วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,211 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,875

  Overall
  159,211

ตอนที่ 149 : นารายณ์สิบปาง : วัดพระแก้ว Style

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2356
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 7 ครั้ง
  20 พ.ย. 61

จากตอนที่ 137 : รามเกียรติ์ in เวอร์ชั่น : ระเบียงวัดพระแก้วที่เราสัญญาว่าจะมาอธิบายเรื่องโคลงภาพเทวปางและนารายณ์สิบปางนั้น ขอสารภาพว่าลืมไปจริงๆ


เรื่องนารายณ์สิบปางนั้น คนไทยเรารู้กันเป็นอย่างดีจาก ลิลิตนารายณ์สิบปางในล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 แต่!! นารายณ์ฉบับวัดพระแก้วนั้นมีความแตกต่างกับนารายณ์สิบปางต้นตำรับเป็นอย่างมาก อยากรู้แล้วนะซีว่าแตกต่างกันอย่างไร งั้นเราไปชมพร้อมกันเลย!


โคลงเทวปางมี 4 ตอนดังนี้

1. พระอิศวรปราบอสูรมูลาคนี (by : พระราชครูพิเชต)
2. กำเนิดพระขันธกุมาร (by : พระเทพกวี (นิ่ม) วัดเครือวัลย์)
3. พระพิฆเนศปราบอสูรภังคี (by : พระราชภิรมย์)
4. พระนารายณ์ปราบอสูรกัณฐกะ (by : ขุนวิสุมธิการ (หม่อมราชวงศ์หนู))
.
.
.
.
.
และโคลงนารายณ์สิบปางดังนี้

1. วราหาวตาร (by : หลวงบรรหารอรรถคดี (สุด))หิรัญยักษ์ เป็นยักษ์ที่อาศัยอยู่เชิงเขาจักรวาล ได้ไปบำเพ็ญตบะอยู่ที่เขาวินันตกเพื่อบูชาพระอิศวร บิ๊กบอสจึงลงมาประทานพรให้มีฤทธิ์ หิรัญยักษ์คิดกำเริบจึงม้วนเอาแผ่นดินสี่ทวีปมาหนีบไว้ที่รักแร้ (ช็อตนี่สงสารพลเมืองตัวประกอบจริงๆ) ลงไปใต้บาดาล

บิ๊กบอสทราบจึงบัญชาให้พระนารายณ์ลงไปปราบ เฮียนารายณ์อวตารเป็นหมูเผือกเขี้ยวเพรชไปสังหารหิรัญยักษ์ และใช้เขี้ยวเพชรคลี่แผ่นดินกลับมาเป็นเหมือนเดิม
.
.
.
.
.
2. กัจฉปาวตาร (by : นายชื่นมหาดเล็ก)วันหนึ่งพระพรหมไปเข้าเฝ้าพระอิศวร ขากลับรู้สึกร้อนจึงได้แวะอาบน้ำ ผีเสื้อน้ำตนหนึ่งจึงขโมยคัมภีร์พระเวทไปให้เหล่าอสูรปลาหมื่นล้านตน

บิ๊กบอสทราบจึงบัญชาให้พระนารายณ์ลงไปปราบ เฮียนารายณ์อวตารเป็นเต่าทองที่ไม่เกี่ยวอะไรกับแมลงปีกแข็ง เพื่อไปสังหารอสูรผีเสื้อน้ำและอสูรปลาหมื่นล้านตน เหล่าอสูรปลารีบนำคัมภีร์พระเวทไปให้สังขอสูรทันที
.
.
.
.
.
3. มัจฉาวตาร (by : พระยาสุนทรนุรักษ์ (เผื่อน))ต่อเนื่องจาก Ep.ที่แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ เมื่อพระนารายณ์ทราบว่าอสูรปลาได้มอบคัมภีร์พระเวทแก่สังขอสูรนั้น เฮียนารายณ์จึงแปลงกายเป็นปลาสีทองตามสังขอสูรเพื่อทวงพระเวทคืน

ปลากรายยักษ์ตะมุตะมิเข้าต่อกรกับสังขอสูรอย่างดุเดือด สังขอสูรรู้ว่าตนสู้ไม่ได้ จึงกลืนคัมภีร์พระเวทลงไปในท้อง เฮียนารายณ์จึงง้างปากของสังขอสูร และนำคัมภีร์พระเวทออกมา 

เนื่องจากสังขอสูรเป็นพรหมที่จุติลงมา มีรอยนิ้วมือของพระนารายณ์ประทับเป็นของแถม อีกทั้งยังกลืนคัมภีร์พระเวทลงไปในท้อง เฮียนารายณ์จึงให้สังข์เป็นสิ่งมงคล สามารถนำไปรดน้ำเพื่อกันเสนียดจัญไรได้
.
.
.
.
.
4. มหิงสาวตาร (by : กรมพระยาดำรงราชานุภาพ , ขุนมหาสิทธิโวหาร (ห่วง))มีอสูรพรหมตนหนึ่งคิดอิจฉาริษยาพระพรหมธาดา จึงกลายเป็นอสูรควายหมายจะทำลายเขาพระสุเมรุ บิ๊กบอสทราบจึงบัญชาให้พระนารายณ์ลงไปปราบ เฮียนารายณ์อวตารเป็นควายตัวผู้ไปสู้กับอสูรควาย และสังหารอสูรควายตาย
.
.
.
.
.
5. สมณาวตาร (by : พระยาราชสัมภารากร (เลื่อน))ตรีบุรัม เจ้าเมืองโสฬส ได้บูชาพระอิศวรที่ริมแม่นำ้สรภู จนบิ๊กบอสลงมาประทานพร อสูรขอให้อย่าให้ใครในโลกแม้พระพรหมหรือพระนารายณ์สังหารตนได้ 

