วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,394 Views

 • 412 Comments

 • 879 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  2,058

  Overall
  159,394

ตอนที่ 15 : 10 ตัวละครรักเศร้าสุด so sad

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 3567
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 30 ครั้ง
  11 มี.ค. 62

ช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงของเทศกาลแห่งความรักกันใช่ไหมล่ะ! ความรักนั้นถ้าสมหวัง มันก็จะทำให้คนมีความสุขเป็นเท่าตัว กลับกัน ถ้าความรักมันผิดหวัง มันจะให้คนๆเป็นทุกข์หลายร้อยเท่าทวีคูณ 


#วรรณคดีTOPTEN วันนี้เราจะมาดูกันว่าตัวละครในวรรณคดีไทยจะเจอความผิดหวังในรักแบบใดกันบ้าง ไปดูกันได้เลยครับ
.
.
.
.
.
 
10.ลักษณาวดี (ลิลิตพระลอ)

แต่ถ้าเราอ่านลิลิตพระลอดีๆ เจ๊แกคือเมียคนแรกของพระลอ ชีวิตเจ๊รันทดโคตรๆเข้าขั้นแอดวานซ์ เพราะต้องเสียสามีให้ชะนีที่ไหนไม่รู้สองคน แถมสามียังมาต้องมาตายพร้อมกับอินังสองคนนั่นอีก!
.
.
.
.
.
9.เมรี (นางสิบสอง, พระรถ เมรี)

เจ๊แกเป็นครึ่งคนครึ่งยักษ์ เหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง (+ ฤษีแปลงสาร) นำพระรถเสนมาให้ เจ๊หลงรักโอปป้าตั้งแต่แรกเห็น กระทั้งเฮียรถเสนหนีกลับเมือง เจ๊ก็ออกติดตามจนถูกขวางด้วยทะเลกรด จึงกล่าววาจาว่า "ชาตินี้น้องตามพี่มา ขอให้ชาติหน้าพี่ยาเป็นฝ่ายตามน้องไป" ก่อนจะสิ้นใจลง
.
.
.
.
.
 
8.อัมพา (Amba) (มหาภารตะ)

เจ๊แกเป็นธิดาของราชาแคว้นกาสี (Kashi) เมื่อครั้นกำลังจะเข้าพิธีสยุมพร ก็ถูกภีษมะ (Bhishma) เข้ามาท้าประลองกับราชาทุกเมือง จนพานางกลับไปแต่งงานกับราชาวิจิตรวีรัยะ (Vichitravirya) แห่งเมืองหัสตินาปุระ (Hastinapura

แต่เจ๊กลับหลงรักราชาศาลวะ (Salva) จึงไปบอกให้ภีษมะทราบ ป๋าภีจึงให้นางกลับไปหาคนรัก แต่กลับถูกปฎิเสธจากราชา ครั้นกลับไปหาป๋าภี ก็ถูกปฏิเสธอีก ทำให้เจ๊แกยิ่งเคียดแค้นยิ่งนัก จึงบูชาต่อพระศิวะ บิ๊กบอสจึงให้นางล้างแค้นแต่ไม่ใช่ในชาตินี้ เจ๊จึงกระโดดเข้าไปในกองไฟในที่สุด
.
.
.
.
.

7.สร้อยฟ้า (ขุนช้างขุนแผน)

เจ๊แกเป็นธิดาของพระเจ้าเชียงใหม่ ครั้นเชียงใหม่แพ้สงคราม ได้เทครัวลงมายังกรุงศรีอยุธยา ครั้นพระพันวษาเห็นก็ยกให้กับพลายงาม 

ซึ่งตอนส่งนางไปนั้น บังเอิญ! ตรงกับวันที่พลายงามจะแต่งงานกับเจ๊ศรีมาลาพอดี ทำให้เจ๊แกยิ่งเจ็บใจ ซ้ำคนในครอบครัวก็ชอบฝั่งศรีมาลามากกว่า 

เมื่อไม่มีเกราะคุ้มภัย เจ๊จึงหันมาพึ่งคุณไสย แต่พลายชุมพลกับขุนแผนได้มาแก้ไข เมื่อพิสูจน์ได้ว่านเจ๊ผิดจริง ก็ถูกสั่งประหารชีวิต แต่อีนังศรีมาลากลับช่วยขออภัยโทษ จึงถูกเนรเทศกลับเชียงใหม่แทน
.
.
.
.
.

6.ทิพเกสร (ลักษณวงศ์)

เจ๊แกเป็นลูกเลี้ยงของฤษีมหาเมฆ ตอนเด็กๆ พบกับลักษณวงศ์ จึงได้สนิทสนมกันมาแต่เล็ก (คิดถึงเรื่องแฟนฉัน) ตอนหลังทั้งคู่มีเหตุต้องพลัดพราก เจ๊จึงไปอยู่กับแก๊งห้ากินรีที่ถํ้า ต่อมาโอปป้าลักษณวงศ์มาพบ และได้นางเป็นชายา 

แต่แล้วทั้งคู่มีเหตุต้องพลัดพรากอีกครั้ง คราวนี้ เจ๊ออกตามหาโอปป้าโดยแปลงเป็นพราหมณ์หนุ่มชื่อเกสร เข้าไปอยู่ในราชสำนักของลักษณวงศ์ โอปป้าโปรดปรานพราหมณ์ยิ่งนัก ทำให้ยี่สุ่นชายาใหม่ริษยา จึงใส่อุบายว่าพราหมณ์เกสรล่วงเกินนาง โอปป้าจึงสั่งประหารทั้งๆ ที่นางกำลังตั้งครรภ์
.
.
.
.
.
 
