius) ส่วนสุริยะนั้น มีลูกชายฝาแฝดคือ อัศวิน (Ashvins)

อีกทั้งทั้งคู่ "อาภัพรักโคตรๆ" อีกด้วย โดยที่อะพอลโล่นั้นแห้วและนกมาหลายต่อหลายราย อย่าง แดฟนี (Daphne) ที่วิ่งหนีเป็นหนักแขกจนต้องขอตนกลายเป็นต้นลอเรล (Laurel)

ในขณะที่สุริยะนั้นมีชายานามว่า สัญญา (Saranyu) แต่นางมิอาจทนต่อความร้อนแรงได้ วิษณุกรรม ผู้เป็นพ่อตาทราบ จึงเลื่อยรัศมีแห่งสุริยเทพให้ลดความแรงให้แรงน้อยลงและนำไปทำเป็นอาวุธถวายแด่เทพต่างๆ

บางตำนานกลับกล่าวว่า ชายาของสุริยะคือ พระแม่คงคา (Ganges) แต่นางหนีกลับไปอยู่กับบิดา ซึ่งก็คือ มายาสูร (Mayasura)
.
.
.
.
.
6. เฮเฟสตัส (HephaestusVS วิศวกรรม (Vishvakarman)ทั้งคู่เป็นเทพเจ้าแห่งการช่างเหมือนกัน
.
.
.
.
.
7. เฮอร์เมส (Hermes) VS นารท (Narada)ทั้งคู่ต่างเป็นผู้นำสารทั้งสามภพเหมือนกัน

มีความเจ้าเล่ห์ คาคมคมคาย ขี้เสือก แถมทอแลคล้ายกันด้วย

อีกทั้งทั้งคู่ยังเป็นผู้ประดิษฐ์เครื่องดนตรีเหมือนกัน โดยที่เฮอร์เมสนั้นประดิษฐ์ พิณไลร์ (Lyre) แล้วมอบให้กับอะพอลโล่ ส่วนนารทนั้นประดิษฐ์ วีณา (Veena) อีกด้วย
.
.
.
.
.
8. อะโฟรไดท์ (AphroditeVS ลักษมี (Lakshmi)ทั้งคู่ต่างก็เป็นเทพเจ้าแห่งความงาม ความรักเหมือนกัน

อีกทั้งทั้งคู่ถือกำเนิดมาจากท้องทะเล โดยเจ๊อะโฟรไดท์นั้นกำเนิดขึ้นมาว่าเกลียวคลื่นในมหาสมุทร ส่วนลักษมีนั้น ถือกำเนิดขึ้นมาจากเกษียรสมุทร (Kshir Sagar - Ocean of milk)

แถมทั้งคู่ยังมีดอกไม้เป็นสัญลักษณ์เหมือนกัน โดยอะโฟรไดท์มีดอกกุหลาบเป็นสัญลักษณ์ ส่วนอาเจ้ลักษมีนั้นมีสัญลักษณ์คือดอกบัว
.
.
.
.
.
9. อีรอส (Eros) VS กามเทพ (Kamadeva)ทั้งคู่เป็นเทพแห่งความรักเหมือนกัน เป็นชายหนุ่มรูปงาม มีปีก มีคันศรและธนูเหมือนกัน แถมยังเป็นโอรสของเทพีแห่งความงามเหมือนกันอีกด้วย 

โดยอีรอสเป็นโอรสของอะโฟรไดท์ ในขณะที่กามเทพเป็นโอรสของพระแม่ลักษมี
.
.
.
.
.
10. เฮร่า (Hera) VS กาลี (Kali)เป็นมนุษย์เมียยามเกรี้ยวกราดที่แม้แต่สวามียังต้องกลัวเหมือนกัน!!!
.
.
.
.
.
ปล. นี้เป็นเพียงการจัดอันดับตามความรู้สึกของตัวเอง อาจไม่ตรงกับจริตของใคร ก็ต้องขออภัยมณีศรีสุวรรณมานะทีนี้ด้วย
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 22 ครั้ง

5 ความคิดเห็น

 1. #335 Nyx (@nonpatch) (จากตอนที่ 178)
  วันที่ 18 กันยายน 2561 / 17:48

  ผมเห็นว่าที่น่าเปรียบกันได้จริง ๆ มีแค่สี่คู่นี้นะ

  1. เฮดีส (Hades) กับพระยม

  2. อะพอลโล (Apollo) กับพระสูรยาทิตย์

  3. อะโฟรไดท์ (Aphrodite) VS ลักษมี (Lakshmi)

  4. อีรอส (Eros) VS กามเทพ (Kamadeva)

  อ่านรวม ๆ แล้วผมเชื่อครับว่ามีความตั้งใจดี ฉะนั้นที่เหลือผมยกเว้นไว้ไม่วิเคราะห์วิแคะแกะเกานะครับ (ปกติผมเกาแรงจนมีเลือดไหลและได้แผล) และใครเห็นต่างอยากอภิปรายด้วยผมก็ยินดีครับ

  #335
  0
 2. #330 secret girl (@tabong13) (จากตอนที่ 178)
  วันที่ 4 กันยายน 2561 / 11:57
  ฮาอันสุดท้าย555555
  #330
  0
 3. #301 PangPond YHSM (@pp890622) (จากตอนที่ 178)
  วันที่ 10 เมษายน 2561 / 11:53
  สงสารเฮเฟตุสกับวิศวกรรมนะคะ สั้นนิดเดียว๕๕๕
  #301
  0
 4. #300 BlackBirds (@Parinda42124) (จากตอนที่ 178)
  วันที่ 9 เมษายน 2561 / 13:52
  ลันข้อสุดท้าย55555
  #300
  0
 5. #299 2182518 (@2182518) (จากตอนที่ 178)
  วันที่ 8 เมษายน 2561 / 17:51
  ชอบตอนนี้ หนุกๆๆๆๆ ค่ะ
  #299
  0