วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,342 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,006

  Overall
  159,342

ตอนที่ 170 : กะหลาป๋า

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 277
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 10 ครั้ง
  18 พ.ย. 61

ในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 นิยามคำ “กะหลาป๋า” ไว้ ๒ ความหมายคือ 


กะหลาป๋า ๑ น. เป็นชื่อเมืองในเกาะชวาสมัยโบราณ ต่อมาเรียก ปัตตาเวีย ปัจจุบันชื่อจาการ์ตา; เรียกหมวกชนิดหนึ่งสานด้วยไม้ไผ่อย่างละเอียด รูปทรงสูง ผู้หญิงนิยมใช้ในเวลาแข่งเรือ มีดอกไม้จีนเสียบ เป็นของเก่าในสมัยต้นรัชกาลที่ ๕ ขึ้นไป ว่า หมวกกะหลาป๋า; เรียกขวดแก้วสำหรับใช้ใส่น้ำอบ ทรงกระบอก แปดเหลี่ยม มีสีต่าง ๆ มีจุกแก้ว เถาหนึ่งมี 3 ใบ ว่าขวดกะหลาป๋า

กะหลาป๋า ๒ น. ชื่อชมพู่พันธุ์หนึ่งของชนิด Syzygium samalangense (Blume) Merr. et L.M. Perry. ผลสีเขียว รสหวาน เรียกว่า ชมพู่กะหลาป๋า เป็นพรรณไม้ชวา 
.
.
.
.
.
.
คำ “กะหลาป๋า” ในพจนานุกรมศัพท์วรรณกรรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน กล่าวไว้ว่า มีปรากฏในวรรณคดีไทยบางเรื่อง เช่น ระเด่นลันได by พระมหามนตรี (ทรัพย์) ว่า 

สูงระหงทรงเพรียวเรียวรูด
งามละม้ายคล้ายอูฐกะหลาป๋า

.
.
.
.
.
.
คำว่า “กะหลาป๋า” เป็นคำภาษาชวา แปลว่า “มะพร้าว” ซึ่งกรมพระยาดำรงราชานุภาพได้ทรงอธิบายไว้ในสาส์นสมเด็จ ฉบับวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2485  ว่า


กะหลาป๋าเป็นชื่อลำน้ำโบราณแห่งหนึ่งในเกาะชวา เรียกว่า ลำน้ำกะหลาป๋า (Kelapa) แปลว่า ลำน้ำป่ามะพร้าว ตำบลที่ตั้งเมืองเรียกว่า สุนดากะหลาป๋า (Sunda Kelapa)


ทรงสันนิษฐานว่าคำ "กะลา" อาจมาจากคำ "กะหลาป๋า" 


ในสมัยที่ชาวชวารับนับถือศาสนาพราหมณ์ มีเจ้าชวาองค์หนึ่งได้มาตั้งราชธานีอยู่ที่ริมแม่น้ำกะหลาป๋า ตั้งชื่อราชธานีว่า “ยักกัตตา” ซึ่งคงมาจากคำว่า ไยกะกรา หรือ ชยาการ์ตา (Jayakarta) คือ ชัยเขตร แต่พลเมืองยังเรียกตามชื่อลำน้ำกะหลาป๋า 


ต่อมา พวกฮอลันดามาตั้งสถานีการค้าที่เมืองยักกัตตา จึงได้สร้างป้อมขึ้นชื่อ "ป้อมบะตาเวีย" เจ้าเมืองยักกัตตายกทัพขับไล่ แต่ก็แพ้ เสียเมืองยักกัตตาให้กับพวกฮอลันดา พวกฮอลันดาจึงเรียกนี้ว่า "เมืองบะเตเวีย (Batavia -ปัตตาเวีย)"


เมืองกะหลาป๋านี้ ปัจจุบันคือ จาการ์ตา (Jakarta) เมืองหลวงของอินโดเนเซียนี่เอง


เมืองจาร์กาต้า (Jakarta)


ขวดกะหลาป๋า


ชมพู่กะหลาป๋า

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 10 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #280 anchayamontre (@anchayamontre) (จากตอนที่ 170)
  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 / 02:28
  ขอบคุณนะคะ :)
  #280
  0