ต่อมา ตรีบุรัมเห็นศิวลึงค์ที่ริมฝั่งแม่นำ้ยมุนาจึงนำมาไว้บนศีรษะ แล้วไปเบียดเบียนเหล่าเทวดา บิ๊กบอสจึงเชิญพระนารายณ์มากับพระพรหมมา

พระอิศวรนำกำลังของเขาพระสุเมรุมาเป็นคันธนู เอากำลังพญาอนันตนาคราชมาเป็นสายธนู พระนารายณ์ทรงเป็นลูกศร และเอากำลังของพระพรหมมาเป็นเกราะ

แต่บิ๊กบอสแผลงศรใส่ตรีบุรัมถึงสามครั้ง แต่ศรยิงไม่ออก เพราะพรของพระอิศวร เฮียนารายณ์จึงแปลงกายเป็นนักบวชไปขอศิวลึงค์จากตรีบุรัม ตรีบุรัมถวายให้ จึงถูกเนตรที่สามของพระอิศวรเผาเป็นจุณ
.
.
.
.
.
6. สิงหาวตาร (by : พระยาศรีสิงหเทพ (หรุ่น))หิรันตปกาสูร ได้บำเพ็ญตบะจนพระพรหมมาประทานพรให้ว่าจะไม่ตายด้วยมือเทวดา สัตว์ดิรัจฉาน หรือมือมนุษย์ จะไม่ตายด้วยคมศาสตราวุธใดๆ จะไม่ตายทั้งในเรือนและนอกเรือน และไม่ตายในเวลากลางวันและกลางคืน

เมื่อหิรันตปกาสูรได้พรแล้วก็เที่ยวไฝว้กับทุกเผ่าพันธุ์ ตั้งตนเป็นบร๊ะเจ้าให้เหล่าแฟนๆชาบูตน 

แต่ประหลาท ลูกชายนับถือพระนารายณ์ หิรันตปกาสูรสั่งลงโทษต่างๆ แต่ประหลาทบูชาพระนารายณ์จึงไม่เป็นอะไร

ประหลาททูลต่อหิรันตปกาสูรว่าพระนารายณ์ทรงสถิตอยู่ทุกหนแห่ง หิรันตปกาสูรจึงเอาคทาตีเสา พระนารายณ์จึงปรากฏในรูปนรสิงห์ ได้สังหารทหารของหิรันตปกาสูร โดยใช้กรงเล็บในเวลาโพล้เพล้ ที่ธรณีประตูวัง
.
.
.
.
.
7. ทวิชาวตาร (by : พระพินิตพินัย (ปาน) วัดพระเชตุพน)ตาวันตาสูรได้เพียรเข้าเฝ้าพระอิศวร จนบิ๊กบอสเมตตาประทานพรให้มีสิทธิ์ในการครองพื้นที่ผืนป่า 300 โยชน์ (4,800 กิโลเมตร) ถ้าหากมีสัตว์หรือผู้ใดเข้ามาให้จับกินได้

ตาวันตาสูรจึงสะกดให้สัตว์และผู้อื่นหลงเข้ามาในอาณาเขตของตนเพื่อจับกิน พระนารายณ์จึงอวตารไปเป็นพราหมณ์ไปขอที่ดินจากตาวันตาสูรสามก้าว 

ตาวันตาสูรมอบที่ดินให้ตามที่ขอ พราหมณ์จึงกลับร่างเป็นพระนารายณ์ เหยียบที่ดินท้าวตาวันตาสูรจนหมด

ต่อมาท้าวตาวันตาสูรจึงหนีไปอยู่เมืองมายัน และได้ลอบเป็นชู้กับนางสนมของพระอินทร์ โดยได้ให้นางบุษบามาลีเป็นแม่สื่อ จึงถูกพระอินทร์สังหาร และสาปให้นางบุษบามาลีอยู่ในเมืองมายัน เพื่อรอหนุมานนี้เอง
.
.
.
.
.
8. อัปสราวตาร (by : กรมหลวงอดิศรอุดมเดช )แต่งหญิงเป็นนางฟ้งมาปราบนนทุก นิ้วเพชร
.
.
.
.
.
9. มหัลลกอสุราวตาร (by : ขุนพินิจจัย (อยู่)ขุนศรีราชอักษรหมื่นนิพนธไพเราะหมื่นพากยโวหาร (ฤกษ์), นายทัด กุเรเตอร์)ตั้งแต่วิรุฬหกมาเฝ้าพระอิศวร โกรธตุ๊กแกจึงขว้างสังวาลย์นาคไปสังหาร เป็นเหตุให้เขาไกรลาสทรุดเอียง จนทศกัณฐ์สามารถยกเขาไกรลาสให้กลับมาตั้งตรงได้

ป๋าทศจึงขอพระอุมาไปเป็นเมีย พระนารายณ์ทราบจึงแปลงกายเป็นอสูรเฒ่าไปโชว์การปลูกต้นไม้ประหลาดๆ เอารากชี้บนฟ้า เอาต้นชี้ลงดิน และแนะนำให้ป๋าทศไปขอนางมณโฑแทน


10. รามาวตาร (by : หม่อมราชวงศ์พระเจริญ วัดระฆัง
                      นายทัด กุเรเตอร์)อวตารมาเป็นพระรามเพื่อปราบทศกัณฐ์
ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 7 ครั้ง

1 ความคิดเห็น

 1. #157 เจ้าจอมลงกา (จากตอนที่ 149)
  วันที่ 8 ตุลาคม 2560 / 21:36
  ต่างจากนารายณ์สิบปางที่เคยอ่านมาเลยแฮะ
  #157
  0