5.จินตหราวาตี (อิเหนา)

เจ๊แกเป็นธิดาของระตูหมันหยา ครั้นโอปป้าอิเหนาพบนางก็หลงจนไม่ยอมกลับกรุงกุเรปัน ทั้งยังแคนเซิลงานหมั้นกับบุษบาอีกด้วย ทำให้ท้าวดาหาประกาศว่าจะยกบุษบาให้ใครก็ได้ ทำให้เกิดเรื่องอิรุงตุงนังขึ้นมา

ครั้นโอปป้าจากไปช่วยเมืองดาหาทำศึก คราวนี้แหละไม่กลับมาหมันหยาอีกเลย กว่าเจ๊จะได้พบอีกก็เมื่อตอนที่ท้าวกุเรปันเรียกตัวนางไปเป็นประไหมสุหรีฝ่ายขวา
.
.
.
.
.
 
4.ผีเสื้อสมุทร (พระอภัยมณี)


เจ๊แกออกมาท่อมๆหาปลากินอยู่ดีๆ ได้ยินเสียงปี่ชวนซับซ่านจับใจ จึงลักพาตัวเฮียภัยไปอยู่ที่ถ้ำ เแม้เจ๊จะแปลงร่างให้สวยเช้ง แต่เฮียภัยก็รู้ว่าเป็นยักษ์แปลงมา ได้แต่ฝืนทนยอมเป็นสามีนางยักษ์จนมีลูกด้วยกันชื่อ สินสมุทร ต่อมาเฮียกับสินสมุทรสามารถหลบหนีออกจากคุกนรกมาได้

เมื่อครั้นเฮียโดยสารเรือกลับ เจ๊แกก็ตามมาจมเรือโดยสารทันที ทำให้เฮียภัยต้องหนีไปอยู่เกาะ แต่เจ๊แกก็ยังราวีไม่เลิก จนเฮียจำต้องเป่าปี่พิฆาตนางยักษ์ในที่สุด
.
.
.
.
.
 
3.วันทอง (ขุนช้างขุนแผน)

เจ๊แกไม่ใช่หญิงสองใจอย่างที่ใครหลายคนคิด ชีวิตของเจ๊น่าสงสารเพราะไม่มีโอกาสได้เลือกใช้ชีวิตเป็นของตนเองเลยสักครั้ง เจ๊หลงรักขุนแผนตั้งแต่แรก ทั้งสองแต่งงานกัน แต่เส้นทางรักของนางโรยราไปด้วยขวากหนาม เพราะขุนช้างก็หลงรักนางเช่นกัน จึงเกิดการชิงนางกันไปชิงกันมาจนพระพันวสาแสนรำคาญถามเจ๊ว่าจะเลือกอยู่กับใคร เจ๊ตอบไม่ได้จึงถูกประหารชีวิตทันที
.
.
.
.
.

2.ฮเนา (เงาะป่า)

เฮียฮเนาเป็นคู่หมั้นกับลำหับ ทั้งคู่กำลังจะแต่งกัน แต่ซมพลามาลักพาตัวเจ๊ลำหับหนี (โดยที่เจ๊เต็มใจจะไปด้วย) เมื่อเฮียฮเนามาถึงก็ต่อสู้กับซมพลา ซมพลาพลาดท่าถูกฆ่าตาย เจ๊ลำหับเสียใจมากจึงฆ่าตัวตายตาม เฮียฮเนาเห็นเหตุการณ์นี้ก็ถึงช็อค จึงฆ่าตัวตายตามไปอีกคน
.
.
.
.
.

1.แก๊งมัทนะพาธา

มัทนะแปลว่า ความรัก พาธาแปลว่า ความเจ็บปวด ไม่ต้องบอกก็รู้เลยว่าตัวละครแทบทุกตัวในเรื่องนี้อาภัพกันรักโคตรๆ
.
.
.
.
.
.
.
ตัวละครทั้งหมดนี้ประสบแต่ความทุกระทมจากความรัก  มีรักแล้วรักไม่สมหวังก็เป็นทุกข์  อยู่กับคนที่ไม่รักก็เป็นทุกข์  มีรักแล้วไม่ได้อยู่กับคนรักก็เป็นทุกข์  มีความรักแล้วถูกแย่งคนรักก็เป็นทุกข์  มีรักแล้วพลัดพรากจากสิ่งที่รักก็เป็นทุกข์ นี้ล้วนแต่เป็นทุกข์ทั้งนั้น


ยากแล้วที่จะได้ความรักมา แต่ยากยิ่งกว่าคือการรักษามันไว้ ดังนั้นเราควรจะมีสติให้ดี และ ควรจะรักษาความรักไปนานๆนะคร้าบ!!
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 30 ครั้ง

4 ความคิดเห็น

 1. #404 GreenMaimok (@GreenMaimok) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 19 เมษายน 2562 / 21:27
  เศร้าเนอะ
  #404
  0
 2. #367 อสูรไร้ลักษณ์ (@deathorlife) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 29 ธันวาคม 2561 / 22:43
  พวกจังเอกในวรรณคดีอินเดียส่วนใหญ่นี่.........ไม่รู้จักพอน่ากระทืบมากๆเลยจริงๆ......(ขุนแผน&พระอภัยเป็นต้น.......)
  #367
  0
 3. #87 เมย์ (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 22 พฤษภาคม 2559 / 19:14
  ลืมน้องสายทองอีกคนค่ะ ขุนแผนฟันแล้วทิ้ง

  #87
  0
 4. #67 คุณสมร (@thingre) (จากตอนที่ 15)
  วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 / 20:02
  มัทนาเรียนแล้วเศร้าจริงๆนั้นเเหละ
  #67
  0