วรรณคดีสไตล์เกรียน

 • 100% Rating

 • 1 Vote(s)

 • 159,211 Views

 • 412 Comments

 • 878 Favorites

แชร์นิยายเรื่องนี้

 • Month Views
  1,875

  Overall
  159,211

ตอนที่ 122 : 10 คู่หูในโลกวรรณคดี

 • เนื้อหานิยายตอนนี้เปิดให้อ่าน
 • View : 2423
  จำนวนคนให้กำลังใจ : 15 ครั้ง
  12 มี.ค. 62

#วรรณคดีTOPTEN วันนี้ขอนำเสนอ 10 อันดับคู่หูสุดเกรียนแสนระห่ำในโลกวรรณคดีไทย จะมีคู่ของใครบ้างนั้น เราไปชมพร้อมกันเลยขอรับ  
.
.
.
.
.
.
.  

10. ขุนเพชรอินทรา ขุนรามอินทรา (ขุนช้างขุนแผน)

ทั้งสองคนเป็นเพื่อนร่วมสาบานกับขุนช้าง ขุนแผน และจมื่นศรี ครั้งขุนช้างทูลฟ้องพระพันวษาว่าขุนแผนเป็นขบถ พระพันวษาให้จมื่นศรีเป็นแม่ทัพไปจับตัวมาสอบปากคำ ในครั้งนั้นไอ้สองขุนดันปากหมาด่าขุนแผนเสียๆหายๆ ขุนแผนจึงจัดการกระทืบไอ้สองขุนนั้นตายคาช้างซะเลย

.
.

.  

9. สิงหไกรภพ พราหมณ์เทพจินดา (สิงหไกรภพ)

เทพจินดาแอบได้ขโมยสิงหไกรภพมาจากพ่อแม่จนเจอกับพ่อยักษ์พินทุมาร พ่อยักษ์ใจดีเลี้ยงดูจนเติบใหญ่ ทั้งสิงหไกรภพและพราหมณ์ต่างรักใคร่สนิทสนมกันเหมือนพี่น้อง จากนั้นทั้งสองก็ร่วมกันผจญภัย สู้กับยักษ์จตุพักตร์จนพราหมณ์เทพจินดาได้ครองเมืองในที่สุด

.
.

.  

8. สังข์ศิลป์ชัย สีหรา (สังข์ศิลป์ชัย)

สังข์ศิลป์ชัยเป็นโอรสของท้าวเสนากุฎอันเกิดจากนางประทุม ส่วนสีหราเป็น lion ที่เกิดจากนางไกรสร ทั้งสองเป็นคู่หูขาลุยที่บุกไปเมืองยักษ์ ทั้งยังคอยช่วยเหลือเกื้อกูนกันในทุกด้านๆ

.
.
.  

7. วัชรกุมาร พุทธศริระ (ลิลิตเพชรมงกุฎ นิทานเวตาล)

คู่หูระหว่างองค์ชายกับอำมาตย์ เมื่อครั้นวัชรกุมารปรารถนาจะได้นางในฝันมาครอบครอง พุทธศริระก็คอยช่วยเหลือทุกๆทาง แต่กระนั้น! นางปัทมวดีวางอุบายหมายจะสังหารพุทธศริระ แต่ก็ถูกพุทธศริระซ่อนกลโดยให้วัชรกุมารร่วมมืออีกแรงจนเจ้าชายได้นางกลับเมืองในที่สุด

.
.

.  

6. นางสุวิญชา นางวิฬาร์ (ไชยเชษฐ์)

สุวิญชามีนางแมววิฬาร์อยู่เคียงข้างทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นตอนโดนไล่ออกจากเมือง ตอนมาอยู่ยังเมืองยักษ์ ตอนเจอไชยเชษฐ์ กระทั่งถึงตอนนารายณ์ธิเบศธ์พาไชยเชษฐ์มาหา นางแมววิฬาร์เป็นที่ปรึกษาคนสนิทที่จะคอยรับฟังทุกปัญหาจากนางสุวิญชารวมทั้งตอบกลับออกมาอย่างฉะฉานแม้ว่ามันจะเป็นภาษาแมวๆปากหมาๆของนางก็ตาม

.
.

.  

5. ยุพผกา สุลาลีวัน (พระอภัยมณี)

สองนางนี้เป็นเด็กที่บาทหลวงปีโปเก็บมาเลี้ยงจนกระทั่งได้มารับใช้นางละเวงในที่สุด ทั้งสองเป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดและที่ปรึกษางานต่างๆให้เจ๊แกรวมทั้งเป็นสะพานให้พระอภัยกับนางละเวงได้รักกันในที่สุด

.
.

.  

4. นางรื่น นางโรย (ลิลิตพระลอ)

สองพี่เลี้ยงของพระเพื่อน พระแพง เป็นคนวางแผนการทำเสน่ห์พระลอ รวมทั้งเป็นคนไปติดต่อปู่เจ้าสมิงพรายให้มาช่วย เมื่อครั้นพระลอมาถึงเมืองสรองพร้อมพี่เลี้ยงอย่างนายแก้วนายขวัญ สองนางก็พุ่งเข้าจู่โจมนายแก้วนายขวัญกลางสระบัว (OMG!!) เมื่อเกิดเหตุการณ์โศกนาฏกรรม นางรื่นนางโรยนายแก้วนายขวัญช่วยกันปกป้องนายจนได้ตายอยู่เคียงข้างกัน

.
.
.  

3. หลวิชัย คาวี (คาวี)

สองพี่น้องเดรัจฉานได้รับการเมตตาจากฤษีชุบตัวให้เป็นคนพร้อมทั้งถอดดวงใจฝากไว้กับพระขรรค์ ทั้งสองได้ร่วมกันผจญภัยปราบยักษ์ได้เมียครองเมือง จนกระทั่งคาวีซวยถูกยายเฒ่าเอาพระขรรค์ไปเผาไฟพร้อมนำนางจันทร์สุดาไปถวายท้าวสันนุราช หลวิชัยตามมาช่วยได้ทันพร้อมออกลายพาน้องไปเกรียนผสานเฟคออฟกันถึงพัธวิสัยอีกต่างหาก

.
.

.  

2. อิเหนา สังคามาระตา (อิเหนา)

เจ้าชายแห่งวงษ์เทวัญกับเชลยหนุ่มน้อยนี้รักใคร่เหมือนพี่น้อง สังคามาระตาเป็นเสมือนมือขวาและมันสมองของอิเหนา เป็นขุนศึกคู่ใจผู้เด็ดชีพวิหยาสะกำ ในตอนที่เฮียปลอมเป็นโจรป่าชื่อว่าปันหยี สังคามาระตาก็ปลอมตัวใช้ชื่อว่ายาหยัง น้องสังเป็นผู้เดียวที่สงสัยว่าทอมอุณากรรณเป็นนางบุษบาปลอมตัว และเป็นคนวางแผนส่งคนแอบดูอุณากรรณอาบน้ำ 


แถมสังคามาระตาก็ยังช่วยให้สียะตราได้นางเกนหลงหนึ่งหรัดมาเป็นภรรยาด้วย

.
.
.  

1. ราม ลักษมณ์ (รามเกียรติ์)

สององค์ชายแห่งอโยธยาแม้ว่าจะเกิดต่างพระมารดา แต่ก็มีความสนิทสนมกันมาก เมื่อครั้นพระรามต้องออกจากเมืองไปอยู่ป่าเป็นเวลา 14 ปี พระลักษมณ์ก็ตามพระเชษฐาไปด้วย ต่อมาทั้งคู่ก็ได้ร่วมตบเกรียนทำสงครามกับเหล่ายักษานานาจนชนะในที่สุด (แม้พระลักษมณ์จะได้ฉายาว่ากระสอบทรายขั้นเทพก็ตาม)

.
.
.  

0. พระนเรศวร (Naresuanพระเอกาทศรถ (Ekathotsarot) (ลิลิตตะเลงพ่าย)

สองมหาราชาผู้มุ่งปลดแอกกรุงอโยธยาจากหงสาวดี สองพี่น้องที่รักใคร่กันกลมเกลียว ร่วมกันต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กันมาทุกสมรภูมิจนกระทั่งสมรภูมิยุทธหัตถี

ให้กำลังใจนักเขียน
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว!
นักเขียนได้รับกำลังใจแล้ว 15 ครั้ง

2 ความคิดเห็น

 1. #102 Khaning Punyaporn Wichai (@khaning12345678) (จากตอนที่ 122)
  วันที่ 13 ตุลาคม 2559 / 17:13
  ในมหาภารตะก็มีนะ อรชุน-กฤษณะ กรรณะ-ทุรโยธน์ หรือสองคู่นี้ไม่เรียกคู่หู แต่เรียกคู่ผัวเมีย 5555555
  #102
  0
 2. #90 2182518 (@2182518) (จากตอนที่ 122)
  วันที่ 14 มิถุนายน 2559 / 18:14
  ทำไมพระลักษณ์ถึงเป็นกระสอบทรายขั้นเทพอ่ะคะ
  #90
  1
  • #90-1 หมีหมีอ้วนกลม (@muntedjang) (จากตอนที่ 122)
   14 พฤศจิกายน 2561 / 06:48
   เพราะว่าไม่ว่าจะออกรบกับใครก็มักจะโดนอาวุธฝ่ายตรงข้ามซัดใส่มาตลอดค่ะ และคนช่วยนั้นจะเป็นใครไม่ได้คือพวกหนุมานนี่แหละค่ะ
   #90-1